ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
22 FEB 2021 6:28PM by PIB Chandigarh
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਬੁਲ ਸੁਪ੍ਰਿਯੋ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਅਤੇ ਮੈਟਰੋ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ!! ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਹੁਗਲੀ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਜਿਤਨੇ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣਗੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਗਲੀ, ਹਾਵੜਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ 24 ਪਰਗਨਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਨੋਆਪਾੜਾ ਤੋਂ ਦਕਸ਼ਿਣੇਸ਼ਵਰ ਤੱਕ ਜਿਸ ਖੰਡ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਡੇਢ ਘੰਟੇ ਦੀ ਦੂਰੀ ਸਿਰਫ਼ 25-35 ਮਿੰਟ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਿਮਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਦਕਸ਼ਿਣੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ “ਕਵੀ ਸੁਭਾਸ਼” ਜਾਂ “ਨਿਊ ਗੜਿਆ” ਤੱਕ ਮੈਟਰੋ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਸੜਕ ਤੋਂ ਇਹ ਦੂਰੀ ਢਾਈ ਘੰਟੇ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਦਫ਼ਤਰਾਂ-ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਸਟੈਸਟਿਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਬਾਰਾਨਗਰ ਕੈਂਪਸ, ਰਵਿੰਦਰ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਲਕੱਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿਭਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਕਾਲ਼ੀਘਾਟ ਅਤੇ ਦਕਸ਼ਿਣੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਕਾਲ਼ੀ ਦੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਵੀ ਹੁਣ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਲਕਾਤਾ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਤਾਂ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਮੈਟਰੋ ਹੋਣ ਦੇ ਗੌਰਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਅਵਤਾਰ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰੇਲਵੇ ਸਿਸਟਮ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੀ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਛਾਪ ਸਪਸ਼ਟ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਟ੍ਰੈਕ ਵਿਛਾਉਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇੰਜਣ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਡਿੱਬਿਆਂ ਤੱਕ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਪਣੀ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਵੀ ਸੁਧਰੀ ਹੈ, ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸਪੀਡ ਵੀ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੇਂਦਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਸਾਡੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰ-ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀਆਂ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਿਵੋਕ-ਰੈਂਗਪੋ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਸਿੱਕਿਮ ਰਾਜ ਨੂੰ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਕੋਲਕਾਤਾ ਤੋਂ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਲਈ ਗੱਡੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਹਲਦੀਬਾੜੀ ਤੋਂ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਲਾਈਨ ਚਾਲੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਓਵਰ-ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਅੰਡਰ-ਬ੍ਰਿਜ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 4 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੋਰ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੀਸਰੀ ਲਾਈਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਖੜਗਪੁਰ-ਆਦਿੱਤਿਆਪੁਰ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਧਰੇਗੀ ਅਤੇ ਹਾਵੜਾ-ਮੁੰਬਈ ਰੂਟ ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੇਰੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਜਿਮਗੰਜ ਤੋਂ ਖਾਗੜਾਘਾਟ ਰੋਡ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੋਹਰੀ ਲਾਈਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲਣ ਨਾਲ ਮੁਰਸ਼ੀਦਾਬਾਦ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਰੂਟ ਨਾਲ ਕੋਲਕਾਤਾ-ਨਿਊ ਜਲਪਾਈਗੁੜੀ - ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਲਈ ਵੈਕਲਪਿਕ ਰਸਤਾ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਡਾਨਕੁਨੀ-ਬਾਰੂਈਪਾੜਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਚੌਥੀ ਲਾਈਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਾਂ ਵੈਸੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਨਾਲ ਹੁਗਲੀ ਦੇ ਵਿਅਸਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ’ਤੇ ਬੋਝ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਰਸੁਲਪੁਰ ਅਤੇ ਮਗਰਾ ਦਾ ਸੈਕਸ਼ਨ, ਕੋਲਕਾਤਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੇਟਵੇ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜਭਾੜ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ, ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਕੋਲ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ, ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਨਾਜ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਤਾਂ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਉੱਦਮ ਲਈ ਵੀ ਨਵੇਂ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਬਿਹਤਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵੀ ਅੰਤਮ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਪੀਯੂਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਸਾਧੁਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਰੇਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਰੇਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕਮੀਆਂ ਰਹਿ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਸੀਂ ਬੀੜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਇਸੇ ਉਮੀਦ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of several Railway projects in West Bengal
22 FEB 2021 6:28PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, my colleague in the Council of Ministers, Shri Babul Supriyo ji, other dignitaries present here, ladies and gentlemen, congratulations to all of you for the expansion of rail and metro connectivity in West Bengal. The projects that have been dedicated to the nation and inaugurated today are going to make the lives of millions of people easier in many districts, including Hooghly.
Friends,
The better the transport means in our country, the stronger our resolve of self-sufficiency and confidence will be. I am happy that apart from Kolkata, the friends of Hooghly, Howrah and North 24 Parganas districts are also now getting the benefit of Metro service facility. Today, the section, which has been inaugurated from Naopada to Dakshineswar, will reduce the distance of one-and-a-half hours to just 25-35 minutes. It will now be possible to reach Kolkata's "Kavi Subhas" or "New Garia" from Dakshineswar in just one hour from Metro, while the road distance takes up to two-and-a-half hours. This facility will greatly help the school-college goers, employees working in offices and factories and workers. It will now be easier to reach the Baranagar campus of the Indian Statistical Institute and the Economics Department of the Rabindra Bharati University and University of Calcutta in particular. Moreover, it has become very convenient for devotees to reach the temples of Maa Kali in Kalighat and Dakshineswar.
Friends,
Kolkata Metro had the distinction of being the country's first Metro decades ago. But the modern incarnation and expansion of this Metro has started only in the last few years. And, I am happy that there is a vivid impression of Made in India whatever is being constructed in India today, whether it is the Metro or the railway system. Large quantities of material and technology being used from the laying of tracks to modern locomotives and coaches of trains are now indigenous. It has also increased the speed of our work, improved quality, reduced the cost, and the speed of trains is also increasing.
Friends,
West Bengal has been an important centre of self-sufficiency in the country and there is immense potential for trade from here to the North East and with our neighbouring countries. In view of this, serious efforts are being made to empower the railway network in the last few years. For example, the Sivoke-Rangpo New Line will connect the state of Sikkim with West Bengal for the first time through rail network. Trains are running from Kolkata to Bangladesh. Recently, the rail line from Haldibari to Indo-Bangladesh border has been commissioned. During the last six years, a number of over bridges and under bridges have been taken up in West Bengal.
Friends,
The four projects that have been inaugurated and dedicated to the nation today will further strengthen the rail network here. With the commencement of this third line, the rail movement in Kharagpur-Adityapur section will improve very much and minimize the delay in trains on Howrah-Mumbai route. The facility of double line between Ajimganj to Khagraghat Road will provide relief to the busy rail network of Murshidabad district. This will also provide alternate route to Kolkata-New Jalpaiguri-Guwahati and improve connectivity to the North East. The fourth line project between Dankuni-Baruipara is very important. It will reduce the burden on Hooghly's busy network once it is ready. Similarly, the section of Rasulpur and Magra is a kind of gateway to Kolkata, but is very congested. With the commencement of a new line, this problem will also be solved to a great extent.
Friends,
All these projects are also connecting West Bengal with areas where there is coal industry, steel industry, where fertilizer and grains are produced. These new railway lines will not only make life easier, there will be new options for the enterprise and that is the goal of better infrastructure. This is what Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas all about. This is also the ultimate goal of Atmanirbhar Bharat. With the wish that we all continue to work with this goal I congratulate Piyush ji and his entire team. We will fulfill the responsibility that we have taken to remove the pending shortcomings in the railway sector and rail infrastructure of West Bengal for the last several years and will also realize the dreams of Bengal.
With this expectation, many thanks to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.