ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భోపాల్‌లో దాడులు నిర్వహించిన ఆదాయపు పన్ను శాఖ
22 FEB 2021 1:34PM by PIB Hyderabad
బేతుల్‌ సోయా ప్రొడక్టు మాన్యుఫ్యాక్చరింగ్‌ గ్రూప్‌కు చెందిన మహారాష్ట్ర , కోల్‌కతాలోని ముంబై , సోలాపూర్‌లోని బేతుల్ , సత్నాలోని 22 ఆస్తులపై ఆదాయపు పన్ను శాఖ ఈ నెల 18న సెర్చ్‌, సీజర్‌ ఆపరేషన్‌ నిర్వహించింది. సెర్చ్ ఆపరేషన్ సమయంలో, భారీగా నల్లధనాన్ని గుర్తించారు. వివిధ దేశాలకు చెందిన విలువైన కరెన్సీ రూ. 44 లక్షలు స్వాధీనం చేసుకున్నారు. సెర్చ్‌ సమయంలో 9 బ్యాంక్ లాకర్లను కూడా కనుగొన్నారు. కోల్‌కతా ఆధారిత షెల్ కంపెనీల నుండి భారీ ప్రీమియంతో షేర్ క్యాపిటల్‌ను కొనడం ద్వారా సంపాదించిన 259 కోట్లను ఈ కంపెనీ లెక్కల్లో వెల్లడించలేదు. షెల్ కంపెనీలలో పెట్టుబడులను కోల్‌కతాలోని మరో షెల్ కంపెనీలకు అమ్మడం ద్వారా రూ.90 కోట్లు వచ్చినట్టు ఖాతాల పుస్తకాలలో రాసుకుంది. ఈ కంపెనీలు ఏవీ వారి చూపిన చిరునామాలో పనిచేయడం లేదని వెల్లడయింది. అటువంటి డొల్ల కంపెనీలను లేదా దాని డైరెక్టర్లనూ గుర్తించలేకపోయారు. ఈ డొల్ల కంపెనీలలో చాలా వాటిని కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ రద్దు చేసినట్టు గుర్తించారు.
బేతుల్‌ కంపెనీ అక్రమంగా లాభాలను తగ్గించి 52 కోట్ల రూపాయల నష్టాన్ని క్లెయిమ్ చేసింది. ఈ లావాదేవీలు నిర్వహించడానికి ఉద్యోగుల పేరిట వివిధ కంపెనీలు ఏర్పడ్డాయి. వాటి మధ్య అసలు వ్యాపారమే జరగలేదు. ఈ సంస్థల డైరెక్టర్లకు అలాంటి లావాదేవీల గురించి తెలియదు. ఈ గ్రూప్ షేర్ల అమ్మకంపై వచ్చిన ఆదాయంపై 27 కోట్ల కోట్ల క్యాపిటల్‌ గెయిల్‌ వచ్చినట్టు తప్పుడు లెక్కలు చూపింది. గ్రూప్ డైరెక్టర్లు ఈ సంస్థ వాటాలను నామమాత్రపు విలువతో కోల్‌కతా ఆధారిత షెల్ కంపెనీల నుండి కొనుగోలు చేసినందున ఈ వాటాల కొనుగోలు నిజమైనది కాదని దర్యాప్తులో తేలింది. నిందితుల మధ్య చాట్లతో సహా వివిధ రకాల సాక్ష్యాలను అధికారులు సేకరించారు. వీరంతా రూ.15 కోట్ల విలువైన హవాలా పద్ధతిలో పేమెంట్స్‌ చేసినట్టు వెల్లడయింది. ల్యాప్‌టాప్‌లు, హార్డ్ డ్రైవ్‌లు, పెన్ డ్రైవ్‌లు వంటి డిజిటల్ మీడియా డివైజ్‌లను కూడా స్వాధీనం చేసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు జరిపిన దర్యాప్తు ప్రకారం..నల్లధనం విలువను రూ. 450 కోట్లుగా గుర్తించారు. తదుపరి దర్యాప్తు జరుగుతోంది.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Bhopal
22 FEB 2021 1:34PM by PIB Delhi
Income Tax Department carried out search and seizure operation on 18.02.2021 at 22 premises of a Betul based Soya products manufacturing group at Betul and Satna in M.P., Mumbai and Solapur in Maharashtra and Kolkata.
During the course of the search operation, unexplained cash of over Rs. 8 crore and unexplained foreign currency of various countries amounting to more than Rs. 44 lakh have been seized. 9 bank lockers have also been found during the search.
The group has introduced unaccounted income to the tune of Rs. 259 crore by way of introduction of Share capital at huge premium from Kolkata based shell companies.
The group has also introduced undisclosed income of Rs. 90 crore in its books of accounts by way of sale of paper investments in shell companies to another set of shell companies of Kolkata. None of the companies was found to be operational at their shown address and the group could not confirm the identity of such paper companies or any of its Directors. Many of these paper companies were found to be struck off by the Ministry of Corporate Affairs.
During the search, it was seen that bogus loss to the tune of Rs. 52 crore has been claimed by the group to suppress their profits, by indulging in intra-group out-of-exchange contract settlement. Various companies were formed in the name of employees to carry out these transactions, while there was no actual business carried out between them. Directors of these companies were not aware about any such transactions.
The group has also claimed incorrect Long Term Capital Gains exemption of over Rs. 27 crore on sale of shares of a group entity. Investigations revealed that the purchase of these shares was not genuine as group directors purchased shares of this entity at nominal value from non-existent Kolkata based shell companies. Various types of evidence including chats among key persons of the group reflects unexplained Cash payment and hawala transactions of over Rs. 15 crore. ​
Incriminating evidence in the form of digital media such as Laptops, hard drives, pen drives etc have been found and seized. From the investigation so far, undisclosed income over Rs. 450 crore has been detected.
Further investigations are in progress.