ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે કોલકાતાની નેશનલ લાયબ્રેરીમાં નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતિ પ્રસંગે આયોજિત ‘શૌર્યાંજલિ’ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા
સ્વાધીનતા સંગ્રામમાં પોતાના પ્રાણની આહુતિ આપનારા બંગાળના મહાન સ્વતંત્રતા સેનાનીઓને અમિત શાહે શ્રધ્ધાસૂમન અર્પણ કર્યા
કેન્દ્રના ગૃહમંત્રીએ બંગાળના ક્રાંતિકારીઓના અગમ્ય સાહસ અને શૌર્ય દર્શાવનાર એક પ્રદર્શનનું ઉદ્દઘાટન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે સાયકલ રેલીને લીલી ઝંડી દર્શાવી રવાના કરી હતી
સુભાષ બાબુ પ્રત્યે દેશની જનતા આજે પણ એટલો જ પ્રેમ અને સન્માન ધરાવે છે, જેટલો તેમના જીવનકાળ દરમિયાન દાખવતી હતી
સુભાષ બાબુને ભૂલાવવાના ઘણાં પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, પરંતુ મોદી સરકારની એવી કોશિષ રહી છે કે આવનારી અનેક પેઢીઓ નેતાજીના બલિદાનને યાદ કરે
સુભાષ બાબુના કાર્યો, તેમની દેશભક્તિ અને તેમના સર્વોચ્ચ બલિદાનને પેઢીઓ સુધી ભારતવાસીઓ યાદ રાખશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે એક કમિટીની રચના કરી છે અને તે નક્કી કરશે કે સુભાષ બાબુનું જીવન અને તેમના સંસ્કારોને માત્ર ભારતમાં જ નહીં, પણ દુનિયાભરમાં જ્યાં જ્યાં ભારતીયો વસે છે ત્યાં સદાકાળ યાદ કરવામાં આવે અને તેમનામાંથી પ્રેરણા લઈને ભારતને મહાન બનાવવા માટે પોતાનું યોગદાન આપતા રહે
યુવાનોને અનુરોધ છે કે જેમણે દેશ માટે બલિદાન
19 FEB 2021 6:15PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રના ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે કોલકાતાની નેશનલ લાયબ્રેરીમાં નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતિ પ્રસંગે આયોજીત ‘શૌર્યાંજલિ’ કાર્યક્રમમાં સામેલ થયા હતા. આ પ્રસંગે શ્રી અમિત શાહે દેશના સ્વતંત્રતા સંગ્રામમાં પોતાના પ્રાણની આહુતિ આપનારા બંગાળના મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને શ્રધ્ધાસુમન અર્પણ કર્યા હતા. તેમણે બંગાળના ક્રાંતિકારીઓના અપાર સાહસ અને શૌર્ય દર્શાવનારા એક પ્રદર્શનનું ઉદ્દઘાટન પણ કર્યું હતું. કાર્યક્રમ દરમ્યાન સ્વતંત્રતા સંગ્રામની મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ ઉપર આધારિત એક સાંસ્કૃતિક કાર્યકમ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રના ગૃહ મંત્રીએ એક સાયકલ રેલીને ઝંડી બતાવીને રવાના કરી હતી. આ રેલીમાં નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ, રાસબિહારી બોઝ અને ખુદીરામ બોઝનું નામ ધરાવતી ત્રણ ટૂકડીઓ સામેલ હતી, જે સ્વતંત્રતા આંદોલનમાં બંગાળના ક્રાંતિકારીઓએ આપેલા મહાન બલિદાન અંગે પશ્ચિમ બંગાળના વિવિધ ભાગોમાં જાગૃતિ પેદા કરશે. આ કાર્યક્રમમાં સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રહલાદ સિંહ પટેલ અને પર્યાવરણ વન તથા જલવાયુ રાજ્ય મંત્રી શ્રી બાબુલ સુપ્રિયો સહિત જાણીતા અનેક નેતાઓ સામેલ થયા હતા.
IMG-6475
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે સુભાષ બાબુ પ્રત્યે દેશની જનતામાં આજે પણ એટલો જ પ્રેમ અને સન્માન છે જેટલું તેમના જીવનકાળ દરમ્યાન હતું. શ્રી શાહે જણાવ્યું કે સુભાષ બાબુના કાર્યો, તેમની દેશભક્તિ અને તેમનું સર્વોચ્ચ બલિદાન પેઢીઓ સુધી ભારતવાસીઓના દિલમાં રહેશે. શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે સુભાષ બાબુને ભૂલાવવા માટેના ઘણાં પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા, પણ મોદી સરકારની એવી કોશિષ રહી છે કે આવનારી અનેક પેઢીઓ નેતાજીના બલિદાનને યાદ કરતી રહે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે એક સમિતીની રચના કરી છે, જે એ નક્કી કરશે કે સુભાષ બાબુના જીવન અને તેમના સંસ્કારોને માત્ર ભારતમાં રહેતા લોકો જ નહીં, પરંતુ દુનિયાભરમાં જ્યાં પણ ભારતીયો વસે છે ત્યાં સદાકાળ યાદ રહે અને તેમનામાંથી પ્રેરણા લઈને ભારતને મહાન બનાવવામાં પોતાનું યોગદાન આપતા રહે.
IMG-6472
શ્રી અમિત શાહે દેશની યુવા પેઢીને અનુરોધ કર્યો હતો કે એક વખત સુભાષ બાબુના જીવન અંગે અવશ્ય વાંચે, તેમાંથી ઘણું બધુ શીખવા મળશે. શ્રી શાહે યુવાનોને એવું પણ જણાવ્યું હતું કે જેમણે દેશ માટે બલિદાન આપ્યું છે તેમને યાદ કરીને પોતાના જીવનને દેશ માટે જોડી દેવુ જોઈએ. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જે સમયે આઈએએસમાં જોડાવા માટે દેશના યુવાનો આકર્ષણ ધરાવતા હતા તે સમયે સુભાષ બાબુએ અંગ્રેજોની નોકરી ત્યજી દઈને દેશની સેવા કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. દેશભક્તિ અને દેશની સ્વતંત્રતાના માર્ગે જવાનો તેમને વિચાર આવ્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે સુભાષ બાબુની લોકપ્રિયતા, તેમનો અપાર ઉત્સાહ દેશને આઝાદી અપાવવા માટે હતો અને એક એવી સત્તા કે જેના અંગે કહેવામાં આવતું હતું કે તેના સૂર્યનો કદી અસ્ત થતો નથી, તેની સામે લડત ઉપાડી હતી.
IMG-6476
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશની આઝાદી માટે, દેશને આગળ ધપાવવા માટે જે જે લોકોએ બલિદાન આપ્યા છે તેમની યાદને પુનર્જીવિત કરવાના પ્રયાસ ભારત સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યા છે. એટલા માટે જ આ પ્રકારના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવે છે કે જેથી યુવા પેઢી આ બાબતો અંગે જાણે અને સમજે, સાથે સાથે દેશભક્તિ અને બલિદાનના સંસ્કારોને આત્મસાત કરે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે બલિદાનનો અર્થ માત્ર પોતાનો જીવ આપવો તેવો થતો નથી, પણ દેશના અસ્તિત્વને મજબૂત કરવા માટે, દેશની પ્રગતિ માટે તથા દેશને મહાન બનાવવા માટે પોતાનું સર્વસ્વ સમર્પિત કરવું તે પણ બલિદાનની વ્યાખ્યામાં આવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે સુભાષ બાબુએ માત્ર તેમની કારકિર્દી અંગે જ વિચાર કર્યો હોત તો આજે આપણી સામે આઝાદ હિંદ ફોજનો ગૌરવશાળી ઈતિહાસ ના હોત. દેશના કરોડો યુવાનોને 125 વર્ષ પછી પણ આ પ્રેરણાસ્રોત પ્રાપ્ત થયો ના હોત કે જેના આધાર પર આજે યુવા પેઢીએ આગળ ધપવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમ છે, કારણ કે આ કાર્યક્રમ નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતિની ઉજવણી કરવા માટે યોજવામાં આવેલા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય અનેક કાર્યક્રમોના આયોજનની શ્રૃંખલાની એક કડી છે.
IMG-6477
શ્રી અમિત શાહે આ પ્રસંગે એક સાયકલ યાત્રાને પણ લીલીઝંડી બતાવી હતી, જેમાં ત્રણ ટૂકડીઓનો સમાવેશ થતો હતો. એક ટૂકડીનું નામ છે- નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝ ટૂકડી કે જે 270 કી.મી.ની સફર પૂરી કરશે અને નામી- અનામી શહિદોના ગામમાં જઈને ફરી એક વખત તેમની યાદોને તાજી કરવાનો પ્રયાસ કરશે. બીજી ટૂકડી રાસબિહારી બોઝની ટૂકડી છે તથા ત્રીજી ટૂકડી ખુદીરામ બોઝના નામથી છે. શ્રી અમિત શાહે સાયકલ યાત્રાના તમામ સાયકલ સવારોને શુભેચ્છા પાઠવતાં જણાવ્યું હતું કે જે યુવાનો આજે સાયકલ લઈને નિકળવાના છે તે સમગ્ર બંગાળની અંદર આશરે 900 કી.મી.ની યાત્રા કરીને બંગાળના યુવાનોને પ્રેરણા આપવાનું કામ કરશે. આ કાર્યક્રમથી તેમનો પુરૂષાર્થ લાંબા સમય સુધી બંગાળની સાથે સાથે સમગ્ર ભારતને પણ નવી ઉર્જા પૂરી પાડશે. શ્રી શાહે એવું પણ જણાવ્યું હતું કે જે દેશની યુવા પેઢી પોતાની આઝાદીની ભાવના સમજતી નથી, ગર્વને આત્મસાત કરતી નથી તે દેશના ભવિષ્યના નિર્માણ માટે સહયોગ આપી શકતી નથી. તેથી જ દેશ માટે બલિદાન આપનારા લોકો અંગે જાણવું અને તેમનું સન્માન કરવું ખૂબ જ જરૂરી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે ઈતિહાસને નવા દ્રષ્ટિકોણથી સમજવાની જરૂર છે.
IMG-6473
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મ જયંતિ પ્રસંગે યોજાનારા કાર્યક્રમોની આ શ્રૃંખલામાં સમગ્ર દેશના યુવાનોને જોડવાની આવશ્યકતા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે આઝાદીના 75માં વર્ષનું આયોજન અને સુભાષ ચંદ્ર બોઝની 125મી વર્ષગાંઠ ઉજવવાનું આયોજન એ એક સુખદ સંયોગ છે. યુવાનોએ આ તમામ કાર્યક્રમોમાં સામેલ થવું જોઈએ કે જેથી આવનારી પેઢીઓને પણ પ્રેરણા મળી શકે.
IMG-6479
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આ દેશમાં ઘણાં એવા પરિવારો છે, એવા ઘણાં લોકો છે કે જેમની સમગ્ર સંપત્તિ અને મકાનની દસ-દસ વખત જપ્તી કરવામાં આવી હોવા છતાં તેમણે લડાઈ લડવાનું છોડ્યું ન હતું. વીર સાવરકર એ એક માત્ર એવા સ્વતંત્રતા સેનાની છે કે જેમને એક જ જીવનમાં બે બે વખત કારાવાસની સજા કરવામાં આવી હતી. આ લોકોના બલિદાનના આધારે ભારત અહીં સુધી પહોંચ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશ માટે પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોચ્છાવર કરનારા આ લોકોએ માત્ર આઝાદી માટે જ નહીં, પણ ફરી એક વખત ભારત વિશ્વગુરૂ તરીકે ભવ્યતા હાંસલ કરે તે માટે બલિદાન આપ્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે ઋષિ અરવિંદને યાદ કરતાં જણાવ્યું હતું કે બંગાળની ધરતીના આ સપૂતનું યોગદાન અતુલનિય છે અને ઋષિ અરવિંદના શબ્દોને સત્યમાં પરિવર્તીત કરવા માટે આપણે આપણું જીવન સમર્પિત કરવું જોઈએ. શહીદો કી ચિતાઓ ઉપર જૂડેંગે હર બરસ મેલે, વતન પર મરનેવાલોં કા યહ બાકી નિશા હોગા નો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે હું એ કહેવા માંગુ છું કે મેળા તો જરૂર યોજાવા જોઈએ, પરંતુ જે ઉદ્દેશ માટે તેમણે પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોચ્છાવર કર્યું છે તે ઉદ્દેશ પૂર્ણ કરવા માટે આપણું જીવન પણ સમર્પિત કરવું જરૂરી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah attended the programme 'Shauryanjali' organized to commemorate the 125th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose at the National Library of Kolkata today
Shri Amit Shah paid homage to the great freedom fighters of Bengal who sacrificed their lives in the freedom struggle of the country
The Union Home Minister inaugurated an exhibition showing the indomitable courage and valour of the revolutionaries of Bengal
Shri Amit Shah flagged off cycle rally
The people of the country still have the same love and respect for Subhash Babu as he had in his lifetime
Many efforts were made to erase the memory of Subhash Babu but it is the attempt of the Modi government that generations to come will remember Netaji's sacrifice
Subhash Babu's personality, his patriotism and supreme sacrifice will remain in the minds of Indians for generations
The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has formed a committee which will ensure that the life and principles ​​of Subhash Babu are remembered not only by Indians living in India but also by Indians everywhere in the world and taking inspiration from him, contribute to make India great
I appeal to the youth that we should remember those who sacrificed their lives for the country and devote ourselves to nation building
At a time when the youth of the country were eager to join the ICS, at that time Subhash Babu made up his mind to serve the country by resigning from a colonial job
The popularity of Subhash Babu soared with his indomitable zeal to liberate the country and fight a powerful empire where th Sun never set
Government of India is trying to revive the memory of martyrs of our Independence and Nation building
If Subhash Babu had only thought of his own career, today we would not have had the glorious history of Azad Hind Fauj
The youth who will take out the bicycle rally today, will travel about 900 kilometers across West Bengal to inspire the youth of West Bengal, their efforts will give new energy to West Bengal as well as the whole of India
There are many such families in this country, many such people whose entire property, houses were confiscated scores of times but they did not stop fighting
Veer Savarkar was the only freedom fighter who was handed down two Life Sentences in one lifetime
Crowds will gather to pay homage at martyrs’ memorials every year, such is the memory of those who die for the country, I want to take it a step further and say that we must assemble to pay respects to them, but it is necessary to dedicate our lives to fulfill the mission for which they made the supreme sacrifice
The meaning of sacrifice is not just to give away one's own life but also to put our all at stake to strengthen the nation’s existence, its progress and greatness
19 FEB 2021 6:15PM by PIB Delhi
The Union Home Minister Shri Amit Shah attended the 'Shauryanjali' programme, organized to commemorate the 125th birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose, at the National Library in Kolkata today. On this occasion, Shri Amit Shah paid homage to the great freedom fighters of Bengal who laid down their lives in the freedom struggle of the country. He also inaugurated an exhibition showing the indomitable courage and valour of Bengal revolutionaries. A cultural programme based on important events of the freedom struggle was also presented on the occasion. The Union Home Minister also flagged off a cycle rally. Three teams, namely Netaji Subhash Chandra Bose, Rasbihari Bose and Khudiram Bose, are participating in the rally which will create awareness in different parts of West Bengal about the great sacrifices made by the revolutionaries of Bengal in the freedom movement. Several dignitaries, including Minister of State (Independent Charge) for Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel and Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Babul Supriyo, also attended the programme.
IMG-6475
Shri Amit Shah said in his address that the people of the country still have as much love and respect for Subhash Babu as he had in his lifetime. Shri Shah said that Subhash Babu's personality, his patriotism and supreme sacrifice will remain in the minds of Indians for generations. Shri Shah also said that many efforts were made to erase the memory of Subhash Babu but it is the attempt of the Modi Government that generations to come will remember Netaji's sacrifice. The Government of India, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, has formed a committee which will ensure that the life and principles of Subhash Babu are remembered not only by Indians living in India but also by Indians everywhere in the world and taking inspiration from him, contribute to make India great.
IMG-6472
Shri Amit Shah called upon the young generation of the country to read the biography of Subhash Babu at least once, they will have a lot to learn from it. Shri Shah also told the youth that we should remember those who sacrificed their lives for the country and devote ourselves to Nation building. The Union Home Minister said that at the time when the youth of the country were eager to join the ICS, at that time Subhash Babu made up his mind to serve the country by resigning from a colonial job. He decided to devote his life to patriotism and independence of the country. Shri Amit Shah said that the popularity of Subhash Babu soared with his indomitable zeal to liberate the country and fight a powerful empire where the Sun never set.
IMG-6476
Shri Amit Shah said that the Government of India is trying to revive the memory of Martyrs of our Independence and Nation building. That is why such programmes are designed that the younger generation should know and understand these things, as well as imbibe the rites of patriotism and sacrifice. Shri Shah said that the meaning of sacrifice is not just to give away one's own life but also to put our all at stake to strengthen the nation’s existence, its progress and greatness. Shri Shah said that if Subhash Babu had only thought of his career, today we would not have had a glorious history of Azad Hind Fauj, crores of youth of the country would have been deprived of that inspiration on which the youth today, 125 years later, should proceed. Shri Shah said that this is a very important event as this function is a link to a series of programmes at the national and international levels to celebrate the 125th anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose.
IMG-6477
Shri Amit Shah also flagged off a cycle rally on this occasion, which has three teams. One team is named after Netaji Subhash Chandra Bose, which will cover a distance of 270 kms and will try to revive the memories of the martyrs, both famous and anonymous. The second contingent is the Rasbihari Bose contingent and the third group is named after Khudiram Bose. Shri Amit Shah congratulated all the cyclists participating in the rally and said that these youth riding their bicycles today, will work to inspire the youth of West Bengal by traveling about 900 kilometers across West Bengal. This will give new energy to West Bengal as well as the whole of India for a long time. Shri Shah also said that a nation whose young generation does not understand the spirit of freedom and does not pride itself, cannot come together in building the country’s future, so it is essential to know and respect those who sacrificed their lives for the country. Shri Shah said that history needs to be understood from a new perspective today.
IMG-6473
Shri Amit Shah said that the youth of the entire country needs to connect with this series being organized on the occasion of the 125th birth anniversary of Subhash Chandra Bose. Shri Shah said that celebrating the 75th year of Independence and celebrating the 125th birth anniversary of Subhash Chandra Bose is a happy coincidence. The youth should participate in all the programmes which will also inspire the generations to come.
IMG-6479
Shri Amit Shah said there are many such families in the country, many such people whose entire property, houses have been confiscated scores of times but they did not stop fighting. Veer Savarkar was the only freedom fighter who was handed down two life sentences in one lifetime. India has attained its present status at the altar of their martyrdom. Shri Shah said that these people who sacrificed their lives for the country did not just lay down their lives for the sake of freedom but also made the supreme sacrifice so that India once again emerges glorious as the World Guru. Recalling the role of Sri Aurobindo, Shri Amit Shah said that the contribution of this son of Bengal is incomparable and we should devote our lives to realise the words of Sri Aurobindo into reality. Crowds will gather to pay homage at martyrs’ memorials every year, such is the memory of those who die for the country, I want to take it a step further and say that we must assemble to pay respects to them, but it is necessary to dedicate our lives to fulfill the mission for which they made the supreme sacrifice