Ministry of Civil Aviation
Ministry of Agriculture & Farmers Welfare Granted Drone Use Permission
Permission for Remote Sensing to Support Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana
19 FEB 2021 2:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) has granted conditional exemption for Remotely Piloted Aircraft System (RPAS) usage to the Ministry of Agriculture & Farmers Welfare (MoAFW), Government of India. The permission allows drone deployment by the MoAFW for remote sensing data collection in agricultural areas of 100 districts of the country, for Gram Panchayat level yield estimation, under Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (PMFBY).
The exemption shall be valid from the one year from the date of issue of the permission letter or until the operationalisation of the Digital Sky Platform, whichever is earlier. However, this exemption shall be valid only if all conditions and limitations are strictly adhered to. In case of violation of any condition, this exemption shall become null & void and action may be initiated as per Para 18 of the above mentioned CAR.
Conditions and limitations to Ministry of Agriculture & Farmers Welfare for operating Remotely Piloted Aircraft
1. This exemption to M/o Agriculture & Farmers Welfare from the paragraphs 5.3, 6, 7, 8.4, 9, 11.1 [c, d], 11.2 [a,d], 12.4, 12 .5, 12.18,12.19 and 15.3 of CAR Section 3, Series X, Part I, is subject to exemption from Rule 15A of the Aircraft Rules, 1937 by Ministry of Civil Aviation.
2. The M/o Agriculture & Farmers Welfare shall obtain necessary clearances from (a) Local Administration (b) Ministry of Defence (c) Ministry of Home Affairs (d) Air Defence Clearance from Indian Air Force and (e) Airport Authority of India (AAI} [as applicable] prior to operation of Remotely Piloted Aircraft System (RPAS).
3. The M/o Agriculture & Farmers Welfare only operate the RPAS models specified in the approved Standard Operating procedures (SOPs) reference no. 9119 (PMFBY)ISOP 01 Revision No.O of WRMS, SOP reference no. 9119(PMFBY)ISOP/01 Revision No.O of Agrotech and SOP reference no. 9119(PMFBY) SOP/01 Revision No. O of AMNEX . The operations shall be as per the above the above mentioned SOPs. The RPAS have to be voluntarily disclosed to Government of India and issued with a valid Drone Acknowledgement Number (DAN) and the fleet details are to be maintained by M o Agriculture & Farmers Welfare. Any change/ amendment/ revision in the SOP or model or change in use 'case shall be included in the SOP and submitted to DGCA for approval.
4. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure that only trained I experienced bona fide personnel operates the RPAS. Further, Mio Agriculture & Farmers Welfare shall ensure that rerr.ote flight crew are trained through approved FTOs/ RPTOs.
5. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure that the RPAS is in working condition as mentioned in the SOP and shall be responsible for any eventualities due to malfunction I disorientation of equipment.
6. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall maintain the records of each RPA flight and make such records available to the DGCA on demand.
7. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall take necessary permission regarding Aerial Photography from Directorate of Regulations & Information, OGCA or Ministry of Defence (as applicable). The photographs/video-graphs, taken through RPAS shall be used by M/o Agriculture & Farmers Welfare. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall be responsible for safety and security of RPAS and data collected through RPAS.
8. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure that the RPAS are made NPNT compliant (certified by QCI] as soon as the digital sky platform is made operational.
9. M/o Agriculture & Farmers Welfare shallensure that each RPAS has fire resistant identification plate inscribed legibly with OAN, DAN and Model No. of the RPAS.
10. The operation of RPAS shall be restricted to day operations (from sunrise to Sunset), within Visual Line of Sight (VLOS) in uncontrolled airspace only and at a height of 200 ft (AGL) max only.
11. RPAS shall not be operated in the vicinity of airport as per the provisions of the CAR. If required to operate near the airport, approval from Airports Authority of India (AAI) shall be taken in advance regarding time and area of operations of RPAS.
12. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure their no items are discharged or dropped during flight of the RPAS. The M/o Agriculture & Farmers Welfare shall also ensure that hazardous material or variable payload are not carried in I using the RPA under any circumstances except allowed pesticides.
13. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure that uninvolved persons are not allowed within the operation area during spraying and ensure safety conditions (especially wind conditions) specified in the SOP and in this letter are adhered to.
14. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall ensure safety, security and privacy of public, property, operator etc. Further, in case of any eventuality, DGCA shall not be held responsible.
15. M/o Agriculture & r-armers Welfare shall ensure the RPAS is not flown in a manner to cause danger to any person or property. In case of any injury to any person due to physical contact with the equipment, Mio Agriculture & Farmers Welfare shall be responsible for medico-legal issues. The Mio Agriculture & Farmers Welfare shalt have adequate level of insurance to cover any damage to third party resulting from accident/incident occurred during the operation of RPAS.
16. M/o Agriculture & Farmers Welfare shall not operate the RPAS in no-fly zones specified in Para 13.1 of the CAR Section 3, Series X, Part I without the approval of concerned Ministries/ authorities.
17. The M/o Agriculture & Farmers Welfare shall indemnify DGCA from any legal cases or any other issues arising due to these operations.'
18. This letter shall not override other restrictions/SOP on Remotely Piloted Aircraft System framed by other Government ·Agencies.'
19. In case of incident/accident during at any phase of the operations, reports to be submitted to Air Safety Directorate of DGCA.
Click here for Public Notice

ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਏ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
19 FEB 2021 2:20PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੀ ਛੋਟ ਨਾਲ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲੇਟਡ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀ ਐੱਮ ਐਫ ਬੀ ਵਾਈ) ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਝਾੜ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੇ 100 ਜਿ਼ਲਿ੍ਹਆਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਡਾਟਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿਕਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਾਲੇ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਛੋਟ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੀ ਤਰੀਕ ਤੋਂ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਜਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਾਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਹੋਣ ਤੱਕ , ਜੋ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਵੇ , ਲਈ ਵੈਧਯ ਹੋਵੇਗੀ । ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਛੋਟ ਕੇਲਵ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੀ ਵੈਧਯ ਹੋਵੇਗੀ ਜਦੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ਰਤ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦੀ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਇਹ ਛੋਟ ਬਿਲਕੁਲ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸੀ ਏ ਆਰ ਵਿੱਚਲੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 18 ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਰਵਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਲੇ ਨੂੰ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲੇਟਡ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
1. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਇਹ ਛੋਟ 5.6 , 6 , 7 , 8.4 , 9 , 11.1 (ਸੀ ਡੀ) , 11.2 (ਏ ਡੀ) 12.4 , 12.5 , 12.18 , 12.19 ਅਤੇ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ 15.3 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 , ਸੀਰੀਜ਼ ਐਕਸ , ਭਾਗ ਪਹਿਲਾ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਯਮਾਂ 193 ਦੇ ਨਿਯਮ 15 ਏ ਅਧੀਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
2. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ (1) ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ (2) ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (3) ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ (4) ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਤੋਂ ਏਅਰ ਡਿਫੈਂਸ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ (5) ਭਾਰਤ ਦੀ ਏਅਰ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਤੋਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਰਿਮੋਟਲੀ ਪਾਇਲੇਟਿਡ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ (ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
3. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਮਾਡਲਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਸ ਸਟੈਂਡਰਡ ਆਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰਸ (ਐੱਸ ਓ ਪੀਸ) ਹਵਾਲਾ ਨੰਬਰ 9119 (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਬੀ ਵਾਈ) ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ 01 ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਨੰਬਰ ਓ ਆਫ ਡਬਲਿਊ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਸ , ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਹਵਾਲਾ ਨੰਬਰ 9119 (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਬੀ ਵਾਈ) ਆਈ ਐੱਸ ਓ ਪੀ / 01 ਰਿਵੀਜ਼ਨ ਨੰਬਰ ਓ ਆਫ਼ ਐੱਗਰੋਟੈੱਕ ਅਤੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਹਵਾਲਾ ਨੰਬਰ 9119 (ਪੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਬੀ ਵਾਈ) ਐੱਸ ਓ ਪੀ / 01 ਹਵਾਲਾ ਨੰਬਰ ਓ ਆਫ਼ ਏ ਐੱਮ ਐੱਨ ਈ ਐੱਕਸ ਵਿੱਚ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੰਚਾਲਨ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਐੱਸ ਓ ਪੀਸ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਲ ਸਵੈਇੱਛਤ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਵੈਧਯ ਡ੍ਰੋਨ ਅਕਨਾਲੇਜਮੈਂਟ ਨੰਬਰ (ਡੀ ਏ ਐੱਨ) ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਰੱਖੇ ਗਏ ਫਲੀਟ ਵੇਰਵੇ ਵੀ ਦੱਸਣੇ ਹੋਣਗੇ । ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਂ ਮਾਡਲ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਰਤਨ / ਤਰਮੀਮ / ਸੋਧ ਜੋ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਂ ਮਾਡਲ ਜਾਂ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ , ਨੂੰ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਲਈ ਭੇਜਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
4. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕੇਵਲ ਤਜ਼ਰਬਾਕਾਰ ਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੀ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇ , ਹੋਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਫ ਟੀ ਓਜ਼ / ਆਰ ਪੀ ਟੀ ਓਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਖਿਅਤ ਫਲਾਈਟ ਕ੍ਰਿਊ ਹੀ ਹੋਵੇ ।
ਬੀ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕੇਵਲ ਸਿੱਖਿਅਤ 1 ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਬੋਨਾਫਾਈਡ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ । ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਅਪਰੇਟਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਰਿਮੋਟ ਫਲਾਈਟ ਕ੍ਰਿਊ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰਸ਼ੁਦਾ ਐੱਫ ਟੀ ਓਸ ੇ ਆਰ ਪੀ ਟੀ ਓਸ ਰਾਹੀਂ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ।
5. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਸਦਾ ਰੱਖ ਰਖਾਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰਾਬੀ (ਉਪਕਰਨ ਦੇ ਵਿਗਾੜ) ਕਾਰਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਘਟਨਾ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
6. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹਰੇਕ ਆਰ ਪੀ ਏ ਉਡਾਣ ਨੂੰ ਦਰਜ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਵੱਲੋਂ ਮੰਗਣ ਤੇ ਇਹ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
7. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਏਰੀਅਲ , ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫੀ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਐਂਡ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ , ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਜਾਂ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਜੋ ਵੀ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ) ਤੋਂ ਲਵੇਗਾ । ਫੋਟੋਗ੍ਰਾਫਸ ਵੀਡੀਓਗ੍ਰਾਫਸ , ਜੋ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਲਏ ਜਾਣਗੇ , ਉਹ ਕੇਵਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਰਤੇਗਾ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਇਕੱਤਰ ਡਾਟਾ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ।
8. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਜਿਊਂ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਕਾਈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ , ਐੱਨ ਪੀ ਐੱਨ ਟੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾਯੋਗ ਹੋਵੇ (ਕਿਊ ਸੀ ਆਈ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ) ।
9. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਰੇਕ ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਤੇ ਅੱਗ ਰੋਕੂ ਪਛਾਣ ਪਲੇਟ ਜਿਸ ਉੱਪਰ ਸਾਫ਼ ਸਾਫ਼ ਓ ਏ ਐੱਨ , ਡੀ ਏ ਐੱਨ ਅਤੇ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਮਾਡਲ ਨੰਬਰ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇ ।
10। ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਨ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ( ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਸੂਰਜ ਡੁੱਬਣ ਤੱਕ) ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਬੂ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ੁਅਲ ਲਾਈਨ ਆਫ਼ ਸਾਈਟ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 200 ਫੁੱਟ (ਏ ਜੀ ਐੱਲ) ਦੀ ਉਚਾਈ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ।
11। ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਜੇਕਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਨੇੜੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਏ ਏ ਆਈ ਤੋਂ ) ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਬੰਧੀ ਅਗਾਂਊਂ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲੈਣੀ ਹੋਵੇਗੀ ।
12. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦੀ ਉਡਾਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਸਤੂ ਨੂੰ ਡਿਸਚਾਰਜ ਜਾਂ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਸੁੱਟਿਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਘਾਤਕ ਸਮੱਗਰੀ ਜਾਂ ਵੇਰੀਏਬਲ ਪੇਅ ਲੋਡ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ , ਸਿਵਾਏ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ, ਵਰਤੋਂ ਵੇਲੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਲਿਜਾਏ ਜਾਣਗੇ ।
13. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਸਪ੍ਰੇਅ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਅੰਦਰ ਆਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਇਸ ਚਿੱਠੀ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਹਵਾ ਸ਼ਰਤਾਂ) ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ।
14. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਪਰੇਟਰ ਜਾਇਦਾਦ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਰੱਖਿਆ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ । ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਾਪਰਨ ਵਾਲੀ ਘਟਨਾ ਲਈ ਵਿੱਚ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
15. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਜਾਇਦਾਦ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਾ ਉਡਾਇਆ ਜਾਵੇ । ਉਪਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਸੰਪਰਕ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੈਡੀਕੋ ਲੀਗਲ ਮੁੱਦਿਆਂ ਲਈ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣਗੇ । ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ ਕਿ ਬੀਮਾ ਨੀਤੀ ਵੀ ਵੈਧਯ ਰਹੇ ਅਤੇ ਹਾਦਸਾ , ਆਰ ਪੀ ਐੱਸ ਸੰਚਾਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ , ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ ਬੀਮਾ ਕਵਰ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹੋਵੇ ।
16. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਬੰਧਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ੇ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਸੀ ਏ ਆਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 3 , ਕੜੀ 10 , ਪਾਰਟ 1 ਦੇ ਪੈਰ੍ਹਾ 13।1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਨੋ ਫਲਾਈ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਆਰ ਪੀ ਏ ਐੱਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ।
17. ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਕਰਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਜਾਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਨੂੰ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਵੇਗਾ ।
18। ਇਹ ਪੱਤਰ ਰਿਮੋਟਲੀ ਏਅਰ ਪਾਈਲੇਟਡ ਏਅਰ ਕ੍ਰਾਫਟ ਸਿਸਟਮ ਬਾਰੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਐੱਸ ਓ ਪੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਬਾਈ ਲਾਜ਼ ਦੀਆਂ ਰੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਣਡਿੱਠ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ ।
19। ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਘਟਨਾ ੇ ਦੁਰਘਟਨਾ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਅਪਰੇਟਰ ਡੀ ਜੀ ਸੀ ਏ ਦੇ ਏਅਰ ਸੇਫਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀ ਘਟਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਵੇਗਾ ।