ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ 18 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ‘ਮਹਾਬਾਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਦੋ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
16 FEB 2021 8:30PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 18 ਫਰਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ‘ਮਹਾਬਾਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ, ਧੁਬਰੀ ਫੂਲਬਾੜੀ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ ਅਤੇ ਮਜੁਲੀ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦੁਪਹਿਰ 12 ਵਜੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ; ਪੋਰਟਸ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਾਜ਼ਰ ਰਹਿਣਗੇ।
ਮਹਾਬਾਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ
ਮਹਾਬਾਹੁ-ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਨੀਮਾਟੀ-ਮਜੁਲੀ ਦ੍ਵੀਪ, ਉੱਤਰੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ-ਦੱਖਣੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਧੁਬਰੀ-ਹਾਟਸਿੰਗੀਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਵੈਸਲ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ; ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਆਈਡਬਲਿਊਟੀ) ਟਰਮੀਨਲ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ-ਬਿਜ਼ਨਸ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੂਰਬੀ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤਟਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਨੇਮਾਟੀ ਅਤੇ ਮਜੁਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਇਸ ਵੇਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ 420 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਕੇਵਲ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਰਸਦ ‘ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਵੇਗਾ। ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਜ਼ਹਾਜ਼, ਐੱਮ.ਵੀ. ਰਾਣੀ ਗਾਇਦਿੰਲਿਊ ਅਤੇ ਐੱਮ.ਵੀ. ਸਚਿਨ ਦੇਵ ਬਰਮਨ, ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ। ਰੋ-ਪੈਕਸ ਜ਼ਹਾਜ਼ ਐੱਮ.ਵੀ. ਜੇ.ਐੱਫ.ਆਰ. ਜੈਕਬ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਭਗ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕੇਵਲ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਧੁਬਰੀ ਅਤੇ ਹਾਟਸਿੰਗੀਮਾਰੀ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਮ.ਵੀ. ਬੋਬ ਖਾਤਿੰਗ 220 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ 28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਯਾਤਰਾ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਸਥਾਨਾਂ ਨੇਮਾਟੀ, ਬਿਸ਼ਵਨਾਥ ਘਾਟ, ਪਾਂਡੁ ਅਤੇ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ 9.41 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹ ਜੈਟੀਜ਼ ਰਿਵਰ ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਗੀਆਂ, ਸਥਾਨਕ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਇਨਲੈਂਡ ਵਾਟਰ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਟਰਮੀਨਲ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇਗਾ। ਇਹ ਟਰਮੀਨਲ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਹਲਦੀਆ ਦੇ ਵੱਲ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਕੌਰੀਡੋਰ ‘ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਭਿੰਨ ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਭੁਟਾਨ ਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਹੜ੍ਹ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਕਾਰ-ਡੀ (ਕਾਰਗੋ ਡੇਟਾ) ਪੋਰਟਲ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਮਿਲਾਏਗਾ। ਪਾਨੀ- PANI (ਪੋਰਟਲ ਫਾਰ ਅਸੈੱਟ ਐਂਡ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਇਨ‍ਫਾਰਮੇਸ਼ਨ) ਰੀਵਰ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ।
ਧੁਬਰੀ ਫੂਲਬਾੜੀ ਪੁਲ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧੁਬਰੀ (ਉੱਤਰੀ ਤਟ) ਅਤੇ ਫੂਲਬਾੜੀ ( ਦੱਖਣੀ ਤਟ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਲੇਨ ਦੇ ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪੁਲ਼ ਐੱਨਐੱਚ-127ਬੀ ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਐੱਨਐੱਚ-27 (ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਕੌਰੀਡੋਰ) ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮਪੁਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਚ-106 ‘ਤੇ ਨੋਂਗਸਟਾਈਨ ‘ਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਧੁਬਰੀ ਨੂੰ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਫੂਲਬਾੜੀ, ਤੂਰਾ, ਰੋਂਗ੍ਰਾਮ ਅਤੇ ਰੋਂਗਜੈਂਗ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਲਗਭਗ 4997 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਨਦੀ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਸਨ। ਇਹ ਸੜਕ ਨਾਲ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ 205 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਕੇ 19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਪੁਲ਼ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲੰਬਾਈ ਹੈ।
ਮਜੁਲੀ ਪੁਲ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਜੁਲੀ (ਉੱਤਰੀ ਤਟ) ਅਤੇ ਜੋਰਹਾਟ (ਦੱਖਣੀ ਤਟ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਦੋ ਲੇਨ ਪੁਲ਼ ਲਈ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਕਰਨਗੇ।
ਪੁਲ਼ “ਐੱਨਐੱਚ-715ਕੇ” ‘ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨੀਮਾਟੀ ਘਾਟ (ਜੋਰਹਾਟ ਦੀ ਤਰਫ) ਅਤੇ ਕਮਲਾਬਾਰੀ (ਮਜੁਲੀ ਦੀ ਤਰਫ) ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਪੁਲ਼ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਜੁਲੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੰਬੀ ਮੰਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੀ ਮੁੱਖ ਭੂਮੀ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਲਈ ਫੈਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM to launch ‘Mahabahu-Brahmaputra’ and lay foundation stone of two bridges in Assam on 18th February
16 FEB 2021 8:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will launch the ‘Mahabahu-Brahmaputra’, lay the foundation stone of Dhubri Phulbari Bridge and perform Bhumi Pujan for construction of Majuli Bridge Assam on 18th February 2021 at 12 noon via video conferencing. Union Minister for Road Transport and Highways; MoS (I/C) for Ports, Shipping and Waterways and Chief Minister of Assam will be present on the occasion.
Mahabahu-Brahmaputra
The launch of Mahabahu-Brahmaputra will be marked by the inauguration of the Ro-Pax vessel operations between Neamati-Majuli Island, North Guwahati-South Guwahati and Dhubri-Hatsingimari; Shilanyas of Inland Water Transport (IWT) Terminal at Jogighopa and various tourist jetties on River Brahmaputra and launch of digital solutions for Ease-of-Doing-Business. The program is aimed at providing seamless connectivity to the Eastern parts of India and includes various development activities for the people living around River Brahmaputra and River Barak.
The Ro-Pax services will help in reducing the travel time by providing connectivity between banks and thus reducing the distance to be travelled by road. The Ro-Pax operation between Neamati and Majuli will reduce the total distance of 420 Km currently being travelled by vehicles to only 12 Km, resulting in a substantial impact on the logistics of small-scale industries of the region. Two indigenously procured Ro-Pax vessels, namely, M.V. Rani Gaidinliu and M.V. Sachin Dev Burman, shall become operational. Introduction of Ro-Pax vessel M.V. J.F.R. Jacob between North and South Guwahati will reduce travelling distance of around 40 Km to a mere 3 Km. Introduction of M.V. Bob Khathing between Dhubri and Hatsingimari will reduce travelling distance of 220 Km to 28 Km, thus resulting in a huge saving of travel distance and time.
The programme also includes shilanyas for construction of tourist jetties at four locations, namely, Neamati, Biswanath Ghat, Pandu and Jogighopa with the financial assistance of Rs. 9.41 crores from the Ministry of Tourism. These jetties will promote river cruise tourism, generate local employment and also generate growth for local business.
A permanent Inland Water Transport Terminal will also be built at Jogighopa under the program, which will connect with the Multi-Modal Logistics Park also coming up at Jogighopa. This Terminal will help in reducing the traffic on the Siliguri Corridor towards Kolkata and Haldia. It will also facilitate the uninterrupted movement of cargo even during flood season to various North-Eastern States like Meghalaya and Tripura and to Bhutan and Bangladesh as well.
Prime Minister will also launch two e-portals to further Ease of Doing Business. The Car-D (Cargo Data) portal will collate cargo and cruise data on a real time basis. PANI (Portal for Asset and Navigation Information) will act as a one-stop solution for providing information about river navigation and infrastructure.
Dhubri Phulbari Bridge
Prime Minister will lay the foundation stone for the four lane bridge over the Brahmaputra between Dhubri (on North Bank) and Phulbari (on South Bank). The proposed Bridge will be located on NH-127B, originating from Srirampur on NH-27 (East-West Corridor), and terminating at Nongstoin on NH-106 in the State of Meghalaya. It will connect Dhubri in Assam to Phulbari, Tura, Rongram and Rongjeng in Meghalaya.
The bridge, to be built with a total cost of approx 4997 cr, will meet the long-standing demand of the people from Assam and Meghalaya who were depending on ferry services to travel between the two banks of the river. It will reduce the distance of 205 Km to be travelled by Road to 19 Km, which is the total length of the bridge.
Majuli Bridge
Prime Minister will perform Bhumi Pujan for the two-lane Bridge on the Brahmaputra between Majuli (North Bank) and Jorhat (South Bank).
The bridge will be located on NH-715K and will connect Neematighat (on Jorhat side) and Kamalabari (on Majuli side). The Construction of the bridge has been a long demand of the people of Majuli who for generations have been dependent on the ferry services to connect with the mainland of Assam.