ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఉత్తర ప్రదేశ్ లోని బహ్రాయిచ్ వద్ద మహారాజా సుహెల్దేవ్ స్మారక చిహ్నం, చిత్తౌరా సరస్సు అభివృద్ధి పనుల ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
16 FEB 2021 2:44PM by PIB Hyderabad
మస్కారం!
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీమతి ఆనందీ బెన్ పటేల్ గారు, ప్రియతమ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, యుపి ప్రభుత్వంలోని ఇతర మంత్రులు, పార్లమెంటులో నా ఇతర సహచరులు, ఎమ్మెల్యేలు, నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులారా !
తన పరాక్రమంతో మాతృభూమి గౌరవాన్ని పెంచిన రాష్ట్రనాయక్ మహారాజా సుహెల్దేవ్ జన్మభూమి, రుషులు తపస్సు చేసిన బహ్రాయిచ్ పవిత్ర ప్రవాహానికి నేను గౌరవంగా నివాళులర్పిస్తున్నాను! వసంత పంచమి సందర్భంగా మీ అందరికీ, దేశ ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు!! సరస్వతీ మాత భారతదేశ జ్ఞాన-విజ్ఞానాన్ని మరింత సుసంపన్నం చేయాలి. నేటి రోజు, విద్య ప్రారంభం అవుతుంది,అక్షర జ్ఞానానికి చాలా మంగళకరమైన రోజుగా పరిగణించబడుతుంది. మనకు ఈ విధంగా చెప్పబడింది:-
सरस्वति महाभागे विद्ये कमललोचने।
विद्यारूपे विशालाक्षि विद्यां देहि नमोऽस्तु ते॥
సరస్వతి మహాభాగే విద్యే కమల్లోచనే।
విద్యారూపే విశాలాక్షి విద్యాం దేహి నమోస్తు తే ॥
అంటే, ఓ మహా భాగ్యవతి, జ్ఞానరూపా, తామర వంటి భారీ నేత్రాలతో ఉన్న జ్ఞానదాత్రి సరస్వతి, నాకు విద్యను ప్రసాదించు, నేను మీకు నమస్కరిస్తున్నాను. భారతదేశం, మానవత్వం సేవ కోసం, పరిశోధనలు, ఆవిష్కరణలలో నిమగ్నమైన ప్రతి ఒక్కరూ, దేశ నిర్మాణంలో నిమగ్నమైన ప్రతి దేశస్థుడిని సరస్వతి మాత ఆశీర్వదించాలి, వారందరూ విజయవంతం కావాలి, ఇది మనందరి ప్రార్థన.
సోదర, సోదరీమణులారా,
రామచరిత మానస్ లో గోస్వామి తుళసీదాస్ గారు ఈ విధంగా అన్నారు, ఋతు బసంత్ బహ త్రిబిధ్ బయారీ । అంటే, వసంత ఋతువు లో చల్లని, తేలికపాటి, సువాసన తో కూడిన మూడు రకాల గాలి వీస్తోంది, ఇదే గాలి, ఇదే వాతావరణం లో పొలం నుండి తోట వరకు, తోటల నుండి జీవితంలోని ప్రతి భాగం వరకు మూడు రకాల గాలి వీస్తుంది. నిజమే, మనం ఎక్కడ చూసినా, అక్కడ పువ్వుల వసంతం ఉంది, ప్రతి వ్యక్తి వసంతాన్ని స్వాగతించడానికి నిలబడి ఉన్నారు. ఈ వసంతకాలంలో ఒక కొత్త ఆశను, భారతదేశానికి కొత్త ఉత్సాహాన్ని తెచ్చిపెట్టింది, మహమ్మారి నిరాశను వదిలి ఈ సంతోషంలో, భారతీయతకు, మన సంస్కృతికి, మన దేశానికి ఒక కవచంగా నిలిచిన మహావీరుడు సుహెల్దేవ్ గారి జయంతి మన ఆనందాన్ని మరింత పెంపొందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
రెండు సంవత్సరాల క్రితం ఘాజీపూర్ మహారాజా సుహెల్దేవ్ జ్ఞాపకార్థం తపాలా బిళ్ళ ను జారీ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇవాళ బహ్రాయిచ్ లో ఆయన స్మారక చిహ్ననికి శంకుస్థాపన చేసే భాగ్యం నాకు దక్కింది. ఈ ఆధునిక, అద్భుతమైన స్మారక చిహ్నం , చారిత్రాత్మక చిత్తౌరా సరస్సు అభివృద్ధి బహ్రాయిచ్ పై మహారాజా సుహెల్దేవ్ ఆశీర్వాదాలను తెలియజేస్తుంది. రాబోయే తరాలకు కూడా స్ఫూర్తిని స్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు, మహారాజా సుహెల్దేవ్ పేరిట నిర్మించిన వైద్య కళాశాలకు నూతన గొప్ప భవనం లభించింది. అభివృద్ధి కోసం బహ్రాయిచ్ జిల్లాలో ఆరోగ్య సౌకర్యాల మెరుగుదల ఇక్కడి ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేస్తుంది. ఇది సమీపంలోని శ్రావస్తి, బల్రాంపూర్, సిద్ధార్థనగర్ లకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది, నేపాల్ నుండి వచ్చే రోగులకు కూడా సహాయపడుతుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
భారతదేశ చరిత్ర బానిసత్వ మనస్తత్వంతో దేశాన్ని బానిసలుగా చేసిన వారు రాసినది కాదు. భారతదేశ చరిత్ర కూడా భారతదేశ సామాన్యులచే సృష్టించబడినది మరియు ఇది భారతదేశపు జానపద కథలలో పొందుపరచబడినది మరియు తరతరాలుగా ముందుకు తీసుకువెళ్ళబడినది. ఈ రోజు, భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ సంవత్సరాన్ని ప్రకటించినప్పుడు, అటువంటి గొప్ప వ్యక్తులను జ్ఞాపకం చేసుకోవడం మరియు వారికి గౌరవప్రదంగా నమస్కరించడం మరియు వారి రచనలు, త్యాగాలు, పోరాటాలు, వీరత్వం మరియు అమరవీరుల కోసం వారి నుండి ప్రేరణ పొందడం కంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి ఉండదు.
బానిసత్వం అనే మనస్తత్వంతో దేశాన్ని బానిసలుగా చేసుకున్న వారు రాసిన చరిత్ర భారతదేశ చరిత్ర కాదు. భారతదేశ చరిత్ర కూడా భారత సామాన్యుడు సృష్టించినది. ఇది భారత జానపద కథల్లో తరతరాలుగా ఉంది. నేడు భారతదేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 వ సంవత్సరం పూర్తి అయినప్పుడు అటువంటి మహనీయులను స్మరించి, వారికి గౌరవ వందనం చేయడం, వారి సహాయ, త్యాగాలు, పోరాటాలు, వీరత్వం, అమరవీరులత్యాగాలకు వారి నుంచి స్ఫూర్తి పొందడం కంటే గొప్ప అవకాశం మరొకటి లేదు. దురదృష్టవశాత్తు, భారతదేశరక్షణ కోసం, భారతీయుల రక్షణ కోసం తమ జీవితాలను అంకితం చేసిన ఎందరో హీరోలకు తగిన గుర్తింపు ఇవ్వలేదు. చరిత్ర రచన పేరుతో చరిత్ర సృష్టించిన వారికి జరిగిన అన్యాయాన్ని సరిదిద్ది, తప్పుడు భాష్యం చెప్పే వారి నుండి దేశాన్ని విముక్తం చేస్తోంది నవ భారతం. ఆజాద్ హింద్ ప్రభుత్వానికి మొదటి ప్రధాని అయిన నేతాజీ సుభాస్ చంద్రబోస్ మరియు ఆజాద్ హింద్ ఫౌజ్ యొక్క సహకారం తగిన ప్రాముఖ్యత ఇవ్వబడిందా? మీరే చూడండి.
నేడు, మేము ఎర్రకోట నుండి అండమాన్- నికోబార్ వరకు దేశంతో పాటు ప్రపంచం ముందు ఈ గుర్తింపు ను సాధికారం చేశాము . దేశంలోని 500 కు పైగా సంస్థానాలను ఏకీకృతం చేయడం ఎంత కష్టతరమైన పని అయినా సర్దార్ పటేల్ గారి గురించి ఏం చేశారు? దేశంలోని ప్రతి బిడ్డకీ బాగా తెలుసు. నేడు ప్రపంచంలోనే అతి పెద్ద విగ్రహం-స్టాట్యూ ఆఫ్ యూనిటీ - ఇది మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది. దేశ రాజ్యాంగాన్ని రూపొందించడంలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించిన బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్, అణగారిన, బడుగు, బలహీన వర్గాల గొంతుకగా ఉన్న వ్యక్తి, రాజకీయ పట్టకంతోనే కనిపిస్తారు. నేడు, భారతదేశం నుండి ఇంగ్లాండ్ వరకు డాక్టర్ బాబా సాహెబ్ అంబేద్కర్ తో సంబంధం ఉన్న అన్ని ప్రదేశాలను యాత్రా కేంద్రాలుగా అభివృద్ధి చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలో చాలా మంది యోధులు ఉన్నారు, వీరి సహకారం వివిధ కారణాల వల్ల గౌరవించబడలేదు. చౌరి-చౌరా హీరోలకు ఏమి జరిగిందో మనం మరచిపోగలమా? మహారాజా సుహెల్ దేవ్ మరియు భారతీయతను కాపాడటానికి ఆయన చేసిన ప్రయత్నాలలో కూడా ఇదే జరిగింది.
మహారాజా సుహెల్దేవ్ పరాక్రమం, ఆయన వీరత్వం చరిత్ర పుస్తకాల్లో గుర్తించబడకపోవచ్చు. అవధ్, తెరై నుంచి పూర్వాంచల్ వరకు జానపదగాథలు ప్రజల హృదయాల్లో ఎప్పుడూ నిలిచి ఉన్నాయి. కేవలం వీరత్వం మాత్రమే కాదు, సున్నితమైన, అభివృద్ధి ఆధారిత పాలకునిగా ఆయన ముద్ర చెరగనిది. ఆయన హయాంలో మెరుగైన రోడ్లు, చెరువులు, తోటలు, విద్యారంగంలో ఆయన కృషి చేసిన తీరు అపూర్వం. ఆయన గురించి ఈ అభిప్రాయం కూడా ఈ స్మారక చిహ్నంలో కనిపిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మహారాజా సుహెల్దేవ్ గారి జీవితం నుండి పర్యాటకులు ప్రేరణ పొందడానికి వీలుగా 40 అడుగుల కాంస్య విగ్రహాన్ని ఏర్పాటు చేయనున్నారు. రాబోయే మ్యూజియంలో మహారాజా సుహెల్దేవ్ కు సంబంధించిన చారిత్రక సమాచారం అంతా ఉంటుంది. దాని లోపల, దాని చుట్టుపక్కల రోడ్లు వెడల్పు చేయబడతాయి. పిల్లల కోసం ఒక పార్కు, ఆడిటోరియం, పర్యాటక గృహాలు, పార్కింగ్, ఫలహారశాల మొదలైన అనేక సౌకర్యాలు అభివృద్ధి చేయబడతాయి. అదే సమయంలో, స్థానిక చేతివృత్తులవారు, కళాకారులు తమ వస్తువులను ఇక్కడ సులభంగా విక్రయించడానికి వీలుగా దుకాణాలను అభివృద్ధి చేస్తారు. అదేవిధంగా ఈ చారిత్రక చిత్తౌరా సరస్సు ప్రాముఖ్యత ఘాట్లు, మెట్ల నిర్మాణం మరియు సుందరీకరణతో మరింత పెరుగుతుంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ బహ్రాయిచ్ అందాన్ని పెంచడమే కాకుండా ఇక్కడికి వచ్చే పర్యాటకుల సంఖ్య కూడా పెరుగుతుంది . స్థానిక దేవత 'మేరి మైయ్య' అనుగ్రహంతో ఈ పని త్వరలో పూర్తవుతుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా చరిత్ర, విశ్వాసం, ఆధ్యాత్మికత, సంస్కృతికి సంబంధించిన అన్ని స్మారక చిహ్నాలను నిర్మించాలనే ప్రధాన లక్ష్యం పర్యాటకరంగాన్ని ప్రోత్సహించడం.ఉత్తరప్రదేశ్ పర్యాటక, తీర్థయాత్ర రెండింటిలోనూ సుసంపన్నమైనది, ఇందులో దీని సామర్ధ్యాలు అపారంగా ఉన్నాయి . ఇది శ్రీరాముని జన్మస్థలం లేదా కృష్ణుల బృందావనం, బుద్ధభగవానుడి సారనాథ్ లేదా కాశీ విశ్వనాథ్, సంత్ కబీర్ మాఘర్ ధామ్ లేదా వారణాసిలోని సంత్ రవిదాస్ జన్మస్థలం అయినా, మొత్తం రాష్ట్రంలో పెద్ద ఎత్తున పనులు జరుగుతున్నాయి. వాటిని ప్రచారం చేయడానికి, అయోధ్య, చిత్రకూట్, మథుర, బృందావనం, గోవర్ధన, కుషీనగర్, శ్రావస్తి మొదలైన పుణ్యక్షేత్రాలలో రామాయణ సర్క్యూట్లు, ఆధ్యాత్మిక సర్క్యూట్లు , బౌద్ధ వలయాలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి.
సోదరసోదరీమణులారా,
గత కొన్నేళ్లుగా చేస్తున్న ప్రయత్నాల ప్రభావం ఇప్పుడు కనిపిస్తోంది. ఉత్తరప్రదేశ్ ఇతర రాష్ట్రాల నుండి అత్యధిక దేశీయ పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తోన్న ఒక రాష్ట్రం. విదేశీ పర్యాటకులను ఆకర్షించడంలో దేశంలోని మొదటి మూడు రాష్ట్రాల్లో కూడా యుపి ఒకటి. పర్యాటకులకు అవసరమైన సౌకర్యాలు అలాగే ఆధునిక కనెక్టివిటీ కి అవసరమైన సౌకర్యాలు కూడా ఉత్తరప్రదేశ్ లో అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి . అయోధ్య, కుషీనగర్ అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయం భవిష్యత్తులో దేశీయ మరియు విదేశీ పర్యాటకులకు చాలా చక్కగా ఉంటుంది. ఉత్తరప్రదేశ్ లోని డజన్ల కొద్దీ చిన్న తరహా విమానాశ్రయాలలో పనులు జరుగుతున్నాయి మరియు వాటిలో చాలా వరకు పూర్వాంచల్ లో ఉన్నాయి. ఉడాన్ పథకం కింద, యుపిలోని అనేక నగరాలను తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన విమాన సర్వీసులతో అనుసంధానించడానికి ఒక డ్రైవ్ జరుగుతోంది.
ఇవేకాకుండా పూర్వాంచల్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, బుందేల్ ఖండ్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, గంగా ఎక్స్ ప్రెస్ వే, గోరఖ్ పూర్ లింక్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే, బల్లియా లింక్ ఎక్స్ ప్రెస్ వే వంటి అనేక ఆధునిక మరియు విశాలమైన రోడ్లు యుపి అంతటా నిర్మించబడుతున్నాయి. మరియు ఇది ఆధునిక UP యొక్క ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రారంభం మాత్రమే. వాయు మరియు రోడ్డు కనెక్టివిటీతో పాటు, యుపి యొక్క రైలు కనెక్టివిటీ ని కూడా ఆధునీకీకరించడం జరుగుతోంది. యుపి రెండు పెద్ద సరుకు రవాణా కారిడార్ల కూడలి. ఇటీవలే, డెడికేటెడ్ ఈస్ట్రన్ ఫ్రైట్ కారిడార్ లో అధిక భాగం యుపిలో ప్రారంభించబడింది. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించి జరుగుతున్న పనుల కారణంగా ఉత్తరప్రదేశ్ లో పరిశ్రమలు నెలకొల్పేందుకు దేశ, విదేశాల నుంచి పెట్టుబడిదారులు ఉత్సాహం వ్యక్తం చేస్తున్నారు. ఇది ఇక్కడ కొత్త పరిశ్రమలకు మెరుగైన అవకాశాలను సృష్టించడమే కాకుండా, యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా కల్పిస్తోంది.
మిత్రులారా,
కరోనా కాలంలో ఉత్తరప్రదేశ్ లో అభివృద్ధి పనులు చేపట్టిన తీరు చాలా ముఖ్యమైనది. యూపీలో పరిస్థితి దిగజారిఉంటే జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో ఎలాంటి ప్రకటనలు వచ్చి ఉండేవో ఊహించండి. కానీ యోగి ప్రభుత్వం, అతని మొత్తం బృందం పరిస్థితిని చాలా విశేషమైన రీతిలో నిర్వహించాయి. ఉత్తర ప్రదేశ్ గరిష్ఠ ప్రాణాలను కాపాడటమే కాకుండా, బయటి నుంచి తిరిగి వచ్చిన కార్మికులకు ఉపాధి కల్పించడంలో కూడా ప్రశంసనీయమైన పని చేసింది.
సోదరసోదరీమణులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా యుపి చేసిన పోరాటంలో గత 3-4 సంవత్సరాలలో చేసిన కృషి ఎంతో దోహదపడింది. పూర్వాంచల్‌ను దశాబ్దాలుగా ఇబ్బంది పెట్టిన మెనింజైటిస్‌ను యుపి గణనీయంగా తగ్గించగలిగింది. 2014 వరకు యుపిలో 14 మెడికల్ కాలేజీలు ఉన్నాయి, అవి ఈ రోజు 24 కి పెరిగాయి. ఎయిమ్స్ కోసం గోరఖ్ పూర్, బరేలీలలో కూడా పని జరుగుతోంది. అంతేకాకుండా, 22 కొత్త వైద్య కళాశాలలు కూడా నిర్మిస్తున్నారు. వారణాసిలోని ఆధునిక క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి సౌకర్యం ఇప్పుడు పూర్వాంచల్ కు కూడా అందుబాటులో ఉంది. ప్రతి ఇంటికి నీరు అందించడానికి జల్ జీవన్ మిషన్‌లో కూడా యూపీ ప్రశంసాకరమైన కృషి చేస్తోంది. స్వచ్ఛమైన తాగునీరు ఇంటికి చేరుకున్నప్పుడు, అది స్వయంచాలకంగా అనేక వ్యాధులను తగ్గిస్తుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
మెరుగైన విద్యుత్, నీరు, రోడ్డు మరియు ఆరోగ్య సదుపాయాలు నేరుగా గ్రామం, పేదలు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ రైతులకు లబ్ధి చేకూరుస్తూ ఉన్నాయి. ముఖ్యంగా చిన్న రైతులు, చాలా తక్కువ భూమి ఉన్న వారు ఈ పథకాల ద్వారా ప్రధాన లబ్ధిదారులుగా ఉన్నారు. ఉత్తరప్రదేశ్ లో సుమారు 2.5 కోట్ల రైతు కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాలో పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా నేరుగా డబ్బులు జమ అయ్యాయి. విద్యుత్ బిల్లులు చెల్లించడానికి లేదా ఎరువులు కొనుగోలు చేయడానికి రైతుల కుటుంబాలు ఇతరుల నుంచి అప్పు తీసుకునే పరిస్థితి ఏర్పడింది. కానీ మన ప్రభుత్వం అలాంటి చిన్న రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ.27 వేల కోట్లకు పైగా జమ చేసింది. విద్యుత్ సరఫరా మెరుగుదల తో , కరెంటు లేకపోవడం, బోరు బావి నీరు కోసం రాత్రంతా మెలకువగా ఉండటం వంటి అనేక రైతుల సమస్యలు పరిష్కరించబడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
దేశ జనాభా పెరుగుదలతో, సాగు భూమి చిన్నదిగా మారుతోంది. అందువల్ల, దేశంలో రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (ఎఫ్‌పిఓలు) ఉండటం చాలా ముఖ్యం. నేడు, ప్రభుత్వం చిన్న రైతుల వేలాది ఎఫ్‌పిఓలను సృష్టిస్తోంది. 1-2 బిఘా భూమిని కలిగి ఉన్న 500 రైతు కుటుంబాలు నిర్వహించినప్పుడు, మార్కెట్లో 500-1000 బిఘా భూమిని కలిగి ఉన్న రైతు కంటే అవి బలంగా ఉంటాయి. అదేవిధంగా, కూరగాయలు, పండ్లు, పాలు, చేపలు మరియు ఇలాంటి అనేక వృత్తులలో నిమగ్నమైన చిన్న రైతులు ఇప్పుడు కిసాన్ రైల్ ద్వారా పెద్ద మార్కెట్లతో అనుసంధానించబడుతున్నారు. కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణలు చిన్న, ఉపాంత రైతులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. ఉత్తరప్రదేశ్‌లో ఈ కొత్త చట్టాలు అమల్లోకి వచ్చిన తరువాత, వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన రైతులకు మంచి అనుభవాలు వచ్చాయి. ఈ వ్యవసాయ చట్టాల గురించి తప్పుడు సమాచారం వ్యాప్తి చేయడానికి ప్రయత్నాలు జరిగాయి. దేశంలోని వ్యవసాయ మార్కెట్లో విదేశీ కంపెనీలను ఆహ్వానించడానికి చట్టం చేసిన వారు నేడు స్వదేశీ కంపెనీల పేరిట రైతులను భయపెడుతున్నారని దేశం మొత్తం చూసింది.
మిత్రులారా,
రాజకీయాలకు అబద్దాలు, ప్రచారాలు ఇప్పుడు బహిర్గతమవుతున్నాయి. కొత్త చట్టాలు అమల్లో ఉన్నప్పటికీ, గత సంవత్సరంతో పోల్చితే ఈసారి యూపీలో రెట్టింపు రైతుల వరిని సేకరించారు.
ఈ ఏడాది యుపిలో సుమారు 65 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు సేకరించబడ్డాయి, ఇది గత సంవత్సరం తో పోలిస్తే దాదాపు రెట్టింపు. అంతే కాదు, యోగి జీ ప్రభుత్వం చెరకు రైతులకు గత సంవత్సరాల్లో రూ.1 లక్ష కోట్లు ఇచ్చింది. కరోనా కాలంలో కూడా, చెరకు రైతులకు వారు బాధపడకుండా ఉండటానికి అన్ని రకాలుగా సహాయం చేశారు. చక్కెర మిల్లులు రైతులకు చెల్లింపులు చేసే విధంగా కేంద్రం వేలాది కోట్ల రూపాయలను రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఇచ్చింది. చెరుకు రైతులకు సకాలంలో చెల్లింపులు జరిగేలా చర్యలు తీసుకోవాలని యోగి ప్రభుత్వం కృతనిశ్చయంతో ఉంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
గ్రామస్తులు, రైతుల జీవితాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ప్రభుత్వం అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. గ్రామాల్లోని రైతులు, పేద కుటుంబాలు తమ ఇళ్లను అక్రమంగా ఆక్రమించుకుంటాయనే భయం ఉండకుండా ఉండటానికి ఉత్తరప్రదేశ్ అంతటా స్వామిత్వ యోజన జరుగుతోంది. ఈ పథకం కింద యూపీలోని సుమారు 50 జిల్లాల్లో డ్రోన్‌ల ద్వారా సర్వేలు జరుగుతున్నాయి. సుమారు 12,000 గ్రామాల్లో డ్రోన్ సర్వే పూర్తయింది. ఇప్పటివరకు రెండు లక్షలకు పైగా కుటుంబాలకు ఆస్తి కార్డులు వచ్చాయి, అనగా ఘరౌని. అంటే ఈ కుటుంబాలు ఇప్పుడు అన్ని రకాల భయాల నుండి విముక్తి పొందాయి.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, గ్రామంలోని పేద రైతు తన చిన్న ఇల్లు మరియు భూమిని కాపాడటానికి ఒక ప్రభుత్వం ఇంత పెద్ద పథకాన్ని నడుపుతున్నట్లు చూస్తున్నారు. ప్రతి పేద, రైతు, గ్రామస్తులకు ఇంత భారీ రక్షణ కవచం కల్పిస్తున్నారు. అందువల్ల, వ్యవసాయ సంస్కరణల ద్వారా రైతుల భూమిని స్వాధీనం చేసుకున్నట్లు పుకార్లు వ్యాప్తి చేసే వారిని ఎవరైనా ఎలా నమ్మగలరు? దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి అవకాశం కల్పించడమే మా లక్ష్యం. దేశాన్ని స్వావలంబన గా తీర్చిదిద్దాలని మా సంకల్పం. ఈ తీర్మానం నెరవేర్చడానికి మేము అంకితభావంతో నిమగ్నమై ఉంటాము. రామచరితమానస్ లోని ఒక పాదంతో ముగిస్తాను:
प्रबिसि नगर कीजे सब काजा।
हृदयँ राखि कोसलपुर राजा॥
అంటే మనస్సులో భగవంతుని స్మరిస్తూ మనం చేసే ఏ పనిలోనైనా విజయం సాధించగలం
.
మరోసారి మహారాజా సుహెల్దేవ్ గారికి నమస్కరిస్తూ, ఈ నూతన సౌకర్యాల కోసం మిమ్మల్ని ఎంతో అభినందిస్తున్నాను, యోగి గారికి, అతని మొత్తం బృందాన్ని అభినందిస్తున్నాను, చాలా ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of Maharaja Suheldev Memorial and development work of Chittaura Lake at Bahraich, Uttar Pradesh
16 FEB 2021 2:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel ji, the state’s popular and celeberated Chief Minister Yogi Adityanath ji, other ministers in UP government, my colleagues in Parliament, MLAs and my dear brothers and sisters!
I respectfully salute the sacred land of Bahraich, which is the birthplace of the national hero Maharaja Suheldev who enhanced the importance of the motherland with his valour and where saints meditated. Many best wishes to all of you and the entire country on the occasion of Vasant Panchami! May Mother Saraswati further enrich the knowledge and science of India! Today is considered to be a very auspicious day for knowledge. It is said here
सरस्वति महाभागे विद्ये कमललोचने।
विद्यारूपे विशालाक्षि विद्यां देहि नमोऽस्तु ते॥
That is, O’ mighty, sage, a huge eye like a lotus, giver of wisdom Saraswati, give me knowledge, I salute you.
We all pray that every countryman, engaged in research and innovation to serve humanity, and in nation building get the blessings of Mother Saraswati and they get success.
Brothers and sisters,
Goswami Tulsidas Ji says in Ramcharitmanas: ऋतु बसंत बह त्रिबिध बयारी i.e., three kinds of wind --the fresh, mild and fragrance – are flowing in the spring season and every organ of life from farms to orchards is joyful. Indeed, wherever we look, flowers are blooming and every person is standing to welcome spring. This spring has brought a new hope, a new zeal for India, leaving behind the despondency of pandemic. In this gaiety, the birth anniversary of Maharaja Suheldev Ji, the great hero who stands as a shield for Indianness, our culture and our ethos, is further enhancing our happiness.
Friends,
I had the opportunity to issue a postage stamp in memory of Maharaja Suheldev in Ghazipur about two years ago. Today, I have the privilege of laying the foundation stone of his grand monument in Bahraich. This modern and magnificent monument and the development of the historic Chittaura Lake will enhance the blessings of Maharaja Suheldev on Bahraich and will also inspire generations to come.
Friends,
Today, the medical college built in the name of Maharaja Suheldev has got a new and grand building. The improvement in health facilities in the aspirational district of Bahraich for development will ease the lives of the people here. It will benefit the nearby Shravasti, Balrampur, Siddharthnagar and also help the patients coming from Nepal.
Brothers and sisters,
The history of India is not just which was written by those who enslaved the country with the mindset of slavery. The history of India is also the one which has been created by the common man of India and which is enshrined in the folk stories of India and which has been carried forward by generations. Today, when India is heralding the 75th year of its independence, there can be no greater opportunity than remembering such great men and saluting them respectfully and getting inspiration from them for their contributions, sacrifices, struggles, heroism and martyrdom. Unfortunately, many heroes who devoted their lives for the protection of India and Indianness were not given due recognition. The new India is rectifying the injustice done to those who created history by those who manipulated in the name of writing history, is doing the right thing and freeing the country from misinterpretations. You see, was Netaji Subhas Chandra Bose, who was the first prime minister of the Azad Hind government and the contribution of the Azad Hind Fauj given due importance?
Today, we have empowered this identity from Red Fort to Andaman and Nicobar before the country and the world. What was done with Sardar Patel ji, who did the difficult task of unifying more than 500 princely states of the country? Each child of the country knows it very well. Today, the world's largest statue -- the Statue of Unity is of Sardar Patel -- is giving us inspiration. Baba Saheb Ambedkar, who played an important role in giving the Constitution to the country, and who was the voice of the deprived, aggrieved and exploited, was also seen only with political prism. Today, all the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar from India to England are being developed as pilgrimage centres.
Friends,
There are many fighters from India whose contributions were not given due respect and recognition. Can we forget what happened to the heroes of Chauri Chaura? The same treatment was meted to Maharaja Suheldev and his efforts to protect Indianness.
Maharaja Suheldev’s valour and his heroism might not have been duly recognized in the history books, he always remained in the hearts of the people and the folklore from Awadh and Terai to Purvanchal. Not just heroism, his imprint as a sensitive and development oriented ruler is indelible. During his reign, the way he worked for better roads, ponds and orchards and in the field of education was unprecedented. This perception of him will also be visible in this monument.
Friends,
A bronze statue of 40 feet will be set up so that tourists will be able to draw inspiration from the life of Maharaja Suheldev Ji. The upcoming museum will have all the historical information related to Maharaja Suheldev. The roads within and around it will be widened. Many facilities like a park for children, auditorium, tourist homes, parking, cafeteria, etc will be developed. At the same, shops will be developed so that the local craftsmen and the artists will be able to sell their wares easily here. Similarly, the importance of this historic Chittaura Lake will enhance further with the construction and beautification of ghats and stairs. All these efforts will not only enhance the beauty of Bahraich but also increase the number of tourists flocking here. The work will be completed soon with the grace of the local deity ‘Mari Maiyya’.
Brothers and sisters,
The major goal of building all the monuments associated with history, faith, spirituality and culture in the last few years is to promote tourism. Uttar Pradesh is also rich in both tourism and pilgrimage and its capabilities are immense. Work at a large scale is underway in the entire state whether it is the birth place of Lord Rama or Krishna's Vrindavan, Lord Buddha's Sarnath or Kashi Vishwanath, Sant Kabir's Maghar Dham or the birthplace of Sant Ravidas in Varanasi. In order to promote them, Ramayana circuits, spiritual circuits and Buddhist circuits are being developed at pilgrimage places like Ayodhya, Chitrakoot, Mathura, Vrindavan, Govardhan, Kushinagar, Shravasti etc.
Brothers and sisters,
The impact of the efforts that have been made in the last few years is now becoming visible. Uttar Pradesh is the one state which draws maximum domestic tourists from other states. UP is also among the top three states of the country in attracting foreign tourists. The facilities required for tourists as well as means for modern connectivity are also being developed in Uttar Pradesh. The airport at Ayodhya and Kushinagar's international airport will be very handy for domestic and foreign tourists in future. Work is going on at dozens of small-scale airports in Uttar Pradesh and many of them are in Purvanchal. Under the Udan scheme, a drive is underway to connect several cities of UP with low cost air services.
Besides, many modern and wide roads like the Poorvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Ganga Expressway, Gorakhpur Link Expressway, Ballia Link Expressway are being built throughout UP. And this is just the beginning of the modern infrastructure of modern UP. Apart from air and road connectivity, rail connectivity of UP is also being modernised. UP is the junction of two large dedicated freight corridors. Recently, a large part of the Dedicated Eastern Freight Corridor was launched in UP. Investors from the country and abroad are excited to set up industries in Uttar Pradesh due to the work which is taking place regarding modern infrastructure. This is not only creating better opportunities for new industries here, but is also providing new employment opportunities to the youth.
Friends,
The manner in which development work has been carried out in Uttar Pradesh during the Corona period is very important. Imagine, had the situation deteriorated in UP, what kind of statements would have been made at the national and international level. But Yogi ji's government and his entire team has managed the situation in a very remarkable way. UP was not only able to save the maximum lives, but has done a commendable job also in providing employment to the workers who returned from outside.
Brothers and sisters,
The work done in the last 3-4 years has contributed immensely in UP’s fight against Corona. UP has managed to significantly reduce meningitis that has troubled Purvanchal for decades. There were 14 medical colleges in UP till 2014, which have gone up to 24 today. The work for AIIMS is also going on in Gorakhpur and Bareilly. Besides, 22 new medical colleges are also being built. The facility of modern cancer hospital in Varanasi is also now being available to Purvanchal. UP is also doing commendable work on the Jal Jeevan Mission to provide water to every household. When pure drinking water reaches home, it will automatically reduce many diseases.
Brothers and sisters,
Better electricity, water, road and health facilities are directly benefiting the village, the poor and the farmers of Uttar Pradesh. Especially the small farmers, who have very little land, are major beneficiaries of these schemes. In Uttar Pradesh, money has been deposited directly through the PM Kisan Samman Fund in the bank account of about 2.5 crore farmer families. These are the farmer families who were ever compelled to borrow from others to pay electricity bills or buy fertilizer. But our government has deposited more than Rs. 27,000 crores in the bank accounts of such small farmers. With the improvement in the power supply, several problems of the farmers due to lack of electricity, or staying awake throughout the night for bore well water are being addressed.
Friends,
With the rise in the country’s population, the cultivated land is becoming smaller. Therefore, it is very important to have farmer producers’ organizations (FPOs) in the country. Today, the government is creating thousands of FPOs of small farmers. When 500 farmer families owning 1-2 Bigha of land are organized, they will be stronger than the farmer owning 500-1000 Bigha of land in the market. Similarly, small farmers engaged in vegetables, fruits, milk, fish and many such occupations are now being connected with big markets through Kisan Rail. The new agricultural reforms will also benefit the small and marginal farmers. After the enactment of these new laws in Uttar Pradesh, there have been better experiences of farmers from various places. Efforts were made to spread misinformation about these agricultural laws. The entire country has seen that those who enacted a law to invite foreign companies in the agricultural market of the country are today intimidating the farmers in the name of homegrown companies.
Friends,
Lies and propaganda for politics are now being exposed. Despite the enactment of new laws, paddy of twice the number of farmers was procured in UP this time as compared to last year.
About 65 lakh metric tonnes of food grains have been procured in UP this year, which is almost double the last year. Not only that, Yogi ji's government has given more than Rs. 1 lakh crores in the past years to sugarcane farmers. Even during the corona period, all possible help was given to the sugarcane farmers so that they do not suffer. The Centre has also given thousands of crores of rupees to the state governments so that sugar mills can make payments to farmers. Yogi ji’s government is committed to ensure timely payment to the sugarcane farmers.
Brothers and sisters,
The government is making all possible efforts to improve the life of villagers and farmers. The Swamitva Yojana is underway throughout Uttar Pradesh so that the farmers and poor families in villages do not have any apprehension of illegal occupation of their houses. Under the scheme, surveys are going on through drones in about 50 districts of UP. The drone survey has been completed in about 12,000 villages and so far more than two lakh families have received property cards, i.e., Gharauni. That means these families are now free from all kinds of apprehensions.
Friends,
Today, the poor farmer of the village is watching that a government is running such a big scheme to protect his small house and land. Such a huge protection shield is being provided to every poor, farmer, and villager. Therefore, how can anyone believe those who spread rumours of grabbing of farmers’ land through agricultural reforms? Our goal is to enable every citizen of the country. Our resolve is to make the country self-reliant. We will be engaged in a dedicated spirit for the accomplishment of this resolution. I will conclude with a quatrain of Ramcharitmanas:
प्रबिसि नगर कीजे सब काजा।
हृदयँ राखि कोसलपुर राजा॥
It means that whatever we do by taking the name of Lord Rama in the heart will have a definite success.
Once again bowing to Maharaja Suheldev Ji, I congratulate all of you and Yogi ji and his entire team for these new features. Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.