ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਸਮਾਰਕ ਅਤੇ ਚਿਤੌਰਾ ਝੀਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 FEB 2021 2:44PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀ ਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਯਸ਼ਸਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਆਪਣੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਨਾਇਕ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਦੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ੀ ਮੁਨੀਆਂ ਨੇ ਜਿੱਥੇ ਤਪ ਕੀਤਾ, ਬਹਰਾਈਚ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਪਾਵਨ ਧਰਾ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! ਬਸੰਤ ਪੰਚਮੀ ਦੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਸੰਪੂਰਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ!! ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਿਆਨ-ਵਿਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ, ਵਿੱਦਿਆ ਆਰੰਭ ਅਤੇ ਅੱਖਰ ਗਿਆਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭ ਦਿਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ:-
ਸਰਸਵਤਿ ਮਹਾਭਾਗੇ ਵਿੱਦੇ ਕਮਲਲੋਚਨੇ।
ਵਿਦਯਾਰੂਪੇ ਵਿਸ਼ਾਲਾਕਸ਼ਿ ਵਿਦਯਾਂ ਦੇਹਿ ਨਮੋऽਸਤੁ ਤੇ।।
( सरस्वति महाभागे विद्ये कमललोचने।
विद्यारूपे विशालाक्षि विद्यां देहि नमोऽस्तु ते॥ )
ਅਰਥਾਤ, ਹੇ ਮਹਾਭਾਗਯਵਤੀ, ਗਿਆਨਰੂਪਾ, ਕਮਲ ਦੇ ਸਮਾਨ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੇਤਰ ਵਾਲੀ, ਗਿਆਨਦਾਤਰੀ ਸਰਸਵਤੀ, ਮੈਨੂੰ ਵਿੱਦਿਆ ਦੇਵੋ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੀ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮਾਂ ਸਰਸਵਤੀ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਮਿਲੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇ, ਇਹੀ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਵਿੱਚ ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਰਿਤੂ ਬਸੰਤ ਬਹ ਤ੍ਰਿਬਿਧ ਬਯਾਰੀ। ਯਾਨੀ, ਬਸੰਤ ਰਿਤੂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੀਤਲ, ਮੰਦ ਸੁਗੰਧ, ਅਜਿਹੀ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹਵਾ ਵਹਿ ਰਹੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਹਵਾ, ਇਸੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤ-ਖਲਿਹਾਨ, ਬਾਗ-ਬਗਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਰ ਹਿੱਸਾ ਆਨੰਦਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਾਕਈ, ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਤਰਫ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਫੁੱਲਾਂ ਦੀ ਬਹਾਰ ਹੈ, ਹਰ ਜੀਵ ਬਸੰਤ ਰਿਤੂ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਸੰਤ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ, ਨਵੀਂ ਉਮੰਗ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਲਾਸ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤੀਅਤਾ, ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਢਾਲ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਮਹਾਨਾਇਕ, ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਜੀ ਦਾ ਜਨਮੋਤਸਵ ਸਾਡੀਆਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਕਰੀਬ 2 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲ ਦੇਵ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਵਿੱਚ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਬਹਰਾਈਚ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਰਕ, ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਚਿਤੌਰਾ ਝੀਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ, ਬਹਰਾਈਚ ‘ਤੇ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਾਵਦ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲ ਦੇਵ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਬਣਾਏ ਗਏ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬਹਰਾਈਚ ਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਆਕਾਂਖੀ ਜਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਣਾ, ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ, ਬਲਰਾਮਪੁਰ, ਸਿਧਾਰਥਨਗਰ ਨੂੰ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਨੇਪਾਲ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਫ ਉਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ੁਲਾਮ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਉਹ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਜਨ ਨੇ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਲੋਕ ਗਾਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਚਿਆ-ਬਸਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਜਿਹੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਤਿਆਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਘਰਸ਼, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਹਾਦਤ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਣ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਬਕ ਨਮਨ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਾਉਣਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਈ ਅਵਸਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਨਾਇਕ-ਨਾਇਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਹ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਸਨ। ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਤਿਹਾਸ ਲਿਖਣ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹੇਰ-ਫੇਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਅਨਿਆਂ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਸੁਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁਕਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ਚੰਦਰ ਬੋਸ, ਜੋ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਨ, ਕੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ, ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦ ਫੌਜ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਉਹ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਮਹੱਤਵ ਨੇਤਾਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ?
ਅੱਜ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਡਮਾਨ-ਨਿਕੋਬਾਰ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਸ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪੰਜ ਸੌ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਆਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕਠਿਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਬੱਚਾ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤੀ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਵੰਚਿਤ, ਪੀੜਤ, ਸ਼ੋਸ਼ਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼, ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸਿਰਫ ਰਾਜਨੀਤਕ ਚਸ਼ਮੇ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇੰਗਲੈਂਡ ਤੱਕ ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾ ਸਾਹਿਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੰਚਤੀਰਥ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸੈਨਾਨੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਅਨੇਕਾਂ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਮਾਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਚੌਰੀ-ਚੌਰਾ ਦੇ ਵੀਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਹੋਇਆ, ਕੀ ਅਸੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਾਂ? ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲ ਦੇਵ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀਅਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਇਹੀ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵਿੱਚ ਭਲੇ ਹੀ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਦੇ ਸ਼ੌਰਯ, ਪਰਾਕ੍ਰਮ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀਰਤਾ ਨੂੰ ਉਹ ਸਥਾਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਵਧ ਅਤੇ ਤਰਾਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੀਆਂ ਲੋਕਗਾਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਬਣੇ ਰਹੇ। ਸਿਰਫ ਵੀਰਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਵਾਦੀ ਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਛਾਪ ਅਮਿਟ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਰਸਤਿਆਂ ਦੇ ਲਈ, ਪੋਖਰਾਂ-ਤਲਾਬਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਬਾਗ-ਬਗੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਹੀ ਸੋਚ, ਇਸ ਸਮਾਰਕ ਸਥਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿਖਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੂਰਿਸਟ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 40 ਫੁੱਟ ਦੀ ਕਾਂਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਅਜਾਇਬ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲਦੇਵ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਚੌੜੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪਾਰਕ ਬਣੇਗਾ, ਸਭਾਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਘਰ, ਪਾਰਕਿੰਗ, ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਹਨ, ਕਲਾਕਾਰ ਹਨ, ਉਹ ਆਪਣਾ ਸਮਾਨ ਇੱਥੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵੇਚ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੁਕਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਿਤੌਰਾ ਝੀਲ ‘ਤੇ ਘਾਟ ਅਤੇ ਪੌੜੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਨਾਲ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਝੀਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੋਰ ਵਧ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਬਹਰਾਈਚ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਵਧਾਉਣਗੇ ਬਲਕਿ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰਨਗੇ। ‘ਮੇਰੀ ਮਈਆ’ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਇਹ ਕਾਰਜ ਜਲਦੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸ, ਆਸਥਾ, ਅਧਿਆਤਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਤੀਰਥਾਟਨ, ਦੋਨਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵੀ ਅਪਾਰ ਹਨ। ਚਾਹੇ ਉਹ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਦਾ ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ, ਭਗਵਾਨ ਬੁਧ ਦਾ ਸਾਰਨਾਥ ਹੋਵੇ ਜਾ ਫਿਰ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ, ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦਾ ਮਗਹਰ ਧਾਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸੰਤ ਰਵਿਦਾਸ ਦੀ ਜਨਮਸਥਲੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਪੂਰੇ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ, ਸ਼੍ਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ ਅਤੇ ਬੁੱਧ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਥਲਾਂ ਜਿਵੇਂ ਅਯੁੱਧਿਆ, ਚਿਤਰਕੂਟ, ਮਥੁਰਾ, ਵ੍ਰਿੰਦਾਵਨ, ਗੋਵਰਧਨ, ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ, ਸ਼੍ਰਾਵਸਤੀ ਆਦਿ ਤੀਰਥ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਰਮਾਇਣ ਸਰਕਿਟ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਰਕਿਟ, ਬੌਧ ਸਰਕਿਟ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਯਤਨ ਹੋਏ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲਗਿਆ ਹਨ। ਜਿਸ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੈਲਾਨੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵੀ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅਯੁੱਧਿਆ ਦਾ ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਦਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਅਰਪੋਰਟ, ਦੇਸ਼ੀ-ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਪਯੋਗੀ ਸਾਬਤ ਹੋਣਗੇ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ-ਵੱਡੇ ਦਰਜਨ ਭਰ ਏਅਰਪੋਰਟਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹਨ। ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲੀ ਹਵਾਈ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਅਭਿਆਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ, ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ, ਗੰਗਾ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ, ਬਲਿਆ ਲਿੰਕ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਚੌੜੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਪੂਰੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਧੁਨਿਕ ਯੂਪੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਏਅਰ ਅਤੇ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯੂਪੀ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਵੀ ਹੁਣ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੋ ਵੱਡੇ ਡੈਡਿਕੇਟੇਡ ਫ੍ਰੇਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦਾ ਜੰਕਸ਼ਨ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ Eastern Dedicated Freight Corridor ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਅੱਜ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਬਿਹਤਰ ਅਵਸਰ ਬਣ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਜੇਕਰ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹਾਲਾਤ ਬਿਗੜਦੇ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ-ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਏ ਕਿਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਨੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਯੂਪੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 3-4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦਿਮਾਗੀ ਬੁਖਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਯੂਪੀ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 2014 ਤੱਕ 14 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ, ਜੋ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 24 ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਗੋਰਖਪੁਰ ਅਤੇ ਬਰੇਲੀ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 22 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੋਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਹੁਣ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਯਾਨੀ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਘਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵੈਸੇ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ ਢਾਈ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਸਿੱਧੇ ਪੈਸੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਦੇ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਜਾਂ ਖਾਦ ਦੀ ਬੋਰੀ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਕਰਜ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਰ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 27 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿੱਧੇ ਟਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸਨ, ਰਾਤ-ਰਾਤ ਭਰ ਬੋਰਿੰਗ ਦੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਜਾਗਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਇੰਤਜਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੇਰਾ ਨੰਬਰ ਕਦੋਂ ਆਵੇਗਾ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਮਾਮ ਦਿੱਕਤਾਂ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਸੁਧਰਨ ਨਾਲ ਹੁਣ ਦੂਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਖੇਤੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਛੋਟੀ ਤੋਂ ਛੋਟੀ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਘ ਯਾਨੀ FPOs ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। 1-2 ਵਿਘਾ ਦੇ 500 ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸੰਗਠਤ ਹੋ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਰਗੇ ਤਾਂ ਉਹ 500-1000 ਵਿਘਾ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲਾਂ, ਦੁੱਧ, ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਧੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵੱਡੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੋ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਸੀਮਾਂਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਵੇਗਾ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਨੁਭਵ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵੀ ਲਗੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਂਤੀ-ਭਾਂਤੀ ਦਾ ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਇਆ, ਉਹ ਅੱਜ ਦੇਸੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਝੂਠ ਅਤੇ ਅਪਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਇਹ ਪੋਲ ਹੁਣ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਾਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦੁੱਗਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਧਾਨ ਖਰੀਦਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵਾਰ ਕਰੀਬ 65 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਖਰੀਦ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਸਾਲ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਹੁੰਚਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਕਤ ਨਾ ਆਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਵੀ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਰਹੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇ। ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਕਾਨ ‘ਤੇ ਨਜਾਇਜ਼ ਕਬਜੇ ਦਾ ਆਸ਼ੰਕਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਅੱਜ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਰੀਬ 50 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਰਵੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ 12 ਹਜ਼ਾਰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਤੱਕ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਕਾਰਡ ਯਾਨੀ ਘਰੌਨੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁਣ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਆਸ਼ੰਕਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਦਾ ਗ਼ਰੀਬ, ਕਿਸਾਨ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਦੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਘਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਯੋਜਨਾ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਰੱਖਿਆ ਕਵਚ, ਹਰ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਖੋਹਣ ਦਾ ਝੂਠ ਫੈਲਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਕਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਜੁਟੇ ਰਹਾਂਗੇ। ਮੈਂ ਰਾਮਚਰਿਤ ਮਾਨਸ ਦੀ ਇੱਕ ਚੌਪਾਈ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੀ ਗੱਲ ਸਮਾਪਤ ਕਰਾਂਗਾ-
ਪ੍ਰਬਿਸਿ ਨਗਰ ਕੀਜੇ ਸਬ ਕਾਜਾ।
ਹ੍ਰਿਦਯੰ ਰਾਖਿ ਕੋਸਲਪੁਰ ਰਾਜਾ॥
ਭਾਵ ਹੈ ਕਿ-ਹਿਰਦੇ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਦਾ ਨਾਮ ਧਾਰਨ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਾਰਜ ਕਰਾਂਗਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਮਹਾਰਾਜਾ ਸੁਹੇਲ ਦੇਵ ਜੀ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਇਆ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at foundation stone laying ceremony of Maharaja Suheldev Memorial and development work of Chittaura Lake at Bahraich, Uttar Pradesh
16 FEB 2021 2:44PM by PIB Delhi
Namaskar!
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel ji, the state’s popular and celeberated Chief Minister Yogi Adityanath ji, other ministers in UP government, my colleagues in Parliament, MLAs and my dear brothers and sisters!
I respectfully salute the sacred land of Bahraich, which is the birthplace of the national hero Maharaja Suheldev who enhanced the importance of the motherland with his valour and where saints meditated. Many best wishes to all of you and the entire country on the occasion of Vasant Panchami! May Mother Saraswati further enrich the knowledge and science of India! Today is considered to be a very auspicious day for knowledge. It is said here
सरस्वति महाभागे विद्ये कमललोचने।
विद्यारूपे विशालाक्षि विद्यां देहि नमोऽस्तु ते॥
That is, O’ mighty, sage, a huge eye like a lotus, giver of wisdom Saraswati, give me knowledge, I salute you.
We all pray that every countryman, engaged in research and innovation to serve humanity, and in nation building get the blessings of Mother Saraswati and they get success.
Brothers and sisters,
Goswami Tulsidas Ji says in Ramcharitmanas: ऋतु बसंत बह त्रिबिध बयारी i.e., three kinds of wind --the fresh, mild and fragrance – are flowing in the spring season and every organ of life from farms to orchards is joyful. Indeed, wherever we look, flowers are blooming and every person is standing to welcome spring. This spring has brought a new hope, a new zeal for India, leaving behind the despondency of pandemic. In this gaiety, the birth anniversary of Maharaja Suheldev Ji, the great hero who stands as a shield for Indianness, our culture and our ethos, is further enhancing our happiness.
Friends,
I had the opportunity to issue a postage stamp in memory of Maharaja Suheldev in Ghazipur about two years ago. Today, I have the privilege of laying the foundation stone of his grand monument in Bahraich. This modern and magnificent monument and the development of the historic Chittaura Lake will enhance the blessings of Maharaja Suheldev on Bahraich and will also inspire generations to come.
Friends,
Today, the medical college built in the name of Maharaja Suheldev has got a new and grand building. The improvement in health facilities in the aspirational district of Bahraich for development will ease the lives of the people here. It will benefit the nearby Shravasti, Balrampur, Siddharthnagar and also help the patients coming from Nepal.
Brothers and sisters,
The history of India is not just which was written by those who enslaved the country with the mindset of slavery. The history of India is also the one which has been created by the common man of India and which is enshrined in the folk stories of India and which has been carried forward by generations. Today, when India is heralding the 75th year of its independence, there can be no greater opportunity than remembering such great men and saluting them respectfully and getting inspiration from them for their contributions, sacrifices, struggles, heroism and martyrdom. Unfortunately, many heroes who devoted their lives for the protection of India and Indianness were not given due recognition. The new India is rectifying the injustice done to those who created history by those who manipulated in the name of writing history, is doing the right thing and freeing the country from misinterpretations. You see, was Netaji Subhas Chandra Bose, who was the first prime minister of the Azad Hind government and the contribution of the Azad Hind Fauj given due importance?
Today, we have empowered this identity from Red Fort to Andaman and Nicobar before the country and the world. What was done with Sardar Patel ji, who did the difficult task of unifying more than 500 princely states of the country? Each child of the country knows it very well. Today, the world's largest statue -- the Statue of Unity is of Sardar Patel -- is giving us inspiration. Baba Saheb Ambedkar, who played an important role in giving the Constitution to the country, and who was the voice of the deprived, aggrieved and exploited, was also seen only with political prism. Today, all the places associated with Dr. Baba Saheb Ambedkar from India to England are being developed as pilgrimage centres.
Friends,
There are many fighters from India whose contributions were not given due respect and recognition. Can we forget what happened to the heroes of Chauri Chaura? The same treatment was meted to Maharaja Suheldev and his efforts to protect Indianness.
Maharaja Suheldev’s valour and his heroism might not have been duly recognized in the history books, he always remained in the hearts of the people and the folklore from Awadh and Terai to Purvanchal. Not just heroism, his imprint as a sensitive and development oriented ruler is indelible. During his reign, the way he worked for better roads, ponds and orchards and in the field of education was unprecedented. This perception of him will also be visible in this monument.
Friends,
A bronze statue of 40 feet will be set up so that tourists will be able to draw inspiration from the life of Maharaja Suheldev Ji. The upcoming museum will have all the historical information related to Maharaja Suheldev. The roads within and around it will be widened. Many facilities like a park for children, auditorium, tourist homes, parking, cafeteria, etc will be developed. At the same, shops will be developed so that the local craftsmen and the artists will be able to sell their wares easily here. Similarly, the importance of this historic Chittaura Lake will enhance further with the construction and beautification of ghats and stairs. All these efforts will not only enhance the beauty of Bahraich but also increase the number of tourists flocking here. The work will be completed soon with the grace of the local deity ‘Mari Maiyya’.
Brothers and sisters,
The major goal of building all the monuments associated with history, faith, spirituality and culture in the last few years is to promote tourism. Uttar Pradesh is also rich in both tourism and pilgrimage and its capabilities are immense. Work at a large scale is underway in the entire state whether it is the birth place of Lord Rama or Krishna's Vrindavan, Lord Buddha's Sarnath or Kashi Vishwanath, Sant Kabir's Maghar Dham or the birthplace of Sant Ravidas in Varanasi. In order to promote them, Ramayana circuits, spiritual circuits and Buddhist circuits are being developed at pilgrimage places like Ayodhya, Chitrakoot, Mathura, Vrindavan, Govardhan, Kushinagar, Shravasti etc.
Brothers and sisters,
The impact of the efforts that have been made in the last few years is now becoming visible. Uttar Pradesh is the one state which draws maximum domestic tourists from other states. UP is also among the top three states of the country in attracting foreign tourists. The facilities required for tourists as well as means for modern connectivity are also being developed in Uttar Pradesh. The airport at Ayodhya and Kushinagar's international airport will be very handy for domestic and foreign tourists in future. Work is going on at dozens of small-scale airports in Uttar Pradesh and many of them are in Purvanchal. Under the Udan scheme, a drive is underway to connect several cities of UP with low cost air services.
Besides, many modern and wide roads like the Poorvanchal Expressway, Bundelkhand Expressway, Ganga Expressway, Gorakhpur Link Expressway, Ballia Link Expressway are being built throughout UP. And this is just the beginning of the modern infrastructure of modern UP. Apart from air and road connectivity, rail connectivity of UP is also being modernised. UP is the junction of two large dedicated freight corridors. Recently, a large part of the Dedicated Eastern Freight Corridor was launched in UP. Investors from the country and abroad are excited to set up industries in Uttar Pradesh due to the work which is taking place regarding modern infrastructure. This is not only creating better opportunities for new industries here, but is also providing new employment opportunities to the youth.
Friends,
The manner in which development work has been carried out in Uttar Pradesh during the Corona period is very important. Imagine, had the situation deteriorated in UP, what kind of statements would have been made at the national and international level. But Yogi ji's government and his entire team has managed the situation in a very remarkable way. UP was not only able to save the maximum lives, but has done a commendable job also in providing employment to the workers who returned from outside.
Brothers and sisters,
The work done in the last 3-4 years has contributed immensely in UP’s fight against Corona. UP has managed to significantly reduce meningitis that has troubled Purvanchal for decades. There were 14 medical colleges in UP till 2014, which have gone up to 24 today. The work for AIIMS is also going on in Gorakhpur and Bareilly. Besides, 22 new medical colleges are also being built. The facility of modern cancer hospital in Varanasi is also now being available to Purvanchal. UP is also doing commendable work on the Jal Jeevan Mission to provide water to every household. When pure drinking water reaches home, it will automatically reduce many diseases.
Brothers and sisters,
Better electricity, water, road and health facilities are directly benefiting the village, the poor and the farmers of Uttar Pradesh. Especially the small farmers, who have very little land, are major beneficiaries of these schemes. In Uttar Pradesh, money has been deposited directly through the PM Kisan Samman Fund in the bank account of about 2.5 crore farmer families. These are the farmer families who were ever compelled to borrow from others to pay electricity bills or buy fertilizer. But our government has deposited more than Rs. 27,000 crores in the bank accounts of such small farmers. With the improvement in the power supply, several problems of the farmers due to lack of electricity, or staying awake throughout the night for bore well water are being addressed.
Friends,
With the rise in the country’s population, the cultivated land is becoming smaller. Therefore, it is very important to have farmer producers’ organizations (FPOs) in the country. Today, the government is creating thousands of FPOs of small farmers. When 500 farmer families owning 1-2 Bigha of land are organized, they will be stronger than the farmer owning 500-1000 Bigha of land in the market. Similarly, small farmers engaged in vegetables, fruits, milk, fish and many such occupations are now being connected with big markets through Kisan Rail. The new agricultural reforms will also benefit the small and marginal farmers. After the enactment of these new laws in Uttar Pradesh, there have been better experiences of farmers from various places. Efforts were made to spread misinformation about these agricultural laws. The entire country has seen that those who enacted a law to invite foreign companies in the agricultural market of the country are today intimidating the farmers in the name of homegrown companies.
Friends,
Lies and propaganda for politics are now being exposed. Despite the enactment of new laws, paddy of twice the number of farmers was procured in UP this time as compared to last year.
About 65 lakh metric tonnes of food grains have been procured in UP this year, which is almost double the last year. Not only that, Yogi ji's government has given more than Rs. 1 lakh crores in the past years to sugarcane farmers. Even during the corona period, all possible help was given to the sugarcane farmers so that they do not suffer. The Centre has also given thousands of crores of rupees to the state governments so that sugar mills can make payments to farmers. Yogi ji’s government is committed to ensure timely payment to the sugarcane farmers.
Brothers and sisters,
The government is making all possible efforts to improve the life of villagers and farmers. The Swamitva Yojana is underway throughout Uttar Pradesh so that the farmers and poor families in villages do not have any apprehension of illegal occupation of their houses. Under the scheme, surveys are going on through drones in about 50 districts of UP. The drone survey has been completed in about 12,000 villages and so far more than two lakh families have received property cards, i.e., Gharauni. That means these families are now free from all kinds of apprehensions.
Friends,
Today, the poor farmer of the village is watching that a government is running such a big scheme to protect his small house and land. Such a huge protection shield is being provided to every poor, farmer, and villager. Therefore, how can anyone believe those who spread rumours of grabbing of farmers’ land through agricultural reforms? Our goal is to enable every citizen of the country. Our resolve is to make the country self-reliant. We will be engaged in a dedicated spirit for the accomplishment of this resolution. I will conclude with a quatrain of Ramcharitmanas:
प्रबिसि नगर कीजे सब काजा।
हृदयँ राखि कोसलपुर राजा॥
It means that whatever we do by taking the name of Lord Rama in the heart will have a definite success.
Once again bowing to Maharaja Suheldev Ji, I congratulate all of you and Yogi ji and his entire team for these new features. Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.