अल्पसंख्यांक मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या वतीने अजमेर शरीफ दर्ग्यावर चादर अर्पण केली
16 FEB 2021 7:26PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 16 फेब्रुवारी 2021
सुफी संत ख्वाजा मोइनुद्दीन चिश्ती यांच्या 809 व्या उरुसनिमित्त केंद्रीय अल्पसंख्यांक विकास मंत्री मुख्तार अब्बास नक्वी यांनी आज पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या वतीने अजमेर शरीफ दर्ग्यावर चादर अर्पण केली. सहिष्णुता आणि सौहार्द्रता हा भारताचा डीएनए आहे आणि आपल्या देशाचा हा अभिमानास्पद वारसा कोणीही “बदनाम किंवा उध्वस्त” करू शकत नाही असे नक्वी यांनी सांगितले.
यावेळी नक्वी यांनी पंतप्रधानांचा संदेश वाचला ज्यात त्यांनी वार्षिक उरुसाच्या निमित्ताने भारत व परदेशातील ख्वाजा मोईनुद्दीन चिश्ती यांच्या अनुयायांना अभिवादन आणि शुभेच्छा दिल्या.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आपल्या संदेशात म्हटले आहे की, “ख्वाजा मोइनुद्दीन चिश्ती यांच्या 809 व्या उरुस निमित्त जगभरातील ख्वाजा मोइनुद्दीन चिश्ती यांच्या अनुयायांना अभिवादन आणि शुभेच्छा. हा वार्षिक उत्सव हे सामाजिक ऐक्य आणि बंधुतेचे एक सुंदर उदाहरण आहे. विविध धर्म, पंथ आणि त्यांच्याशी संबंधीत श्रद्धा यांचे सुसंवादी सह-अस्तित्व हा आपल्या देशाचा एक भव्य वारसा आहे. या वारशाच्या जतन आणि संरक्षणात आपल्या देशातील विविध संत, पीर आणि फकीर यांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली आहे. त्यांच्या शांतता आणि सलोख्याच्या संदेशामुळे आपला सामाजिक-सांस्कृतिक वारसा नेहमीच समृद्ध झाला आहे.”
पंतप्रधानांनी आपल्या संदेशामध्ये असे म्हटले आहे की, “सुफी विचारांनी समाजात अमिट छाप उमटवणारे ख्वाजा मोइनुद्दीन चिश्ती हे आपल्या महान आध्यात्मिक परंपरेचे आदर्श प्रतीक आहेत. प्रेम, ऐक्य, सेवा आणि सौहार्द यांना प्रोत्साहन देणाऱ्या गरीब नवाजची मूल्ये आणि मते मानवतेसाठी नेहमी प्रेरणा देतील. ख्वाजा मोईनुद्दीन चिश्ती यांच्या वार्षिक उरुसानिमित्त मी अजमेर शरीफ दर्गा येथे “चादर” सुपूर्द करून त्यांच्याप्रती आदरभाव व्यक्त करतो आणि देशाच्या सुख, कल्याण आणि समृद्धीसाठी प्रार्थना करतो.
गरीब नवाज यांचे जीवन आपल्याला जातीय आणि सामाजिक समरसतेची वचनबद्धता दृढ करण्यासाठी प्रेरणा देते. हे ऐक्य समाजात फूट आणि संघर्ष निर्माण करण्याच्या कटात गुंतलेल्या शक्तींना नेस्तनाबूत करू शकते. ख्वाजा मोइनुद्दीन चिश्ती यांचा संदेश “जगभरातील शांततेसाठी प्रभावी बांधिलकी” आहे असे नक्वी यावेळी म्हणाले.
नक्वी यांच्या हस्ते दर्गा परिसरातील नव्याने बांधण्यात आलेल्या 88 शौचालयांचे उद्घाटनही करण्यात आले ज्यामुळे भक्त आणि यात्रेकरू विशेषत: महिलांना मोठ्या प्रमाणात फायदा होईल. 500 महिला यात्रेकरूंसाठी निवास व्यवस्था असणाऱ्या “रेन बसेरा” चे उद्घाटन त्यांनी केले. दर्गा आवारात पहिल्यांदाच या सुविधा बांधण्यात आल्या आहेत.
नक्वी यांच्या हस्ते दर्ग्याच्या गेट क्रमांक 5 चे उद्घाटन झाले आणि त्यांनी दर्गा परिसरातील गेस्ट हाऊसच्या चौथ्या मजल्याचे उद्घाटनही केले.

Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi offers “Chadar” at Dargah Ajmer Sharif on behalf of Prime Minister
16 FEB 2021 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today offered 'Chadar' on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi at Ajmer Sharif Dargah of Sufi Saint Khwaja Moinuddin Chishti on the occasion of 809th Urs. Shri Naqvi said that tolerance and harmony is the DNA of India and nobody can “defame and demolish” this proud legacy of our country.
He also read out the message of the Prime Minister in which he conveyed greetings and best wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti in India and abroad on the occasion of annual Urs.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his message said that, “Greetings and best wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti across the world on the occasion of 809th Urs of Khwaja Moinuddin Chishti. This annual celebration is a beautiful example of social unity and brotherhood. Harmonious co-existence of various religions, sects and beliefs associated with them is a magnificent heritage of our country. Various Saints, Pir and Fakirs of our country have played a key role in protecting and strengthening this heritage. Their eternal message of peace and harmony has always enriched our socio-cultural heritage.”
Prime Minister in his message said that, “Khwaja Moinuddin Chishti, who has left an indelible imprint in the society with his Sufi thoughts, is the ideal symbol of our great spiritual traditions.Promoting the spirit of love, unity, service and harmony, Gharib Nawaz’s values ​​and views will always continue to inspire the humanity. On the annual Urs of Khwaja Moinuddin Chishti, I express my tributes to him through sending “Chadar” at Ajmer Sharif Dargah and pray for happiness, well-being and prosperity of the people of the country”.
On the occasion, Shri Naqvi said that the life of Gharib Nawaz inspires us to strengthen the commitment to communal and social harmony. This unity can defeat the forces, who are engaged in the conspiracy to create divide and conflict in the society. Khwaja Moinuddin Chishti’s message is an “effective commitment to peace across the world”.
Shri Naqvi also inaugurated the newly constructed block of 88 toilets at Dargah premises which will immensely benefit the devotees and pilgrims especially women. He inaugurated “Rain Basera” where accommodation arrangements have been made for about 500 women pilgrims. These facilities have been constructed for the first time at the Dargah premises.
Shri Naqvi inaugurated Gate No-5 of the Dargah and he also inaugurated the fourth floor of the Guest House at Dargah premises.