લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી વતી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ અજમેર શરીફ દરગાહ ઉપર ચાદર ચઢાવી
16 FEB 2021 2:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રના લઘુમતી બાબતોના મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી વતી અજમેર શરીફ ખાતે આવેલી સૂફી સંત ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીની દરગાહ ઉપર 809મા ઉર્સ પ્રસંગે ચાદર ચઢાવી હતી. શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે સહિષ્ણુતા અને સંવાદિતા ભારતના ડીએનએમાં પડેલી છે અને દેશના ગૌરવયુક્ત વારસાને કોઈ બદનામ કે ધ્વસ્ત કરી શકે તેમ નથી.
તેમણે પ્રધાનમંત્રીએ મોકલેલો સંદેશો પણ વાંચી સંભળાવ્યો હતો. આ સંદેશામાં તેમણે ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીના ભારત અને વિદેશના અનુયાયીઓને વાર્ષિક ઉર્સ પ્રસંગે અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના સંદેશામાં જણાવ્યું હતું કે “હું ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીની 809મા ઉર્સ પ્રસંગે તેમના અનુયાયીઓને અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ વાર્ષિક ઉજવણી સામાજીક એકતા અને ભાઈચારાનું સુંદર ઉદાહરણ છે અને તેમની સાથે વિવિધ ધાર્મિક પંથ અને માન્યતાઓનું સંવાદિતાભર્યું સહઅસ્તિત્વ સંકળાયેલું છે. આપણા દેશના આ વારસાને મજબૂત કરવામાં વિવિધ સંત, પીર અને ફકીરોએ મહત્વની ભૂમિકા બજાવી છે. તેમના શાંતિ અને સંવાદિતાના શાશ્વત સંદેશાના કારણે આપણો સામાજીક- સાંસ્કૃતિક વારસો સમૃધ્ધ બન્યો છે.”
પ્રધાનમંત્રીએ તેમના સંદેશામાં જણાવ્યું હતું કે “ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીએ તેમના સૂફી વિચારો દ્વારા સમાજ ઉપર ભૂંસાય નહીં તેવી છાપ છોડી છે. તે આપણી મહાન આધ્યાત્મિક પરંપરાઓના આદર્શ પ્રતિક બની રહ્યા છે. પ્રેમ, એકતા, સેવા અને સંવાદિતાની ભાવનાને પ્રોત્સાહિત કરતા ગરીબ નવાઝના મૂલ્યો અને મંતવ્યો માનવજાતને હંમેશા પ્રેરણા આપતા રહેશે. ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીના વાર્ષિક ઉર્સ પ્રસંગે અજમેર શરીફ દરગાહ ખાતે ચાદર મોકલીને હું ચાદર ભાવપૂર્ણ શ્રધ્ધાંજલિ વ્યક્ત કરૂં છું અને દેશના લોકોના આનંદ, કલ્યાણ અને સમૃધ્ધિ માટે પ્રાર્થના કરૂં છું.
આ પ્રસંગે શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે “ગરીબ નવાઝનું જીવન આપણને સામુદાયિક અને સામાજીક સંવાદિતાની કટિબધ્ધતા મજબૂત કરવા પ્રેરણા આપે છે. આ એકતા સમાજમાં ભેદભાવ અને વૈમનસ્ય ઉભુ થાય તેવા ષડયંત્રમાં રોકાયેલા પરિબળોને પરાજીત કરે છે. ખ્વાજા મોઈનુદ્દીન ચિસ્તીનો સંદેશ “સમગ્ર દુનિયામાં ક્રાંતિની કટિબધ્ધતા માટે અસરકારક છે”.
શ્રી નકવીએ દરગાહના સંકુલમાં નવા બંધાયેલા 88 ટોયલેટના બ્લોકનું ઉદ્દઘાટન કર્યું હતું. આ સુવિધા અહીં આવતા શ્રધ્ધાળુઓ અને ભાવિકો તેમજ ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે ખૂબ જ ઉપયોગી નિવડશે. તેમણે 500 મહિલા યાત્રાળુઓ માટે ઉભી કરાયેલી નિવાસ વ્યવસ્થા ‘રેનબસેરા’ નું ઉદ્દઘાટન કર્યું હતું. દરગાહના સંકુલમાં આ પ્રકારની વ્યવસ્થા સૌ પ્રથમ વખત કરવામાં આવી છે.
શ્રી નકવીએ દરગાહના ગેટ નંબર-5નું ઉદ્દઘાટન કર્યું હતું અને દરગાહના સંકુલમાં ગેસ્ટહાઉસના 4થા માળનું પણ ઉદ્દઘાટન કર્યું હતું.

Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi offers “Chadar” at Dargah Ajmer Sharif on behalf of Prime Minister
16 FEB 2021 2:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today offered 'Chadar' on behalf of Prime Minister Shri Narendra Modi at Ajmer Sharif Dargah of Sufi Saint Khwaja Moinuddin Chishti on the occasion of 809th Urs. Shri Naqvi said that tolerance and harmony is the DNA of India and nobody can “defame and demolish” this proud legacy of our country.
He also read out the message of the Prime Minister in which he conveyed greetings and best wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti in India and abroad on the occasion of annual Urs.
Prime Minister Shri Narendra Modi in his message said that, “Greetings and best wishes to followers of Khwaja Moinuddin Chishti across the world on the occasion of 809th Urs of Khwaja Moinuddin Chishti. This annual celebration is a beautiful example of social unity and brotherhood. Harmonious co-existence of various religions, sects and beliefs associated with them is a magnificent heritage of our country. Various Saints, Pir and Fakirs of our country have played a key role in protecting and strengthening this heritage. Their eternal message of peace and harmony has always enriched our socio-cultural heritage.”
Prime Minister in his message said that, “Khwaja Moinuddin Chishti, who has left an indelible imprint in the society with his Sufi thoughts, is the ideal symbol of our great spiritual traditions.Promoting the spirit of love, unity, service and harmony, Gharib Nawaz’s values ​​and views will always continue to inspire the humanity. On the annual Urs of Khwaja Moinuddin Chishti, I express my tributes to him through sending “Chadar” at Ajmer Sharif Dargah and pray for happiness, well-being and prosperity of the people of the country”.
On the occasion, Shri Naqvi said that the life of Gharib Nawaz inspires us to strengthen the commitment to communal and social harmony. This unity can defeat the forces, who are engaged in the conspiracy to create divide and conflict in the society. Khwaja Moinuddin Chishti’s message is an “effective commitment to peace across the world”.
Shri Naqvi also inaugurated the newly constructed block of 88 toilets at Dargah premises which will immensely benefit the devotees and pilgrims especially women. He inaugurated “Rain Basera” where accommodation arrangements have been made for about 500 women pilgrims. These facilities have been constructed for the first time at the Dargah premises.
Shri Naqvi inaugurated Gate No-5 of the Dargah and he also inaugurated the fourth floor of the Guest House at Dargah premises.