रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
आवश्यक मानकांची पूर्तता होत असल्यास सर्व प्रकारच्या पोलादाचा वापर महामार्गांच्या बांधकामासाठी करण्यास मंजुरी
महामार्गाच्या बांधकामाचा साठी खर्च कमी करणे सुनिश्चित करण्यासाठी उचलले पाऊल
दर्जावर परिणाम न करता निर्बंधित परीस्थितीत पुनर्विचार करण्याचे गडकरी यांचे प्रयत्न
14 FEB 2021 4:57PM by PIB Mumbai
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने असे आदेश जारी केले आहेत, की जर विशिष्ट गुणवत्तापूर्ण पोलादाची पूर्तता होत असल्यास सर्व प्रकारचे पोलाद जे धातूचा खडक , लहान वस्तू ,गोळ्या अथवा भंगार वितळवून केले आहे अशा पोलादाचा वापर राष्ट्रीय महामार्गाच्या बांधकामासाठी करता येईल. जे पोलाद वापरायचे असेल त्याची राष्ट्रीय परीक्षण आणि संशोधन प्रयोगशाळा प्रत्ययन मंडळाकडून (एनएबीएल) मान्यताप्राप्त प्रयोगशाळेत तिऱ्हाईत व्यक्ती कडून चाचणी केल्यानंतर त्याला मंजुरी दिली जाईल. हितसंबंधी आणि तंत्रज्ञ यांच्याशी चर्चा आणि विश्लेषण करून हे पाऊल उचलण्यात आले आहे.
या पूर्वी या कराराच्या तरतुदीनुसार केवळ प्राथमिक /एकात्मिक पोलाद उत्पादकांनी केलेल्या पोलादाचा वापर होत असे.अशा पोलादाच्या किंमतीत होणाऱ्या वाढीचा विचार करता याचा राष्ट्रीय महामार्गाच्या बांधकामावर परिणाम होऊ शकतो केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री श्री. नितीन गडकरी यांनी दर्जावर परिणाम न करता निर्बंधित परीस्थितीत महामार्गांच्या बांधकामासाठी वापरल्या जाणाऱ्या साहित्याचा पुनर्विचार करण्याचे सुचविले आहे.
हे पाऊल उचलल्यामुळे राष्ट्रीय महामार्गाच्या बांधकामासाठी पुरवठा करणाऱ्यांमध्ये अधिक स्पर्धा वाढेल आणि त्यामुळे बाजारात चांगली किंमत देणाऱ्यांचा शोध घेतला जाईल.नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञानाचा वापर करून खर्च कमी करणे,पुरवठादारांवरील निर्बंध कमी करणे आणि खरेदी प्रक्रिया पारदर्शक करणे या साठी मंत्रीमहोदय करत असलेल्या प्रयत्नांचा हा एक भाग आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
All steel to be allowed to be used for Highway construction, so long as it meets the required standards
Step to ensure cost reduction in building of highways using steel
Effort by Gadkari to re-look at restrictive conditions, without impacting quality
14 FEB 2021 1:47PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued orders that all steel – whether produced from ore, billets, pellets or melting of scrap - would be allowed to be used for National Highway construction, as long as it meets the standards required for specific grades of steel. The steel proposed to be used would be tested in NABL-accredited laboratories as a third party check before approval. The move is based on the analysis and discussions with stakeholders and also technical opinion.
Earlier, the contract provisions required use of steel produced by primary/integrated steel producers only. In view of the increase in steel prices, which can impact the cost of building national highways, Union Minister for Road Transport & Highways, Shri Nitin Gadkari had suggested the need to re-look at all conditions which could be restrictive, without impacting the quality of material used for highway construction.
With this step, the supplier base for steel used in the construction of national highways would increase, leading to more competition and better price discovery by the markets. This is also part of the continuous effort by the Minister to reduce costs through use of new technology, reducing restrictions on suppliers and making the procurement system transparent.
>>>>>>>>>>>>>>>
BN: MS