राष्ट्रपती कार्यालय
राष्ट्रपती भवनातील वार्षिक “उद्यानोत्सव” चा राष्ट्रपतींच्या हस्ते 12 फेब्रुवारीपासून प्रारंभ होणार
मुघल गार्डन्स सर्वसामान्य जनतेसाठी 13 फेब्रुवारीपासून खुली होणार
केवळ आगाऊ ऑनलाईन नोंदणीद्वारेच प्रवेश दिला जाणार
11 FEB 2021 8:04PM by PIB Mumbai
राष्ट्रपती भवनात आयोजित होणाऱ्या वार्षिक उद्यानोत्सव चा राष्ट्रपती रामनाथ कोविंद यांच्या हस्ते 12 फेब्रुवारीपासून प्रारंभ होणार आहे. सर्वसामान्य जनतेसाठी मुघल गार्डन्स 13 फेब्रुवारी ते 21 मार्च 2021 दरम्यान( सोमवारी देखभालीसाठी बंद वगळता) सकाळी 10 ते संध्याकाळी 5 या वेळेत खुली राहाणार आहेत.
खबरदारीचा उपाय म्हणून थेट प्रवेशाची सोय उपलब्ध असणार नाही. अभ्यागतांना केवळ आगाऊ ऑनलाईन नोंदणीद्वारेच गार्डन्स पाहाता येतील. ही नोंदणी पुढील लिंकवर करता येईल.. https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx.
सकाळी दहा ते संध्याकाळी पाच या वेळेत सात पूर्व नोंदणीकृत सत्रांमध्ये प्रवेश दिला जाणार आहे. संध्याकाळी चार वाजता सर्वात शेवटच्या सत्रातील प्रवेश देण्यात येईल. प्रत्येक सत्रात कमाल 100 व्यक्तींनाच प्रवेश देण्यात येईल आणि त्यांना मास्क परिधान करणे, सामाजिक अंतराचे पालन करणे यांसारख्या कोविडप्रतिबंधक नियमावलीचे पालन करावे लागेल. प्रवेशाच्या वेळी त्यांचे थर्मल स्कॅनिंग करण्यात येईल. कोविड-19च्या संसर्गाची सर्वाधिक भीती असलेल्या व्यक्तींना प्रवेशाची अनुमती नसेल.
राष्ट्रपती भवनाच्या नॉर्थ ऍव्हेन्यूच्या जवळ प्रेसिडेंट्स इस्टेटच्या प्रवेशद्वार क्र. 35 मधून प्रवेश आणि निर्गमनाची सोय आहे.
अभ्यागतांनी पाण्याच्या बाटल्या, ब्रीफकेसेस, हँडबॅग/ लेडीज पर्स, कॅमेरे, रेडियो/ ट्रान्झिस्टर, खोके, छत्र्या, खाद्यपदार्थ सोबत आणू नयेत, अशी त्यांना विनंती करण्यात येत आहे. सार्वजनिक मार्गादरम्यान ठिकठिकाणी हँड सॅनिटायजर, पिण्याचे पाणी, स्वच्छतागृहे, प्रथमोपचार/ वैद्यकीय सुविधा उपलब्ध करण्यात आल्या आहेत.
मुघल गार्डन्सच्या वार्षिक उत्सवाव्यतिरिक्त लोकांना राष्ट्रपती भवन आणि राष्ट्रपती भवन वस्तुसंग्रहालयाला देखील भेट देता येईल तसेच चेन्ज ऑफ गार्ड सोहळा देखील पाहाता येईल. याबाबतचे तपशील http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour/ या लिंकवर उपलब्ध आहेत.

President's Secretariat
President of India to open Rashtrapati Bhavan’s Annual “Udyanotsav” on February 12
Mughal Gardens to Open for the Public from February 13
Entry will be through advance Online Booking only
11 FEB 2021 6:27PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, will open the annual “Udyanotsav” of Rashtrapati Bhavan on February 12, 2021.
The Mughal Gardens will remain open for the general public from February 13, 2021 to March 21, 2021 (except on Mondays which are maintenance days) between 1000 hrs to 1700 hrs.
As precautionary measures, walk-in entry will not be available this year. Visitors will be allowed to see the Gardens only through advance online booking. Booking can be made on https://rashtrapatisachivalaya.gov.in or https://rb.nic.in/rbvisit/visit_plan.aspx.
Seven pre-booked hourly slots will be available between 1000 hrs and 1700 hrs. Last entry will be at 1600 hrs. Each slot can accommodate a maximum of 100 persons. During the tour, visitors have to follow COVID protocols such as wearing of mask, maintaining social distance etc. They will have to undergo thermal screening at entry point. People vulnerable to the COVID-19 are discouraged for the tour.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan.
Visitors are requested not to bring any water bottles, briefcases, handbags/ladies purses, cameras, radios/transistors, boxes, umbrellas, eatables etc. Arrangements of hand sanitizers, drinking water, toilets, first aid / medical facility are provided at various places along the public route.
Apart from the annual opening of Mughal Gardens, people can visit Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Bhavan Museum as well as witness the Change of Guard Ceremony. More details could be seen at http://rashtrapatisachivalaya.gov.in/rbtour/.