Ministry of Textiles
Union Ministers Dr. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Smt. Smriti Zubin Irani and Shri Piyush Goyal Jointly Launch Website of India Toy Fair-2021
Virtual India Toy Fair to be held from 27th Feb to 2nd March
11 FEB 2021 6:31PM by PIB Delhi
Acting upon the clarion call made by the Hon’ble Prime Minister for coordinated efforts to boost toy manufacturing in India and to improve its global market share in line with the theme of “Atmanirbhar Bharat” and “Get vocal for local” campaigns, the 1st “India Toy Fair-2021” is being organized on a virtual platform from 27th February 2021 to 2nd March 2021. It is a first-of-its-kind initiative that aims to bring together all stakeholders of the Indian toy industry to create sustainable linkages and promote dialogue for the holistic development of the industry and present to the globe the richness and vastness of the India’s toy manufacturing capabilities.
The website of India Toy Fair-2021 www.theindiatoyfair.in was inaugurated jointly by the Union Education Minister, Dr. Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’, Union Minister of Textiles, Smt. Smriti Zubin Irani andUnion Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal here today.
The website for the ‘India Toy Fair 2021’ will enable children, parents, teachers, exhibitors, etc. to register themselves to participate in the virtual fair and showcases various facets of the Indian Toy ecosphere. It is the first ever digitally accessible exhibition and platform which will provide an opportunity to not only explore and buy a variety of toys from over 1000 exhibitors across States and UTs of India, but also to participate in insightful webinars, panel discussions and activities and network with various stakeholders of the toy industry.
Speaking on the occasion, Union Education Minister Shri Ramesh Pokhriyal said that Indian toys have been the building blocks of a happy childhood. They have not only been a source of entertainment but also tools of learning and growth. The India Toy Fair 2021 is the first-ever initiative to bring the different stakeholders of the industry especially children, parents and teachers on a single digital platform, he added. He highlighted that Play-based, discovery-based and activity-based learning plays an integral role in bridging the gap between day-to-day studies and practical hands-on learning. This is also a prime focus of the National Education Policy 2020. As part of the implementation plan of the NEP 2020, toy-based pedagogy is being developed from pre-school to grade 12, which will be based on toy-making in class using low cost and no cost material, he said. Learning will also take place with the help of toys based on Indian culture and ethos to imbibe Knowledge of India, he added. Shri Pokhriyal said that the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has been vocal about the significance of the toy industry in creating Aatmanirbhar Bharat. With India Toy Fair, 2021, let’s work towards realising his vision of making India the next hub of toy production.
In his address the Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal said that India Toy Fair is another example indicating that in the Modi government, all the departments work in a coordinated and committed manner. He said it also shows that the government gives due importance to even the seemingly small things, and has a big vision. Shri Goyal said that about a year back, complaints were received about poor quality cheap toys being imported into the country, adversely affecting the Indian toy industry. The matter was examined by a committee which found that 30% of the imported plastic toys were having large amount of chemicals/heavy metals, way beyond the prescribed levels. Other toys were also found to be deficient in quality. This, he said, led to the issue of Quality Control Order for the Toys. He said this initiative will ensure that Indians get access to quality toys. The Minister said that adopting economies of scale will help in production of quality toys at a cheaper price. Shri Goyal said that we should not only strive to fulfil the domestic demand for toys but also make a mark for Indian-made quality toys in the world. Emphasising on the importance of toys, he said that they help in all-round development and growth of children.
Speaking on the occasion the Union Minister of Textiles and WCD, Smt. Smriti Zubin Irani said that in a big boost to the toy manufacturing Industry under AatmaNirbhar Bharat campaign and following the vision laid down by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi to make transformative change in the industry by promoting ‘Vocal for Local’ this initiative is being taken. Mentioning that the Indian toy industry is source of livelihood for many artisans and micro enterprises, Smt.Irani stated that 6 Ministries of the Union Government have joined hands to make ‘India Toy Fair 2021’ a grand success and that shows the level of commitment and vision that the government is showing towards development of the Indian Toy Industry. Smt. Irani further exhorted all students, teachers, toy experts etc. to participate in the event and make it a grand success.

કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. રમેશ પોખરિયાલ ‘નિશંક’, શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની અને શ્રી પીયૂષ ગોયલે સંયુક્ત રીતે ‘ઇન્ડિયા ટોય ફેર -2021’ની વેબસાઇટનો પ્રારંભ કરાવ્યો
27 ફેબ્રુઆરીથી 2 માર્ચ દરમિયાન વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી ઇન્ડિયા ટોય ફેરનું આયોજન કરવામાં આવશે
11 FEB 2021 6:31PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં રમકડાંના વિનિર્માણને વેગ આપવા માટે સહકારપૂર્ણ પ્રયાસો હાથ ધરવા માટે કરેલાં આહ્વાનને ધ્યાનમાં રાખીને અને “આત્મનિર્ભર ભારત” તેમજ “વોકલ ફોર લોકલ” અભિયાનની થીમને અનુરૂપ વૈશ્વિક બજારમાં ભારતનો હિસ્સો વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે આગામી 27 ફેબ્રુઆરી 2021થી 2 માર્ચ 2021 દરમિયાન ભારતમાં સૌપ્રથમ “ઇન્ડિયા ટોય ફેર-2021”નું વર્ચ્યુઅલ પ્લેટફોર્મના માધ્યમથી આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. પોતાની રીતે પ્રથમ પ્રકારની આ પહેલનો ઉદ્દેશ આ ઉદ્યોગના સર્વાંગી વિકાસ માટે અને ભારતની રમકડાં વિનિર્માણની ક્ષમતાઓની ભવ્યતા અને વ્યાપકતાને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસ્તૂત કરવા માટે ટકાઉક્ષમ જોડાણનું સર્જન કરવા અને સંવાદને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગના તમામ હિતધારકોને એકસાથે લાવવાનો છે.
કેન્દ્રીય શિક્ષણમંત્રી ડૉ. રમેશ પોખરિયાલ ‘નિશંક’, કેન્દ્રીય કાપડમંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાની અને કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગમંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આજે સંયુક્ત રીતે ઇન્ડિયા ટોય ફેર-2021ની વેબસાઇટ- www.theindiatoyfair.in નો શુભારંભ કર્યો હતો.
‘ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021’ માટેની વેબસાઇટથી બાળકો, માતા-પિતા, શિક્ષકો, પ્રદર્શકો વગેરે આ વર્ચ્યુઅલ મેળામાં ભાગ લેવા માટે નોંધણી કરાવી શકશે અને ભારતીય રમકડાંના ઇકોસ્ફિયર (સૃષ્ટિમંડળ)ના વિવિધ પાસાંઓ બતાવી શકશે. આ સૌપ્રથમ ડિજિટલ માધ્યમથી ઍક્સેસ કરી શકાય તેવું પ્રદર્શન અને પ્લેટફોર્મ છે જે ભારતના તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 1000 કરતાં વધારે પ્રદર્શકો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવનારા વિવિધ પ્રકારના રમકડાં પ્રદર્શિત કરવાની તેમજ ખરીદવાની તકો પૂરી પાડવાની સાથે સાથે આ ઉદ્યોગની આંતરિક બાબતોની સમજ આપતા વિવિધ વેબિનાર, પેનલ ચર્ચાઓ અને પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવાની તેમજ રમકડાં ઉદ્યોગ સાથે સંકળાયેલા વિવિધ હિતધારકો સાથે નેટવર્ક સ્થાપિત કરવાની પણ તક પૂરી પાડશે.
આ પ્રસંગે બોલતા કેન્દ્રીય શિક્ષણમંત્રી શ્રી રમેશ પોખરિયાલે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય રમકડાં ખુશહાલ બાળપણના બ્લૉક્સનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે. તે માત્ર મનોરંજનનો સ્રોત નથી પરંતુ અભ્યાસ અને વિકાસના સાધનો પણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021 પોતાની રીતે પ્રથમ એવી પહેલ છે જે આ ઉદ્યોગોના અલગ અલગ હિતધારકો જેમાં ખાસ કરીને બાળકો, માતાપિતા અને શિક્ષકોને એક જ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર સાથે લાવવા માટે હાથ ધરવામાં આવી છે. તેમણે એક બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, રમત આધારિત, શોધ આધારિત અને પ્રવૃત્તિ આધારિત શિક્ષણની રમતો દૈનિક અભ્યાસ અને વ્યવહારુ હાથવગા અભ્યાસ વચ્ચેનો અંતરાય દૂર કરવા માટે અભિન્ન ભૂમિકા નિભાવે છે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ 2020માં પણ આ બાબતને કેન્દ્ર સ્થાને રાખીને તેના પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, NEP 2020ના અમલીકરણ પ્લાનના ભાગરૂપે, પ્રિ-સ્કૂલથી માંડીને ધોરણ 12 સુધી રમકડાં આધારિત શિક્ષણશાસ્ત્રનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે જે ઓછી ખર્ચાળ અને કોઇપણ ખર્ચ વગરની સામગ્રીની મદદથી વર્ગખંડમાં જ રમકડાં બનાવવા પર આધારિત હશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનું જ્ઞાન આત્મસાત કરાવવા માટે ભારતીય સંસ્કૃતિ અને નીતિઓ આધારિત રમકડાંની મદદથી શિક્ષણનું કાર્ય હાથ ધરવામાં આવશે. શ્રી પોખરિયાલે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણમાં રમકડાં ઉદ્યોગના મહત્વ વિશે ઘણું કહે છે. ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021ની મદદથી ચાલો, ભારતને રમકડાં ઉત્પાદનના આગામી કેન્દ્ર તરીકે બનાવવા માટેની તેમની દૂરંદેશીને સાર્થક કરવાની દિશામાં સૌ સાથે મળીને કામ કરીએ.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગમંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકાર, તમામ વિભાગો એકબીજા સાથે સંકલનમાં અને પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહ્યાં હોવાનું અન્ય એક ઉદાહરણ ઇન્ડિયા ટોય ફેર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, તે એવું પણ દર્શાવે છે કે, સરકાર ખૂબ જ નાની દેખાતી બાબતને પણ પૂરતું મહત્વ આપે છે અને ખૂબ જ મોટી દૂરંદેશી ધરાવે છે. શ્રી ગોયલે જણાવ્યું હતું કે, લગભગ એક વર્ષ પહેલાં, એવી ફરિયાદો મળતી હતી કે, દેશમાં નબળી ગુણવત્તાના સસ્તાં રમકડાંની આયાત કરવામાં આવી રહી છે, જેનાથી ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગ પર વિપરિત અસર પડી રહી છે. આ બાબતે સમિતિ દ્વારા ચકાસણી કરવામાં આવી અને જાણવા મળ્યું કે, આયાત કરવામાં આવતા 30% રમકડાંઓમાં સૂચિત સ્તરોનું ઉલ્લંઘન કરીને ખૂબ જ વિપુલ પ્રમાણમાં રસાયણો/ભારે ધાતુઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે. અન્ય રમકડાં પણ ગુણવત્તાની દૃશ્ટિએ ઘણા નબળાં હોવાનું મળી આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું, આના કારણે રમકડાંની ગુણવત્તા નિયંત્રણ વ્યવસ્થાનો મુદ્દો ઉભો થયો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલથી ચોક્કસપણે ભારતીયોને ગુણવત્તાપૂર્ણ રમકડાં મળી રહેશે. મંત્રીશ્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, પરિણામોના અર્થતંત્રને અપનાવવાથી સસ્તી કિંમતે ગુણવત્તાપૂર્ણ રમકડાંના ઉત્પાદનમાં મદદ મળશે. શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, આપણે માત્ર રમકડાંની સ્થાનિક માંગને પૂરી કરવા પૂરતાં જ પ્રયાસો ના કરવા જોઇએ પરંતુ આપણે દુનિયામાં ભારતીય બનાવટના ગુણવત્તાપૂર્ણ રમકડાંની એક ઓળખ ઉભી કરવી જોઇએ. રમકડાંના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી બાળકોના સર્વાંગી વિકાસ અને વૃદ્ધિમાં મદદ મળશે.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કાપડમંત્રી શ્રીમતી સ્મૃતિ ઝુબિન ઇરાનીએ જણાવ્યું હતું કે, આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાન હેઠળ અને આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ‘વોકલ ફોર લોકલ’ને પ્રોત્સાહન આપીને આ ઉદ્યોગમાં પરિવર્તનકારી ફેરફાર લાવવા માટે બતાવેલી દૂરંદેશીના પગલે રમકડાં વિનિર્માણને મોટો વેગ આપવાના ઉદ્દેશ સાથે આ પહેલ હાથ ધરવામાં આવી છે. ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગ સંખ્યાબંધ કારીગરો અને સુક્ષ્મ ઉદ્યોગો માટે આજીવિકાનો સ્રોત હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રીમતી ઇરાનીએ જણાવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર સરકારના છ મંત્રાલયોએ ‘ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021’ને ભવ્ય સફળતા અપાવવા માટે અને ભારતીય રમકડાં ઉદ્યોગના વિકાસ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા તેમજ દૂરંદેશી દર્શાવવા માટે જોડાણ કર્યું છે. શ્રીમતી ઇરાનીએ વધુમાં, તમામ વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો, રમકડાંના નિકાસકારો વગેરેને આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા માટે અને તેને ભવ્ય સફળતા અપાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યાં હતા.