Ministry of Finance
Goa becomes the 6th State to complete Urban Local Bodies (ULB) reforms
Gets additional borrowing permission of Rs. 223 crore
Additional borrowing permission of Rs. 10,435 crore granted so far to 6 States for undertaking ULB reforms
11 FEB 2021 1:40PM by PIB Delhi
Goa has become the 6th State in the country to successfully undertake Urban Local Bodies (ULB) reforms stipulated by the Department of Expenditure, Ministry of Finance. Thus, the State has become eligible to mobilise additional financial resources of Rs. 223 crore through Open Market Borrowings. Permission for the same was issued by the Department of Expenditure.
Goa has joined five other States namely, Andhra Pradesh, Madhya Pradesh, Manipur, Rajasthan and Telangana, who have completed ULB reforms. On completion of this set of reforms, these five States have been granted a total additional borrowing permission of Rs. 10,435 crore. State wise amount of the additional borrowing permitted is as under:
Sl.No.
State
Amount (Rs in crore)
1.
Andhra Pradesh
2,525
2.
Goa
223
3.
Madhya Pradesh
2,373
4.
Manipur
75
5.
Rajasthan
2,731
6.
Telangana
2,508
Reforms in ULBs and the urban utilities reforms are aimed at financial strenghtening of ULBs in the States and to enable them to provide better public health and sanitation services to citizens. Economically rejuvenated ULBs will also be able to create good civic infrastructure.
The set of reforms stipulated by the Department of Expenditure to achieve these objectives are:
(i) The State will notify:
1. Floor rates of property tax in ULBs which are in consonance with the prevailing circle rates (i.e. guideline rates for property transactions) and;
2. Floor rates of user charges in respect of the provision of water-supply, drainage and sewerage which reflect current costs/past inflation.
(ii) The State will put in place a system of periodic increase in floor rates of property tax/ user charges in line with price increases.
In view of the resource requirement to meet multiple challenges posed by the COVID-19 pandemic, the Government of India had on 17th May, 2020 enhanced the borrowing limit of the States by 2 percent of their GSDP. Half of this special dispensation i.e. 1 percent of GSDP was linked to undertaking citizen centric reforms by the States. The four citizen centric areas for reforms identified by the Department of Expenditure were
(a) Implementation of One Nation One Ration Card System,
(b) Ease of doing business reform,
(c) Urban Local body/ utility reforms and
(d) Power Sector reforms.
Till now, 17 States have carried out at least one of the four stipulated reforms and have been granted reform linked borrowing permissions. Out of these, 13 States have implemented the one nation one ration card system, 12 States have done ease of doing business reforms, 6 States have done local body reforms and 2 States have undertaken power sector reforms. Total reform linked additional borrowing permission issued so far to the States stands at Rs.­­­ 76,512 crore.

ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యు.ఎల్.‌బి) సంస్కరణలను పూర్తి చేసిన 6వ రాష్ట్రంగా నిలిచిన - గోవా
223 కోట్ల రూపాయల మేర అదనపు రుణం తీసుకునేందుకు - అనుమతి
యు.ఎల్.‌బి. సంస్కరణలు చేపట్టిన 6 రాష్ట్రాలకు ఇప్పటివరకు 10,435 కోట్ల రూపాయల మేర అదనపు ఋణం అనుమతి మంజూరయ్యింది
11 FEB 2021 1:40PM by PIB Hyderabad
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యయ విభాగం నిర్దేశించిన పట్టణ స్థానిక సంస్థల (యు.ఎల్.‌బి) సంస్కరణలను, మన దేశంలో విజయవంతంగా చేపట్టిన 6వ రాష్ట్రంగా గోవా అవతరించింది. ఈ విధంగా, బహిరంగ మార్కెట్ రుణాల ద్వారా 223 కోట్ల రూపాయల మేర అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించడానికి గోవా అర్హత సాధించింది. ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యయ విభాగం, ఈ మేరకు అనుమతి జారీ చేసింది.
యు.ఎల్.‌బి. సంస్కరణలను పూర్తి చేసిన ఆంధ్రప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, మణిపూర్, రాజస్థాన్, తెలంగాణ వంటి మరో ఐదు రాష్ట్రాల జాబితాలో ఇప్పుడు గోవా కూడా చేరింది. నిర్దేశించిన సంస్కరణల అమలు అనంతరం, ఈ ఐదు రాష్ట్రాలకు మొత్తం 10,435 కోట్ల రూపాయల మేర అదనపు రుణాలకు అనుమతి మంజూరయ్యింది.
రాష్ట్రాల వారీగా అనుమతించిన అదనపు రుణాల వివరాలు :
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
మొత్తం
(రూపాయలు-కోట్లలో)
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
2,525
2.
గోవా
223
3.
మధ్యప్రదేశ్
2,373
4.
మణిపూర్
75
5.
రాజస్థాన్
2,731
6.
తెలంగాణ
2,508
రాష్ట్రాల్లో యు.ఎల్.బి. లను ఆర్థికంగా బలోపేతం చేయడంతో పాటు, పౌరులకు మెరుగైన ప్రజారోగ్యం, పారిశుద్ధ్య సేవలను అందించడానికి వీలు కల్పించాలనేది - యు.ఎల్.‌బి. లలో సంస్కరణలు మరియు పట్టణ సదుపాయాల్లో సంస్కరణల ఉద్దేశ్యం. ఆర్థికంగా పునరుజ్జీవింపబడిన యు.ఎల్.‌బి. లు మంచి పౌర మౌలిక సదుపాయాలను కూడా సృష్టించగలవు.
ఈ లక్ష్యాలను సాధించడానికిగాను, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన వ్యయ విభాగం నిర్దేశించిన సంస్కరణల వివరాలు :
(i) రాష్ట్రాలు ఈ వివరాలు తెలియజేయవలసిఉంటుంది :
ఏ. ప్రస్తుత సర్కిల్ రేట్లకు (అనగా ఆస్తి లావాదేవీలకు మార్గదర్శక రేట్లు) మరియు యు.ఎల్.బి. లలో ఆస్తి పన్ను యొక్క రేట్లు; మరియు
బి. ప్రస్తుత ఖర్చులు / గత ద్రవ్యోల్బణాన్ని ప్రతిబింబించే త్రాగు నీటి సరఫరా, మురుగు నీటి పారుదల సదుపాయానికి సంబంధించి వినియోగదారుల ఛార్జీల రేట్లు.
(ii) ధరల పెరుగుదలకు అనుగుణంగా ఆస్తిపన్ను / వినియోగదారు ఛార్జీల రేట్లు క్రమానుగతంగా పెంచే విధానాన్ని రాష్ట్రం అమలు చేస్తుంది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా ఎదుర్కొంటున్న బహుళ సవాళ్లను ఎదుర్కోడానికి కావలసిన వనరుల అవసరాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, భారత ప్రభుత్వం 2020 మే 17వ తేదీన రాష్ట్రాల రుణ పరిమితిని వారి జి.ఎస్.‌డి.పి. లో 2 శాతం పెంచింది. ఈ ప్రత్యేక పంపిణీలో సగం అంటే జి.ఎస్.‌డి.పి. లో 1 శాతం నిధులు, రాష్ట్రాల ద్వారా పౌరుల కేంద్రీకృత సంస్కరణలను చేపట్టడానికి అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి.
సంస్కరణల కోసం, వ్యయ విభాగం గుర్తించిన, నాలుగు పౌర కేంద్రీకృత ప్రాంతాలు :
(ఎ) ఒక దేశం, ఒక రేషన్ కార్డు వ్యవస్థ అమలు;
(బి) సులభతర వ్యాపారం దిశగా సంస్కరణ;
(సి) పట్టణ స్థానిక సంస్థ / వినియోగ సంస్కరణలు మరియు
(డి) విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలు.
ఇప్పటి వరకు, 17 రాష్ట్రాలు నాలుగు నిర్ణీత సంస్కరణలలో కనీసం ఒక దానిని చేపట్టి, సంస్కరణ అనుసంధాన రుణాలు తీసుకునే అనుమతులు పొందాయి. వీటిలో 13 రాష్ట్రాలు ఒకే దేశం, ఒక రేషన్ కార్డు విధానాన్ని అమలు చేయగా, 12 రాష్ట్రాలు సులభతర వ్యాపార సంస్కరణలు అమలు చేశాయి. కాగా, 6 రాష్ట్రాలు స్థానిక సంస్థల సంస్కరణలు; 2 రాష్ట్రాలు విద్యుత్ రంగ సంస్కరణలనూ, చేపట్టాయి. సంస్కరణలతో అనుసంధానమైన రాష్ట్రాలకు, ఇప్పటివరకు, మొత్తం 76,512 కోట్ల రూపాయల మేర అదనపు రుణాల అనుమతిని జారీచేయడం జరిగింది.