ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
09 FEB 2021 3:16PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ 3693 ਸਮਾਰਕ ਹਨ। ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸਮਾਰਕਾਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਐਕਟ, 1958 ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਮਾਰਕਾਂ / ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਹਾਤੇ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਜਨਤਕ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ (ਅਣਅਧਿਕਾਰਤ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਦਾ ਬੇਦਖਲੀ) ਐਕਟ, 1971 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਲਾਂ ਦੇ ਇੰਚਾਰਜ ਸੁਪਰਟੈਂਡਿੰਗ ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਸਟੇਟ ਅਫਸਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਵੀ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਹਨ,ਜੋ ਕਬਜ਼ੇ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਨੋਟਿਸ / ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਭਾਗ ਸਬੰਧਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ / ਪੁਲਿਸ ਫੋਰਸ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਥੇ ਕੋਈ ਨਤੀਜਾ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦਾ ਉੱਥੇ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੇਸ ਦਰਜ ਕਰਵਾਕੇ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਾਰਵਾਈ ਆਰੰਭੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿਯਮਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਾਰਡ ਅਮਲਾ, ਨਿੱਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਗਾਰਡ ਅਤੇ ਸੀਆਈਐੱਸਐੱਫ ਨੂੰ ਵੀ ਚੁਣੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਜਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਕੋਲ 24 ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਅਣਉਚਿਤ ਕਬਜਿਆਂ ਕਾਰਨ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਬਾਕੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਨੇ ਪੜਤਾਲ, ਪੁਰਾਣੇ ਰਿਕਾਰਡਾਂ, ਮਾਲੀਏ ਦੇ ਨਕਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਫੀਲਡ ਦਫਤਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ / ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਮਾਰਕਾਂ / ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਰਾਜ-ਅਧਾਰਤ ਸੂਚੀ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਯੂ.ਟੀ. ਦਾ ਨਾਮ
ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
1.
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
135
1.
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
03
1.
ਅਸਾਮ
55
1.
ਬਿਹਾਰ
70
1.
ਛੱਤੀਸਗੜ
46
1.
ਦਮਨ ਐਂਡ ਦਿਊ (ਯੂਟੀ)
11
1.
ਗੋਆ
21
1.
ਗੁਜਰਾਤ
203
1.
ਹਰਿਆਣਾ
91
1.
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
40
1.
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ (ਯੂਟੀ)
56
1.
ਝਾਰਖੰਡ
13
1.
ਕਰਨਾਟਕ
506
1.
ਕੇਰਲ
29
1.
ਲੱਦਾਖ (ਯੂਟੀ)
15
1.
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
291
1.
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
286
1.
ਮਨੀਪੁਰ
01
1.
ਮੇਘਾਲਿਆ
08
1.
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
01
1.
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
04
1.
ਐਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ
173
1.
ਓਡੀਸ਼ਾ
80
1.
ਪੁਡੂਚੇਰੀ (ਯੂਟੀ)
07
1.
ਪੰਜਾਬ
33
1.
ਰਾਜਸਥਾਨ
163
1.
ਸਿੱਕਮ
03
1.
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
08
1.
ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ
412
1.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
08
1.
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
743
1.
ਉਤਰਾਖੰਡ
43
1.
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
135
ਕੁੱਲ
3693
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਆਈ/ਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Culture
Preservation of Historical Monuments
09 FEB 2021 3:16PM by PIB Delhi
There are 3693 monuments of national importance under protection of Archaeological Survey of India. The encroachment in the premises of the protected monuments/area are removed as per the provisions contained in the Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act, 1958 and Rules framed thereunder.
The Superintending Archaeologist in charge of the Circles has also been vested with the powers of an Estate Officer to issue eviction notices/orders to the encroachers under Public Premises (Eviction of Unauthorised Occupants) Act, 1971. Assistance in containing and removing encroachments is also sought from the respective State Government/Police force and where there are no fruitful results, actions are initiated against the encroachers by filing cases in the court of law. Regular watch and ward staff, private security personnel, State Police guards and CISF have also been provided for the safety and security of selected monuments.
The Archaeological Survey of India has a list of 24 monuments which remain untraceable. The Archaeological Survey of India has made efforts to locate/identify the untraceable monuments through field offices based on inspection, old records, revenue maps and published reports.
State-wise list of Centrally Protected Monuments/Sites in the country
Sl.No.
Name of State / U.T.
No. of Monuments
1.
Andhra Pradesh
135
1.
Arunachal Pradesh
03
1.
Assam
55
1.
Bihar
70
1.
Chhattisgarh
46
1.
Daman & Diu (U.T.)
11
1.
Goa
21
1.
Gujarat
203
1.
Haryana
91
1.
Himachal Pradesh
40
1.
Jammu & Kashmir (U.T.)
56
1.
Jharkhand
13
1.
Karnataka
506
1.
Kerala
29
1.
Ladakh (U.T.)
15
1.
Madhya Pradesh
291
1.
Maharashtra
286
1.
Manipur
01
1.
Meghalaya
08
1.
Mizoram
01
1.
Nagaland
04
1.
N.C.T. Delhi
173
1.
Odisha
80
1.
Puducherry (U.T.)
07
1.
Punjab
33
1.
Rajasthan
163
1.
Sikkim
03
1.
Telangana
08
1.
Tamilnadu
412
1.
Tripura
08
1.
Uttar Pradesh
743
1.
Uttarakhand
43
1.
West Bengal
135
TOTAL
3693
This information was given by the Minister of State (I/c) of Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Rajya Sabha today.