President's Secretariat
The Covid-19 pandemic has taught the world that one cannot be safe if others are at risk: President Kovind
President of India graces the 23rd annual convocation of the Rajiv Gandhi University of Health Sciences, Karnataka
07 FEB 2021 12:57PM by PIB Delhi
The Covid-19 pandemic has taught the world that one cannot be safe if others are at risk, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the 23rd Annual Convocation of the Rajiv Gandhi University of Health Sciences, Karnataka in Bengaluru today (February 7, 2021). The President said that the first major pandemic in over a century has taught us to be better prepared for unforeseen public health crises. Though Covid-19 seems to be one-of-a-kind health-crisis that happens rarely, a section of scientists has warned us to be prepared for similar challenges ahead. He expressed hope that the world has learnt the right lessons. He stated that in the post-Covid phase, the world would have to pay more attention to public healthcare.
Addressing the graduating students, the President said that their entry into this noble profession opens up for them, unforeseen and unprecedented opportunities to serve humanity. It depends on them as to how they make the best use of these opportunities. He stated that in the Union Budget announced on the 1st February, the area of ‘health and well-being’ has been recognised as one of the six crucial pillars of Atma-Nirbhar Bharat. Boosting healthcare infrastructure in the country is being given strong emphasis. He emphasized that effective utilisation of this national resource would be possible only with their active support and contribution.
The President said that healthcare delivery in India is poised to undergo a change at all stages – prevention, diagnosis and treatment. No single entity in the healthcare sector can deliver results and achieve outcomes. The evolution of the sector calls for active involvement and participation of all stakeholders and the use of innovation to bridge intent and execution.
The President was happy to note that the Rajiv Gandhi University of Health Sciences, with one of the largest networks of affiliated institutions in the world, has led many innovations in the field of healthcare education. He said that it has emerged as a globally credible brand due to the sustained efforts made by the leaders of this university since its inception.
Please click here to see the President speech

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੂਸਰੇ ਲੋਕ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 23ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
07 FEB 2021 12:57PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੂਸਰੇ ਲੋਕ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਹਨ ਤਾਂ ਕੋਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਸਕਦਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ 23ਵੇਂ ਸਲਾਨਾ ਦੀਕਸ਼ਾਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਦੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਚਨਚੇਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਸਿਖਾਇਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੋਵਿਡ-19 ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਜਿਹਾ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਵਰਗ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਸਹੀ ਸਬਕ ਸਿੱਖੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਮੈਡੀਕਲ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਦਭੁਤ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੁਲ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬਿਹਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਛੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਤੰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਤੰਭ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰਗਰਮ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਆਪੂਰਤੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੜਾਵਾਂ- ਰੋਕਥਾਮ, ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਉਪਚਾਰ ਨਾਲ ਗੁਜਰਣ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਇਕਾਈ ਨਾ ਤੋਂ ਨਤੀਜੇ ਦੇ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਪਰਿਣਾਮ ਅਰਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਵਾਚਾਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਸਿਹਤ ਵਿਗਿਆਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਨਵਾਚਾਰਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਆਪਣੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ