ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
‘ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ’ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
‘ਈਜ਼ ਆਫ ਜਸਟਿਸ’ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਪਣੇ ਨਿਆਇਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਆਤ‍ਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
06 FEB 2021 1:57PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ ਡਾਇਮੰਡ ਜੁਬਲੀ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸੱਠ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਾਰਕ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ, ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਰਾਦਰੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੱਠ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਈਕੋਰਟ ਦੇ ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਬਾਰ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਿੰ‍ਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਸਦਾ ਰਚਨਾਤ‍ਮਕ ਅਤੇ ਸਕਾਰਾਤ‍ਮਕ ਵਿਆਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਅਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਤਾਣੇ-ਬਾਣੇ ਦਾ ਅਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਵੀ ਅਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨੈਤਿਕ ਸਾਹਸ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਰਬਉੱਚ‍ ਸ‍ਥਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ‍ਤਾਵਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿੱਗਿਆ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਹੈ। ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਸਦਾ ਹੀ ਇਸ ਮਹੱਤ‍ਵਪੂਰਣ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਸਿੰਗ, ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਕਾਲ–ਆਊਟ, ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਅਤੇ ‘ਈ-ਮੇਲ ਮਾਈ ਕੇਸ ਸਟੇਟਸ’ ਦੁਆਰਾ ਸੁਣਵਾਈ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਅਨੁਕੂਲ ਸਮਰੱਥਾ ਦਰਸਾਈ ਹੈ। ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੇ ਯੂ-ਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਡਿਸ‍ਪ‍ਲੇ ਬੋਰਡ ਦੀ ਸ‍ਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ। ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈਕੋਰਟ ਅਦਾਲਤ ਦੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਾਈਵ-ਸ‍ਟ੍ਰੀਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਦਾਲਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਜਾਹਿਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਈ-ਕੋਰਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕ‍ਟ ਦੁਆਰਾ ਸ‍ਥਾਪਿਤ ਡਿਜਿਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 18,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦਾ ਕੰਮਪਿਊਟਰੀਕਰਨ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਲੀ-ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਈ-ਪ੍ਰੋਸੀਡਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਆ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵੱਡੇ ਗਰਵ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਈ-ਫਾਇਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼‍ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਸੰਹਿਤਾ ਅਤੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਨਾਲ ‘ਈਜ਼ ਆਫ ਜਸਟਿਸ’ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਨਿਯਮ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਨਿਆਂਨਿਕ ਡੇਟਾ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਆਪਣੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪ‍ਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਈਜ਼ ਆਫ ਜਸਟਿਸ ਨਾ ਕੇਵਲ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਆਪਣੇ ਨਿਆਂਨਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕ ਆਤ‍ਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼‍ਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼‍ਟਰੀ ਨਿਆਂਨਿਕ ਡੇਟਾ ਗ੍ਰਿੱਡ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸੁਪ੍ਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਸੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕ‍ਲਾਊਡ - ਅਧਾਰਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇਨਟੈਂਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤ‍ਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨ‍ਫਰੰਸ ਪ‍ਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਈਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਡਿਜਿਟਲ ਵੰਡ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਈ-ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 30-40 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਈ-ਲੋਕ ਅਦਾਲਤ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਈ-ਲੋਕ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਨਿਆਂ ਦਾ ਸਰੋਤ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ 24 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਣਵਾਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਗਤੀ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਅੱਜ ਦੀ ਨਿਆਂਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM addresses event marking Diamond Jubilee of Gujarat High Court
Rule of Law has been the basis of our civilization and social fabric: PM
AatmaNirbhar Bharat Abhiyan is playing a big role in the efforts of the judicial modernization: PM
Ease of justice is enhancing ease of doing business as foreign investors are feeling more confident about safety of their judicial rights: PM
06 FEB 2021 1:57PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed an event marking the Diamond Jubilee of the High Court of Gujarat today via video conferencing. He also released a Commemorative Postage Stamp marking the completion of sixty years of the establishment of the High Court. Union Minister of Law & Justice, Judges of Supreme Court and High Court of Gujarat, and Chief Minister of Gujarat and members of the law fraternity were present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister praised the Bench and the Bar of the High Court for their erudite contribution for strengthening Indian judicial system and Indian democracy over the period of 60 years. The Prime Minister asserted that the judiciary has fulfilled its responsibility as the life force of the Constitution. Judiciary has always strengthened the Constitution by creatively and positively interpreting it. It has served the Rule of Law by meeting its role in the fields of rights and freedom of the citizens.
The Prime Minister said this notion of Rule of Law has been the basis of our civilization and social fabric. It has been the basis of good governance. This infused moral courage in our freedom struggle. This was kept supreme by the makers of Indian Constitution and Preamble of the Constitution is the manifestation of this pledge. Judiciary has always given energy and direction to this important principle. The Prime Minister also lauded the role of the Bar in meeting the fundamental goals of justice. He emphasized that it is the responsibility of both the executive and judiciary to establish a world-class judicial system that provides guarantee of timely justice to the person at the lowest rung of the society.
The Prime Minister praised the dedication of the judiciary during difficult time of the pandemic. The Gujarat High Court showed its adaptive capability by early start of hearing by video conferencing, SMS call-out, e-filing of cases and ‘email my case status’. The Court also started streaming of its display board on YouTube and uploaded its judgements and orders on the website. The Gujarat High Court became the first court to stream the court proceeding live. The Prime Minister expressed satisfaction that digital infrastructure put in place by the Law Ministry’s e-Courts Integrated Mission Mode Project has been adopted so quickly by the courts. Shri Modi informed that today, more than 18 thousand courts have been computerized and there is a new momentum in e-proceedings in court after the Supreme Court giving legal sanctity to tele-conferencing and video conferencing. “It is a matter of great pride that our Supreme Court has heard the greatest number of cases via video conferencing among all the Supreme Courts of the world” said the Prime Minister.
Ease of Justice got a new dimension by e-filing of cases, Unique Identification Code and QR code for cases, which led to setting up of National Judicial Data Grid. The Grid will help lawyers and litigants to know about their cases. This ease of justice is enhancing not only the ease of living but also the ease of doing business as foreign investors are feeling more confident about safety of their judicial rights. World Bank has also praised the National Judicial Data Grid. E-Committee of The Supreme Court and NIC are creating safe cloud-based infrastructure. The Prime Minister informed that possibilities of use of artificial intelligence is being explored to make our system future ready. This will increase the efficiency and speed of the judiciary.
The Prime Minister said that AatmNirbhar Abhiyan will play a big role in the efforts of the judicial modernization. Under the Abhiyan, India is promoting its own video conference platform. E-Seva Kendras in High Courts and district courts are helping in bridging the digital divide.
Talking about E-Lok Adalats, The Prime Minister mentioned the first E Lok Adalats in Junagarh 30-40 years ago. Today, e-lok adalats have become source of timely and convenient justice as lakhs of cases have been heard in 24 states. This speed, trust and convenience is the demand of today’s judicial system, said the Prime Minister.