रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
‘सुरक्षित रस्ते आणि अपघातप्रवण क्षेत्र सुधारणा’ या विषयावर परिसंवाद
06 FEB 2021 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 फेब्रुवारी 2021
‘सुरक्षित रस्ते आणि रस्त्यांवरील अपघातप्रवण स्थळे/वळणे यात येत्या एका वर्षात सुधारणा करण्यासाठीची योजना’ या विषयावर, केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयातर्फे 3 आणि 4 फेब्रुवारीला नवी दिल्लीत वाहतूक भवनाच्या मिडीया सेंटर मध्ये एक परिसंवाद आयोजित करण्यात आला होता.
कोविड-19 विषयक सुरक्षा नियम लक्षात घेऊन, हा परिसंवाद, ऑनलाईन आणि प्रत्यक्ष अशा मिश्र स्वरूपात आयोजित करण्यात आला होता, यात विविध सरकारी विभाग, शैक्षणिक संस्था आणि सल्लागार संस्थांच्या नऊ वक्ते सहभागी झाले होते. 20 प्रत्यक्षरित्या सहभागी झाले तर 850 जणांनी ऑनलाईन सहभाग नोंदवला होता.
रस्ते महामार्ग विभागाचे सचिव गिरिधर अरमाने यांच्या हस्ते या परिसंवादाचे उद्घाटन झाले. आपल्या उद्घाटनपर भाषणात त्यांनी सुरक्षित रस्त्यांवर भर देतांना अपघात होणार नाही अशाच पद्धतीने रस्त्यांची आखणी केली जावी, अशी अपेक्षा व्यक्त केली. त्यातूनही जर काही ठिकाणी रस्ते अपघातप्रवण असतील, तर तिथे अपघात झाल्यास, त्वरित उपचार करून जीव वाचवण्यासाठीची व्यवस्था असावी, असेही मत मांडले.
रस्ते विकास विभागाचे महासंचालक आय के पांडेय यांनी देखील आपल्या मुख्य भाषणात ह्या मतांना पाठींबा दिला. सर्व प्रादेशिक कार्यालयांनी राष्ट्रीय महामार्गांचे परीक्षण करतांना, इतर रस्त्यांवरच्या सुरक्षाविषयक बाबींवरही भर द्यावा, त्याची निरीक्षणे बनवून ती राज्य प्राधिकरणांकडे पुढील कार्यवाहीसाठी पाठवली जावीत. सर्व मान्यवर वक्त्यांनी, सुरक्षा लेखापरिक्षण, रस्ते जंक्शन, द्रुतगती मार्ग, डोंगराळ मार्ग, रस्त्यांवरील सूचना आणि रस्त्यांचे सुरक्षा मानांकन अशा विषयांवर आपापली मते व्यक्त केली.
यंदा मंत्रालयातर्फे, सुरक्षा सप्ताहाऐवजी सुरक्षा माह साजरा केला जात असून तो 18 जानेवारी ते 17 फेब्रुवारी दरम्यान सुरु आहे. या महिनाभरात, अनेक जनजागृतीपर कार्यक्रम आयोजित केले जात आहेत.

Ministry of Road Transport & Highways
Symposium for Safer Roads and rectification of Black Spots
06 FEB 2021 8:12PM by PIB Delhi
A symposium on “Safer Roads/Blackspots and discussion on Plan for Rectification of Black Spots during Next One Year” was organised by Ministry of Road Transport & Highways in two sessions on 3rd & 4th February at Media Centre of Transport Bhawan, New Delhi.
Keeping the health safety concerns related to COVID-19 pandemic, the sessions were organized in hybrid mode where nine distinguished panelists representing government, academic institutions and consultants and about 20 participants joined physically and about 850 participants joined online.
Secretary Road Transport & Highways, Shri Giridhar Aramane inaugurated the symposium on 3rd February 2021. During his inaugural speech, he emphasized the need to be proactive and design roads in such a way so that accidents do not happen due to road engineering features and in case due to change in ground scenarios some road sections become vulnerable, an immediate intervention be made to save precious human life and resources. Director General Road Development Shri I. K. Pandey also endorsed these views during his keynote address and asked the participants to be vigilant on ground. He also advised all Regional Officers of the ministry that while inspecting the National Highways, they should look into the safety concern on the roads other than National Highways, make note of such issues and send it to the concerned State authority for their action. All the distinguished panelists further enlightened the participants on safety audit, design aspect of junctions, Expressways, hill roads, proper signages and safety ranking of the roads.
Unlike Road Safety Week every year, the Ministry is celebrating Road Safety Month this year from 18th January 2021 to 17th February 2021. During this period many events are being organised to review the progress made and to evolve new strategies for reduction in road accidents & fatalities.
…………….
BN : MS