ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਕਾਲਜ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਦੇ 94ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
"ਇਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਸਿਰਫ ਤਾਂ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਪੇਟੈਂਟ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੀਏ"
03 FEB 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਕਾਲਜ ਆਫ ਕਾਮਰਸ ਦੇ 94ਵੇਂ ਸਾਲਾਨਾ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ।
ਕਾਲਜ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, "ਮੈਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅਡੋਲ ਇਰਾਦੇ, ਇਸਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਾਰ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ, ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ ਇਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ। 3 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਫਰਵਰੀ, 2017 ਵਿਚ, ਮੈਨੂੰ ਐਸਆਰਸੀਸੀ ਵਿਸ਼ਵ ਮਿਲੇਨੀਅਮ ਸੰਮੇਲਨ, ਡੁਬਈ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣ ਦਾ ਮਾਣ ਹਾਸਿਲ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਮਹਾਨ ਸਤਿਕਾਰ ਵਜੋਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੇਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਦ੍ਵੀਪ ਵਿਚ ਐਸਆਰਸੀਸੀ ਨੂੰ ਕਾਮਰਸ ਲਈ ਸਰਵੋਤਮ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿਚ ਵਰਣਨਯੋਗ ਐਲੁਮਨੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਕ ਵਿਸ਼ਵ-ਗੁਰੂ ਵਜੋਂ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੇਖਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦਿਆਂ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਬੈੱਡਰਾਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾ਼ਡੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਵਿਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਕੁਆਲਟੀ ਵਿਚ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਕਰੇਗੀ। ਵਾਸਤਵ ਵਿਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਉੱਚ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਜਿਕ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਵਰਤਿਆ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਵੈਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ, ਇਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਪਰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਮੋਢੇ ਨਾਲ ਮੋਢਾ ਮਿਲਾ ਕਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਉਸੇ ਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਟ, ਪੇਟੈਂਟ, ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਸਪਰ ਹੋਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਵਧਾਈਏ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਦੇਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਕੁਝ ਢੰਗਾਂ ਨਾਲ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿੱਛੇ ਮੋਡ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖਤਰਨਾਕ ਵਾਇਰਸ ਨੇ ਆਰਜ਼ੀ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪਟੜੀ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਵਿਚ ਰਣਨੀਤਿਕ ਐਡਵੋਕੇਸੀ, ਵਿਚਾਰਕ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਉੱਦਮਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਲਾਮਬੰਦੀ, ਹਮਲਾਵਰੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ, ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਅਤੇ ਡੂੰਘੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਜ਼ੁਕ ਸਮਿਆਂ ਵਿਚ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਜੋਸ਼ੀਲੀ ਊਰਜਾ, ਸਾਹਸ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਸੂਚਨਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਨੀਤੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਭੁਲਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਕੋਵਿਡ ਯੋਧਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬਲਿਦਾਨ ਦਿੱਤੇ, ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿ਼ਡ-19 ਟੀਕਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਇਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 1.35 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਓਵਰਟਾਈਮ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।"
ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਵਾਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦੇਂਦਿਆਂ ਆਪਣਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਸਮਿਆਂ ਲਈ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਦਵਾਨ ਦੱਸਿਆ। "ਸਿੱਖਿਆ ਜੋ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਾਸਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ, ਜੋ ਚਰਿੱਤਰ ਵਿਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਪਰਉਪਕਾਰਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦੀ ਅਤੇ ਇਕ ਸ਼ੇਰ ਵਰਗੀ ਦਲੇਰੀ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਤਾਂ ਉਹ ਨਾਮ ਦੀ ਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ ? ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਲੱਤਾਂ ਤੇ ਖੜੇ ਹੋਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।" ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ-ਗੁਰੂ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਦਿੱਤੇ ਸੱਦੇ ਦਾ ਫੈਕਲਟੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਲੋਂ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan digitally addresses students of Shri Ram College of Commerce on their 94th Foundation Day
“The dream of a self-reliant AtmaNirbhar Bharat can only be met if we encourage our youth to 'Innovate, Patent, Produce & Prosper’ ”
03 FEB 2021 2:10PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare digitally addressed the students of Shri Ram College of Commerce on their 94th Annual Foundation Day today.
Lauding the college on its achievements, Dr Harsh Vardhan noted, “I wholeheartedly appreciate the unwavering determination of this institute, its faculty members and all stakeholders in contributing towards nation building by churning out globally responsible citizens, conscientious of their community, society and the country as a whole.Three years ago, in February 2017, I had the honour to be present amidst all of you for the national launch of SRCC Global Millennium Summit, Dubai. I consider it a matter of great pride that you all continue to bestow your love and affection upon me.” He congratulated SRCC for being one of the best colleges for commerce in the continent and for producing notable alumni in every fieldlike corporate affairs, law, and politics.
Emphasizing on the vision of seeing India as Vishwa-Guru and the potential of youth of our country which serves as its bedrock, Dr. Harsh Vardhansaid, “The government places maximum emphasis on the youth of the nation. The New Education Policy introduced by the government led by our visionary Prime Minister ShriNarendraModijiwill surely change the quality of education services in the country for generations to come. In fact, ensuring the highest standards of education is a top priority for our government because education forms the apex of the social pyramid. India is a country which has huge untapped potential of our youth. Our beloved Prime Minister has given a clarion call for building a strong and self-reliant India, an AtmaNirbhar Bharat that is already rubbing shoulders with global superpowers.” He mentionedthat “The dream of a self-reliant AtmaNirbhar Bharat can only be met if we encourage our youth to 'Innovate, Patent, Produce & Prosper' and lead our country towards faster development”.
Dr. Harsh Vardhandetailed his thoughts on the role of the youth in lifting India out of the gloom of pandemic: “COVID-19 has turned the clock back in some ways and that the deadly virus has derailed our development plans temporarily. This period needs strategized advocacy, thought leadership and disruptive social entrepreneurship. It needs mass mobilisation, aggressive campaigns, powerful partners and deep commitments. And most of all, it needs a powerful societal commitment. In these critical times, the youth have immense potential to showcase their vibrant energy, enthusiasm and calibre. They should assist by providing the right information about the vaccination drive and other related policy actions of the government regarding COVID-19.”
Applauding the efforts of scientists and health professionals, he observed, “Indian scientists and healthcare professionals have stood the test of time. While our COVID warriors have sacrificed themselves to ensure the safety of all of us, our scientists have done a laudable job by developing the COVID-19 vaccine. I can assure you that the government is working overtime to meet the challenge of vaccinating 1.35 billion people.”
Dr. Harsh Vardhanended his speech by quoting Swami Vivekananda, whom he described as a master educationist of all times, “Education which does not help the common mass of people to equip themselves for the struggle for life, which does not bring out the strength of character, a spirit of philanthropy, and the courage of a lion- is it worth the name? Real education is that which enables one to stand on one’s own legs.”Dr. Harsh Vardhan’s call to everyone to join hands to make India regain the status of Vishwa-Guru resonated with the faculty and students.