वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
फुलशेती, बियाणे आणि तृणधान्ये यांच्यासंदर्भात अपेडाच्या उत्पादन समितीची पहिली बैठक संपन्न
03 FEB 2021 5:37PM by PIB Mumbai
देशात कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या आव्हानात्मक परिस्थितीत देखीलआत्मनिर्भर भारत अभियानाच्या प्रवासातील आणखी एक मोठा टप्पा पार करत, वर्ष 2020-21च्या पहिल्या तिमाहीत भारताने तृणधान्य निर्यातीत उल्लेखनीय वाढ नोंदविली आहे. तृणधान्यांच्या निर्यातीत एप्रिल ते डिसेंबर 2020 या कालावधीत गेल्या वर्षीच्या याच कालावधीच्या तुलनेत 53% वाढ नोंदविली आहे. बासमती तांदळाची निर्यात 5.31% ने वाढून 22,038 कोटी रुपये झाली तर बिगर-बासमती तांदळाच्या निर्यातीत 122.61% इतकी प्रचंड वाढ होऊन ती 22,856 कोटी रुपये झाली. गव्हाची निर्यात 456% वाढून 1,870 कोटी रुपये झाली. तर मका, बाजरी यासारख्या इतर भरड धान्यांच्या निर्यातीत 177% वाढ होऊन ती 3,067 कोटी रुपयांवर पोहोचली.
अपेडा अर्थात कृषी आणि प्रक्रियायुक्त अन्न उत्पादने निर्यात विकास प्राधिकरणातर्फे होणाऱ्या एकूण निर्यातीत तृणधान्यांचा वाटा 48.61% आहे. देशातील तृणधान्य उत्पादनांच्या एकंदर निर्यातीचे प्रमाण बऱ्यापैकी राहिले आहे.
फुलशेती, बियाणे आणि तृणधान्ये यांच्यासंदर्भात अपेडाच्या उत्पादन समितीची पहिली बैठक 3 फेब्रुवारी 2021 ला झाली. अपेडाचे अध्यक्ष डॉ.अंगमुथू या बैठकीच्या अध्यक्षपदी होते.
फुलशेती, बियाणे आणि तृणधान्ये, विशेषतः बिगर-बासमती तांदूळ, बाजरी यासारख्या पौष्टिक तृणधान्यांच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासंदर्भात येणाऱ्या अडचणींबद्दल समितीच्या सदस्यांनी चर्चा केली.
फुलशेती, बियाणे आणि तृणधान्ये, बासमती तसेच बिगर-बासमती तांदूळ, तृणधान्य आणि इतर भरड धान्ये यांच्या निर्यातीत होऊ शकणारी संभाव्य वाढ लक्षात घेऊन अपेडा या धान्यांच्या निर्यातीत वाढ करण्यासाठी आगामी 5 वर्षांच्या कालावधीसाठी कृती आराखडा तयार करीत आहे. या आराखड्यानुसार दिलेल्या कालमर्यादेत सर्व संबंधितांना निर्यात वाढीचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी आवश्यक कृती करणे शक्य होईल.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA organizes 1st Product Committee Meeting for Floriculture, Seeds and Cereals meeting
03 FEB 2021 3:32PM by PIB Delhi
In another milestone under the Aatmanirbhar Bharat initiative, India achieved impressive growth in cereals exports in the 1st three quarters of 2020-21, despite challenges posed by COVID19 pandemic. Cereals exports grew by close to 53% to Rs 49,832 crore in Apr – Dec 2020-21, compared a year ago period.
Basmati rice exports grew by 5.31% to Rs 22,038 crore while the non-Basmati segment witnessed a spike in exports by 122.61% to Rs 22,856 crore. Wheat exports rose by 456% to Rs 1,870 crore, while exports of other cereals like millet and maize grew by 177% to Rs 3,067 crore. Cereals have a share of 48.61% in the total exports under the APEDA basket. Overall exports of Cereal Products from the country continue to do well.
The 1stProduct Committee meeting for Floriculture, Seeds and Cereals was held on 3rd February 2021 and was Chaired by Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA. The meeting was joined by the Dr. Shatrughan Pandey, APEDA Authority Member, Mr. Chetan Singh, APEDA Authority Member, Dr. CharuduttaDgambarroMayee, APEDA Authority Member and Senior Officers of APEDA.
The Committee deliberated on the issues related to export promotion of Cereal Products, Floriculture and Seeds and specifically on Non Basmati Rice and Millets, the Nutri Cereals.
Considering the potential of increasing exports of Rice (Basmati Rice and Non Basmati Rice, Millets and Millet products Floriculture and Seed, APEDA is closely interacting withTrade and preparing a perspective Action Plan for increasing export of Cereal Products, Floriculture and Seeds for a period five years i.e. 2021-2026 to enable all concerned stakeholders for taking necessary action in a time bound manner for achieving the target.