ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 28.9 ਕਰੋੜ ਘਰੇਲੂ ਐੱਲਪੀਜੀ ਖਪਤਕਾਰ
03 FEB 2021 2:05PM by PIB Chandigarh
1 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ‘ਲਿਕੁਈਫ਼ਾਈਡ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਗੈਸ’ (LPG) ਦੇ ਕੁੱਲ 28.90 ਕਰੋੜ ਖਪਤਕਾਰ ਸਨ। ਐੱਲਪੀਜੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 70.75 ਲੱਖ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤਕਾਰ ਪਾਈਪ–ਯੁਕਤ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ (PNG) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵੇਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਵਰੇਜ 99.5% ਹੈ। 01 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਜ–ਕ੍ਰਮ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਵਰੇਜ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਵਰੇਜ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
102.1%
ਦਿੱਲੀ
124.4%
ਹਰਿਆਣਾ
126.5%
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
122.1%
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
132.3%
ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ
173.0%
ਪੰਜਾਬ
142.9%
ਰਾਜਸਥਾਨ
109.3%
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
106.4%
ਉਤਰਾਂਚਲ
116.5%
ਅੰਡੇਮਾਨ ਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
116.2%
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
85.2%
ਅਸਾਮ
98.4%
ਬਿਹਾਰ
78.1%
ਝਾਰਖੰਡ
76.1%
ਮਨੀਪੁਰ
97.6%
ਮੇਘਾਲਿਆ
48.0%
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
115.5%
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
69.8%
ਓਡੀਸ਼ਾ
80.3%
ਸਿੱਕਿਮ
108.3%
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
78.0%
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
99.5%
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
77.1%
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ
83.1%
ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ
74.1%
ਗੋਆ
147.7%
ਗੁਜਰਾਤ
74.7%
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
85.2%
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
103.4%
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
101.6%
ਕਰਨਾਟਕ
109.0%
ਕੇਰਲ
111.7%
ਲਕਸ਼ਦਵੀਪ
87.7%
ਪੁੱਡੂਚੇਰੀ
98.6%
ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ
101.0%
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
120.9%
ਸਰਬ ਭਾਰਤ
99.5%
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ’ਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
28.9 Crore domestic LPG Consumers in the Country
03 FEB 2021 2:05PM by PIB Delhi
As on 01.01.2021, total domestic Liquefied Petroleum Gas (LPG) consumer is 28.90 crore in the country. Apart from LPG, 70.75 lakh domestic consumers are also using Piped Natural Gas (PNG). At present, national LPG coverage is 99.5%. State-wise LPG coverage as on 01.01.2021 is as under :
STATE/UT
LPG Coverage
CHANDIGARH
102.1%
DELHI
124.4%
HARYANA
126.5%
HIMACHAL PRADESH
122.1%
UT of J & K
132.3%
UT of LADAKH
173.0%
PUNJAB
142.9%
RAJASTHAN
109.3%
UTTAR PRADESH
106.4%
UTTRANCHAL
116.5%
ANDAMAN & NICOBAR
116.2%
ARUNACHAL PRADESH
85.2%
ASSAM
98.4%
BIHAR
78.1%
JHARKHAND
76.1%
MANIPUR
97.6%
MEGHALAYA
48.0%
MIZORAM
115.5%
NAGALAND
69.8%
ODISHA
80.3%
SIKKIM
108.3%
TRIPURA
78.0%
WEST BENGAL
99.5%
CHATTISGARH
77.1%
DADRA & NAGAR HAVELI
83.1%
DAMAN & DIU
74.1%
GOA
147.7%
GUJARAT
74.7%
MADHYA PRADESH
85.2%
MAHARASHTRA
103.4%
ANDHRA PRADESH
101.6%
KARNATAKA
109.0%
KERALA
111.7%
LAKSHADWEEP
87.7%
PUDUCHERRY
98.6%
TAMILNADU
101.0%
TELANGANA
120.9%
ALL INDIA
99.5%
This information was given by the Union Minister for Petroleum and Natural Gas Shri Dharmendra Pradhan in a written reply in the Rajya Sabha today.