ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆశా సిబ్బంది సంక్షేమం
02 FEB 2021 4:29PM by PIB Hyderabad
"భారతదేశ కొవిడ్‌-19 ఆరోగ్య వ్యవస్థ సంసిద్ధత, అత్యవసర ప్రతిస్పందన ప్యాకేజీ" కింద, కొవిడ్‌-19 నిర్వహణ, నియంత్రణ కోసం, 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరంలో అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలకు రూ.6309.91 కోట్ల కేటాయింపు జరిగింది.
కొవిడ్‌ విధుల్లో ఉన్న అందరు ఆరోగ్య సిబ్బందితోపాటు, ఆశా వర్కర్లకు కూడా "ప్రధానమంత్రి గరీబ్‌ కళ్యాణ్‌ ప్యాకేజీ ఇన్సూరెన్స్‌" కల్పించాం. వీరు కొవిడ్‌ కారణంగా చనిపోతే రూ.50 లక్షల పరిహారం వారి కుటుంబానికి అందుతుంది. ఆశా సిబ్బందికి నెలకు వెయ్యి రూపాయల ప్రోత్సాహకం కూడా అందించాం. గతేడాది నవంబర్‌ వరకు రాష్ట్రాలు, యూటీలు అందించిన నివేదికల ప్రకారం, 9,53,445 మంది ఆశాలు, 36,716 మంది ఆశా ఫెసిలిటేటర్లు కొవిడ్‌ అనుబంధ నగదును అందుకున్నారు. ఇందులో ఎక్కడా అలసత్వం జరగలేదు.
ఆశాలు సామాజిక ఆరోగ్య కార్యకర్తలు. ఈ క్రింది అంశాలు సహా పని ఆధార ప్రోత్సాహకాలకు వారు అర్హులు:
ప్రధానమంత్రి జీవన్‌ జ్యోతి బీమా యోజన (రూ.330 ప్రీమియంను ప్రభుత్వం చెల్లించింది)
ప్రధానమంత్రి సురక్ష బీమా యోజన (రూ.12 ప్రీమియంను ప్రభుత్వం చెల్లించింది)
ప్రధానంత్రి శ్రమయోగి మాన్‌ధన్‌ (ప్రీమియంలో 50 శాతాన్ని ప్రభుత్వం, 50 శాతాన్ని లబ్ధిదారు చెల్లించారు)
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్విని కుమార్‌ చౌబే ఈ సమాచారాన్ని లిఖితపూర్వక సమాధానంగా రాజ్యసభకు సమర్పించారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Welfare of Asha Workers
02 FEB 2021 4:29PM by PIB Delhi
Rs. 6309.91 crore have been released to States/UTs under Management and containment of Covid19 under the India Covid19 Health System Preparedness and Emergency Response Package during financial year 2020-21 (up to 19-1-2021).
Further Pradhan Mantri Garib Kalyan Package Insurance scheme was introduced for all healthcare workers including ASHAs engaged for Covid19 response. The insurance scheme provides a life insurance cover of Rs. 50 lakhs in case of death due to Covid19. An incentive of Rs. 1000/-per month is provisioned for ASHAs engaged in Covid19 response, under the India Covid19 package. As per reports received from States/UTs till November, 2020, 9,53,445 ASHAs and 36,716 ASHA Facilitators have received supplementary Covid19 payment. No such delay has been reported.
ASHAs are envisaged to be community health volunteers and are entitled to task/activity based incentives including for coverage under:
• Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Beema Yojana (premium of Rs. 330 contributed by GOI)
• Pradhan Mantri Suraksha Beema Yojana (premium of Rs. 12 contributed by GOI)
• Pradhan Mantri Shram Yogi Maan Dhan (50% contribution of premium by GOI and 50% by beneficiaries)
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.