ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ’ਤੇ ਖਾਸ ਧਿਆਨ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ
2021-21 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 137 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਵਾਧਾ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 2,23,846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵੰਡੇ
ਅਗਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ
ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ 35000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ
01 FEB 2021 2:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਉੱਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਆਲਮੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਫ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦਿੱਤਾ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਉਚਿਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕਣ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ 6 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਦਾ ਖੇਤਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਖਾਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤਰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦਾ ਅਧਾਰ ਤੈਅ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇ 94,452 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ 2,23,846 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 137 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਇਹ ਵਾਧਾ ਹੈ।
ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 3 ਖੇਤਰਾਂ ਵੱਲ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ: ਰੋਕਥਾਮ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ’ਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:-
ਸਿਹਤ ਦੇਵ ਖੇਤਰ ਖਰਚਾ (ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ)
ਮੰਤਰਾਲਾ / ਵਿਭਾਗ
2019-20 ਅਸਲ
2020-21 ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
2021-22 ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ
62,397
65,012
71,269
ਸਿਹਤ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ
1,934
2,100
2,663
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ
1,784
2,122
2,970
ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ
ਟੀਕਾਕਰਣ
35,000
ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਵਿਭਾਗ
18,264
21,518
60,030
ਪੋਸ਼ਣ
1880
3,700
2,700
ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫ਼ਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ
36,022
ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਐੱਫ਼ਸੀ ਗ੍ਰਾਂਟ
13,192
ਕੁੱਲ
86,259
94,452
2,23,846
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ
ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਵਸਥ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਾਂਸਰਡ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸਵਸਥ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਗਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 64,180 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਟਰਸ਼ਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਨਵੇਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:-
• 17,788 ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ 11,024 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ।
• 11 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਅਤੇ 3,382 ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ-ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨ-ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• 602 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਟਿਲ ਸੇਵਾ ਹਸਪਤਾਲ ਖੰਡ ਅਤੇ 12 ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
• ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੋਗ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ), ਇਸ ਦੀਆਂ 5 ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ 20 ਮਹਾਂਨਗਰੀ ਸਿਹਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਾਰੀਆਂ ਜਨ-ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨਾ।
• 17 ਨਵੀਆਂ ਜਨ-ਸਿਹਤ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਕਿਰਿਆਤਮਕ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ, 32 ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ, 11 ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਅਤੇ 7 ਸੀਮਾ ਚੌਕੀਆਂ ’ਤੇ 33 ਮੌਜੂਦਾ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ।
• 15 ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਹੈਲਥ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ 2 ਮੋਬਾਈਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
• ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਦੱਖਣੀ - ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਖੇਤਰੀ ਖੋਜ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨ, 9 ਬਾਇਓ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੇਵਲ iii ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 4 ਖੇਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ।
ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਮਿਲੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 112 ਖਾਹਿਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਭ ਆਰੰਭ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਕਰਗੁਜ਼ਾਰ ਹਾਂ।’ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੋ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ 100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੋ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵੈਕਸੀਨ ਹੋਰ ਮਿਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।’
2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਪੂਰਵ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਲਈ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਲੋੜ ਪਈ ਤਾਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਨਿਮੋਨੀਆ ਸਬੰਧੀ ਵੈਕਸੀਨ ਹਾਲੇ ਸਿਰਫ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੈ, ਪਰ ਜਲਦ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50,000 ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿਲ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਯੋਗ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ 56 ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਨਿਯਾਮਕ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਡਵਾਈਫਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਿਲ ਪਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਰਸਿੰਗ ਕਿਤੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Finance
Sharp Focus on Health & Wellbeing in India’s 2021-22 Budget Reflecting Deep Imprint of Global Pandemic
Health & Wellbeing One of The 6 Crucial Pillars of Aatma Nirbhar Bharat
Steep Increase of 137 Percentage in Budget Outlay over be 2020-21
Rs. 2,23,846 Crore allocated to Health Sector
Centrally Sponsored Scheme, PM Aatma Nirbhar Swasth Bharat Yojana announced with an Outlay of Rs 64,180 Crore over 6 Years
Rs. 35,000 Crore Allocated for Covid-19 Vaccine
01 FEB 2021 2:04PM by PIB Delhi
The Union Budget 2021-22 presented in Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman clearly reflected the deep imprint the global pandemic of COVID-19 has left on the country’s public health landscape. Starting her Budget speech with narration of the country’s fight against COVID-19, and the various timely, graded and proactive measures taken by the Union Government, the Union Budget presented by the Finance Minister strongly positioned Health & Wellbeing as one of the 6 crucial pillars of Aatma Nirbhar Bharat. Healthy India, along with other sectors “will further strengthen the sankalp of Nation First”, she stated while presenting the Budget.
Health & Wellbeing have formed the topmost priority of the Union Government during the ongoing COVID health crisis. It is the foremost of the six crucial pillars that form foundation of the Union Budget.
Underscoring the significant importance of health and wellbeing for the growth and development of the country, the Budget allocation for the same has been increased to Rs 2,23,846 crore in BE 2021-22 as against this year’s BE of Rs 94,452 crore. This manifests into a sharp increase of 137 percentage.
Additionally, the Budget has brought a holistic approach to health as it has focused on strengthening three areas: Preventive, Curative, and Wellbeing.
The Finance Minister stated that while the investment on Health Infrastructure in this Budget has increased substantially, “progressively, as institutions absorb more, we shall commit more”.
The details of the expenditure in the health and wellbeing sector are as below:
Health and Wellbeing – Expenditure (in Rs.crore)
Ministry/Department
Actuals 2019-20
BE 2020-21
BE 2021-22
D/o Health & Family Welfare
62,397
65,012
71,269
D/o Health Research
1,934
2,100
2,663
M/o AYUSH
1,784
2,122
2,970
CoVID related Special Provisions
Vaccination
35,000
D/o Drinking Water & Sanitation
18,264
21,518
60,030
Nutrition
1880
3,700
2,700
FC Grants for Water and Sanitation
36,022
FC Grants for Health
13,192
TOTAL
86,259
94,452
2,23,846
PM Aatma Nirbhar Swasth Bharat Yojana
Acknowledging the importance of robust health systems as a significant pillar of sustained progress in the health sector, a new centrally sponsored scheme, PM Aatma Nirbhar Swasth Bharat Yojana, will be launched with an outlay of about Rs 64,180 crore over 6 years. This will develop capacities of primary, secondary, and tertiary care Health Systems, strengthen existing national institutions, and create new institutions, to cater to detection and cure of new and emerging diseases. This will be in addition to the National Health Mission.
The main interventions under the Scheme are:
1. Support for 17,788 rural and 11,024 urban Health and Wellness Centers
2. Setting up integrated public health labs in all districts and 3382 block public health units in 11 states;
3. Establishing critical care hospital blocks in 602 districts and 12 central institutions;
4. Strengthening of the National Centre for Disease Control (NCDC), its 5 regional branches and 20 metropolitan health surveillance units;
5. Expansion of the Integrated Health Information Portal to all States/UTs to connect all public health labs;
6. Operationalisation of 17 new Public Health Units and strengthening of 33 existing Public Health Units at Points of Entry, that is at 32 Airports, 11 Seaports and 7 land crossings;
7. Setting up of 15 Health Emergency Operation Centers and 2 mobile hospitals; and
8. Setting up of a national institution for One Health, a Regional Research Platform for WHO South East Asia Region, 9 Bio-Safety Level III laboratories and 4 regional National Institutes for Virology.
Mission Poshan 2.0
Nutrition has been highlighted as an integral component of the country’s health and wellbeing. To strengthen nutritional content, delivery, outreach, and outcome, the Union Budget has proposed merger of the Supplementary Nutrition Programme and the Poshan Abhiyan. These will form the umbrella of Mission Poshan 2.0. An intensified strategy to improve nutritional outcomes across 112 Aspirational Districts has been proposed.
Vaccines
Development of COVID-19 vaccines found a pride of place in the Union Budget. The Union Finance Minister stated that the “Honourable Prime Minister launched the vaccination drive by crediting and thanking our scientists. We are ever grateful for the strength and rigour of their efforts”. She stated that India has two vaccines available and has begun medically safeguarding not only her own citizens against COVID-19, but also those of 100 or more countries. “It is added comfort to know that two or more vaccines are also expected soon”, she added.
Rs. 35,000 crore have been allocated for COVID-19 vaccine in BE 2021-22. “I am committed to provide further funds if required”, the Finance Minister further said.
In addition, the Pneumococcal Vaccine, a ‘Made in India’ product, which is presently limited to only 5 states, will be rolled out across the country. This will avert more than 50,000 child deaths annually, the Finance Minister informed during the Budget speech.
National Nursing and Midwifery Commission Bill
The Finance Minister pointed out that the National Commission for Allied Healthcare Professionals Bill has been introduced in Parliament with a view to ensuring transparent and efficient regulation of the 56 allied healthcare professions. She announced that The National Nursing and Midwifery Commission Bill will be introduced by the government for passing to bring about transparency, efficiency and governance reforms in the nursing profession.