ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੈ–ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵੇ 15 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਐਲਾਨੇ ਜਾਣਗੇ: ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਨਾਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ 50,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਵਧਾਏ ਖ਼ਰਚ ਦਾ ਸੁਆਗਤ
01 FEB 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਤੇ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਸਵੈ–ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਅੱਜ ਤੋਂ 15 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ਗਾਹ ’ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕ੍ਰੈਪੇਜ ਨੀਤੀ ਨਾਲ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲਗਭਗ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਵੇਗਾ ਤੇ 50,000 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨੀਤੀ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਲਗਭਗ 51 ਲੱਖ ਹਲਕੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ (LMV) ਅਤੇ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 34 ਲੱਖ ਹੋਰ ਹਲਕੇ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਵੇਗੀ। ਇਹ 17 ਲੱਖ ਅਜਿਹੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ 15 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ ਤੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਵੈਧ ਫ਼ਿੱਟਨੈੱਸ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਹ ਵਾਹਨ 10 ਤੋਂ 12 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਫੈਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਗਿਣਾਉਂਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੇਸਟ ਧਾਤਾਂ ਦੀ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟੇਗਾ, ਤੇਲ ਦਰਾਮਦਾਂ ਘਟਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਵਾਹਨ ਤੇਲ ਘੱਟ ਫੂਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖ਼ਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1,18,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ; ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ 1,08,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਜਟ ਲਈ ਰੱਖੀ ਰਕਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ–ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੌਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਇਸ ਲਿੰਕ https://youtu.be/ZVSNmdPKhs4 ਉੱਤੇ ਵੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਵਧਾਏ ਗਏ ਖ਼ਰਚ ਬਾਰੇ ਪੀਆਈਬੀ ਦੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਰਿਲੀਜ਼ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1693896

Ministry of Road Transport & Highways
Details of Voluntary Scrappage Policy to be declared within 15 days : Nitin Gadkari
Scrappage Policy will lead to new investment of Rs. 10,000 crores, and create 50,000 jobs
Minister welcomes increased outlay for National Highways
01 FEB 2021 3:47PM by PIB Delhi
Union Minister for MSME and Road Transport & Highways, Sh. Nitin Gadkari has welcomed the Voluntary Scrappage Policy announced in the Union Budget, and said thatdeclaration of thedetails of the policy will be done within 15 days from today. In his post-budget interaction with the media at his residence, Sh. Gadkari said that the scrappage policy will lead to new investment of around Rs.10,000 crores, and create as many as 50,000 jobs.
The Minister said the policy would cover an estimated 51 lakh light motor vehicles (LMV) that are above 20 years of age, while another 34 lakh LMVs are above 15 years. It would also cover 17 lakh medium and heavy motor vehicles, which are above 15 years, and currently without valid fitness certificates. These vehicles are estimated to cause 10-12 times more pollution than the latest vehicles. Outlining the benefits of the policy, Sh. Gadkari said it would lead to recycling of waste metal, improved safety, reduction in air pollution, reduction in oil imports due to greater fuel efficiency of current vehicles, and stimulate investment.
Sh. Gadkari also welcomed the increased outlay for the highways sector, to Rs. 1,18,000 crores, with the highest-ever capital investment of Rs.1,08,000 crores. While welcoming the increased allocation, the Minister said that the Ministry’s increased stress on monetization of highways will help in expanding the road network in the country.
The media interaction can be watched at this link :https://youtu.be/ZVSNmdPKhs4
Link to PIB Press Release on increased outlay : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1693896