ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಧಾರಿತ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ; ರೆಪೊ ದರದಲ್ಲಿ 115 ಬಿಪಿಎಸ್ ಕಡಿತ
ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಕುಸಿತ; ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 8.21 ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ಶೇ.7.49ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳದ ಸುಧಾರಣೆ
29 JAN 2021 3:36PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ 2020 ರ ಮಾರ್ಚ್ನಿಂದ ವಿತ್ತೀಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸಡಿಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು 2020 ರಲ್ಲಿ ಅದ ಹಾಗೆಯೇ ಇತ್ತು ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ 2020-21ರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂದು ಮಂಡಿಸಿದರು.
ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಪ್ರಸರಣ
ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಿಂದ ರೆಪೊ ದರವನ್ನು 115 ಬಿಪಿಎಸ್ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ಹಣಕಾಸು ನೀತಿ ಸಮಿತಿ (ಎಂಪಿಸಿ) ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 75 ಬಿಪಿಎಸ್ ಕಡಿತ ಮತ್ತು ಮೇ 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 40 ಬಿಪಿಎಸ್ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 2020-21 ರಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಹಣದ ಹರಿವು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹಣದ ಹರಿವು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಆರ್ಬಿಐ ವಿವಿಧ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮತ್ತು ಅಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಪಾಲಿಸಿ ರೆಪೊ ದರಗಳನ್ನು ಠೇವಣಿ ಮತ್ತು ಸಾಲ ದರಗಳಿಗೆ ರವಾನಿಸುವಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 2020 ರವರೆಗೆ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಹೊಸ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲಿನ ಸರಾಸರಿ ಸಾಲ ದರದಲ್ಲಿ 94 ಬಿಪಿಎಸ್ ಮತ್ತು 67 ಬಿಪಿಎಸ್ ಕುಸಿತವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ ದೇಶೀಯ ನಿಗದಿತ ಅವಧಿ ಠೇವಣಿ ದರ 81 ಬಿಪಿಎಸ್ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ
ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಒಟ್ಟು ಅನುತ್ಪಾದಕ ಸ್ವತ್ತುಗಳ ಅನುಪಾತವು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ರ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಇದ್ದ ಶೇ 8.21 ರಿಂದ 2020 ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ 7.49 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಕಾರಣದಿಂದ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಒದಗಿಸಿದ ಆಸ್ತಿ ವರ್ಗೀಕರಣ ಪರಿಹಾರದ ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ನೋಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸುಧಾರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಬಂಡವಾಳ -ಅಪಾಯದ ಆಸ್ತಿ ಅನುಪಾತವು ಮಾರ್ಚ್ 2020 ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2020 ರ ನಡುವೆ ಶೇ 14.7 ರಿಂದ 15.8 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ತಿಳಿಸಿದೆ.
ದಿವಾಳಿ ಮತ್ತು ದಿವಾಳಿತನ ಸಂಹಿತೆ
ಬಜೆಟ್ ಪೂರ್ವ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ಐಬಿಸಿ ಮೂಲಕ (ಆರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ) ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣವು ಶೇಕಡಾ 45 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದಾಗಿ, ಯಾವುದೇ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ದಿವಾಳಿತನ ಪರಿಹಾರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು (ಸಿಐಆರ್ಪಿ) ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕೇತರ ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ನೈಜ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಹರಿವು ನಿರ್ಬಂಧಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆರ್ಬಿಐ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ರಿವರ್ಸ್ ರೆಪೊ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಠೇವಣಿಗಳ ಕಡಿಮೆ (ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯ) ಹಣದ ಗುಣಕದಿಂದಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೀಸಲು ಹಣದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಣ ಪೂರೈಕೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಜನವರಿ 1, 2021 ರ ವೇಳೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಸಾಲದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಶೇಕಡಾ 6.7 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. 2020-21ರಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಆಫ್ ಟೇಕ್ ಸಹ ವಿಶಾಲ ಆಧಾರಿತ ಕುಸಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ನಿಫ್ಟಿ 50 ಮತ್ತು ಎಸ್ ಆ್ಯಂಡ್ ಪಿ ಬಿಎಸ್ಇ ಸೆನ್ಸೆಕ್ಸ್ 2021 ರ ಜನವರಿ 20 ರಂದು ಕ್ರಮವಾಗಿ 14,644.7 ಮತ್ತು 49,792.12 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Finance
Improved Monetary Policy Transmission; Repo Rate cut by 115 BPS
Gross non performing Asset ratio of scheduled commercial Banks Declined; from 8.21% in Mar. 2020 to 7.49% in Sept. 2020
Improvement in Capital to Risk Weighted Assets, in Both Public & Private Banks
29 JAN 2021 3:36PM by PIB Delhi
The monetary policy was significantly eased from March 2020 onwards owing to the unprecedented COVID 19 pandemic and remained accommodative in 2020, states the Economic Survey. The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman, tabled the Economic Survey 2020-21 in the Parliament today.
Monetary policy transmission
The Economic Survey observes that the repo rate has been cut by 115 bps since March 2020, with 75 bps cut in first Monetary Policy Committee (MPC) meeting in March 2020 and 40 bps cut in second meeting in May 2020. Also, Systemic liquidity in 2020-21 remained in surplus while RBI undertook various conventional and unconventional measures to manage liquidity situation in the economy. This year saw improvement in transmission of policy repo rates to deposit and lending rates, as reflected in the decline of 94 bps and 67 bps in Weighted Average Lending Rate on fresh rupee loans and outstanding rupee loans respectively from March 2020 to November 2020. Similarly, the Weighted Average Domestic Term Deposit Rate declined by 81 bps during the same period.
Banking Sector
Gross Non-Performing Assets ratio of Scheduled Commercial Banks decreased from 8.21 per cent at the end of March 2020 to 7.49 per cent at the end of September 2020. This has to be seen in conjunction with the asset classification relief provided to borrowers on account of the pandemic, says the Economic Survey.
Further, the Survey notes that Capital to risk-weighted asset ratio of Scheduled Commercial Banks increased from 14.7 per cent to 15.8 per cent between March 2020 and September 2020 with improvement in both Public and Private sector banks.
Insolvency & Bankruptcy code
According to the Pre Budget Survey, the recovery rate for the Scheduled Commercial Banks through IBC (since its inception) has been over 45 per cent. Due to the pandemic, initiation of Corporate Insolvency Resolution Process (CIRP) was suspended for any default. The suspension along with continued clearance has allowed a small decline in accumulated cases.
The Survey states that the financial flows to the real economy however remained constrained on account of subdued credit growth by both banks and Non-Banking Financial Corporations. The higher reserve money growth did not fully translate into commensurate money supply growth due to the lower (adjusted) money multiplier reflecting large deposits by banks with RBI under reverse repo. Credit growth of banks slowed down to 6.7 per cent as on January 1, 2021. The credit off take from banking sector also witnessed a broad-based slowdown in 2020-21.
Nifty 50 and S&P BSE Sensex reached record high closing of 14,644.7 and 49,792.12 on January 20, 2021 respectively, says the Survey.