ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਵਾਸ, ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਕੁਕਿੰਗ ਈਂਧਣ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ: ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇੱਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਬੀਐੱਨਆਈ) ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਬੇਹੱਦ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਸੌਭਾਗਯ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੂਚਕਾਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ
29 JAN 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ, 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਵਾਸ, ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਕੁਕਿੰਗ ਈਂਧਣ ਜਿਹੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੈਂਬਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020-21 ਗ੍ਰਾਮੀਣ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਬੀਐੱਨਆਈ) ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬੀਐੱਨਆਈ ਪੰਜ ਆਯਾਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਆਵਾਸ, ਮਾਈਕ੍ਰੋ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ’ਤੇ 26 ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬੀਐੱਨਆਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੇਅਜਲ, ਸਵੱਛਤਾ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ 69ਵੇਂ ਅਤੇ 76ਵੇਂ ਐੱਨਐੱਸਓ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ 2012 ਅਤੇ 2018 ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ ਭੋਜਨ, ਕੱਪੜਾ, ਠਹਿਰ, ਜਲ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ‘ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ’ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਾਤਾਰਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਖਰਾਬ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੂਚਕ ਅੰਕ (ਬੀਐੱਨਆਈ) ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਕੰੜਾ ਦਫ਼ਤਰ (ਐੱਨਐੱਸਓ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮੁੱਲਾਂਕਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰੀ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ+ਸ਼ਹਿਰੀ) ਲਈ 2012 ਅਤੇ 2018 ਵਿੱਚ ਬੀਐੱਨਆਈ ਦੇ ਰਾਜ ਵਾਰ ਮੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਚਿੱਤਰ 1 ਏ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਰੰਗ-ਹਰਾ, ਪੀਲਾ ਅਤੇ ਲਾਲ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਹਰਾ (0.70 ਤੋਂ ਉੱਪਰ) ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਛੁੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪੀਲਾ (0.50 ਤੋਂ 0.70), ਇਹ ਦਰਮਿਆਨੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਲਾਲ (0.50 ਤੋਂ ਹੇਠ) ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਬੇਹੱਦ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਰੰਗਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: 2012 ਤੋਂ 2018 ਤੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ (ਗ੍ਰਾਮੀਣ+ਸ਼ਹਿਰੀ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਸਰੋਤ : ਸਰਵੇਖਣ ਗਣਨਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਉਪਰੋਕਤ ਸੰਖਿਆ ਤੋਂ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਸੌਭਾਗਯ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਵੀ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਸੰਪੂਰਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
• ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਪੇਅਜਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਵਿੱਚ 2021 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਵੀ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ 2012 ਤੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪਹੁੰਚ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਸਵੱਛਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਸਮੀਖਿਆ ਰਹਾਇਸ਼ੀ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਅਣਵਰਤੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
• ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਅਸਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਅਸਮ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 2012 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2018 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਇਕਰੋ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਰਸੋਈ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਟੰਕੀ ਨਾਲ ਰਸੋਈ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ, ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਅਤੇ ਹਵਾ ਵਿਵਸਥਾ, ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਬਿਜਲੀ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਲਈ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਈਂਧਣ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉੱਨਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਤੀਜੇ
ਸਮੀਖਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਨਤੀਜੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅੰਤਰ ਸਬੰਧ ਦੇ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਬਾਲ ਮੌਤ, ਮ੍ਰਿਤਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਾਲ ਜੀਵਨ ਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਪੇਅਜਲ ਤੱਕ ਉੱਨਤ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੁਤਾਬਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਨੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Access to “The Bare Necessities” Such as Housing, Water, Sanitation, Electricity and Clean Cooking Fuel are a Sine Qua Non to live a Decent Life: Economic Survey
Economic Survey Examines the Progress Made in Providing Access to the “Bare Necessities” by Constructing a Bare Necessities Index (BNI)
Compared to 2012 Access to “The Bare Necessities” has Improved, Interstate Disparities have Declined, Access Improved Disproportionately more for the Poorest Households
Various Government Initiatives like Swachh Bharat Mission, Jal Jeevan Mission, Pradhan Mantri Awas Yojana, Saubhagya and Ujjwala Yojana have Improved Access to Bare Necessities Thus Leading to Improvement in Health and Education Indicators
29 JAN 2021 3:38PM by PIB Delhi
Economic Survey 2020-21 underlined the importance of access to bare necessities of housing, water, sanitation, electricity and clean cooking fuel which are consumed by all the members of the household and which touch the life of every member.
The Union minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today.
Economic Survey 2020-21 constructs a Bare Necessities Index (BNI) at the rural, urban and all India level. The BNI summarises 26 indicators on five dimensions viz., water, sanitation, housing, micro-environment, and other facilities. The BNI has been created for all States for 2012 and 2018 using data from two NSO rounds viz., 69th and 76th on Drinking Water, Sanitation, Hygiene and Housing Condition in India.
Economic Survey says that the “basic needs” approach to economic development focuses on minimum specified quantities of basic necessities such as food, clothing, shelter, water and sanitation that are necessary to prevent ill health and under nourishment. The Bare Necessities Index (BNI) is an attempt to quantify this approach to economic development using data from National Statistical Office (NSO). It is created for all States/Union Territories by employing data at State Level.
State-wise values of BNI in 2012 and 2018 for India (rural + urban), are shown in Figures 1. A higher value indicates better access to bare necessities in a State. The three colours, green, yellow and red, used in the maps show the level of a State in providing access to bare necessities to its households. Green (above 0.70) indicates ‘High’ level and is therefore the most desirable, followed by yellow (0.50 to 0.70), which indicates ‘Medium’ level. In contrast, Red (below 0.50) indicates very ‘Low’ level of access. The difference in colours in a map indicate the regional variation in the access to bare necessities for the households.
From the above figure of the Economic Survey it is quite evident that in most of the States the access to the Bare Necessities for the household in 2018 is significantly better compared to 2012.
Economic Survey also underlines that due to the constant efforts made by the Government through network of schemes like Swachh Bharat Mission, National Rural Drinking Water Programme, Pradhan Mantri Awas Yojana, Saubhagya and Ujjwala Yojana access to bare necessities have improved in 2018 across all States in the country compared to 2012. Inter-State disparities in the access to the bare necessities have declined and access has improved disproportionately for the poorest household when compared to the richest household across rural and urban areas.
Improvements across various dimensions
• According to the survey access to drinking water to households in most of the States has improved in 2018 compared to 2012 in rural as well as urban areas.
• Survey also shows that the sanitation access has improved for all States in rural areas and for most of the States in urban areas in 2018 compared to 2012. It also notes that regional disparity in access to sanitation has declined as the States having low access to sanitation in 2012 have gained more. The level of access to safe sanitation has increased in lowest income quintile.
• Survey observes improvement in Housing Index also indicating improvement in access to housing and reduction in inter-States disparities with disproportionate benefits for the lowest income group in 2018 vis-à-vis 2012.
• The economic Survey also notes improvement in micro environment for all States in 2018 except for Assam in rural and Odisha and Assam in urban areas as compared to 2012. Here also the improvement is especially in the lowest income quintile.
• Similarly Survey has observed improvement in access to other facilities which captures the availability of Kitchen, Kitchen with a water tap, good ventilation in house, access to bathroom, electricity use and type of fuel used for cooking.
Improved health and education outcomes
Survey also points to a positive correlation between access to bare necessities and better health and education outcome, it observes improvement in child survival, decline in still births, malnutrition, and infant mortality with improved access to sanitation and clean drinking water.
Further electrification and access to toilets in schools has also increased educational outcome, says the Economic Survey.