ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਮੀ ਆਉਣ 'ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਸਾਲ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਮੁਦਰਾ ਸਫਿਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਉਲਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੰਯੁਕਤ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੀਪੀਆਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਨੂੰ ਸੋਧਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਮਰਸ ਲੈਣ-ਦੇਣ 'ਤੇ ਕੀਮਤ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
29 JAN 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵੀ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ, ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਢਿੱਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਮੁਦਰਾ ਸਫਿਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਸਾਲ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਉਲਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੁੱਖ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੰਯੁਕਤ (ਸੀ) ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਦੌਰ ਅਜੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੁੱਖ ਸੀਪੀਆਈ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰਹੀ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਕਾਰਨ ਵੇਖੀ ਗਈ ਜੋ ਸਾਲ 2020-21 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ) ਦੌਰਾਨ 9.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ। ਕੋਵਿਡ -19 ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੀ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਆਧਾਰ ਸਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੀਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਨਵੰਬਰ 2019 ਤੋਂ ਘਟਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਜੋ ਸਾਲ 2020 ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2020-21 (ਜੂਨ-ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦਰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ (-) 0.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 7.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 11 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਦੋਵਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਅਤੇ ਮਾਸਾਹਾਰੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਨਵੰਬਰ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ। ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਮੀ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖ਼ਾਸਕਰ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪਿਆ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ। ਖੁਰਾਕੀ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਵਸਤੂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਬਲਿਊਪੀਆਈ ਮਹਿੰਗਾਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ, ਪਿਆਜ਼ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਲਿਮਟ ਲਗਾਉਣਾ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਦਮਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ, ਕੀਮਤ ਸਥਿਰਤਾ ਫੰਡ (ਪੀਐੱਸਐੱਫ) ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਰੱਖਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਕੀਮ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ / ਵਿਭਾਗ ਕੇਂਦਰੀ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਭੋਜਨ / ਖਾਣ ਪੀਣ / ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੇ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਗਠਨ ਨਾਲ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਘੱਟ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਥੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰੀ ਪੀਐੱਸਐੱ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਸਐੱ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਫਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਏ ਅਤੇ ਏਐਨਬੀ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫਤ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੀਐੱਸਐੱ ਅਧੀਨ ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਮਾਰਕਿਟ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਾਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕਰਣ ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਮੱਧ-ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਭੰਡਾਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵਰਤੋਂ, ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਟੋਰੇਜ ਹਾਊਸਾਂ (ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਗ੍ਰੀਨਸ ਪੋਰਟਲ) ਵਿੱਚ ਪਿਆਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪਿਆਜ਼ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਪਿਆਜ਼ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਬਰਬਾਦੀ ਹੋਵੇ, ਕਾਰਗਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਯਾਤ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਰਾਮਦ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਉਤਰਾਅ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦਾ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਾਅ ਕਿਸਾਨਾਂ / ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਮਹਿੰਗਾਈ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਰ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਉਚਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਹਿਲਾ, ਖੁਰਾਕੀ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਜੋ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ, ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਪਲਾਈ ਰੁਕਾਵਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਖੁਰਾਕ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵੀ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਤੀਜਾ, ਭੋਜਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇ ਅਸਥਾਈ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹਨ। ਚੌਥਾ ਅਤੇ ਆਖਰੀ, ਖੁਰਾਕੀ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਨੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਭਾਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਮੁੱਚੇ ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸੀਪੀਆਈ ਦਾ ਅਧਾਰ ਸਾਲ 2011-12 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਜੇ ਤੱਕ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਪ ਦੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ ਦੇ ਅਧਾਰ ਸਾਲ ਵਿਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਉੱਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਮੀਖਿਆ ਇਹ ਵੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਕਮਰਸ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੀਮਤ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਈ-ਕਮਰਸ ਦੇ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੋਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਇਲਾਜ਼ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਪਿਆਜ਼ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਉਣ ਸਮੇਤ ਪਿਆਜ਼ 'ਤੇ ਸਟਾਕ ਲਿਮਟ ਲਗਾਉਣ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ 'ਤੇ ਰੋਕ, ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖ਼ੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਦਲਾਅ ਉਲਝਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਰੀ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਹੇਠ ਰੱਖਣ ਲਈ, ਸਬੰਧਿਤ ਬਫਰ ਸਟਾਕ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਪਲਾਈ ਦੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਕਾਰਨ ਬਰਬਾਦੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ, ਸੀਪੀਆਈ-ਸੀ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਟਾਕ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Finance
Economic Survey says Going Forward, as Food Inflation Eases Further, Overall Inflation is Expected to Moderate
During 2020-21, Retail and Wholesale Inflation saw Movements in the Opposite Directions, With the Headline CPI-Combined Increasing, and the WPI Inflation Remaining Benign
Survey Suggests that Base Year of CPI Needs to be Revised
Recommends Price Data Capturing E-Commerce Transactions to be Incorporated in the Construction of Price Indices
29 JAN 2021 3:34PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 says that going forward, as food inflation eases further, overall inflation is expected to moderate. It says that easing of supply side restrictions, which saw inflation moderate in December 2020, are expected to continue this easing. The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today.
The Survey states that during 2020-21, retail and wholesale inflation saw movements in the opposite directions, with the headline CPI-combined (C) increasing, compared to the previous year, while the WPI inflation remained benign. Overall, headline CPI inflation remained high during the COVID-19 induced lockdown period and subsequently, due to the persistence of supply side disruptions. The rise in inflation was mostly driven by food inflation, which increased to 9.1 per cent during 2020-21 (Apr-Dec). Due to COVID-19 induced disruptions, an overall increase in the price momentum is witnessed, driving inflation since April 2020, whereas positive base effect has been a moderating factor. The difference in rural-urban CPI inflation, which was high in 2019, saw a decline from November 2019 that continued in 2020. Inflation ranged between 3.2 per cent to 11 per cent across States/UTs in 2020-21 (Jun-Dec) compared to (-) 0.3 per cent to 7.6 per cent in the same period last year. Thali prices for both vegetarian and non-vegetarian Thalis declined significantly in January-March 2020, before rising sharply during April to November in both rural and urban areas before easing in December 2020. The easing in CPI-C is expected to ease Thali prices going forward.
The Survey says that supply side shocks, especially owing to the Covid-19 pandemic affected the retail inflation, with food articles contributing to the overall rise in inflation. Food inflation has already eased in December, reducing overall inflationary pressures. On the other hand, improving demand conditions are likely to keep WPI inflation in the positive territory, with improving pricing power for manufacturers. It notes that steps were taken to stabilise prices of food items like banning of export of onions, imposition of stock limit on onions, easing of restriction on imports of pulses etc.
Mentioning about measures to control undue price rise, the Survey states that Price Stabilization Fund (PSF) Scheme is being efficiently implemented and has succeeded in achieving its objective of stabilizing prices of pulses and offered significant benefits to all stakeholders. Government has taken a decision that all Ministries/Department having schemes with nutrition component or providing food/catering/hospitality services would utilize pulses from the central buffer. Creation of buffer stock of pulses has helped in moderating pulses prices and lower prices of pulses lead to consumer savings. States/UTs area slso being encouraged to set up their own State level PSF. Pulses from the PSF buffer are also being utilized for free supplies under PMGKAY and ANB package. Government of India maintains buffer stocks of onion under PSF for making appropriate price stabilizing market interventions.
The Survey suggests that apart from the short-term measures to curtail the upward price movement, we need to invest in medium to long-term measures such as decentralised cold storage facilities at production centres. Good storer varieties, judicious use of fertilizers, timely irrigation and post-harvest technology are essential to reduce the losses in stored onions (Operation Greens portal). Review of onion buffer stock policy is also essential. System needs to be developed to reduce wastages, efficient management and ensure timely release.
It advises that consistency in import policy also warrants attention. Increased dependence on imports of edible oils poses risk of fluctuations in import prices and imports, impacting production and prices of domestic edible oil market, coupled with frequent changes in import policy of pulses and edible oils adds to confusion among farmers/producers and delay in imports.
The Survey finds that sole focus on CPI-C inflation may not be appropriate for four reasons. First, food inflation, which contributes significantly to CPI-C, is driven primarily by supply-side factors. Second, given its role as the headline target for monetary policy, changes in CPI-C anchor inflation expectations. This occurs despite inflation in CPI-C being driven by supply-side factors that drive food inflation. Third, several components of food inflation are transitory, with wide variations within the food and beverages group. Finally, food inflation has been driving overall CPI-C inflation due to the relatively higher weight of food items in the index. While food habits have undergone revisions over the decade since 2011-12, which is base year of CPI, the same is not reflected in the index yet. The base year of CPI therefore needs to be revised to overcome the measurement error that may be arising from the change in food habits. For all these reasons, a greater focus on core inflation is warranted.
The Survey further states that given the significant increase in e-commerce transactions, new sources of price data capturing e-commerce transactions must get incorporated in the construction of price indices. During the year, the government took several measures to make crucial drugs for COVID-19 treatment available at affordable prices, to stabilise prices of sensitive food items like banning of export of onions, imposition of stock limit on onions, easing of restriction on imports of pulses etc. However, consistency in import policy of sensitive food items warrants attention as frequent changes in import policy of pulses and edible oils adds to confusion and delays. To rein in the vegetable inflation, review of relevant buffer stock policies is essential. To avoid supply-side disruptions that cause inflation seasonality in vegetables, food, CPI-C and in inflation expectations, a system needs to be developed to reduce wastages and ensure timely release of stock.