Ministry of Finance
Combined Social Sector Expenditure by Centre and States as Per Cent of GDP has Increased in 2020-21 Compared to Previous Year
Slew of Measures Announced by Government to Ensure Economic and Social Protection to Vulnerable Sections During Pandemic
29 JAN 2021 3:40PM by PIB Delhi
The Economic Survey 2020-21 states that the combined (Centre and States) social sector expenditure as per cent of GDP has increased in 2020-21 compared to last year. The expenditure on social services (education, health and other social sectors) by Centre and States combined as a proportion of GDP increased from 7.5% in 2019-20 (RE) to 8.8% in 2020-21 (BE). The Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman presented the Economic Survey 2020-21 in Parliament today.
The Government took a slew of measures to deal with the situation arising out of the COVID-19 pandemic. The government announced the first relief package of Rs.1.70 lakh crores under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana (PMGKY) in March 2020 and a comprehensive stimulus cum relief package of Rs. 20 lakh crore under Atma Nirbhar Bharat Abhiyan in May 2020. Development and welfare schemes being implemented by the Government over the years together with these relief measures enabled the country to endure the impact of the COVID-19 pandemic and led to a V-shaped economic recovery.
According to the Survey, India’s rank in HDI 2019 was recorded 131 compared to 129 in 2018, out of a total 189 countries. By looking at the sub-component wise performance of HDI indicators, India's "GNI per capita (2017 PPP $)" has increased from US$ 6,427 in 2018 to US$ 6,681 in 2019, and "life expectancy at birth" has improved from 69.4 to 69.7 years respectively.
Online schooling took off in a big way during the COVID-19 pandemic. The access to data network, electronic devices such as computer, laptop, smart phone etc. gained in importance due to online learning and remote working. Innovative measures were adopted to bring all strata of the society under the medium of online/digital schooling, says the Economic Survey.
The Survey observes that year 2018-19 was witnessed as a good year for employment generation. About 1.64 crore additional employment was created during this period consisting of about 1.22 crore in rural area and 0.42 crore in urban area. Female LFPR increased to 18.6 per cent in 2018-19 from 17.6 per cent in 2017-18.
The Survey describes that the Government has given incentive to boost employment under the scheme Atmanirbhar Bharat Rojgar Yojana. Existing Central labour laws have been rationalized and simplified into four Labour Codes viz. (i) the Code on Wages, 2019, (ii) the Industrial Relations Code, 2020, (iii) the Occupational Safety, Health and Working Conditions Code, 2020 and (iv) the Code on Social Security, 2020 to bring these laws in tune with the changing labour market trends.
The net payroll data of Employees' Provident Fund Organisation (EPFO) as on 20th December, 2020 shows a net increase of new subscribers in EPFO of 78.58 lakhs in 2019-20 as compared to 61.1 lakhs in 2018-19.The quarterly PLFS, which covers the urban areas, shows improvements in the employment situation in Q4-2020 when compared to Q4-2019.
It mentions that Time Use Survey, 2019 showed females spending disproportionately large time on unpaid domestic and caregiving services to household members compared to their male counterparts. This explains the reason for the relatively low level of female LFPR in India. There is a need to promote non-discriminatory practices at the workplace like pay and career progression, improve work incentives, including other medical and social security benefits for female workers, the Survey recommends.
In the health sector, strengthening of health infrastructure and efficiency in health care delivery was reflected in the outcomes of NFHS-5 with infant mortality rate and under-five mortality rate showing a decline in most of the selected States in NFHS-5 as compared to NFHS-4. This reduction resulted from the roll out of the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Yojana under Ayushman Bharat.
The Survey notes that due to COVID-19, allocation for the health sector has flowed towards special requirements in the fight against the pandemic. The initial measures of lockdown, social distancing, travel advisories, practicing hand wash, wearing masks reduced the spread of the disease. The country also acquired self-reliance in essential medicines, hand sanitizers, protective equipment including masks, PPE Kits, ventilators, COVID-19 testing and treatment facilities. The world’s largest COVID-19 immunization program commenced on 16th January, 2021 through two indigenously manufactured vaccines.
It says that under PMGKY announced in March, 2020 cash transfers of upto Rs.1000 in two instalments of Rs.500 each were paid to existing old aged, widowed and disabled beneficiaries under the National Social Assistance Programme (NSAP). An amount of Rs.2814.50 crore was released to 2.82 crore NSAP beneficiaries. An amount of Rs.500 each was transferred for three months digitally into bank accounts of the women beneficiaries in PM Jan Dhan Yojana, totalling about 20.64 crores. Free distribution of gas cylinders to about 8 crore families for three months was also undertaken. Limit of collateral free lending for 63 lakh women SHGs increased from Rs.10 lakhs to Rs.20 lakhs which would support 6.85 crore households.
The Survey says that a total of 311.92 crore person-days were generated and a total of 65.09 lakh individual beneficiary works and 3.28 lakh water conversation related works were completed as on 21st January 2021 during 2020-21. Wages under Mahatma Gandhi NREGA were increased by Rs.20 from Rs.182 to Rs.202 w.e.f. 1st April, 2020, which would provide an additional amount of Rs.2000 annually to a worker.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 2020-21 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀਡੀਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਜੋਂ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਅਨੇਕ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ
29 JAN 2021 3:40PM by PIB Chandigarh
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2020-21 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤਤਾ ਵਜੋਂ ਸੰਯੁਕਤ (ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ) ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਖਰਚ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ (ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ) 'ਤੇ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਸੰਯੁਕਤ ਖਰਚ 2019-20 ਦੇ 7.5% (ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ)ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2020-21 (ਆਕਲਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ) ਵਿੱਚ 8.8% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2020-21 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ 2020 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਈ 2020 ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਹਿ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹਤ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਸਹਿਣ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਤੇਜ਼ (ਵੀ ਸ਼ੇਪ) ਆਰਥਿਕ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਿਆ।
ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੁੱਲ 189 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਐੱਚਡੀਆਈ 2019 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਰਜਾ 2018 ਵਿੱਚ 129 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 131 ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਚਡੀਆਈ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਸਬ-ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਵਾਈਜ਼ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ "ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਮਦਨ(2017 ਪੀਪੀਪੀ $)" ਸਾਲ 2018 ਵਿੱਚ 6,427 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2019 ਵਿੱਚ 6,681 ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ , ਅਤੇ "ਜਨਮ ਸਮੇਂ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਜੀਵਨ" ਵੀ 69.4 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 69.7 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ।
ਆਰਥਕ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ। ਔਨਲਾਈਨ ਲਰਨਿੰਗ ਅਤੇ ਰਿਮੋਟ ਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਡਾਟਾ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੰਪਿਊਟਰ, ਲੈਪਟਾਪ, ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਆਦਿ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਮਿਲਿਆ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ /ਔਨਲਾਈਨ / ਡਿਜੀਟਲ ਸਕੂਲਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਉਪਰਾਲੇ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ਸਨ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਅਰਸੇ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1.64 ਕਰੋੜ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜੁਟਾਏ ਗਏ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 1.22 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 0.42 ਕਰੋੜ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਸਾਲ 2017-18 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ 17.6% ਸੀ ਜੋ 2018-19 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 18.6% ਹੋ ਗਈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰੀ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਯੁਕਤੀਪੂਰਨ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਚਾਰ ਲੇਬਰ ਕੋਡਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ (i) ਵੇਤਨ ’ਤੇ ਕੋਡ, 2019, (ii) ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਬੰਧ ਕੋਡ, 2020, (iii) ਕਿੱਤਾਗਤ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜੀ ਸ਼ਰਤਾਂ ’ਤੇ ਕੋਡ, 2020 ਅਤੇ (iv) ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੋਡ, 2020 ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਰਤ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਬਦਲਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
20 ਦਸੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਭਵਿੱਖ ਨਿਧੀ ਸੰਗਠਨ (ਈਪੀਐੱਫਓ) ਦਾ ਨੈੱਟ ਪੇ-ਰੋਲ ਡਾਟਾ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਈਪੀਐੱਫਓ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 78.58 ਲੱਖ ਹੋ ਗਈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 61.1 ਲੱਖ ਸੀ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿਮਾਹੀ ਪੀਐੱਲਐੱਫਐੱਸ ਵਿੱਚ 2019 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2020 ਦੀ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਂ ਉਪਯੋਗ ਸਰਵੇਖਣ, 2019 ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਸ਼ ਹਮਰੁਤਬਿਆਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਤੀਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐੱਲਐੱਫਪੀਆਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਹੇਠਲੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਜ ਸਥੱਲਾਂ 'ਤੇ ਵੇਤਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਕਾਰਜ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਾਭਾਂ ਸਹਿਤ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵਜਾਤ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਮੌਤ ਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ -5 ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਆਪੂਰਤੀ ਵਿੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ-4 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਫਐੱਚਐੱਸ -5 ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੋਣਵੇਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਲਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਰੋਲ ਆਊਟ ਹੋਣ ਸਦਕਾ ਆਈ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਵਧੀ ਹੈ। ਲੌਕਡਾਊਨ, ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ, ਟ੍ਰੈਵਲ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਜ਼, ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਵਰਗੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਗਿਆ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ, ਹੈਂਡ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰਜ਼, ਮਾਸਕ, ਪੀਪੀਈ ਕਿੱਟਸ, ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ, ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ। ਦੋ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵੈਕਸਿਨਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 16 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਰਚ, 2020 ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ)ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਵਿਧਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਿਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 500-500 ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਵਿੱਚ 1000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਕੈਸ਼ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 2.82 ਕਰੋੜ ਐੱਨਐੱਸਏਪੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 2814.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਇੱਕ ਲਈ 500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਕੁੱਲ ਰਾਸ਼ੀ ਲਗਭਗ 20.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਹੀ। ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਫਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ। 63 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕੁਝ ਗਿਰਵੀ ਰੱਖਣ ਦੇ , ਉਧਾਰ ਦੇਣ ਦੀ ਸੀਮਾ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 6.85 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 2020-21 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 21 ਜਨਵਰੀ,2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 311.92 ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ-ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁੱਲ 65.09 ਲੱਖ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 3.28 ਲੱਖ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੰਮ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ ਵੇਤਨ ਨੂੰ 20 ਰੁਪਏ ਵਧਾ ਕੇ 182 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 202 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਕਰ ਨੂੰ 2000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।