ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ 2021 ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਝਾਕੀ ਸਰਵੋਤਮ ਰਹੀ
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ
28 JAN 2021 4:20PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੱਜ 28 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2021 ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ । ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਝਾਕੀ ਸਰਵੋਤਮ ਰਹੀ । ਇਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ 17 ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 9 ਝਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ 6 ਝਾਕੀਆਂ ਨੇ ਅਮੀਰ ਸਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ , ਆਰਥਿਕ ਗਤੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮਹਾਰਤ ਨੂੰ 26 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ ਰਾਜਪੱਥ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਝਾਕੀ , ਆਯੋਧਿਆ : ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਥੀਮ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ ।
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੇ ਦੂਸਰਾ ਸਰਵੋਤਮ ਸਥਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ । ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਪੈਮਾਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਸਤਾਨਾ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਪੂਰਬ ਉੱਤਰੀ ਸੂਬਾ 19 ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਘਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਦੇ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਨਾਲ 21 ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਬਾਂਸਾਂ ਦੀਆਂ ਵੰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਬੀਲਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਪੜੇ , ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਕੇਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਮਾਸਕ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸਨ ।
ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਉਤਰਾਖੰਡ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਵਭੂਮੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੇ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਝਾਕੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਵਾਲਾ ਹਿੱਸਾ ਸੂਬਾ ਜਾਨਵਰ ਮਸਕ ਹਿਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਸੂਬਾ ਪੰਛੀ (ਮੋਨਲ) ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਫੁੱਲ (ਬ੍ਰਹਮਾ ਕਮਲ) ਵੀ ਦਿਖਾਏ ਗਏ , ਜੋ ਕੇਦਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਉੱਚ ਹਿਮਾਲਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਝਾਕੀ ਦੇ ਵਿਚਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ "ਨੰਦੀ" ਭਗਵਾਨ ਸਿ਼ਵ ਦੀ ਵਾਹਨ ਦਰਸਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਝਾਕੀ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਭਗਵਾਨ ਕੇਦਾਰ ਦਾ ਮੰਦਰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ 12 ਜਯੋਤਿਰਲਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ । ਇਸ ਮੰਦਰ ਦੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਪਿੱਛੇ ਦਿਵਿਆਸਿ਼ਲਾ , ਪਵਿੱਤਰ ਪਹਾੜੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ , ਜਿਸ ਨੇ 2013 ਵਿੱਚ ਆਪਦਾ ਦੌਰਾਨ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਧਾਮ ਨੂੰ ਹੜਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਸੀ ।
ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ , ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ 9 ਝਾਕੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਮਿਲਟ੍ਰੀ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ 6 ਝਾਕੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਝਾਕੀ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਮਾਨ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਝਾਕੀ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ : ਕੋਵਿਡ , ਵੱਖ ਵੱਖ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨਵੀਨਤਮ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੀਕਿਆਂ , ਨਵੇਂ ਜਾਂਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਫਾਰਮੁਲੇ ਜੋ ਰਵਾਇਤੀ ਗਿਆਨ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ , ਨਾਲ ਖੋਜ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਉੱਪਰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਵਰਕਸ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ (ਸੀ ਪੀ ਡਬਲਯੁ ਡੀ) ਦੀ ਝਾਕੀ ਜਿਸ ਦਾ ਥੀਮ (ਅਮਰ ਜਵਾਨ) ਸੀ , ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫੌਜਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਨਾਮ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ । ਝਾਕੀ ਅਮਰ ਜਵਾਨ ਦਾ ਮਤਲਬ ਰਾਜਪੱਥ ਉੱਪਰ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਮਰ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਹਨ । ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਫ਼ੌਜਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਟਰੈਕਟਰ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਿਲਕੁੱਲ ਸਿੱਧੀ ਕੌਮੀ ਜੰਗੀ ਯਾਦਗਾਰ ਹੈ । ਝਾਕੀ ਦੇ ਆਸ—ਪਾਸ ਦੇ ਪੈਨਲ ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਝਾਕੀ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਭਰਿਆ ਤਜ਼ਰਬਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ਫੁੱਲਾਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅਸਲੀ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਮਾਉਂਟ ਆਬੂ ਪਬਲਿਕ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆ ਭਾਰਤੀ ਸਕੂਲ , ਰੋਹਿਨੀ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਸਭਿਆਚਾਰ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ । ਇਹਨਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਸਵੈ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਇਤਿਹਾਸਕ ਰਾਜਪੱਥ ਤੋਂ 38 ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ 54 ਲੜਕੀਆਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਉਸਾਰਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਨਾਚ ਦੀਆਂ ਦਿਲ ਖਿੱਚ ਚਾਲਾਂ ਨਾਲ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ , ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ , ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ , ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਏ ।
ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਦੀਆਂ ਆਈਟਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤਾਮਿਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਕੂਲ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਕੋਂਸੋਲੇਸ਼ਨ ਇਨਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ । ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਕਲਾ ਤੇ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀੜੀਆਂ ਦਰ ਪੀੜੀਆਂ ਚੱਲੇ ਆ ਰਹੇ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ । ਮੰਦਰ ਉਤਸਵਾਂ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਨਾਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ , ਜਿਹਨਾਂ ਨਾਲ ਪੇਂਡੂਆਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਅਤੇ ਮਨੋਰੰਜਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਰਫੋਰਮੈਂਸ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ।
ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਮੁਬਾਰਕਬਾਦ ਦਿੱਤੀ ।

Ministry of Defence
MoS for Youth Affairs & Sports (I/C) and MoS, Minority Affairs Shri Kiren Rijiju gives away Republic Day 2021 awards
Uttar Pradesh Tableau adjudged Best;
Among Ministries/Departments, Department of Biotechnology bags top honour
28 JAN 2021 4:20PM by PIB Delhi
Minister of State (MoS) for Youth Affairs & Sports (I/C) and MoS, Minority Affairs Shri Kiren Rijiju gave away awards and prizes to participants of the Republic Day Parade 2021 in New Delhi on January 28, 2021. Uttar Pradesh was adjudged the best tableau among the 32 tableaux –17 from States & Union Territories (UTs), nine from various Ministries/Departments and Paramilitary Forces and six from Ministry of Defence, depicting the nation’s rich cultural heritage, economic progress and defence prowess that rolled down the Rajpath on January 26, 2021. The tableau of Uttar Pradesh was based on the theme Ayodhya: Cultural Heritage of Uttar Pradesh.
Tableau of Tripura was adjudged the second best. The tableau of Tripura depicted promotion of eco-friendly tradition for achieving self-reliance (Atmanirbhar) in socio-economic parameters. The North-Eastern state is the home to 19 tribes and a rich resource of bamboo supporting 21 species of the world. The tableau showed rich heritage of bamboo species and tribes displaying their traditional attire, wearing masks made of bamboo and cane products.
‘Dev Bhoomi’ - ‘The Land of the Gods’, the tableau of Uttarakhand was named third among the states and UTs. The front part of tableau showed the state animal Musk Deer. The state bird ‘Monal’ and the state flower ‘Brahmakamal’ were also shown which are found in the Kedarkhand as well as in the higher Himalayan regions. Middle of the tableau showed ‘Nandi’, the vehicle of Lord Shiva. The rear portion of the tableau showed temple of Lord Kedar which is one of the twelve Jyotirlingas. Divya Shila, was showed just behind the temple, the divine rock that stood in the way of the floods and saved the Kedarnath shrine during the deluge disaster of 2013.
Among the nine tableaux from various Ministries/Departments and Paramilitary Forces and six from Ministry of Defence, the Department of Biotechnology tableau won the top honour. The tableau depicted Atmanirbhar Bharat Abhiyan: COVID, the process of vaccine development through various processes. The Department of Biotechnology is focused on creating an ecosystem to foster innovative product development, with societal relevance. The development of indigenous vaccines, novel point-of-care diagnostics and therapeutic formulations based on traditional knowledge to establishment of research resources and offering services.
The tableau of Central Public Works Department (CPWD), with the theme ‘Amar Jawan’, bagged the special prize for paying tribute to the fallen heroes of the Armed Forces. The tableau, Amar Jawan’, meant immortal lives of the soldiers astride Rajpath. The National War Memorial stood upright on the front of tractor to honour the Indian Armed Forces. The side panels of the tableau reflected the enthusiasm of the soldiers. The tableau was crafted in fresh flowers in their natural colours creating an eye pleasing experience.
Shri Kiren Rijiju gave the award of best cultural performance to the children of Mount Abu Public School and Vidya Bharti School Rohini, Delhi. These children displayed Atmanirbhar Bharat the Vision for a Self-Reliant India. From the historic Rajpath, 38 boys and 54 girls invoked entire India to build an Atmanirbhar Bharat of our dreams. With their mesmerizing dance moves, they celebrated economic growth, technological development, New Education Policy, Skill Development and Women Empowerment.
Delhi Tamil Education Association Senior Secondary Schools, New Delhi got the consolation prize among schoolchildren items. The children enacted rich tradition of folk arts and crafts of Tamil Nadu displaying skills and dexterity handed down from generations. The folk dances are performed on the occasions of Temple festivals and community functions giving entertainment, mirth and merry to the villagers. The children in colourful attire mesmerised audience with their performance.
Senior officials of Ministry of Defence and other ministries/departments and many artists and children who participated in the Republic Day Parade were present on the occasion. Shri Kiren Rijiju interacted with the participants and congratulated them for their performance in the parade.