ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
27 JAN 2021 2:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਨਿਊਨਤਮ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਮਿਲਿੰਗ ਲਈ ਉਚਿਤ ਉੱਤਮ ਔਸਤ ਗੁਣਵੱਤਾ (ਐੱਫਏਕਿਊ) ਵਾਲੇ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 375 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2020 ਦੇ 9960 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ 10335 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਗੋਲ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ 300 ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ 2020 ਦੇ 10300 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ 10600 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਮੁੱਲ, ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲਿੰਗ ਵਾਲੇ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਲਈ 51.87 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗੋਲ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਲਈ 55.76 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਧਿਕ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਾਗਤ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਏਸੀਪੀ) ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
2021 ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਕੋਪਰਾ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸਰਬ ਭਾਰਤੀ ਔਸਤ ਲਾਗਤ ਦੇ 1.5 ਗੁਣਾ ‘ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2018-19 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਸੰਨ 2022 ਤੱਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦੁੱਗਣੀ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਨਿਊਨਤਮ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਭ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ।
ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਨੈਫੈੱਡ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਕੰਜ਼ਿਊਮਰ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ) ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਸੰਨ 2020 ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5053.34 ਟਨ ਗੋਲ ਕੋਪਰਾ ਅਤੇ 35.58 ਟਨ ਮਿਲਿੰਗ ਕੋਪਰਾ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ 4896 ਕੋਪਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approved Minimum Support Price of Copra for 2021 season
27 JAN 2021 2:22PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for the Minimum Support Price (MSP) of copra for 2021 season.
The MSP for Fair Average Quality (FAQ) of milling copra has been increased,by Rs.375/-, to Rs. 10335/- per quintal for 2021 season from Rs. 9960/- per quintal in 2020. The MSP for ball copra has been increased, by Rs.300/-, to Rs. 10,600/- per quintal for 2021 season from Rs. 10300/- per quintal in 2020. The declared MSP ensures a return of 51.87 percent for milling copra and 55.76 percent for ball copra over the all-India weighted average cost of production.
The approval is based on recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices (CACP).
The increase in MSP for copra for 2021 season is in line with the principle of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times the all India weighted average cost of production which was announced by the Government in the Budget 2018-19.
It assures a minimum of 50 percent as margin of profit as one of the important and progressive steps towards making possible doubling of farmers' incomes by 2022.
The National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Limited (NAFED) and National Cooperative Consumer Federation of India Limited (NCCF) will continue to act as Central Nodal Agencies to undertake price support operations at the MSP in the coconut growing States.
For 2020 season, Government has procured 5053.34 tonnes of ball copra and 35.58 tonnes of milling copra benefiting 4896 copra farmers.