Ministry of Housing & Urban Affairs
Garlanding Ceremony of Statue of Bharat Ratna Pandit Govind Ballabh Pant
New Site at Pandit Pant Marg Being Developed To Honour The Great Indian Leader
27 JAN 2021 5:34PM by PIB Delhi
Shri Hardeep S Puri, MoS, (I/C), Housing and Urban Affairs while presiding over the Garlanding ceremony of the statue of BHARAT RATNA PANDIT GOVIND BALLABH PANT at Pandit Pant Marg, New Delhi, recalled his contribution in India’s freedom struggle and said that the new site has been developed in a befitting manner to honour Bharat Ratna Shri Pandit Govind Ballabh Pant's journey and philosophy, which continues to inspire Indians towards selfless dedication to the progress of our society and country. The statue has been relocated to its new location at rotary number 48 at the intersection of Church Road, Lok Sabha Marg, Rajya Sabha Marg and Pandit Pant Marg and is encircled by eminent landmarks. The site has been developed in a befitting manner to honour the great national leader. Smt. Ila Pant, Chairperson, The GB Pant Memorial Society; Smt. Kulsoom Noor Saifullah, Chief Editor and Adviser, The GB Pant Memorial Society, shri Ram Sutar, Sculptor, ash Durga Shanker Mishra, Secretary, Mohua, Director General, Central Public Works department also joined the Garlanding Ceremony.
During his address at the ceremony, Sh Puri stated that the 'New India' envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is one that preserves and cherishes our rich history and tradition, while placing an impetus on development and progressive change. The Central Vista project is one such endeavour that aims to address the vital lag in infrastructure needs of today while protecting and honouring the memory of our freedom fighters, vibrant history, architectural diversity and culture.
The previous location of Bharat Ratna, Shri Govind Ballabh Pant statue was near Raisina Road circle, on the junction of Raisina Road and Red Cross Road. This fell within the New Parliament Building layout and needed to be relocated. Given the central location and the fact that Pandit Pant Marg was named in the honour of Bharat Ratna, Shri Pandit Govind Ballabh Pant, the proposed site of relocation, Roundabout No. 48, was a suitable choice. This is at the intersection of Church Road, Pandit Pant Marg, Lok Sabha Marg and Rajya Sabha Marg. With two feet high mounds and shallow stepped water body, the statue's design elements are envisioned to represent the 'Hilly Regions' of the nation, paying tribute to Pandit Pant for his contribution to the progress of hill regions and its people.
The Statue of Pandit Pant was installed in New Delhi in 1966 by the then President of India Dr S Radhakrishnan. The Gobind Ballabh Pant Memorial Society was formed to organize memorial functions across the country. Over the years it has been headed by past Presidents and Prime Ministers. Currently, the daughter in law of Pandit Pant, Smt Ila Pant, former Member of Parliament, 12th Lok Sabha, is the Chairperson of the Society.
Bharat Ratna Pandit Govind Ballabh Pant, Premier of United Provinces (1937 - 1939), First Chief Minister of Uttar Pradesh (1946 -1954) and Union Home Minister (1955 - 1961) was a recipient of the highest civilian award for Public Service, the Bharat Ratna in 1957, besides being the leader of the Rajya Sabha. Pandit Pant was born in Almora, Uttarakhand and graduated as BA(LLB) from Muir College, Allahabad University where he was awarded the Lumsden Medal for academic excellence. Post-Independence, he became the first Chief Minister of Uttar Pradesh with leading policy priorities like abolishing the zamindari system, forest conservation, women’s rights, economic stability, and safeguarding the livelihoods of the most vulnerable groups. He later on also shouldered the responsibilities as Union Home Minister, focusing on the democratic empowerment of Indian citizens.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦੇ ਬੁੱਤ ਤੇ ਹਾਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਗਮ
ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਮਾਰਗ ਤੇ ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
27 JAN 2021 5:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਨੇ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦੇ ਬੁੱਤ ਨੂੰ ਹਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਮਾਰਗ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਨ ਭਾਰਤੀ ਨੇਤਾ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦੇ ਸਫਰ ਅਤੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦਾ ਬੁੱਤ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਬੁੱਤ ਨੂੰ ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਚਰਚ ਰੋਡ , ਲੋਕ ਸਭਾ ਮਾਰਗ , ਰਾਜ ਸਭਾ ਮਾਰਗ , ਜੋ ਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਵਿਖੇ ਰੋਟਰੀ ਨੰਬਰ 48 ਉੱਪਰ ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਮਹਾਨ ਕੌਮੀ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਇਲਾ ਪੰਤ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਜੀ ਬੀ ਪੰਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੁਸਾਇਟੀ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਕੁਲਸੂਮ ਨੂਰ ਸੈਫਉੱਲਾ , ਮੁੱਖ ਸੰਪਾਦਕ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰ , ਜੀ ਬੀ ਪੰਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੁਸਾਇਟੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਸੂਤਰ ਬੁੱਤ ਘਾੜਾ , ਸ੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ , ਕੇਂਦਰੀ ਜਨਤਕ ਵਰਕਸ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਹਾਰ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸਿ਼ਰਕਤ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ "ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ" ਉਹ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪਤੀ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਮੀਰ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਡਿਆਈ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸੈਂਟਰਲ ਵਿਸਟਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਹੈ , ਜੋ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਥੁੜਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਰਕੀਟੈਕਚਰਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ , ਜੀਵੰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੀ ਯਾਦ ਨੂੰ ਮਾਨ ਸੰਮਾਨ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦੇ ਬੁੱਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਜਗ੍ਹਾ ਰਾਏਸੀਨਾ ਰੋਡ ਸਰਕਲ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸੀ , ਜੋ ਰਾਏਸੀਨਾ ਰੋਡ ਤੇ ਰੈੱਡ ਕਰਾਸ ਰੋਡ ਦਾ ਜੰਕਸ਼ਨ ਸੀ । ਇਹ ਨਵੀਂ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੇ ਨਕਸੇ਼ ਹੇਠਾਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਥਾਂ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਮਾਰਗ ਜੋ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਦੇ ਨਾਂ ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ , ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇੱਕ ਯੋਗ ਚੋਣ ਰਾਉਂਡ ਅਬਾਊਟ ਨੰਬਰ 48 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਰਾਜ ਸਭਾ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਮਾਰਗ , ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਮਾਰਗ ਤੇ ਚਰਚ ਰੋਡ ਦੇ ਇੰਟਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਤੇ ਸਥਿਤ ਹੈ । ਦੋ ਫੁੱਟ ਉੱਚੇ ਟੀਲੇ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਜਲ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਨਾਲ ਬੁੱਤ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦੇ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ “ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ” ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਦਾ ਬੁੱਤ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 1966 ਵਿੱਚ ਉਸ ਵੇਲੇ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਰਾਧਾਕ੍ਰਿਸ਼ਨਨ ਨੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਪਿਛਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਹੁਣ ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਦੀ ਨੂੰਹ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਈਲਾ ਪੰਤ ਸਾਬਕਾ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ 12ਵੀਂ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੁਸਾਇਟੀ ਦੀ ਚੇਅਰ ਪਰਸਨ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਪੰਡਿਤ ਗੋਵਿੰਦ ਬਲੱਭ ਪੰਤ , ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਆਫ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਪ੍ਰੋਵੈਂਸੇਸ (1937 ਤੋਂ 1939) , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ (1946 ਤੋਂ 1954) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ (1955 ਤੋਂ 1961) ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸਿਵਲੀਅਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਦੇ ਨੇਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ 1957 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ । ਪੰਡਿਤ ਪੰਤ ਦਾ ਜਨਮ ਉਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਅਲਮੋੜਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਲਾਹਾਬਾਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਮਿਯੂਰ ਕਾਲਜ ਤੋਂ ਬੀ ਏ (ਐੱਲ ਐੱਲ ਬੀ) ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕੀਤੀ ਸੀ , ਜਿੱਥੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਦਿਅਕ ਉੱਤਮਤਾ ਲਈ ਲੰਬਸਡਨ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਣੇ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨਦਾਰੀ ਪ੍ਰਥਾ , ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ , ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਹੱਕ , ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਰਜੀਹੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕ ਤੰਤਰਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇਣ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਵਜੋਂ ਜਿ਼ੰਮੇਵਾਰੀ ਵੀ ਨਿਭਾਈ ।