ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
‘రాష్ట్రీయ బాల పుర‌స్కార్‌, 2021’ గ్ర‌హీత‌ల‌ తో మాట్లాడిన ప్ర‌ధాన మంత్రి
25 JAN 2021 2:26PM by PIB Hyderabad
‘ప్ర‌ధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పుర‌స్కార్ (పిఎమ్ఆర్‌బిపి)’ గ్ర‌హీత‌ల తో ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ సోమవారం నాడు వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా మాట్లాడారు. ఈ సంద‌ర్భం లో మ‌హిళ‌లు & బాల‌ల వికాసం శాఖ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ‌మతి స్మృతి జుబిన్ ఇరానీ కూడా హాజరయ్యారు.
ఈ సంవ‌త్స‌రం పుర‌స్కారాలను గ్రహీతలు క‌రోనా తాలూకు క‌ష్ట‌కాలం లో గెలుచుకొన్నందువ‌ల్ల ఈ పురస్కారాలు వారికి ప్ర‌త్య‌క‌మైన‌వి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. పురస్కార స్వీకర్తల తో ప్ర‌ధాన మంత్రి ముచ్చటించిన క్ర‌మం లో, ప్ర‌ధాన‌ం గా నడవడిక లో మార్పు ను ఉద్దేశించిన ‘స్వ‌చ్ఛ‌త అభియాన్’ వంటి ప్ర‌చార ఉద్య‌మాల లో బాల‌ల పాత్ర ఎంతైనా ఉంద‌ని ఆయన అంగీకరించారు. క‌రోనా కాలం లో చేతుల‌ ను సబ్బుతో, నీళ్లతో శుభ్రం గా క‌డుక్కోవాలి అని చాటిచెప్పే ప్రచార కార్య‌క్ర‌మాల‌ లో బాల‌లు పాలుపంచుకొన్న‌ప్పుడు, ఆ ప్ర‌చార ఉద్య‌మాలు ప్ర‌జ‌ల మ‌న‌స్సుల‌ లో నాటుకుపోయి స‌ఫ‌ల‌త‌ ను సాధించాయి అని ఆయ‌న అన్నారు. ఈ సంవ‌త్స‌రం లో పుర‌స్కారాల ‌ను ప్ర‌దానం చేసిన రంగాల తాలూకు వైవిధ్యాన్ని సైతం ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌ముఖం గా ప్ర‌స్తావించారు.
ఒక చిన్న ఆలోచ‌న కు స‌రైన ప‌ని తోడ‌యితే ఫ‌లితాలు ఆక‌ర్ష‌ణీయం గా ఉంటాయి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. క్రియాశీలత ప‌ట్ల బాల‌లు న‌మ్మ‌కాన్ని పెంచుకోవాల‌ని, ఈ ఆలోచ‌న‌ల‌ కు, కార్యాల‌ కు మ‌ధ్య ఉన్న సంబంధం గొప్ప గొప్ప ప‌నుల‌ ను చేయ‌డానికి ప్ర‌జ‌ల‌ కు ప్రేర‌ణ‌ ను అందిస్తాయ‌ని ఆయ‌న చెప్పారు. సాధించిన విజ‌యాల‌ తోనే బాలలు సంతృప్తి పడిపోకూడ‌దు, వారు వారి జీవితాల లో మరింత ఉత్త‌మ‌మైన ఫ‌లితాల కోసం కృషి చేస్తూనే ఉండాలి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి సూచించారు.
బాల‌లు మూడు అంశాల‌ కు, మూడు ప్ర‌తిజ్ఞ‌ల‌ కు వారి మ‌న‌స్సు లో స్థానం ఇవ్వాలి అని ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి కోరారు. ఒక‌టో అంశం- నిలకడతనం తాలూకు ప్ర‌తిజ్ఞ‌; చేసే ప‌నుల‌ లో వేగం ఎంత మాత్రం త‌గ్గ‌కూడ‌దు అని ఆయ‌న సూచించారు. రెండో అంశం- దేశం కోసం ప్ర‌తిజ్ఞ చేయ‌డం.. మ‌నం దేశం కోసం ప‌నిచేస్తే, ప్ర‌తి ఒక్క ప‌ని ని దేశం కోసం చేస్తున్నాము అని భావిస్తే, అప్పుడు ఆ ప‌ని వ్య‌క్తి కంటే గొప్ప‌ది అవుతుంది అని ఆయ‌న చెప్పారు. మ‌నం స్వాతంత్య్రం సంపాదించుకొని 75వ సంవ‌త్స‌రం లోకి అడుగుపెడుతున్న స‌మ‌యం లో దేశానికి మనం ఏం చేయగ‌ల‌ం అన్న‌ది ఆలోచించాలి అని బాల‌ల‌ ను ప్రధాన మంత్రి కోరారు. ఇక మూడో అంశానికి వ‌స్తే, అది విన‌మ్ర‌త తాలూకు ప్ర‌తిజ్ఞ‌. ప్ర‌తి ఒక్క స‌ఫ‌ల‌త మ‌న‌ను మ‌రింత అణ‌కువ‌ గా ఉండేట‌ట్లు ఉత్తేజితం చేయాలి, మ‌న విన‌మ్ర‌త మ‌న సాఫ‌ల్యాన్ని మ‌న‌తో క‌ల‌సి ఒక వేడుక‌ గా జ‌రుపుకొనేందుకు ఇత‌రుల‌కు అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పిస్తుంది అని ప్ర‌ధాన మంత్రి చెప్తూ, త‌న సంభాష‌ణ ను ముగించారు.
నూత‌న ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ లు, విద్యా సంబంధిత కార్య‌సాధ‌న‌ లు, క్రీడ‌ లు, క‌ళ‌ లు, సంస్కృతి, సామాజిక సేవ‌, సాహ‌సం రంగాల లో అసాధార‌ణమైన ఘ‌న కార్యాల‌ ను సాధించ‌డం తో పాటు అరుదైన సామ‌ర్ధ్యాలను ప్ర‌ద‌ర్శించిన బాల‌ల‌ కు ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పుర‌స్కార్’ లో భాగం గా భార‌త ప్ర‌భుత్వం బాల‌శ‌క్తి పుర‌స్కారాల‌ ను ప్ర‌దానం చేస్తూ వస్తోంది. ఈ సంవ‌త్స‌రం బాల‌ శ‌క్తి పుర‌స్కారాల కు చెందిన వివిధ కేట‌గిరీల లో దేశ వ్యాప్తం గా 32 మంది ద‌ర‌ఖాస్తుదారుల ను ‘ప్ర‌ధాన మంత్రి రాష్ట్రీయ బాల పుర‌స్కారాల (పిఎమ్ఆర్‌బిపి)-2021’ కు ఎంపిక చేయ‌డం జ‌రిగింది.

Prime Minister's Office
PM interacts with recipients of Rashtriya Bal Puraskar, 2021
25 JAN 2021 2:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees today via video conferencing. Union Women & Child Development Minister, Smt Smriti Zubin Irani was also present on the occasion.
The Prime Minister said that this year’s awards are special as the recipient earned them in the difficult times of Corona. During the interaction, the Prime Minister acknowledged the role of children in major behaviour-change campaigns like swachchta movement. He said when children got involved in campaigns like handwash campaign during Corona time, the campaigns caught the imagination of people and achieved success. The Prime Minister also noted the diversity in the fields in which awards have been given this year.
The Prime Minister observed that when a small idea is supported by the right action, results are impressive. He asked the children to believe in action as this interplay of ideas and action will trigger many actions inspiring people for greater things. The Prime Minister advised the children not to rest on their laurels and they should continue to strive for better results in their lives.
The Prime Minister asked the children to keep three things, three pledges, in their mind. First, pledge of Consistency. There should not be any slackening of speed of the action. Second, pledge for the country. If we work for the country and treat every work in terms of the country than that work will become greater than the self. He asked the children to think what they can do for the country as we enter 75th year of independence. Third, the pledge of humility. Every success should spur us to be more polite as our humility will enable others to celebrate our success with us, The Prime Minister concluded.
The Government of India has been conferring the Bal Shakti Puraskar under Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to the children with exceptional abilities and outstanding achievement in the fields of innovation, scholastic achievements, sports, arts & culture, social service and bravery. This year, 32 applicants from across the country, under different categories of Bal Shakti Puraskar, have been selected for PMRBP-2021.