Prime Minister's Office
PM interacts with recipients of Rashtriya Bal Puraskar, 2021
25 JAN 2021 2:26PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees today via video conferencing. Union Women & Child Development Minister, Smt Smriti Zubin Irani was also present on the occasion.
The Prime Minister said that this year’s awards are special as the recipient earned them in the difficult times of Corona. During the interaction, the Prime Minister acknowledged the role of children in major behaviour-change campaigns like swachchta movement. He said when children got involved in campaigns like handwash campaign during Corona time, the campaigns caught the imagination of people and achieved success. The Prime Minister also noted the diversity in the fields in which awards have been given this year.
The Prime Minister observed that when a small idea is supported by the right action, results are impressive. He asked the children to believe in action as this interplay of ideas and action will trigger many actions inspiring people for greater things. The Prime Minister advised the children not to rest on their laurels and they should continue to strive for better results in their lives.
The Prime Minister asked the children to keep three things, three pledges, in their mind. First, pledge of Consistency. There should not be any slackening of speed of the action. Second, pledge for the country. If we work for the country and treat every work in terms of the country than that work will become greater than the self. He asked the children to think what they can do for the country as we enter 75th year of independence. Third, the pledge of humility. Every success should spur us to be more polite as our humility will enable others to celebrate our success with us, The Prime Minister concluded.
The Government of India has been conferring the Bal Shakti Puraskar under Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to the children with exceptional abilities and outstanding achievement in the fields of innovation, scholastic achievements, sports, arts & culture, social service and bravery. This year, 32 applicants from across the country, under different categories of Bal Shakti Puraskar, have been selected for PMRBP-2021.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ, 2021’ ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
25 JAN 2021 2:26PM by PIB Chandigarh
https://youtu.be/ZaBVK7si9as
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ’ (ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ) ਜੇਤੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬੀਨ ਇਰਾਨੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਅੱਖੋ ਸਮਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਲਹਿਰ’ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਵਿਵਹਾਰ–ਬਦਲੂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੱਚੇ ਕੋਰੋਨਾ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਹੱਥ ਧੋਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਸੀ ਤੇ ਉਹ ਸਫ਼ਲ ਹੋਈਆਂ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਵਾਈ ‘ਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਇਸ ਪਰਸਪਰ–ਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਕਈ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਵੱਡਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਤਾਰੀਫ਼ ਸੁਣ ਕੇ ਆਰਾਮ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬੈਠ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤਿੰਨ ਸੰਕਲਪ ਲੈਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਪਹਿਲਾ, ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਜਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਸੰਕਲਪ। ਕਾਰਵਾਈ ਪਾਉਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਕੋਈ ਢਿੱਲ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਦੂਸਰਾ ਸੰਕਲਪ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤੇ ਹਰੇਕ ਕੰਮ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੱਖ ਕੇ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਉਹ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜ਼ਰੂਰ ਮਹਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਜਾਦੀ ਦੇ 75ਵੇਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖ਼ਲ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੀਸਰਾ ਹੈ ਨਿਮਰਤਾ ਦਾ ਸੰਕਲਪ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ‘ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਰੇਕ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਨਿਮਰ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੀ ਨਿਮਰਤਾ ਹੀ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ; ਨਵਾਚਾਰ, ਸਕੂਲੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਖੇਡਾਂ, ਕਲਾਵਾਂ ਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸਮਾਜਕ ਸੇਵਾ ਤੇ ਵੀਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗਤਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਬਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਭੇਂਟ ਕਰਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ 32 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟ੍ਰੀਯ ਬਾਲ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਪੀਐੱਮਆਰਬੀਪੀ)-2021 ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਅਧੀਨ ‘ਬਾਲ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ’ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।