ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ 2021
23 JAN 2021 5:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਸਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸਵਾਰਥ ਅਤੇ ਬੇਸ਼ਕੀਮਤੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਲਈ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ 23 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾ ਲਈ 51 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਗ਼ਦ ਇਨਾਮ , ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਨਗ਼ਦ ਤੇ ਇੱਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਜੁਲਾਈ 2020 ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਸਾਲ 2021 ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਿੰਟ , ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਿਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਹੁੰਗਾਰੇ ਵਜੋਂ 371 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਵੈਧ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਸਨ ।
ਸਾਲ 2021 ਲਈ
1. (ਸੰਸਥਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ) ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਐੱਡ ਇਕੋਲੌਜੀਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੁਸਾਇਟੀ ਅਤੇ
2. ਡਾਕਟਰ ਰਜਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਭੰਡਾਰੀ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ) ਲਈ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਹ ਜਿ਼ਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ (ਸੰਸਥਾ ਸ਼੍ਰੇਣੀ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਮੁਨਨ ਸਿੰਘ (ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ) ਇਸ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਚੁਣੇ ਗਏ ਸਨ ।
ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਉੱਤਮ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ :
1. ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਇਨਵਾਇਰਮੈਂਟ ਐਂਡ ਇਕੋਲੌਜੀਕਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੁਸਾਇਟੀ (ਐੱਸ ਈ ਈ ਡੀ ਐੱਸ) ਨੇ ਆਪਦਾਵਾਂ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਲਚਕ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਆਪਦਾ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਹੁੰਗਾਰਾ ਭਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ, ਸਥਾਨਕ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਪੱਧਰ ਤੇ ਜੋਖਿਮ ਘਟਾਉਣਯੋਗ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਝਣ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਆਗੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਯੋਗ ਪਹੁੰਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਮਿਲਦੀ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ ਦੇ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਪੈਂਦੇ ਹਨ । ਸਥਾਨਕ ਆਗੂ ਅਕਸਰ ਨਵੀਨਤਮ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ , ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਸਥਾਨਕ ਆਗੂਆਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦਿਆਂ ਐੱਸ ਈ ਈ ਡੀ ਐੱਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ । ਸੀਡਸ ਨੇ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਾ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋਖਮ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਪਛਾਣਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਨਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ , ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਗਰੁੱਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪੁਲ ਵਜੋਂ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਣ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ (2001, 2005, 2015) ਸੀਡਸ ਨੇ ਉਸਾਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਨੂੰ ਲਾਮਬੰਦ ਕੀਤਾ ਜੋ ਆਪਦਾ ਰੋਕੂ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਹਰ ਹਨ । ਇਹ ਮਿਸਤਰੀ ਕਈ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਐਮਰਜੈਂਸੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼ ਲਈ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣੇ ਹਨ । ਸੀਡਸ ਨੇ ਅਗਾਂਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਲਈ ਏ ਵਨ ਅਧਾਰਿਤ ਮਾਡਲਿੰਗ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕਰਨਯੋਗ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਤਿਆਰੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਿਆਰੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇ ।
2. ਡਾਕਟਰ ਰਜਿੰਦਰ ਕੁਮਾਰ ਭੰਡਾਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਭੂ ਖਤਰੇ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀ ਐੱਸ ਆਈ ਆਰ — ਸੈਂਟਰਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ( ਸੀ ਬੀ ਆਰ ਆਈ ) ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਸੈਂਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਦਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਕੀਤਾ , ਗਰਾਉਂਡ ਪੈਨੀਟ੍ਰੇਟਿੰਗ ਰਡਾਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ , ਭੂ ਤਕਨੀਕੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ , ਵਾਈਬ੍ਰੇਟਿੰਗ ਵਾਇਰ ਪੀਜ਼ੋਮੀਟਰਜ਼ ਲੇਜ਼ਰ ਪਾਰਟੀਕਲ ਐਨਾਲਾਈਜ਼ਰ , ਪਾਇਲ ਡ੍ਰਾਇਲ ਐਨਾਲਾਈਜ਼ਰ ਅਤੇ ਆਕੁਸਟਿਕ ਅਮੀਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫਾਰ ਇਨਡੈਪਥ ਇਨਵੈਸਟੀਗੇਸ਼ਨਜ਼ , ਇਨਸਟਰੂਮੈਨਟੇਸ਼ਨਜ਼ , ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਅਗਾਂਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਲਈ ਜ਼ੋਖਿਮ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿਸ਼ਾਹੀਣ ਡ੍ਰਿਲਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਡੂੰਘੇ ਪਹਾੜੀ ਡ੍ਰੇਨੇਜ਼ ਦੇ ਵੱਡੇ ਖਿਸਕਾਅ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਤੌਰ ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਦਾਹਰਨ ਹੈ , ਅਣਚਾਹੇ ਲੋਡਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਭੂਚਾਲ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਮਟੀਰੀਅਲਸ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਕੌਂਸਿਲ (ਬੀ ਐੱਮ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ) ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲਾ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਹੈਜ਼ਰਡ ਐਟਲਸ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਕਾਸਿ਼ਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਉਸ ਵੱਲੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜ਼ਾਸਟਰ ਨਾਲੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਕੀਤੀ ਵਕਾਲਤ ਅਕਤੂਬਰ 2001 ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸ਼ਕਤੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ (ਆਈ ਐੱਨ ਏ ਈ) ਫੋਰਮ ਤੇ ਭੂ ਖਿਸਕਣ ਆਪਦਾ ਘਟਾਉਣ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਪਦਾ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹਰਮਨਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਤਾਬਾਂ ਵੀ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ ।

Ministry of Home Affairs
Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar 2021
23 JAN 2021 5:38PM by PIB Delhi
To recognize and honour the invaluable contribution and selfless service rendered by individuals and organizations in India in the field of Disaster Management, Government of India has instituted an annual award known as Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar. The award is announced every year on 23rd January, the birth anniversary of Netaji Subhash Chandra Bose. The award carries a cash prize of Rs. 51 lakh and a certificate in case of an institution and Rs. 5 lakh and a certificate in case of an individual.
For the award this year, nominations were solicited from 1st July, 2020 onwards. The award scheme for the year 2021 was given wide publicity through print, electronic and social media. In response to the award scheme, 371 valid nominations were received from institutions and individuals.
For the year 2021, (i) Sustainable Environment and Ecological Development Society (in the institutional category) and (ii) Dr. Rajendra Kumar Bhandari (in the Individual category) have been selected for the Subhash Chandra Bose Aapda Prabandhan Puraskar for their excellent work in Disaster Management.
It may be recalled that for the year 2020, Disaster Mitigation & Management Centre, Uttarakhand (institution category) and Shri Kumar Munnan Singh (Individual category) were selected for this award.
Following is a summary of the outstanding work of the winners of 2021 Award in the field of Disaster Management:
(i) Sustainable Environment and Ecological Development Society (SEEDS) has done commendable work in building community resilience to disasters. It has been working towards disaster readiness, response, and rehabilitation, building local capacities and enabling risk reduction at the community level in different States of India. With a deep understanding of their contexts, local leaders have a unique ability to reach excluded communities who lack access or fall outside the gambit of large-scale programming. Local leaders often possess the capacity to innovate and have a strong understanding of local systems, politics, and culture. Recognising the importance of local leaders, SEEDS actively engages in their capacity building to reduce the vulnerabilities in their communities. SEEDS have worked on school safety in several States by enabling community leaders and teachers in identifying, assessing, and managing risks in their own local communities. They have also promoted citizen fora, comprising representatives of local resident welfare associations, market trader associations and local groups in the States, to serve as a bridge between district authorities and communities for joint implementation of programmes on public health and safety. In the aftermath of earthquakes in India (2001, 2005, 2015), SEEDS had mobilised a group of building masons who are adept in carrying out disaster resistant construction. These masons have become ambassadors in local communities across several emergencies in multiple States. SEEDS has also been leveraging technology like AI based modeling for early warning and feedback so as to significantly improve preparedness and decision making ability of affected communities.
(ii) Dr. Rajendra Kumar Bhandari is among the pioneers in India who laid the foundation of scientific studies on geo hazards in general and landslides in particular. He established India’s first laboratory on landslide studies at CSIR-Central Building Research Institute (CBRI), and three other Centres. He also conducted studies on disasters in India, deployed latest technologies of Ground Penetrating Radar; Geotechnical Digital System; vibrating wire Piezometers; Laser Particle Analyser; Pile Drive Analyser and Acoustic Emission Technology for in-depth investigations, instrumentation, monitoring and risk analysis for Early Warning against Landslides. Pace-setting examples so created demonstrated organic connection between scientific investigations and engineering interventions for disaster resilient human habitat and highways. His other contributions are the first global example of permanently fixing a major landslide by deep mountain drainage through directional drilling; the first globally accepted explanation of undrained loading triggered landslides; and the first Landslide Hazard Atlas of India, published by Building Materials and Technology Promotion Council (BMTPC). His advocacy for National Disaster Knowledge Network became part of the recommendations of the High Powered Committee in October 2001. He led Indian National Academy of Engineering (INAE) Forum to deliver a set of Actionable Recommendations on Landslide disaster mitigation. He has also written books for popularization of disaster education for students.