ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਹਲਵਾ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਸੂਚਨਾ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ "ਯੂਨੀਅਨ ਬਜਟ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ" ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
23 JAN 2021 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਲਈ ਬਜਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਪੜਾਅ ਅੱਜ ਦੋਪਹਰ ਬਾਅਦ ਹਲਵਾ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਬਜਟ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਹਰ ਸਾਲ "ਲਾਕ ਇਨ" ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਵਾਇਤੀ ਹਲਵਾ ਸਮਾਗਮ ਨਾਲ ਨਿਭਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਕ ਅਸਾਧਾਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਢੰਗ ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22, ਪਹਿਲੀ ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਦੀ ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਾਧਾਰਨ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਧੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ "ਯੂਨੀਅਨ ਬਜਟ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ" ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਸਾਲਾਨਾ ਵਿੱਤੀ ਬਿਆਨ (ਸਾਧਾਰਨ ਤੌਰ ਤੇ ਬਜਟ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ), ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਦੀ ਮੰਗ (ਡੀ ਜੀ), ਵਿੱਤੀ ਬਿੱਲ ਆਦਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿਚ ਦਰਜ ਹੈ, ਸਮੇਤ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ 14 ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਮੁਕੰਮਲ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਇਹ ਐਪ ਇਕ ਯੂਜ਼ਰ -ਪੱਖੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜੋ ਡਾਊਨਲੋਡਿੰਗ, ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਸਰਚ, ਜ਼ੂਮ-ਇਨ ਐਂਡ ਆਊਟ, ਬਾਇ-ਡਾਇਰੈਕਸ਼ਨਲ ਸਕਰੋਲਿੰਗ, ਕੰਟੈਂਟਸ ਦੇ ਟੇਬਲ ਅਤੇ ਐਕਸਟਰਨਲ ਸੰਪਰਕਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਫੀਚਰਾਂ ਨਾਲ ਯੁਕਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਦੋ-ਭਾਸ਼ਾਈ (ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ) ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਐਨਡ੍ਰਾਇਡ ਅਤੇ ਆਈਓਐਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਐਪ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ - (www.indiabudget.gov.in). ਤੋਂ ਵੀ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਐਪ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਈਏ) ਦੇ ਮਾਰਗ ਦਰਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਆਈਸੀ) ਵਲੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਜਟ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ 1 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਹਲਵਾ ਸਮਾਗਮ ਵਿਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਮਾਲ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਏ ਬੀ ਪਾਂਡੇ, ਖਰਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਟੀ ਵੀ ਸੋਮਨਾਥਨ, ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਨ ਬਜਾਜ, ਸਕੱਤਰ ਡੀਆਈਪੀਏਐਮ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਹੀਨ ਕਾਂਤਾ ਪਾਂਡੇ, ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵਾਸ਼ੀਸ਼ ਪਾਂਡਾ, ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਡਾ. ਕੇ ਵੀ ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਨ, ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਬਜਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਰਜਤ ਕੁਮਾਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੀਬੀਡੀਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ ਸੀ ਮੋਦੀ, ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਜਟ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2021-22 ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਿਹ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭ ਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ।
-----------------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Finance
Final stage of Union Budget 2021-22 commences with Halwa Ceremony
Finance Minister launches “Union Budget Mobile App” to provide easy and quick access to Union Budget information to all stakeholders
23 JAN 2021 4:16PM by PIB Delhi
The Halwa ceremony, marking the final stage of the Budget making process for Union Budget 2021-22, was held in North Block here today afternoon in the presence of Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman. A customary Halwa ceremony is performed every year before the “lock-in” process of Budget preparation begins.
In an unprecedented initiative, Union Budget 2021-22 will be delivered in paperless form for the first time. The Union Budget 2021-22 is to be presented on 1st February, 2021.
On the occasion, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman also launched the “Union Budget Mobile App” for hassle-free access of Budget documents by Members of Parliament (MPs) and the general public using the simplest form of digital convenience. The mobile App facilitates complete access to 14 Union Budget documents, including the Annual Financial Statement (commonly known as Budget), Demand for Grants (DG), Finance Bill etc. as prescribed by the Constitution.
The App has a user-friendly interface with embedded features of downloading, printing, search, zoom in and out, bidirectional scrolling, table of contents and external links, etc. It is bilingual (English & Hindi) and will be available on both Android and iOS platforms. The App can also be downloaded from the Union Budget Web Portal (www.indiabudget.gov.in). The App has been developed by the National Informatics Centre (NIC) under the guidance of the Department of Economic Affairs (DEA).
The Budget documents will be available on the Mobile App after the completion of the Budget Speech by the Finance Minister in Parliament on 1st February, 2021.
At the Halwa Ceremony, the Union Finance Minister was accompanied by Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Anurag Singh Thakur; Dr A.B. Pandey, Finance Secretary & Secretary (Revenue); Shri T.V. Somanathan, Secretary, Expenditure; Shri Tarun Bajaj, Secretary, Economic Affairs; Shri Tuhin Kanta Pandey, Secretary, DIPAM; Shri Debashish Panda, Secretary, Financial Services; Dr K.V. Subramanian, Chief Economic Advisor; Shri Rajat Kumar Mishra, Additional Secretary (Budget) and other officials of the Ministry.
Shri P.C. Mody, Chairman, CBDT, Shri M. Ajit Kumar, Chairman, CBIC, besides others officers and staff of the Ministry of Finance, involved in the Budget preparation and compilation process, were also present on the occasion.
Later, the Finance Minister reviewed the status of the compilation of the Union Budget 2021-22 and extended her best wishes to the officials concerned.