ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਮਰੂਪ ਵਿਖੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਤੇ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
21 JAN 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਵੀ ਸਦਾਨੰਦ ਗੌਡ਼ਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿਚ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ 12.7 ਲੱਖ ਐਮਐਮਟੀਪੀਏ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਯੂਰੀਆ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਇਕ ਮੀਟਿੰਗ ਹੋਈ। ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹੇਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਉਦੋਯਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰ ਮੋਹਨ ਪਟੋਵਾਰੀ, ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਖਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਮੀਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮਪਾਲ, ਸੀਐਮਡੀ (ਓਆਈਐਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ੀਲ ਚੰਦਰ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸੀਐਮਡੀ (ਆਰਸੀਐਫ) ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਦਗਰੀਕਰ, ਸੀਐਮਡੀ (ਬੀਵੀਐਫਸੀਐਲ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਸੀਮ ਕੁਮਾਰ ਘੋਸ਼, ਐਨਐਫਐਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਰਲੇਪ ਸਿੰਘ ਰਾਏ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਵਲੋਂ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਗਿਆ।
https://twitter.com/DVSadanandGowda/status/1352176191608913920?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਲਿਆਉਣਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਅਨੁਸਾਰ ਨਾਮਰੂਪ ਵਿਖੇ ਇਕ ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਯੂਰੀਆ ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਯੂਰੀਆ ਇਕਾਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਜੇਕਰ ਫਾਲਤੂ ਖਾਦ ਹੋਈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਿੱਤਧਾਰਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸੰਬੰਧੀ ਆਪਣੀਆਂ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨਾਮਰੂਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੇਤ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਤੇਲੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਾਰਮੂਪ-IV ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਨਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋਡ਼ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਪਟੋਵਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਗ ਰਹੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਲੋਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਹਿੱਤਧਾਰਕ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੀਐਮਡੀਜ਼ ਨਾਮਰੂਪ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਆਪਣੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿਚ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌੜਾ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੀਯਤ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੇ ਕੰਮ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ।
ਐਮਸੀ ਕੇਪੀ ਏਕੇ

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Minister for Chemicals & Fertilizers chairs meeting on upcoming Urea Plant at Namrup
21 JAN 2021 3:38PM by PIB Delhi
A meeting was held under the chairmanship of Shri D.V. Sadananda Gowda, Union Minister of Chemicals & Fertilizers regarding upcoming 12.7 lakh MMTPA capacity urea plant at Namrup. The meeting was attended by Shri Rameshwar Teli, Minister of State for Food Processing Industries, Shri Himanta Biswa Sarma, Finance Minister of Assam, Shri Chandra Mohan Patowary, Minister of Industries & Commerce of Assam, Shri R.K Chaturvedi, Secretary (Fertilisers), Shri Dharam Pal, Additional Secretary (Fertilisers), Shri Sushil Chandra Mishra, CMD (OIL), Shri S. Mudgerikar, CMD (RCF), Shri Asim Kumar Ghosh, CMD (BVFCL), Shri Nirlep Singh Rai, Director (NFL) and others.
Shri Gowda said that bringing development in North East region is priority of the present Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. It is therefore imperative to expedite the process of setting up of a new state of art urea unit at Namrup in line with the vision of Prime Minister to attain self-sufficiency in urea production. The urea unit will be able not only to cater demands of local farmers for fertilisers, but surplus if any could also be exported to neighboring countries in South Asia. He impressed upon the CMDs of stakeholder PSUs to conclude their internal process regarding this project at the earliest.
Shri Biswas conveyed that Government of Assam is ready to extend all kind of support to the Namrup project, including financial support to best extent possible.
Shri Teli said that Namrup-IV unit is important for ensuring local development and creating job opportunities, and therefore the project needs to be expedited.
Shri Patowary informed that Government of Assam also extends incentives to new industries, which can also be availed by the upcoming project to improve its viability.
CMDs of stakeholder PSUs agreed to expedite their internal process on Namrup project.
Union Minister Shri Gowda thanked the participants/ stakeholders for their support for the project, and said that it is the intention of his Ministry to see that the work on the project gets started at the earliest time possible.