ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਏ ਡੀ ਈ ਦੇ 2021 ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
"ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ , ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖਤਰੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ"
ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਖਿਲਾਫ ਸਾਡੀ ਲੜਾਈ ਲਈ "ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ" ਬਹੁਤ ਸਮਰੱਥ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ — ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
21 JAN 2021 4:38PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਫਿੱਕੀ ਕਾਸਕੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ "ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਏ ਡੀ ਈ" ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਗੇਂਸਟ ਸਮਗਲਡ ਐਂਡ ਕਾਊਂਟਰਫਰੀਟ ਟਰੇਡ ਦੇ 7ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਏ ਡੀ ਈ ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਯੋਗ , ਇੰਨੋਵੇਟਿਵ ਨੀਤੀ, ਉਹਨਾਂ ਹੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗਾ , ਜੋ ਨਕਲੀ ਤਸਕਰੀ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਰੁਝਾਨ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਨਸਿ਼ਆਂ ਦੇ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਪ੍ਰੇਟਰਾਂ ਬਾਰੇ ਕਿਹਾ ,"ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਵੱਲੋਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹਫੜਾਦਫੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਨੀਤੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ , ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਰਥਚਾਰੇ , ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਘਟੀਆ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਕੀਤੀਆਂ "।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮਸਕਰੇਡ 2021 ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਯੁੱਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ , ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਮੁੱਖ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅੱਗੇ ਕਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੰਗਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ । ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਜ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਮਾਡਲਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇਜਾਦ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਰੋਗੀ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਨ"।
ਨਕਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਧੰਦੇ ਨੂੰ ਨੱਥ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਕਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਨੱਥ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਡਰਗਜ਼ ਤੇ ਕੋਸਮੈਟਿਕਸ ਤਰਮੀਮੀ ਕਾਨੂੰਨ 2008 ਤਹਿਤ ਡਰਗਜ਼ ਤੇ ਕੋਸਮੈਟਿਕਸ ਕਾਨੂੰਨ 1940 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦਵਾਈ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਦੋਸ਼ੀ ਨੂੰ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਜ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ , ਬਲਕਿ ਉਮਰਕੈਦ ਤੱਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕੋਸਮੈਟਿਕਸ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦੋਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕੱਦਮਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਚੰਗੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਾਨੂੰਨੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤਾ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ"। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਦੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਖਤਰਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਇਕੱਠਿਆਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਕੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਦੇ ਆਖਰੀ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਲੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹ ਤਰੀਕੇ ਜਿਹਨਾਂ ਨਾਲ ਨਕਲੀ , ਮਿਸ ਬਰੈਂਡੇਡ ਅਤੇ ਮਿਲਾਵਟ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਵੰਡ ਚੈਨਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਉਹ ਬਹੁਤ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ । ਫਰਮਾਸੂਟਿਕਲ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਿੰਦੂ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਹ ਇੱਕ ਮੁੱਦਾ ਹੈ , ਜੋ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖਿਡਾਰੀ ਜੋ ਇਹਨਾਂ ਚੋਰ ਮੋਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਅਤੇ ਭਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਕੇ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ"।
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਸੱਦੇ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" ਅਤੇ "ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ" ਦਾ ਸੱਦਾ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ , ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹਨ , ਲਈ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਜਿਉਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ਘਰੇਲੂ ਬਰੈਂਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਸਤਾਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਉਸ ਨਾਲ ਤਸਕਰਾਂ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਲਾਭ ਦੇ ਮੌਕੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸੀਮਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ । ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਨਕਲੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਨਣ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ ਵੋਕਲ ਫੋਰ ਲੋਕਲ ਗੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਪਾਰ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲਈ ਸਾਡਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੇਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਹੈ"।
ਖੇਤਰ ਜਿਹਨਾਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਤਸਕਰੀ , ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪਾਇਰੈਸੀ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਰਤ ਕੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕੇ , ਇਹ ਗੁਨਾਹ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਸ ਗਤੀਵਿਧੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਨ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਵਰਗੇ ਕੁਝ ਖੇਤਰ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਤੇ ਕਾਫੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ"। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਅਤੇ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਏ ਡੀ ਈ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ,"ਮੈਂ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਸਾਲ ਆਪਣੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਵਧੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਨਕਲੀ ਵਪਾਰ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿਰੋਧੀ ਅਤੇ ਤਸਕਰੀ ਵਿਰੋਧੀ ਇਨਫੋਰਸਮੈਂਟ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਧੀਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ , ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ ਸੀ ਆਰ ਏ ਡੀ ਈ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ "।
ਜਸਟਿਸ ਰਿਟਾਇਰਡ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਮੋਹਨ ਸਰੀਨ , ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹਾਈਕੋਰਟ , ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਨੀਓਮੁਕਰੀਆ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ , ਵਿਸ਼ਵ ਕਸਟਮ ਸੰਸਥਾ , ਸ਼੍ਰੀ ਉਦੇ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਐੱਫ ਆਈ ਸੀ ਸੀ ਆਈ ਤੇ ਹੋਰ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan inaugurates the 7th Edition of MASCRADE 2021 organized by FICCI
“Smuggling and counterfeit trade hold back progress, impact health of the economy and create safety hazards for consumers”
‘Vocal for Local’ will be an extremely potent tool in our fight against illicit trade- Dr Harsh Vardhan
21 JAN 2021 4:38PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan,Union Minister of Health and Family welfare today inaugurated the 7th Edition of “MASCRADE 2021”- Movement against Smuggled & Counterfeit Trade organised by FICCI Cascade.
In his address, the Union Health Ministerexpressed pleasure that the 7th edition of MASCRADE will deliberate and discuss actionable, innovative policy solutions that can reverse the rising tide of counterfeit, smuggled and spurious products.
He emphasized the challenges of COVID 19 pandemic and illegal operator of drugs and stated, “As we are all aware, amid the chaos created by the Covid-19 pandemic and the various policy responses designed to contain its spread, illicit players have used the pandemic as an opportunity to increase their nefarious activities, causing significant damage to the economy of the nation, health and safety of people worldwide.”
Dr Harsh Vardhan added, “The aim of MASCRADE 2021 is to foster a healthy discussion on newer and practical strategies to mitigate the challenges of counterfeiting and smuggling especially in a post COVID era. Chief among them should be a focus on generating awareness. The COVID 19 pandemic has placed unprecedented demands on our health system. Health care providers are reinventing existing delivery models to bring healthcare closer to the patient.”
Applauding the efforts taken by Govt. to check menace of spurious drugs, “Government of India has taken various measures to check menace of spurious drugs. The Drugs and Cosmetics Act, 1940 was amended under Drugs & Cosmetics Amendment Act 2008.Under this Act, if any drug is deemed to be adulterated or spurious, then the offender or liable person may face imprisonment for a term which shall not be less than ten years but which may extend to imprisonment for life.Special Courts for trial of offences under the Drugs and Cosmetics Act for speedy disposal have been established.With well-developed legal framework and significant education efforts, the government has taken steps to protect consumers’ health and safety from dangerous counterfeiting and smuggling.”
Dr. Harsh Vardhan also called for greater focus on coming together to address the growing hazards of counterfeiting and smuggling. In this regard, he said, “Businesses and industry must come together and partner with the government to become a greater force in fighting this growing threat with the ultimate goal of keeping consumers safe. The methods by which spurious, misbranded and adulterated drugs enter the distribution channel have become increasingly complex. Weak points in the distribution processes of pharmaceutical products provide an avenue for entry of such products in the supply chain. This is an issue where industry players can and must play an active role to help identify and plug these loopholes,” he said.
Restating the clarion call for ‘Vocal for Local’ by Hon’ble Prime Minister ShNarendraModiji, he said, “The call for an AatmaNirbhar Bharat and Vocal for Local could indeed provide solutions to a host of challenges that lie ahead of us.As India starts to produce strong domestic brands and gradually reduces its dependence on foreign products, avenues for profiteering by smugglers and counterfeiters will sooner become limited.Law enforcement will also become more effective in identifying & prosecuting producers of spurious goods. Therefore ‘Vocal for Local’ will be an extremely potent tool in our fight against illicit trade.”
Highlighting the areas that need attention, Dr Harsh Vardhan said, “Reviewing current regulations related to smuggling, counterfeiting and piracy, using latest technology to aid security forces and enforcement agencies, raising the penalties for those committing this crime and allocation of more financial and human resources to counter this activity are some areas where adequate thrust can be given.”
The Union Health Minister applauded the efforts of FICCI MASCRADE and said, “I greatly appreciate FICCI MASCRADE for recognizing the work of the law enforcement agencies and felicitating the best performing officers each year for their outstanding achievement in the prevention of counterfeiting and smuggling, and enforcement of anti-smuggling and anti-counterfeiting laws.”
Justice Retd. ShManmohanSarin, Hon’ble Former Chief Justice, High Court of J&K, Mr KunioMikuriyaSecretary General, World Customs Organisation, ShUday Shankar President, FICCI and others were present at the event.