ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਡੇਮਾਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ: ਅਭਿਆਸ ਕਵਚ
21 JAN 2021 1:30PM by PIB Chandigarh
'ਅਭਿਆਸ ਕਵਚ' ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਕਮਾਂਡ (ਏਐਨਸੀ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਇੰਡੀਅਨ ਨੇਵੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਏਅਰ ਫੋਰਸ ਅਤੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀਆਂ ਜਾਇਦਾਦਾਂ 'ਤੇ ਆਧਾਰਤ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਸਾਂਝਾ ਫੌਜੀ ਅਭਿਆਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ ਦੀ ਐਮਫਿਬੀਅਸ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਅਤੇ ਤਾਇਨਾਤੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਲ ਸੈਨਾ, ਆਰਮਰ / ਮਕੇਨਾਈਜ਼ਡ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਰਸ, ਵਿਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਏਐਸਡਬਲਯੂ ਕੋਰ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਪੂਰਬੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਮਾਂਡ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਕਮਾਂਡ ਅਤੇ ਏ ਐਨ ਸੀ ਏਅਰਕ੍ਰਾਫਟ ਦੁਆਰਾ ਬਣੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਜੈਗੁਆਰ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਸਟਰਾਈਕਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਟਰ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ਼, ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ ਦੀਆਂ ਸੰਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਮਾਰ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਾਇਦਾਦ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹਵਾਈ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਹਮਲੇ ਦੌਰਾਨ ਤਾਲਮੇਲ , ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ, ਪਣਡੁੱਬੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਤਾਕਤਾਂ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕੀ, ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਨਕਲੀ ਬੁੱਧੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਬੁੱਧੀ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸੰਯੁਕਤ ਸੈਨਿਕ ਅਭਿਆਸ ਸਵੈ-ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਵਾਬੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ। ਏਅਰ-ਟੂ-ਲੈਂਡ ਅਤੇ ਲੈਂਡ-ਟੂ-ਲੈਂਡ, ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ-ਅਧਾਰਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ-ਦਰ-ਜ਼ਮੀਨ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨਾਲ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਅਜਿਹਾ ਅਭਿਆਸ ਫੋਰਸ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਏਗਾ । ਇਸਦੇ ਨਾਲ, ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗਾ ।

Ministry of Defence
Training for Joint Operation in Andaman Sea: Exercise Kavach
21 JAN 2021 1:30PM by PIB Delhi
A large scale Joint Militaryexercise ‘Exercise Kavach’ involving assets ofIndian Army, Indian Navy, Indian Air Force and Indian Coast Guard is being conducted in the coming week under the aegis of the Andaman and Nicobar Command (ANC), the only Joint Forces Command of the country. The exercise would involve participation and deployment of elements of Army’s Amphibious Brigade along with supporting forces includingSpecial Forces of Navy, Armour/Mechanised components, Naval Ships comprising Destroyers, ASW Corvettes and Landing Ships withship-bornehelicopters of Eastern Naval Command and ANC, Jaguar Maritime Strike and Transport aircrafts from Indian Air Force and assets of Coast Guard.
The exercise involves synergised application of maritime surveillance assets, coordinated air and maritime strikes, air defence, submarine and landing operations. Concurrently Joint Intelligence Surveillance and Reconnaissance (ISR) exercise involving various technical, electronic and human intelligence from three services will be conducted. The ISR exercise will validate the capabilities of intelligence gathering from space, air, land and sea-based assets/ sensors, its analysis and sharing to achieve battle field transparency for quick decision making at different stages of operations.
The joint force would execute multi domain, high intensity offensive and defensive manoeuvres in the Andaman Sea and Bay of Bengal and carry out amphibious landingoperations, air landed operation, helicopters-borne insertion of Special Forces from sea culminating in tactical follow-on operations on land.The tri-services exerciseaims to fine tune joint war-fighting capabilities and SOPs towards enhancing operational synergy.