మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో ఎవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లుయెంజా (బర్డ్‌ ఫ్లూ) పరిస్థితి
20 JAN 2021 6:01PM by PIB Hyderabad
బుధవారం ‍(20.01.2021‌) వరకు, ఆరు రాష్ట్రాల్లోని (కేరళ, హరియాణా, మధ్యప్రదేశ్‌, మహారాష్ట్ర, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, పంజాబ్‌) పౌల్ట్రీ పక్షుల్లో, 10 రాష్ట్రాల్లోని ‍(మధ్యప్రదేశ్‌, మహారాష్ట్ర, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, హిమాచల్‌ప్రదేశ్‌, గుజరాత్‌, ఉత్తరప్రదేశ్‌, ఉత్తరాఖండ్‌, దిల్లీ, రాజస్థాన్‌, పంజాబ్‌) కాకులు/వలస పక్షులు/అటవీ పక్షుల్లో ఎవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లుయెంజా నిర్ధారణ అయింది.
పంజాబ్‌ రాష్ట్రం డేరా బస్సి, ఎస్‌ఏఎస్‌ నగర్‌లో పౌల్ట్రీ పక్షుల నమూనాల్లో; ఎస్‌ఏఎస్‌ నగర్‌, పింజోర్‌, పంచకులలో కాకుల్లోనూ వైరస్‌ను బయటపడింది.
మహారాష్ట్ర, మధ్యప్రదేశ్‌, ఛత్తీస్‌గఢ్‌, హరియాణాలోని ప్రభావిత ప్రాంతాల్లో వైరస్‌ నియంత్రణ చర్యలు కొనసాగుతున్నాయి.
మహారాష్ట్రలోని సతారా, లాతూర్‌, పర్బని, బీద్‌ జిల్లాల్లో పర్యటిస్తున్న కేంద్ర బృందాలు, వైరస్‌ బయటపడిన ప్రాంతాలను పరిశీలించి, సాంక్రమిక రోగ అధ్యయనాలు చేస్తున్నాయి.
"ఎవియన్‌ ఇన్‌ఫ్లుయెంజా-2021 సంసిద్ధత, నియంత్రణ కోసం కార్యాచరణ"కు అనుగుణంగా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు చేపట్టిన నియంత్రణ చర్యల గురించి కేంద్ర పశుసంవర్దక విభాగానికి ప్రతిరోజూ నివేదికలు సమర్పిస్తున్నాయి.
ట్విట్టర్‌, ఫేస్‌బుక్‌ వంటి సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా, బర్డ్‌ ఫ్లూపై ప్రజల్లో అవగాహన పెంచేందుకు కేంద్ర పశు సంవర్దక విభాగం నిరంతర ప్రయత్నాలు కొనసాగిస్తోంది. ఆ విభాగం సూచన మేరకు; అనుమానిత నమూనాలను పరీక్షల కోసం భోపాల్‌లోని నిషాద్‌కు తరలించేందుకు అంగీకరించేలా విమానయాన సంస్థలను ఆదేశించాలని, డీజీసీఏను పౌర విమానయాన శాఖ కోరింది.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza (bird flu) in the country
20 JAN 2021 6:01PM by PIB Delhi
Till 20th January, 2021 outbreaks of Avian Influenza have been confirmed in 6 States (Kerala, Haryana, Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh and Punjab) for poultry birds and in 10 States (Madhya Pradesh, Maharashtra, Chhattisgarh, Himachal Pradesh, Gujarat, Uttar Pradesh, Uttarakhand, Delhi, Rajasthan and Punjab) for Crow/Migratory/ Wild birds.
Further, Avian Influenza has been confirmed in poultry samples from Dera Bassi, SAS Nagar, Punjab. Avian Influenza has been confirmed in Crow in the States of Punjab (SAS Nagar and Pinjore, Panchkula).
Control and Containment Operations are going on in the affected epicentres of Maharashtra, Madhya Pradesh, Chhattisgarh & Haryana
The central team formed for monitoring the situation in the affected areas of the country has visited Satara, Latur, Parbhani and Beed districts of Maharashtra to monitor the epicenters of AI outbreak and conducting epidemiological studies.
All the States are reporting to the Department on daily basis regarding the control measures adopted by the States/UTs based on the Revised Action Plan for Preparedness, Control and Containment of Avian Influenza 2021.
The Department is taking continuous efforts to generate awareness about Avian through platforms including social media platforms like Twitter, Facebook handles. Further, at the Department’s behest, Ministry of Civil Aviation has requested DGCA to advise the airlines to allow transportation of samples suspected for Avian Influenza to NIHSAD, Bhopal for confirmation of the disease.