ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭੂ-ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ
20 JAN 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ (ਐੱਮਆਰਆਰਟੀ) ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ), ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਭੂ-ਜੋਖਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਪਾਅ ਸਥਿਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਧਰ ਅਰਮਾਨੇ ਅਤੇ ਸੱਕਤਰ ਡੀਆਰਡੀਓ ਡਾ. ਸਤੀਸ਼ ਰੈਡੀ ਨੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਹੋਈ ਕਿ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਘਿਰੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਸੰਪਰਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ/ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਕੀਮਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸੁਰੰਗਾਂ ਅਤੇ ਵਾਇਆਡਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ/ ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਕੰਟਰੋਲ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ, ਸੁਰੰਗਾਂ ਲਈ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ/ ਡੀਪੀਆਰਜ਼ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗੀ ਭੂਗੋਲਿਕ/ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ/ ਭੂਮੀਗਤ ਮਾਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਤ ਪਹਿਲੂ ਆਦਿ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ 'ਤੇ ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸੜਕਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਚੋਟੀ ਦਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਜੀਓ-ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਰਿਸਰਚ ਅਸਟੈਬਲਿਸ਼ਮੈਂਟ (ਡੀਜੀਆਰਈ), ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਲੜਾਕੂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਚਾਰਟਰ ਹਿਮਾਲਿਅਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੂਚਾਲ ਅਤੇ ਤੂਫਾਨਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ, ਨਿਗਰਾਨੀ, ਨਿਯੰਤਰਣ, ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ ਅਤੇ ਬਰਫ਼ੀਲੇ ਤੁਫਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਆਰਟੀਐੱਚ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੈ।
ਦੋਵਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਭੂਮੀ ਖਿਸਕਣ, ਤੂਫਾਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੁਦਰਤੀ ਕਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਡੀ.ਆਰ.ਡੀ.ਓ (ਡੀ.ਜੀ.ਆਰ.ਈ.) ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
1. ਮੌਜੂਦਾ ਗੰਭੀਰ ਬਰਫ਼ਬਾਰੀ/ਭੂ-ਖਤਰਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂਚਾਲ, ਢਲਾਣ ਅਸਥਿਰਤਾ, ਡੁੱਬਣ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਾਂਚ।
2. ਸੁਰੰਗਾਂ ਸਮੇਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਭੂ-ਖਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸਥਿਰ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ।
3. ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ।
4. ਕੋਈ ਹੋਰ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਜੋ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Road Transport & Highways
MoRTH and DRDO to collaborate for geo-hazard management
20 JAN 2021 2:10PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH) and Defence Research and Development Organisation (DRDO), Ministry of Defence signed a framework Memorandum of Understanding (MoU) today in New Delhi to strengthen collaboration in the field of technical exchange and co-operation on sustainable geo-hazard management. The MoU was signed by Secretary MoRTH Shri Giridhar Aramane and Secretary DRDO Dr. Satieesh Reddy.
It has been agreed that MoRTH and DRDO will co-operate in the areas of mutual benefit including, conceptual planning of integrated avalanche/landslide protection schemes for all weather connectivity in snow bound areas of our country including pre-feasibility of tunnels and viaducts, planning and designing of various avalanche/landslide control structures, association in preparation of proposals/DPRs for tunnels including geological/geotechnical/terrain modeling and other related aspects of tunnels etc. This initiative will ensure safety of road users on NHs in the country against the adverse effects of landslides and other natural calamities.
DRDO is an apex organization of our country working on various cutting edge technologies. Defence Geo-Informatics Research Establishment (DGRE), a premier laboratory of DRDO, is leader in the development of critical technologies for enhancing combat effectiveness with a focus on terrain and avalanches. The role and charter of this establishment is mapping, forecasting, monitoring, control and mitigation of landslides and avalanches in Himalayan terrain. Ministry of Road Transport & Highways (MoRTH), Government of India is responsible for development & maintenance of National Highways across the country. It has been agreed by both the organizations to utilize the expertise of DRDO (through DGRE) in providing sustainable mitigation measures to damages caused by landslides, avalanche and other natural factors on various National Highways in the Country. The areas of collaboration are as under:
1. Detailed investigation of the existing critical avalanches/geo hazards such as landslides, slope instability, sinking problems etc.
2. Planning, designing and formulation of sustainable mitigation measures for geo-hazards for NHs including tunnels.
3. Supervision or monitoring during implementation of the mitigation measures.
4. Any other services, as may be required.