ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
18 JAN 2021 6:51PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੇਵੀ ਐਂਡਰਿਊਜ਼ਗੰਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤੇ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪੁੱਛੇ। ਕੇਵੀ ਗੁਰੂਗਰਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਵਲੋਂ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਸਾਲ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਇਸ ਲਈ ਜੇਈਈ ਅਤੇ ਨੀਟ ਵਰਗੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਾਲ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਲਪ ਹੋਣਗੇ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲ ਖੋਲ੍ਹਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਤੇ ਔਫਲਾਈਨ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਤ ਫਾਰਮੈਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਿਆ ਐਂਡਰਿਊਜ਼ਗੰਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ -2020 ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਕਿਤਾਬੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਹਾਰਕ ਗਿਆਨ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 6ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਕਿੱਤਾਮੁਖੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਨੀਤੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਹਿਤਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਮਨਪਸੰਦ ਕਵਿਤਾਵਾਂ ਵੀ ਸੁਣਾਈਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕੇਵੀ ਐਂਡਰਿਊਜ਼ਗੰਜ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਬੂਟੇ ਵੀ ਲਗਾਏ ਸਨ। ਫਿੱਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਵੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 'ਓਪਨ ਜਿਮ' ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਮਿਊਜ਼ੀਕਲ ਗਾਰਡਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਵੀਐਸ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਧੀ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ, ਜਦਕਿ ਕੇਵੀਐਸ ਦੇ ਵਧੀਕ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੀ ਵਿਜੇਲਕਸ਼ਮੀ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਦਾ ਮਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Education
Union Education Minister virtually interacts with students of Kendriya Vidyalaya across the country
18 JAN 2021 6:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Education and Chairman, Kendriya Vidyalaya Sangathan Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' virtually interacted with the students of KendriyaVidyalayas across the Country. The Minister attended the programme from KV Andrewsganj, New Delhi and answered the queries of the students.
During the interaction program, the students asked questions related to various fields and subjects. Replying to the query by a student of KV Gurugram, Shri Pokhriyal informed that as the curriculum was cut by 30 percent this year due to Covid-19, therefore in the upcoming competitive examinations like JEE and NEET this year the candidates will have more options to answer the questions.
In response to another query asked by a student from Varanasi, Shri Pokhriyal said that the facilities of online education will continue even after the school reopens. For some time, a mixed format of online and offline will be available for the students.
In response to a question asked by the student of Kendriya Vidyalaya Andrewsganj about the New Education Policy- 2020, the Minister said “New Education Policy has been prepared keeping in mind the India of future. A lot of emphasis has been laid on practical knowledge rather than just bookish knowledge. Vocational training facility will be provided for students from class 6 onwards, in which internship is also associated. Artificial intelligence will also be taught from the school level itself. At the same time, Indian values ​​and culture will also be promoted. This policy is capable of realizing the dream of AatmaNirbhar Bharat”.
Minister also recited his favourite poems on a question related to his literary skills.
Earlier, Shri Pokhriyal also planted a sapling in KV Andrewsganj premises. Giving momentum to the Fit India campaign, he also inaugurated an ‘Open Gym’ in the KV. Apart from this, a Musical Garden was also inaugurated by the Minister in the school premises.
Commissioner, KVS Ms. Nidhi Pandey gave the Welcome Address, while Addl Commissioner, KVS Ms. V. Vijayalakshmi presented the vote of thanks. Senior officials of the Ministry were present on the occasion