Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan dedicates the new Burns and Plastic Surgery Block of AIIMS Delhi to Sushruta,“The Father of Plastic Surgery”
“Intention of the Government is that India leads the world in healthcare”
18 JAN 2021 3:53PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today inaugurated the newly constructed Burns and Plastic Surgery Block of AIIMS, New Delhi and dedicated it to Sushruta, ‘The Father of Plastic Surgery’.
Dr. Harsh Vardhan shared his vision of need for a Burns and Plastic Surgery Block. He said, “Burn injury is one of the biggest causes of workforce loss and this is an issue of concern for a rapidly developing economy like India. India has as many as 70 lakh burn injuries annually with mortality rate as high as 1.4 lakhs per year and an additional 2.4 lakhs patients end up with severe deformities. Due to its large population, most of the burn care facilities are overburdened and the state-of-the-art burn care is negligible. There is a dire need for a healthcare facility which can provide high quality care for large fraction of population. The new Burns & Plastic Surgery Block has been conceived with the vision of providing state-of-the-art care in the field of burns management and research.” Dr Harsh Vardhan added that this initiative by the Government will bridge the gap between this need and availability. He explained the objective behind setting up Burns and Plastic Surgery Block. “Burns & Plastic Surgery Block has three goals. The first is to reduce the number of deaths due to burns; a present death toll of 1.4lakhs a year due to burn is not a happy situation.” The most important determinant of death in burn patients is infection.This facility has individual cubicles in ICU for 30 patients and 10 private isolation beds to prevent any cross infection. Second, by adhering to standard protocols the Institution will be able to reduce the number of people who will end up with deformities. Third is to bring down the costs; management of burns involve direct and indirect costs. Direct cost comprises what is spent on medical care, and indirect loss is the economic impact due to loss of job, loss of wages, loss of productivity and loss of training etc.”
He further added, “This Block is equipped to deal with approximately 15,000 burn emergencies and 5000 burn admissions a year.It can deal with mass casualties efficiently by converting the patient receiving area itself into an emergency ward as per need.Integration of the block with the trauma center will provide easy assistance to trauma team in no time. These definite steps will help in decreasing deaths in burn patients and also reducing the deformities in survivors.”
Speaking on Sushruta and India being the birthplace of reconstructive nose surgeries, Dr. Harsh Vardhan noted, “This Center has been conceived with the vision of incorporating our ancient wound management skills as well. It will be equipped with most recent advances in medicine including AYUSH medications that are available for burns wound management. In addition, the facility will also train necessary staff and personnel. Itwill be equipped with the most advanced wound management techniques and equipments such as VAC and hyperbaric oxygen chambers.”
The Union Health Minister also visited the facilities in the block along with other dignitaries.
Dr. Randeep Guleria, Director, AIIMS, Dr. Sunil Kumar, DG, DGHS, Dr Maneesh Singhal, Professor and Head, Department of Plastic, Reconstructive & Burns Surgery and other senior officials of the Health Ministry and faculty members of AIIMS, New Delhi were also present at the event.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ ,"ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾਹ" ਨੂੰ ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਨਿਊ ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਕੀਤਾ ਸਮਰਪਿਤ
"ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇ"
18 JAN 2021 3:53PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਏ ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਨੂੰ ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ "ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਦੇ ਪਿਤਾਮਾਹ" ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਦੀ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ "ਸੜਨ ਨਾਲ ਹੋਏ ਜਖ਼ਮ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਕਾਰਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਮੁਲਕ ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ, ਲਈ ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ 70 ਲੱਖ ਸੜਨ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਕਰਕੇ 1.4 ਲੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਮੌਤ ਦਰ ਹੈ ਅਤੇ ਵਧੀਕ 2.4 ਲੱਖ ਮਰੀਜ਼ ਇਹਨਾਂ ਜਖ਼ਮਾਂ ਕਰਕੇ ਬਹੁਤ ਕਰੂਪ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਸੋਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਬਰਨ ਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉੱਪਰ ਲੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਬੋਝ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਬਰਨ ਕੇਅਰ ਕਿਤੇ ਕਿਤੇ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਲੋੜ ਹੈ , ਜੋ ਵਸੋਂ ਦੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਉੱਚੀ ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰ ਸਕੇ । ਨਵਾਂ ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਬਰਨਸ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ"। ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਵਿੱਚ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਬਲਾਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਪਿੱਛੇ ਉਦੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ,"ਬਰਨਸ ਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਸਰਜਰੀ ਬਲਾਕ ਦੇ 3 ਟੀਚੇ ਹਨ :— ਪਹਿਲਾ , ਬਰਨਸ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ , ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 1.4 ਲੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਮੌਤ ਦਾ ਅੰਕੜਾ , ਜਿਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਰਨ ਹੈ , ਚੰਗੀ ਸਥਿਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ"। ਬਰਨ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਮੌਤ ਪਿੱਛੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ 30 ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਿਊਬੀਕਲਜ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਤੋਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਰੋਕਣ ਲਈ 10 ਨਿਜੀ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਸ ਹਨ । ਦੂਜਾ , ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਮਾਣਕ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਜ਼ ਅਨੁਸਾਰ ਚੱਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਆਖਿਰ ਵਿੱਚ ਕਰੂਪ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ । ਤੀਜਾ , ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਉਣਾ , ਬਰਨਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿੱਧੀਆਂ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੀਆਂ ਲਾਗਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਿੱਧੀ ਲਾਗਤ ਉਹ ਹੈ , ਜੋ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਅਰ ਲਈ ਖਰਚੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧਾ ਨੁਕਸਾਨ ਉਹ ਹੈ , ਜਿਹੜਾ ਰੋਗੀ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਜਾਣ , ਉਜਰਤਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਆਦਿ ਕਾਰਨ ਆਰਥਿਕ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬਲਾਕ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 15,000 ਬਰਨ ਐਮਰੀਜੈਂਸੀਜ਼ ਤੇ 5,000 ਬਰਨ ਦਾਖਲਿਆਂ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹੈ । ਇਹ ਬਲਾਕ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕੈਜੂਐਲਿਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਜਿੱਠ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਰੋਗੀ ਰਿਸੀਵਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਾਰਡ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਬਲਾਕ ਦਾ ਟਰੌਮਾ ਸੈਂਟਰ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਨ ਟਰੌਮਾ ਟੀਮ ਨੂੰ ਝੱਟਪੱਟ ਆਸਾਨ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ । ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਦਮ ਬਰਨ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਕਰੂਪਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਏਗਾ ।
ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੱਕ ਸਰਜੀਆਂ ਦੀ ਰੀਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਲਈ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੋਣ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਇਸ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਰਿਵਾਇਤੀ ਜਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਕੇਸ਼ਨਸ ਜੋ ਸੜੇ ਜਖ਼ਮਾਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ , ਸਮੇਤ ਮੈਡੀਸਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੈਸ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਬਲਾਕ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸੋਨਲ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ । ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅਤਿ ਆਧੁਨਿਕ ਜਖ਼ਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਜੰਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਏ ਸੀ ਤੇ ਹਾਈਬਰ ਬਾਰਿਕ ਆਕਸੀਜਨ ਚੈਂਬਰਸ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ"।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨਾਲ ਬਲਾਕ ਵਿੱਚਲੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ।
ਡਾਕਟਰ ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ , ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼ , ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ , ਡੀ ਜੀ , ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ , ਡਾਕਟਰ ਮਨੀਸ਼ ਸਿੰਘਲ , ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਤੇ ਹੈੱਡ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਪਲਾਸਟਿਕ , ਰਿਕੰਸਟ੍ਰਕਟਿਵ ਤੇ ਬਰਨ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਏਮਜ਼ ਦੇ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਐੱਮ ਵੀ