ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾ ਟੀਕਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ
ਚੇਚਕ ਅਤੇ ਪੋਲੀਓ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹੁਣ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
“ਕੋਵਿਡ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਾਂਗ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ”
“ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ”: ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
16 JAN 2021 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਨਰਸਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਮੋਰਚੇ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਰਹਿਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵਿਰੁੱਧ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ ਬਣੇ।
ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਅੰਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੱਸਦਿਆਂ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਤੇ ਪੰਜ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਵੇਰੇ 10:30 ਵਜੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। “ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 3006 ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਸਾਈਟਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਸਾਈਟ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 138 ਕਰੋੜ ਦੀ ਅਬਾਦੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਟੀਕੇ ਰੋਕਣ ਯੋਗ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਇਤਿਹਾਸ ਸਿਰਜਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੇਚਕ ਅਤੇ ਪੋਲੀਓ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਵਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਥਾਨਾਂ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਝੁੱਗੀਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਅੱਜ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਗਏ।”
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਸ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ: - “ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ; ਮਲਟੀਪਲ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਗਏ; ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਨੂੰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਵਿਨ ਈਵੀਆਈਐਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਕੋਵਿਨ (ਵਿਨ ਓਵਰ ਕੋਵਿਡ) 'ਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਸਐਮਐਸ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ (ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ) ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਸ਼ਲ ਟੀਮ ਵਰਕ ਅਤੇ ਕਠੋਰ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਅਭਿਆਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਹੈ।”
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਸਭ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਯਾਦ ਕਰਵਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ, ਪੂਰਵ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਦਰਜੇ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੱਦ ਤੱਕ ਬਚਾ ਲਿਆ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਕਵਰੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 96% ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮੌਤ ਦਰ 1.5% ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ।” ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਜਿੱਤ ਦਾ ਮਾਰਗ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, "ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾ ਮਹਾਮਾਰੀ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਜੀਵਨੀ ਵਾਂਗ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ।"
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕੋਵਿਡ ਵਾਰੀਅਰਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਦਕਿ ਨਿੱਜੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਟੀਕਾ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਟੀਕੇ ਦੇ ਟਰਾਇਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਫਵਾਹਾਂ ਅਤੇ ਮਿਥਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਨਾ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਗੁੰਮਰਾਹ ਨਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਿਰਫ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਜਾਣਕਾਰੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਨ। ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ, “ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸਧਾਰਣ ਵੱਲ ਪਰਤਣ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਨੇੜਲੇ ਅਤੇ ਪਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਗਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ 'ਤੇ ਸਵਾਲ ਉਠਾ ਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀਆਂ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਅਨਿਆਂਪੂਰਨ ਹਨ।”
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼ ਡਾ: ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਅਤੇ ਚੇਅਰ, ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਟੀਕਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਰ ਸਮੂਹ ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਪਾਲ ਨੇ ਵੀ ਅੱਜ ਏਮਜ਼ ਵਿਖੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਈ।
ਏਮਜ਼, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੰਗਾਰਾਮ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਖੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਥਾਨ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕੀਤਾ। "ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਲੋਂ ਕਈ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਸਵਾਰਥ ਸੇਵਾ ਕਾਰਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ।"

Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccination
India begins World’s Largest Vaccination Drive today
Dr. Harsh Vardhan joins doctors and healthcare workers at AIIMS, New Delhi on this momentous day
At AIIMS New Delhi, Sanitation Worker first recipient of the Vaccine
After Smallpox and Polio, it is the turn of COVID. This is beginning of the end of COVID: Dr. Harsh Vardhan
“Vaccine will be remembered like a Sanjeevani for clinching the Victory over COVID”
“The Prime Minister and all Chief Ministers along with my fellow colleague Health Ministers have worked as a team and created a History today”
16 JAN 2021 5:25PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare chose to be with doctors, nurses and other healthcare and frontline workers at AIIMS, New Delhi on this momentous day when the Prime Minister launched the world’s largest COVID-19 vaccination drive.
He applauded their selfless devotion and commitment to the nation’s fight against COVID-19, as the a sanitation worker Shri Manish Kumar became the first recipient of the vaccination drive at AIIMS, New Delhi.
Describing the exercise as the start of the climax of the pandemic that started a year before, Dr. Harsh Vardhan said, “The Prime Minister Shri Narendra Modi has been personally involved in the management of the pandemic since the start. Today marks the culmination of five months’ hard work on rolling out the COVID vaccines.”
Prime Minister Shri Narendra Modi ji launched the COVID-19 vaccination drive at 10:30 AM via video conferencing.
The Minister marvelled at the span and scope of the world’s largest COVID19 vaccination drive. “3006 session sites across all States and UTs held the exercise simultaneously today with around 100 beneficiaries vaccinated at each of the sites. With a population of 138 crore and a history of Universal Immunization Program which involves targeted vaccination against twelve vaccine preventable diseases, India stands at the cusp of recording history and shows the way to peers across the globe. After Smallpox and Polio, it is the turn of COVID. All the remote, hard to reach areas, urban slums, tribal belts are all covered in today’s exercise.”
Dr Harsh Vardhan elaborated on the preparations that were taken up for this huge exercise:- “More than a lakh vaccinators were trained; multiple mock exercises were conducted; a pan-India national exercise was also conducted to hammer out the slightest glitches. Technology was used to bolster performance as the eVIN platform was repurposed to CoWIN (Winning over COVID), SMS sent to all beneficiaries since the last two days (for today’s session) which would be repeated on schedule for their second dose and across all beneficiaries in all sessions”.
The Health Minister added that efficient teamwork and staunch political commitment formed the bedrock of this massive exercise. “The Prime Minister and all the Chief Ministers along with my fellow colleague Health Ministers have worked as a team and made history today”, he said.
Dr. Harsh Vardhan overlooks as the 1st Vaccine is administered
Dr. Harsh Vardhan took the occasion to remind everyone of the significant milestones achieved against COVID in the last year. He observed, “The pro-active, pre-emptive and graded approach with a meticulous monitoring of the trajectory of the disease, effective clinical management have enabled a valiant fight against it and saved our people to a very large extent. India has the highest recovery which is more than 96% and the lowest fatality rate below 1.5%.” Calling the vaccines the ‘route to victory’, he remarked “The COVID19 vaccine will be remembered like a Sanjeevani for clinching the victory over COVID.”
Dr. Harsh Vardhan remembered the brave sacrifices made by the COVID Warriors who helped others putting their own lives at risk while defending the decision to give the vaccine first to healthcare workers in the private and public facilities alike. He also congratulated the common people of India who have enthusiastically contributed in the trials of the vaccine.
He also stressed on the need to counter the rumours and myth mongering in relation to administering of COVID19 vaccines. He also appealed people not to be misguided by the misinformation campaigns and believe only credible and authentic information. Dr. Harsh Vardhan noted, “The whole country has been waiting for life to return to normal. People have lost their near and dear ones. These few people who are misleading others into questioning the integrity of the process are being unfair to the sacrifices made by the common people and the future of our society.”
Dr. Randeep Guleria, Director AIIMS and Dr. V.K. Paul, Member (Health), NITI Aayog and Chair, National Expert Group of Vaccine Administration for Covid-19 (NEGVAC) also received vaccination at AIIMS today.
After the visit to AIIMS, New Delhi, the Union Health Minister visited the vaccination site at Gangaram Hospital, where he interacted with the healthcare and frontline workers and saluted their spirit of serving the nation. “We have been safe because of your continued and selfless wor for so many months”.