ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
14 JAN 2021 6:56PM by PIB Chandigarh
14 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਡਾਂਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿਚ ਕੁਝ ਕਾਵਾਂ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਵਾਧੂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਮੱਧਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਪੰਛੀਆਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਮਾਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਖਤਮ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੈਨਿਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਚ ਚਾਰ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਐਚ5ਐਨ8) ਦੇ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਫਾਰਮ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੁਲਾ ਜਿਲੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਖਟੌਲੀ ਵਿਚ ਮਹਾਰਾਜਾ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ, ਬਟੌਰ ਦਾ ਤਾਰਾ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਮੌਲੀ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸਿੰਗਲਾ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਗਠਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਟੀਮਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬੀਮਾਰੀ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਾਮਜ਼ਦ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਵੇ।
ਖੋਜ ਤਥਾਂ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿਚ ਕਿ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਹ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਪਾਬੰਦੀ ਨੀਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪੋਲਟਰੀ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਨਕਾਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਕੋਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਰਿਪੋਰਟ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਉਤਪਾਦਾਂ ਰਾਹੀਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਗਿਆ ਚਿਕਨ ਅਤੇ ਆਂਡਿਆਂ ਦੀ ਖਪਤ ਮਨੁੱਖਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨਾਮਜ਼ਦ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਮੰਡੀ ਤੋਂ ਲਏ ਵਪਾਰਕ ਪੋਲਟਰੀ ਦੇ ਸੈਂਪਲਾਂ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਨੈਗੇਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਸਿਸੋਦੀਆ ਅਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੇਅਰਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿਚ ਪੋਲਟਰੀ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਹਟਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦਿੱਲੀ ਐਨਸੀਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਇਸ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਭਾਗ ਦੀਆਂ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਸਮਾਚਾਰ ਪੱਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਿਗਿਆਪਨਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾਵੇ, ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਟਵਿਟਰ ਅਤੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਹੈਂਡਲਾਂ ਵਰਗੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
14 JAN 2021 6:56PM by PIB Delhi
On 14th January, 2021 additional cases of avian influenza among crows have been confirmed in Dangs district of Gujarat. After successfully finishing the culling operations, Maharashtra and Madhya Pradesh have completed sanitization activities.
In Haryana, samples from four poultry farms have been confirmed to be positive for avian influenza (H5N8). The farms are: Maharaja poultry farm in Khatauli; Tara poultry farm, Batour and Singla poultry farm in Mauli village of Panchkula district of Haryana.
The central teams formed for monitoring the situation in the affected areas of the country are visiting the affected sites and conducting epistemological studies. The Department requested Ministry of Civil Aviation GOI to allow uninterrupted transportation of samples for expeditious testing of Avian Influenza in designated laboratories.
In the light of the findings that many states were banning supply of poultry and poultry products from other states, it was suggested to review such policy as this would add to the negative impact on the poultry industry. Further, there is no scientific report available that infection of AI viruses spread through processed products. Consumption of well-cooked chicken and eggs does not pose any risk to humans.
In view of the reports received from the designated laboratory that samples of commercial poultry from Ghazipur Mandi, Delhi confirmed that these were negative for AI, FAHD Minister, shri Giriraj Singh emphasized on removing the ban on sale of poultry and poultry products in a virtual meeting today along with the Deputy CM shri Manish Sisodia and Mayors of MCD Delhi. The Government of NCT of Delhi revoked the aforementioned ban with immediate effect.
Following the advisories of the department, states are und ertaking awareness generation activities through newspaper advertisements, social media platforms etc. Also, cconstant efforts to generate awareness about Avian Influenza and how to deal with the situation is being shared among the general public through various media platforms including social media platforms like Twitter and Facebook handles.