ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਾਪ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ”ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਇਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ
13 JAN 2021 12:54PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਐਨਜੇਜੇਐਮ), ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਵਿਭਾਗ, ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਇਕ 'ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ ਸਪਲਾਈ ਮਾਪਣ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ' ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 15 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਇਕ ਆਈਸੀਟੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੁਣੌਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ । ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਇਸ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਏਜੰਸੀ ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਦੀ ਸੀ ਡੀ ਏ ਸੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਸੀ, ਜੋ ਇਸ ਅਜਮਾਇਸ਼ ਵਿਚੋਂ ਲੰਘਣ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਸੀ। ਐਲਐਲਪੀ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਇੰਡੀਅਨ ਟੈਕ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ, ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਤੋਂ ਕੁੱਲ 218 ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ, ਫਿਰ ਇਕ ਜਿਉਰੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਵਿਦਿਅਕ, ਉਦਯੋਗ, ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ, ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਐਸਟੀਪੀਆਈ, ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਐਮ.ਆਈ.ਟੀ.ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਹਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ ।
ਆਈ ਸੀ ਟੀ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਦੇ ਨਤੀਜੇ 20 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜਿਉਰੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਐਲਾਨੇ ਗਏ ਸਨ । ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਕਲਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 7.50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਜਨਵਰੀ 2021 ਦੇ ਆਖਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਜਿਉਰੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਲਈ ਸੀ-ਡੀਏਸੀ ਬੰਗਲੌਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਸਿਟੀ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਣੀ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਬੈੱਡ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਪੱਖੋਂ ਵਿਵਹਾਰਕ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਟੀਮ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰ ਏਜੰਸੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਾਟਰ ਲਾਈਫ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਗਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 25 ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ, ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤੈਨਾਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਇਕ ਵਿਜੇਤਾ ਅਤੇ ਦੋ ਉਪ ਜੇਤੂ ਚੁਣੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਜੇਤੂ) ਅਤੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ (ਉਪ ਜੇਤੂ) ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ।. ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਅਤੇ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2024 ਤੱਕ ਹਰੇਕ ਪੇਂਡੂ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 15 ਅਗਸਤ, 2019 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 3.13 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 1: ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਦੇ ਨਤੀਜੇ
ਚਿੱਤਰ 2: ਸੀ-ਡੀਏਸੀ, ਬੰਗਲੌਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕਸ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੀਮਿਸਿਜ ਵਿਖੇ ਟੈਸਟ ਬੈੱਡ ਸੈਟਅਪ
ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ:
https://drive.google.com/file/d/1IQH34SD77MbPvbZAl4VAJcp3HnTLBKge/view?usp=sharing
https://drive.google.com/file/d/1NVBwTdVpS5wGJCR_OTf8A0wNG0_iL7Jn/view?usp=sharing

Ministry of Jal Shakti
Grand Challenge for Development of “Smart Water Supply Measurement and Monitoring System”
13 JAN 2021 12:54PM by PIB Delhi
National Jal Jeevan Mission (NJJM), Department of Drinking Water and Sanitation, Ministry of Jal Shakti in partnership with Ministry of Electronics & Information Technology launched an ICT Grand Challenge, for development of a ‘Smart water supply measurement and monitoring system’ on 15th September, 2020. Jal Jeevan Mission would be the user agency of the Grand Challenge and C-DAC, Bangalore is the implementing agency, providing technical support for the challenge. Enthusiastic participation was observed from all over India. Total 218 applications were received, from various sectors like LLP Companies, Indian Tech start-ups, Individuals etc. A Jury was constituted, with experts from academia, industry, Jal Jeevan Mission, C-DAC, STPI, COEs, MeitY, etc.
Results of ICT Grand Challenge were announced on 20th November 2020, based on the recommendations of the jury. 10 applicants have been selected for ideation to prototype stage and each are being supported with Rs. 7.50 Lakhs.
Currenty the prototypes are being developed which are going to be evaluated during the last week of January, 2021 by the jury. A water test bed is set up in C-DAC Bangalore Electronics City Campus for these evaluations. Best four techno-economically viable prototypes shall be selected for product development and each team will receive Rs. 25 Lakh to build their solution as per the need of the user agency.
This would be followed by field trial, testing & deployment and demonstration at approx. 25 locations across the country as identified by Jal Jeevan Mission. Based on evaluation, one winner and two runner-ups will be selected and supported by 50 Lakh (winner) and 20 Lakh each (runner-ups). The grand challenge is being carried out with funding support from MeitY and National Jal JeevanMission.
Jal Jeevan Mission is a flagship programme of Union Government which aims to provide tap water connection to every rural household by 2024. Announced by Prime Minister on 15th August, 2019, the Mission so far has provided 3.13 crore household tap connections in rural areas.
https://lh6.googleusercontent.com/gCt4sn-Li6IiqLg5rXMOcYPdify3qm_njOU1kpxSHSX0_FvL87sxDneQJQCtzrUWT0IlnQK4izvufoe2lyMAZxV_bzrMl851B3mgjTFSMmDxfd8cDePlIUBT9EwP7EkL6RU2ni8 https://lh5.googleusercontent.com/YtpkUUJbwEhzTjzjvyoA1zwgBuSIP_4bGTXwGTgIu23sPDWUD1ViSM25AhNxgP06rls_6eaOnIx1GH_0G83FClF91szE6l-3N1GevgLFZSR6LMLx5oU8sxppD0gyzA00lmdGVy0
Figure 1: Results of Top 10 Figure 2: Test Bed setup at C-DAC, Bangalore Electronics City Premises
Video Link:
https://drive.google.com/file/d/1IQH34SD77MbPvbZAl4VAJcp3HnTLBKge/view?usp=sharing
https://drive.google.com/file/d/1NVBwTdVpS5wGJCR_OTf8A0wNG0_iL7Jn/view?usp=sharing