ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦੂਸਰੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਯੂਥ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
12 JAN 2021 5:42PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉੱਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਸਨ, ਵਿਅਕਤ੍ਰਤਵ ਕਲਾ ਵੀ ਸੀ। ਧਾਰਾਪ੍ਰਵਾਹ, ਵਿਚਾਰਪ੍ਰਵਾਹ, ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਟੀਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਸੀ। ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵਿਜੇਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ ਜੀ, ਖੇਡ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦੀ ਜਨਮ ਜਯੰਤੀ ਦਾ ਇਹ ਦਿਨ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਯੁਵਾ ਸੰਸਦ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਮਹਾਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਫੈਸਲੇ ਲਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਚਿੰਤਨ ਕੀਤਾ। ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਹਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨ, ਇਸ ਦਾ ਅਹਿਸਾਸ ਅੱਜ ਵੀ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਉਸੇ ਸੀਟ ‘ਤੇ ਜਦੋਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਚਲੀ ਸੀ, ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਮਹਾਪੁਰਖ ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹੋਣਗੇ, ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਸੀਟ ‘ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋ। ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਕਿ ਜਿਸ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਹ ਮਹਾਪੁਰਖ ਬੈਠੇ ਸਨ ਅੱਜ ਉੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਬੈਠੇ ਹੋ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਕਿੰਨੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਜੋ ਇੱਥੇ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਮੰਥਨ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵਿਜੇਤਾ ਹੋਏ ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਵਿਚਾਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮਨ ਹੀ ਮਨ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋ ਭਾਸ਼ਣ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ ਤੋਂ ਟਵਿਟ ਕਰਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤਿੰਨ ਦਾ ਹੀ ਕਰਾਂਗਾ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਅਗਰ ਰਿਕਾਰਡੇਡ ਮੈਟੇਰੀਅਲ available ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਫਾਈਨਲ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਟਵੀਟ ਕਰਾਂਗਾ ਤਾਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇ ਕਿ ਸੰਸਦ ਦੇ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਭਾਵੀ ਭਾਰਤ ਕਿਵੇਂ ਅਕਾਰ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੋਵੋਗੀ ਕਿ ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਭਾਸ਼ਣ ਨੂੰ ਟਵੀਟ ਕਰਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਪਰੇ, ਹਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਪਿੰਡ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਸ਼ਹਿਰ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਜੋ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨਾਲ ਖੁਦ ਨੂੰ ਜੁੜਿਆ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਤਾਕਤ ਦੇ ਅਹਿਸਾਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਉਹ ਤਾਕਤ ਯਾਦ ਦਿਵਾਈ, ਅਹਿਸਾਸ ਕਰਵਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਕਤ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ-ਮਸਤਕ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਤ ਕੀਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਓਗੇ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਵੀ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਵੀ ਦੋਹਾਂ ਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਜੰਗ ਚਲ ਰਹੀ ਸੀ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਲੜ ਰਹੇ ਸਨ ਉਹ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਫ਼ਾਂਸੀ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਾਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਹੱਥ ਆਉਂਦਾ ਸੀ।
ਉਦੋਂ ਇਸ ਦਾ ਬਕਾਇਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੀ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਲਈ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਮਰ-ਮਿਟਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਮਸਤਕ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਗੁਜਰਦਾ ਗਿਆ, ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋ ਗਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਤਿਪਲ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਾਡੀ ਚਿੰਤਨਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ, ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ-ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ-ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ, ਜਨਸੇਵਾ ਤੋਂ ਜਗਸੇਵਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਮਨ-ਮੰਦਿਰ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਹੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਕਿਤੇ ਵੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਕਲਪਨਾ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੀ, ਮਨੋਮਨ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਭਾਵ ਜਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਨਮੋਲ ਉਪਹਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਹਾਰ ਹੈ, ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ। ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੀ ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਂਗੇ ਤਾਂ ਪਾਵਾਂਗੇ ਕਿ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜੋ ਅੱਜ ਵੀ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਬਖੂਬੀ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਾਭਾਵ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਲਗਾਤਾਰ ਜਗਾਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਹ ਇੱਕ ਅਨਵਰਤ-ਅਵਿਲੰਬ-ਅਬਾਧਿਤ ਚੱਕਰ ਹੈ, ਜੋ ਚਲਦਾ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ, ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੋਂ ਉਸ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ, ਵਿਚਾਰ ਤੋਂ, ਆਦਰ ਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦੇ ਦਿਖਾਏ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੁਦ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਚਲਦੇ ਹਨ। Individual ਤੋਂ Institutions ਅਤੇ Institutions ਤੋਂ ਫਿਰ Individual ਇਹ ਚੱਕਰ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕ entrepreneurship ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸੁਣਦੇ ਹੋ। ਉਹ ਵੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਇਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ brilliant individual, ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਪਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਸ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਉੱਥੇ ਅਨੇਕਾਂ brilliant individuals ਬਣਦੇ ਹਨ। ਇਹ Individuals ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। Individuals ਅਤੇ Institutions ਦਾ ਇਹ ਚੱਕਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਪੱਧਰ ਲਈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪਾਲਿਸੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੋਕਸ ਬਿਹਤਰ individuals ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਹੈ। ਵਿਅਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਇਹ ਪਾਲਿਸੀ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਝ, ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਜੋ ਸਬਜੈਕਟ ਚੁਣੋ, ਚਾਹੇ ਜੋ ਕੰਬੀਨੇਸ਼ਨ ਚੁਣੋ, ਚਾਹੇ ਜੋ ਸਟ੍ਰੀਮ ਚੁਣੋ। ਇੱਕ ਕੋਰਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਕ ਦੇ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਦੂਸਰਾ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹਿਆਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਉਹ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹੁਣ ਇਹ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਕੋਰਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਉਹ ਬੇਕਾਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਤਨੀ ਪੜਾਈ ਦਾ ਵੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਰੁਖ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉੱਥੇ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ, ਬਿਹਤਰ Entreprise Opportunities, ਟੈਲੰਟ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਨ ਵਾਲੀ, ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਭਾਵਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਵੀ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸਰਤ ਵੀ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਯੁਵਾ ਖੁੱਲ੍ਹਕੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅੱਜ ਇੱਕ ਇੰਵਾਇਰਮੈਂਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਸਮਾਜ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਹੋਣ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ, ਉਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਸੀ,
ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਸਰੀਰਕ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਸਨ, ਮਾਨਸਿਕ ਤਾਕਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ Muscles of Iron and Nerves of Steel..। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਤੋਂ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਫਿਟਨਸ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Fit India Movement ਹੋਵੇ, ਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ Sports ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਇਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਆਪ ਲੋਕ ਕੁਝ Terms ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੰਨ ‘ਤੇ ਆਉਂਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। Personality Development ਅਤੇ Team Management ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੋਰ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕੋਗੇ। Personality development ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸੀ- Believe in Yourself ਆਪਣੇ-ਆਪ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰੋ, ਆਪਣੇ-ਆਪ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ। Leadership ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੰਤਰ ਸੀ- 'Believe in All' ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- "ਪੁਰਾਣੇ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਨਾਸਤਿਕ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਈਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਨਵਾਂ ਧਰਮ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਨਾਸਤਿਕ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।" ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਗਵਾਈ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਉਹ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਜਤਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਮੈਂ ਕਿਤੇ ਪੜ੍ਹਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਕਿੱਸਾ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਸੁਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਇੱਕ ਬਾਰ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਸੁਆਮੀ ਸ਼ਾਰਦਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੰਦਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਲੈਕਚਰ ਦੇ ਲਈ ਗਏ ਸਨ। ਸਭ ਤਿਆਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਇਕੱਠਾ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਸਨ ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ, ਹਰ ਕੋਈ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇ ਲਈ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਕੇ ਆਇਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਬੋਲਣ ਦਾ ਨੰਬਰ ਆਇਆ ਤਾਂ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਸ਼ਣ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼ਾਰਦਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇਣਗੇ! ਸ਼ਾਰਦਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਅਚਾਨਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜ਼ਿੰਮੇ ਕੰਮ ਆ ਜਾਵੇਗਾ! ਉਹ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਸ਼ਾਰਦਾਨੰਦ ਜੀ ਨੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਈ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਗਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ। ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ! ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਸੁਆਮੀ ਸ਼ਾਰਦਾਨੰਦ ਜੀ ਦਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਸੁਆਮੀ ਜੀ ਹੀ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਨਿਡਰ, ਬੇਬਾਕ, ਸਾਫ਼ ਦਿਲ ਵਾਲੇ, ਸਾਹਸੀ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖੀ ਯੁਵਾ ਹੀ ਉਹ ਨੀਂਹ ਹੈ ਜਿਸ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਕਸੌਟੀ ‘ਤੇ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਨੌਜਾਵਾਨ ਸੋਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਇੰਨੀ ਉਮਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਤਾਂ ਹੱਸਣ, ਖੇਡਣ, ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮਰ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਜਦੋਂ ਟੀਚਾ (ਲਕਸ਼) ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਵੇ, ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਉਮਰ ਕਦੇ ਰੁਕਵਟ ਨਹੀਂ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਉਮਰ ਇੰਨੀ ਮਾਅਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੀ। ਤੁਸੀਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਕਿ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਕਮਾਨ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਹੀ ਸੰਭਾਲ਼ੀ ਸੀ। ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਸ਼ਹੀਦ ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੋਸ ਜਦੋਂ ਫ਼ਾਂਸੀ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕੀ ਸੀ? ਸਿਰਫ 18-19 ਸਾਲ। ਭਗਤ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਫ਼ਾਂਸੀ ਲਗੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕਿੰਨੀ ਸੀ? ਸਿਰਫ 24 ਸਾਲ। ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜਦੋਂ ਸ਼ਹੀਦ ਹੋਏ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਉਮਰ ਕਿੰਨੀ ਸੀ? ਬਮੁਸ਼ਕਿਲ 25 ਸਾਲ। ਉਸ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੇ ਇਹ ਠਾਨ ਲਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਹੀ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਮਰਨਾ ਹੈ। ਲਾਇਰਸ, ਡਾਕਟਰਸ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰਸ, ਬੈਂਕਰਸ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨ ਤੋਂ Young Generation ਦੇ ਲੋਕ ਨਿਕਲੇ ਅਤੇ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲਕੇ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਾਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਉਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਜੰਮਿਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇਖੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਬੈਠੇ ਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹੋ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕਾ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਕਾ ਸਾਨੂੰ ਗਵਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-26 ਸਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। 2047 ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ 25-26 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸੋਚੋ, ਤੁਸੀਂ ਅੱਜ ਜਿਸ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਹੁਣ ਤੋਂ ਜੋ ਸਮਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣਾ ਉਹ ਤੁਹਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਵਰਣਿਮ ਕਾਲ ਹੈ, ਉੱਤਮ ਕਾਲ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਤਰਫ ਲੈ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ, ਦੋਨੋਂ ਕਦਮ ਸੇ ਕਦਮ ਮਿਲਾਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਤੁਹਾਡੀ ਜਿੰਦਗੀ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-26 ਸਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25-26 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਤਾਲਮੇਲ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਅਹਮਿਅਤ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਓ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਦਿਓ। ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਹ ਸਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਦੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਵੀ ਕਰੋ, ਜੋ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਓ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰ ਸੋਚੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਹਿਤ ਹੋਵੇਗਾ?
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਆ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਭਾਗਯਵਿਧਾਤਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਅਗਵਾਈ ਕਰੋ। ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ Politics ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ Politics ਨੂੰ ਵੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵੇਂ ਸੁਪਨੇ, ਨਵਾਂ ਉਮੰਗ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਹ ਧਾਰਨਾ ਬਣ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਅਗਰ ਕੋਈ ਨੌਜਵਾਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਤਰਫ ਰੁਖ਼ ਕਰਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਘਰ ਵਾਲੇ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹੁਣ ਬੱਚਾ ਵਿਗੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੀ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ- ਝਗੜਾ, ਫਸਾਦ, ਲੁੱਟ-ਖਸੋਟ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ! ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ-ਕੀ ਲੇਬਲ ਲਗ ਗਏ ਸਨ। ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਸਭ ਕੁਝ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਿਆਸਤ ਨਹੀਂ ਬਦਲ ਸਕਦੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਇਤਨੇ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਏ ਹਨ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਉਹ ਇਮਾਨਦਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਮਾਨਦਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਮ ਜਨਤਾ ਇਮਾਨਦਾਰ, ਸਮਰਪਿਤ, ਸੇਵਾਭਾਵੀ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡਟਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। Honesty ਅਤੇ Performance ਅੱਜ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸ਼ਰਤ ਹੁੰਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਆਈ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਦਬਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ legacy ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਹੀ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬੋਝ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਉਹ ਲੱਖ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਉਬਰ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਇਮਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਿਆਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਮਾਨਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਮਾਨਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਖੜ੍ਹੀ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਇਹ ਸਮਝਣ ਲਗ ਗਏ ਹਨ ਕਿ ਅਗਲੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਤਾਂ CV ਸਟ੍ਰੌਂਗ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਪੁਖਤਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਕੁਝ ਬਦਲਾਅ ਹਾਲੇ ਵੀ ਬਾਕੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੀ ਕਰਨੇ ਹਨ। ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੁਸ਼ਮਣ ਪਨਪ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ- ਰਾਜਨੀਤਕ ਵੰਸ਼ਵਾਦ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹ ਤੋਂ ਉਖਾੜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਠੀਕ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਕੇਵਲ ਸਰਨੇਮ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਚੋਣ ਜਿੱਤਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਲਦਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦਾ ਇਹ ਰੋਗ ਹਾਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਾਪਤ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਚਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਚਾਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ, ਸਭ ਕੁਝ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਦੇ ਤਾਨਾਸ਼ਾਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਅਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਬੋਝ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਜਨੀਤਕ ਵੰਸ਼ਵਾਦ, Nation First, ਦੇ ਬਜਾਏ ਸਿਰਫ ਮੈਂ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ, ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਵੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਕਰਪਸ਼ਨ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੋਈ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦਾ। ਉਹ ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕ੍ਰਿਤ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਦੇਖਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਾ ਸਨਮਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਯਾਮ ਜਾਗ੍ਰਯਾਮ ਵਯੰ, ਇਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਉਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਓ, ਵੱਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਹਿੱਸਾ ਲਓ। ਲੈਣਾ-ਪਾਉਣਾ ਬਣਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੇ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਆਓ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਸੋਚ, ਆਪਣੇ vision ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧੋ। ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਜੁਟ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋ, ਡਟ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੋ। ਯਾਦ ਰੱਖੋ, ਜਦ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਆਮ ਯੁਵਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ, ਵੰਸ਼ਵਾਦ ਦਾ ਇਹ ਜ਼ਹਿਰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਮੌਕ ਸੰਸਦ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਯੁਵਾ ਮਿੱਤਰ ਮਿਲ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਂਟਰਲ ਹਾਲ ਤੱਕ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਮਕਸਦ ਵੀ ਇਹੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ ਤਾਕਿ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਉਣ, ਅੱਗੇ ਵਧਣ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜਿਹਾ ਮਹਾਨ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਰਾਜਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਹੋਰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸੁਆਮੀ ਵਿਵੇਕਾਨੰਦ ਜੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਤਰ ਦਿੰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ- “ਕਿਸੇ ਆਪਦਾ ਜਾਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਉਸ ਆਪਦਾ ਤੋਂ ਲਈ ਗਈ ਸਿੱਖਿਆ।" ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ। ਸਾਨੂੰ ਆਪਦਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਜਮ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਾਹਸ ਦੀ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਪਦਾ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਸੋਚਣ ਦਾ ਵੀ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵਿਗੜਿਆ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਉਹੀ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾ ਲਈਏ, ਜਾਂ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀਏ? ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸੰਕਟ, ਕਿਸੇ ਆਪਦਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸੋਚਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰਾ ਭਵਿੱਖ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜ਼ਰੂਰ ਰੱਖਾਂ। 2001 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੀ ਪਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਤਬਾਹ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਪੂਰਾ ਕੱਛ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੌਤ ਦੀ ਚਾਦਰ ਲੈ ਕੇ ਸੌਂ ਗਿਆ ਸੀ, ਸਾਰੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਜ਼ਮੀਂਦੋਜ਼ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਸਨ। ਜੋ ਹਾਲਤ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹੁਣ ਕੱਛ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਮੇਰੇ ‘ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰਤੱਵ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਆ ਗਈ। ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਗੂੰਜ ਇਹੀ ਸੀ ਕਿ ਹੁਣ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਬਰਬਾਦ ਹੋ ਗਿਆ, ਇਹੀ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਣਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ ਇਮਾਰਤਾਂ ਹੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਬਣਵਾਈਆਂ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਲਿਆ ਕਿ ਕੱਛ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਵਾਂਗੇ। ਤਦ ਉੱਥੇ ਨਾ ਉਤਨੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਸਨ, ਨਾ ਬਿਜਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਠੀਕ ਸੀ, ਨਾ ਹੀ ਪਾਣੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲਦਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਹਰ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰੀ। ਅਸੀਂ ਸੈਂਕੜਾਂ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀਆਂ ਨਹਿਰਾਂ ਬਣਾ ਕੇ ਕੱਛ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਲੈ ਗਏ, ਪਾਈਪਲਾਈਨ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਲੈ ਗਏ। ਕੱਛ ਦੀ ਹਾਲਤ ਅਜਿਹੀ ਸੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸੋਚ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਉਲਟਾ, ਹਰ ਸਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕ ਕੱਛ ਤੋਂ ਪਲਾਇਨ ਕਰ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਹੁਣ ਅੱਜ ਹਾਲਾਤ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੱਛ ਛੱਡ ਕੇ ਗਏ ਲੋਕ ਅੱਜ ਵਾਪਸ ਪਰਤਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਕੱਛ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਟੂਰਿਸਟ, ਰਣ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਖੋਜਿਆ।
ਸਾਥੀਓ,
ਉਸ ਸਮੇਂ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਉਤਨੀ ਚਰਚਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਲੋਕ Disaster Management Act ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਖੂਬ ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਤਮਾਮ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼, ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾ ਕੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਐਕਟ ਦੀ ਵੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ, ਕੱਛ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਹ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ disaster management ਕੇਵਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ disaster ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਹੜ੍ਹ ਜਾਂ ਸੋਕਾ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਗਿਰ ਗਿਆ ਤਾਂ disaster ਪਾਣੀ ਘੱਟ ਪੈ ਗਿਆ ਤਾਂ disaster, ਹੜ੍ਹ ਵਗੈਰਾ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਵਗੈਰਾ ਦੇਣਾ ਇਹੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ disaster management ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਕੱਛ ਭੁਚਾਲ ਤੋਂ ਸਬਕ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 2003 ਵਿੱਚ Gujarat State Disaster Management Act ਬਣਾਇਆ। ਤਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਜਿਹਾ ਹੋਇਆ ਜਦੋਂ Disaster management ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਗ੍ਰਹਿ ਵਿਭਾਗ ਦੇ under ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2005 ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਉਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ Disaster Management Act ਬਣਾਇਆ। ਹੁਣ ਇਸੇ ਐਕਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ, ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਲੜਾਈ ਲੜੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਹੀ ਐਕਟ ਸਾਡੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋਇਆ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇਤਨੇ ਬੜੇ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉਬਾਰਨ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰ ਬਣਿਆ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਜਿੱਥੇ ਕਦੇ disaster management ਕੇਵਲ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਸੇ ਭਾਰਤ ਦੇ disaster management ਤੋਂ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸਿੱਖ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਸਮਾਜ ਸੰਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਬਣਾਉਣਾ ਸਿੱਖ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਸਮਾਜ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਖੁਦ ਲਿਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਅਤੇ 130 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਆਪਣਾ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਉੱਤਮ ਭਵਿੱਖ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਖੁਦ ਘੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਰ ਇੱਕ ਯਤਨ, ਹਰ ਇੱਕ ਸੇਵਾ ਕਾਰਜ, ਹਰ ਇੱਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਅਤੇ ਹਰ ਇੱਕ ਇਮਾਨਦਾਰ ਸੰਕਲਪ, ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਵੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਕਾਂ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਿਤੇ ਰੂਬਰੂ ਵਿੱਚ, ਕੀਤੇ ਵਰਚੁਅਲ, ਇਸ ਯੂਥ ਮੂਵਮੈਂਟ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਤੂ ਹੋਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬੋਲਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਗੱਲਾਂ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ। ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਗੇ ਵਧਣ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੇਰੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਦਾ ਸੰਸਦ ਭਵਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਦੇ ਲਈ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at valedictory function of the 2nd National Youth Parliament Festival
12 JAN 2021 5:42PM by PIB Delhi
Namaskar!
First of all, I congratulate these three young men wholeheartedly, who made the presentation in a very effective, fluent and precise manner. Their personality was full of self-confidence. My heartiest congratulations to these three young winners! Lok Sabha Speaker Shri Om Birla ji, Minister of Education Shri Ramesh PokhriyalNishankji, Minister of Sports and Youth Affairs Shri KirenRijijuji, and my young colleagues from all over the country, wish you all the best of the National Youth Day.
The birth anniversary of Swami Vivekananda today gives a new inspiration to all of us. Today is also special that this time the Youth Parliament is being held in the Central Hall of the country's parliament. This Central Hall is witness to our Constitution. Many great people of the country made decisions for a free India here and reflected on the future of India. Their dream of a future India, their dedication, courage, strength and efforts still resonate in the Central Hall. And, friends, the seats that you are occupying today are the seats on which some distinguished great personalities of this country sat when the process to draw the Constitution was going on. Just imagine the seat on which you are sitting was once used by the great men of the country. The country has so many expectations from you. I am sure all the young colleagues who are sitting in the Central Hall now must also be feeling the same.
The debates and brainstorming sessions done by you here are also very important. I congratulate and convey my best wishes to the winners of the competition. And when I was listening to you, I got the idea and, therefore, I decided that I would tweet your speeches from my Twitter handle today. And it is not that I will only tweet the speeches of you three only. If there is recorded material available, I will also tweet the speeches of all those who were in the finals so that the country knows how our future India is taking shape in this Parliament complex. It would be a matter of great pride for me to tweet your speech today.
Friends,
What Swamiji has given to the country and the society, is beyond time and region, and is going to inspire and guide every generation. You must have noticed that there is hardly any village, city or a person in India which does not feel connected with Swamiji and is not motivated by him. Swamiji's inspiration also gave new vigour to the war of independence. The long period of subjugation had disconnected India from the sense of its strength of thousands of years. Swami Vivekananda reminded India of its strength, made it realize, revived its mind and awakened the national consciousness. You will be surprised to know that the people who were fighting the war for independence either through the path of revolution or peace at that time were inspired by Swami Vivekanandaji. At the time of his arrest, the literature associated with Swamiji definitely reached the police. Then it was studied as to what is in the thoughts of Swami Vivekanandaji, which inspires people for patriotism, nation building and to die for the cause of freedom, and how it impacts the minds of every young man so much. Time passed by and the country became free, but we still find that Swamiji is among us, inspires us every moment and his influence is visible somewhere in our thought process. What he said about spirituality, what he said about nationalism, nation building, national interest and his thoughts from public service to the service to humanity continue to flow in our hearts. I am sure you colleagues must also be feeling the same. Though you can’t imagine, whenever you see the pictures of Vivekanandaji, a sense of reverence would develop inside you and your head would bow to him.
Friends,
Swami Vivekananda has given another precious gift. This gift is the creation of individuals and institutions. It is very rarely discussed. But if we study, we will find that Swami Vivekananda has also taken forward the institutions which are still doing the job of building personality and evoking his values, service and dedication. The creation of an institution from the individual and the creation of a number of people from the institution is a continuous, unchecked and steady cycle, which is going on. People come under the influence of Swamiji, take the inspiration to build institutions and from those institutions emerge people who embrace the path shown by Swamiji and connect with the new people. Today, this cycle from individuals to institutions and from institutions to individuals is a great strength of India. You guys hear a lot about entrepreneurship. That again is something like this. A brilliant individual makes an outstanding company. Later, many brilliant individuals emerge from the ecosystem that is developed in that company. These individuals go ahead and create new companies. This cycle of individuals and institutions is equally important for every sphere of the country and the society.
Friends,
The major focus of the new national education policy of the country is also on building better individuals. This policy of nation building from individual building gives top priority to the desires, skills, understanding and the decisions of the youth. Now you can choose any subject, combination or stream. You can start another course by giving a break to a course. Now it will not be that the effort you have made for the previous course will be wasted. You will also get a certificate for what you have studied and it will help you.
Friends,
Today, an ecosystem is being developed in the country, in search of which our youth often used to look for abroad. Their modern education, better enterprise opportunities, talent recognition and respectful systems naturally attracted them. Now, we are committed and are also striving for the system which should be available to our young colleagues in the country. Today, an environment is being developed and an ecosystem is being created where our youth can develop themselves according to their talents and dreams. Everything is being given priority whether it is the education system, social system or the legal details. Swamiji also emphasized on something that we should not forget. Swamiji emphasized on physical and mental strength. He used to say “Muscles of Iron and Nerves of Steel”. It is because of his inspiration, special focus is being given to the physical and mental fitness of the youth of India today. Whether it is the Fit India Movement, yoga awareness or the creation of modern sports infrastructure, these are strengthening the youth mentally and physically.
Friends,
Nowadays, you must be hearing some terms again and again -- Personality Development and Team Management. You will also be able to understand its nuances more easily after studying Swami Vivekananda. His mantra for personality development was 'Believe in Yourself'. His mantra for leadership was: ‘Believe in all’. He used to say: "According to old religions, atheists are those who do not believe in God. But the new religion says that atheists are those who do not trust themselves." And when it came to leadership, he relied on his team even before himself. I read it somewhere and I want to share that anecdote with you. Once Swamiji went with his fellow Swami Shardanandaji for a public lecture in London. All preparations had been made, the listeners had gathered and naturally, everyone came to hear Swami Vivekananda. But as soon as his turn came, Swamiji said that he would not give the speech today but his colleague Shardanandaji! Shardanandaji had not even imagined that he would be assigned this role. He was not even prepared for it. But when Shardanandaji started speaking, everybody was amazed and influenced by him. This is leadership and the power to trust your team-mates! Today, as much as we know about Swami Vivekanandaji, a huge credit goes to Swami Shardanandaji.
Friends,
It was Swamiji, who said in that era that fearless, frank, clean-hearted, courageous and ambitious youth are the foundations on which the future of the nation is built. He believed so much on the youth and the youth power. Now you have to stand the test of his faith. The task of taking India to new heights and making the country self-reliant is to be done by all of you. Now some of you may think that we have not yet been so old. This is the happy-go-lucky time. Friends, when the goal is explicit and there is the will, the age never becomes a hindrance. Age doesn't matter so much. Remember this always that during the time of subjugation, the freedom movement was commanded by the younger generation. Do you know what the age of Shaheed Khudiram Bose was when he was hanged? He was just 18-19 years old. When Bhagat Singh was hanged, what was his age? Just 24 years. When BhagwanBirsa Munda was martyred, what was his age? Barely 25 years. That generation was determined to live and die for the freedom of the country. Lawyers, doctors, professors, bankers and the young generation from different professions came out and brought us freedom.
Friends,
We have been born in the period … I am also born in free India. I have not seen slavery and all of you who are sitting in front of me have also been born in free India. We did not have the opportunity to die for the independence of the country, but we have got the opportunity to take forward the free India. We don't have to lose this opportunity. My young colleagues of the country, the forthcoming 25-26 years are very important in the journey of 75 years of independence to 100 years of independence. There will be 100 years of independence in 2047. These 25-26 years of journey are very important. Friends, you also think, the age in which you are and the period which is starting now is the golden period of your life, the best period and the same period is taking India to 100 years of independence. It means that your personal growth and the achievements of the 100 years of independence are in sync and there is a great synergy between the imminent 25-26 years of your life and the country which is of great importance. Give the country the highest priority and to the service of the country in these years of your life. Vivekanandaji used to say that this century belongs to India. You have to make this century the century of India. Whatever you do, whatever decision you make, think about what will be the interest of the country?
Friends,
Swami Vivekanandaji used to say that our youth should come forward and become the destiny of the nation. Therefore, it is your responsibility to lead the future of India. And your responsibility is also towards the politics of the country. Because politics is a powerful means of bringing about meaningful change in the country. Like every sphere, politics also needs a lot of youth. New thinking, new energy, new dreams and new zeal are very much needed in the politics of the country.
Friends,
Earlier in the country, there was a perception that if a young man turned to politics, his family used to say that the child was going astray, because politics represented fights, violence, loot and corruption! It was labeled by several names. People used to say that everything could change but not the politics. But today you see, the people of the country, the citizens of the country, have been so aware that they support honest people in politics, give chance to honest people. The common people of the country stand firm with politicians, who are honest, dedicated and have a sense of service. Honesty and performance are becoming the first essential condition of today's politics. This pressure has been created in the country due to awareness. Corruption, which was a legacy for some, has become a burden for them today. And it is the power of awareness of the common citizen of the country that they are not able to overcome it even after a million attempts. The country is now bestowing love to the honest, blessing the honest, putting everything for the honest and reposing its trust on them. Now, the public representatives are also beginning to understand that if they have to face the next elections, their CV should be strong and their work should speak. But friends, there is still need for some changes, and the youth of the country have to bring about these changes. One of the biggest enemies of democracy is flourishing and that is the political dynasty. Political dynasty is a challenge before the country which needs to be uprooted. It is now true that the days of those that won elections only on the basis of surnames are ending. But in politics, this disease of dynasty has not ended completely. There are still people whose ideas, thoughts, goals are all about their family’s politics, and the preservation of their family in politics.
Friends,
This political dynasty burdens the country with inefficiency besides promoting a new form of dictatorship in a democracy. Political dynasty solidifies the feeling of ‘only me and my family’ instead of the nation first. This is also a big reason for political and social corruption in India. Those that have grown from the dynasty think that if the corruption of their earlier generations was not accounted for, then nobody will be able to do anything to them. They see successful examples of that in their homes. Therefore, neither do these people have any respect for the law, nor do they have any fear of it.
Friends,
The responsibility to change the situation is on the awareness of the country, on the shoulders of the younger generation who have to live with the mantra of राष्ट्रयाम जागृयाम वयं, i.e., we will keep the priestly nation alive and awake. You should come to politics in large numbers and take part in it. Come with the intention of doing something, not with the intention of doing something for personal interests. You should move forward with your thinking and your vision. Work together and firmly. Remember, unless the youth of the country comes into politics, this poison of dynasty will continue to undermine our democracy. You need to come into politics to save the democracy of this country. Young friends should discuss the issues of the country together at forums like Mock Parliament which are being run by our youth department. The youth of the country should be brought to the Central Hall of India. The purpose behind this is to prepare the new young generation of the country so that they come forward to lead the country in the days to come. You have a great guide like Swami Vivekananda in front of you. If young people like you come into politics drawing inspiration from him, the country will be stronger.
Friends,
Swami Vivekanandaji used to give a very important mantra to the youth. He used to say, “More important than a disaster or a problem is to learn from that calamity.” What did you learn from that? We also need restraint as well as courage in disasters. Disaster also gives us the opportunity to think how we re-create something that has been impaired or lay the foundations for a new building afresh. Sometimes, we think of something new after a crisis, a disaster, and then see how that new thinking changed the whole future. You must have felt it in your life too. I want to share an experience with you today. Everything was destroyed in a few moments when the earthquake struck Kutch in Gujarat in 2001. In a way, a sheath of death had enveloped the entire Kutch and all the buildings were flattened. Seeing the situation, people used to say that Kutch has now been ruined forever. A few months after this earthquake, I was entrusted with the responsibility of being the Chief Minister of Gujarat. Everybody around was saying that Gujarat has been finished forever and has been ruined. We worked with a new approach, moved forward with a new strategy. We did not only re-build the buildings, but took the pledge to take Kutch to a new height of development. There were no roads, no electricity system, no water was readily available. We improved every system. We made hundreds of kilometres long canals and brought the water from the pipeline to Kutch. The condition of Kutch was such that nobody could think of tourism there. On the contrary, thousands of people migrated from Kutch every year. Now, the situation is such that the people who left Kutch years ago have started returning today. Today, lakhs of tourists arrive in Kutch to enjoy the Rann Festival. That is, we found an opportunity to move forward even in the calamity.
Friends,
At the same time, there was another major work which was carried out during the earthquake, which is not discussed much. Nowadays, in the wake of Corona, you hear a lot about the Disaster Management Act. During this time, all government orders were issued on the basis of the same Act. But there is also a story behind this Act, it has a relationship with the Kutch earthquake and I will also tell you about that and you will be pleased.
Friends,
Earlier, disaster management in our country was considered to be the work of the Agriculture Department only, because disaster meant floods or droughts in our country. Heavy rains meant disaster; insufficient rains meant disaster; compensation for farming in the event of floods; these were the primary tasks of the disaster management. But Gujarat created the Gujarat State Disaster Management Act in 2003 drawing lessons from the Kutch earthquake. It was for the first time in the country that disaster management was taken out from the Agriculture Department and was entrusted with the Home Department. Later, learning from the same law of Gujarat, the central government formulated the Disaster Management Act for the entire country in 2005. Now, with the help of this Act, the country has fought such a great battle against the pandemic. Today, the same Act helped save the lives of millions of our people and became the basis to bail out the country from such a big crisis. Not only that, when disaster management was confined only to compensation and relief materials, the world is today learning from the disaster management of India.
Friends,
The society that learns to make progress even in crises writes its own destiny. So, today, India and the 130 crore Indians are writing their own destiny. Every effort that you make, every single service work, every single innovation, and every single honest resolution is laying the foundation of a strong future. My best wishes to you for succeeding in your efforts. Lakhs of the youth of the country and the officers of the department deserve appreciation for taking forward this youth movement by organizing this face-to-face or virtual event simultaneously. All the youngsters taking part in this event deserve felicitation and my best wishes to all the winners. You all have to ensure that the things that you have spoken about go to the roots of the society. My best wishes as you move ahead on it successfully. I pause to my voice by expressing gratitude to the Hon’ble Speaker once again for organizing this programme inside the Parliament House.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.