പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കോവിഡ് -19 വാക്‌സിനേഷന്‍ സംബന്ധിച്ച് മുഖ്യമന്ത്രിമാരുമായി പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ യോഗം
ആദ്യ ഘട്ടത്തില്‍ 3 കോടി ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും കുത്തിവയ്പ് നല്‍കുന്നതിന് സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ യാതൊരു ചെലവും വഹിക്കേണ്ടതില്ല: പ്രധാനമന്ത്രി
വാക്‌സിനേഷന്‍ ഊർജിതയത്നത്തെ സഹായിക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റല്‍ വാക്‌സിനേഷന്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റുകള്‍ നല്‍കുന്നതിനും കോ-വിന്‍ ഡിജിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം
അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങളില്‍ 30 കോടി ആളുകള്‍ക്ക് വാക്‌സിനേഷന്‍ നേടാനാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്: പ്രധാനമന്ത്രി
പക്ഷിപ്പനി നേരിടാനുള്ള പദ്ധതി; നിരന്തര ജാഗ്രത
11 JAN 2021 6:19PM by PIB Thiruvananthpuram
2021 ജനുവരി 11 ന് കോവിഡ് -19 വാക്‌സിനേഷന്റെ നിലയും തയ്യാറെടുപ്പും എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും മുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഭരണകര്‍ത്താക്കളുമായി പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിംഗിലൂടെ അവലോകനം ചെയ്തു.
വൈറസിനെതിരായ ഏകോപിത യുദ്ധം
മുന്‍ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ ലാല്‍ ബഹദൂര്‍ ശാസ്ത്രിയുടെ വിയോഗ വാര്‍ഷികത്തില്‍ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രണാമം അര്‍പ്പിച്ചു. കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള നിരന്തരമായ ഏകോപനവും ആശയവിനിമയവും സമയബന്ധിതമായി തീരുമാനമെടുക്കുന്നതും വൈറസിനെതിരായ പോരാട്ടത്തില്‍ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചതായി അദ്ദേഹം പ്രകീര്‍ത്തിച്ചു. തല്‍ഫലമായി, വൈറസിന്റെ വ്യാപനം മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളിലേക്കാള്‍ നിയന്ത്രിക്കാന്‍ സാധിച്ചു. പകര്‍ച്ചവ്യാധിയുടെ തുടക്കത്തില്‍ പൗരന്മാര്‍ക്ക് ഉണ്ടായിരുന്ന ഭയവും ഭയവും ഇപ്പോള്‍ കുറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്നും വളര്‍ന്നുവരുന്ന ആത്മവിശ്വാസം സാമ്പത്തിക പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളിലും ക്രിയാത്മകമായി പ്രതിഫലിക്കുന്നുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഈ യുദ്ധത്തില്‍ തീക്ഷ്ണതയോടെ പ്രവര്‍ത്തിച്ചതിന് അദ്ദേഹം സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളെ അഭിനന്ദിച്ചു.
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വാക്‌സിനേഷന്‍ പ്രചാരണ പരിപാടി
ജനുവരി 16 മുതല്‍ ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ആരംഭിക്കുന്നതോടെ രാജ്യം ഈ പോരാട്ടത്തിന്റെ നിര്‍ണ്ണായക ഘട്ടത്തിലാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. അടിയന്തര ഉപയോഗത്തിന് അംഗീകാരം നല്‍കിയ രണ്ട് വാക്സിനുകളും ഇന്ത്യയില്‍ നിര്‍മ്മിച്ചതില്‍ അഭിമാനമുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള മറ്റ് വാക്സിനുകളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ അംഗീകൃതമായ രണ്ട് വാക്സിനുകളും വളരെ ചെലവ് കുറഞ്ഞതാണ്. വിദേശ വാക്സിനുകളെ ആശ്രയിക്കേണ്ടിവന്നാല്‍ ഇന്ത്യക്ക് വലിയ ബുദ്ധിമുട്ടുകള്‍ നേരിടേണ്ടിവരുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പിലെ ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ അനുഭവം ഈ ശ്രമത്തില്‍ പ്രയോജനകരമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി കൂടിയാലോചിച്ച ശേഷം വിദഗ്ധരുടെയും ശാസ്ത്ര സമൂഹത്തിന്റെയും ഉപദേശപ്രകാരം വാക്‌സിനേഷന്റെ മുന്‍ഗണന തീരുമാനിച്ചിരിക്കുകയാണ്. സര്‍ക്കാര്‍, സ്വകാര്യ മേഖലകളില്‍ നിന്നുള്ള ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകരാണ് ആദ്യം വാക്‌സിന്‍ സ്വീകരിക്കുന്നത്. ഇവരോടൊപ്പം സഫായ് കര്‍മാചാരികള്‍, മറ്റ് മുന്‍നിര പ്രവര്‍ത്തകര്‍, പൊലീസും അര്‍ദ്ധസൈനികരും, ഹോം ഗാര്‍ഡുകള്‍, ദുരന്ത നിവാരണ സന്നദ്ധപ്രവര്‍ത്തകര്‍, സിവില്‍ ഡിഫന്‍സിലെ മറ്റ് ജവാന്‍മാര്‍, നിയന്ത്രണവും നിരീക്ഷണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട റവന്യൂ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ തുടങ്ങിയവര്‍ക്ക് ആദ്യ ഘട്ടത്തില്‍ വാക്‌സിന്‍ ലഭിക്കും. അത്തരം ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ ആകെ എണ്ണം ഏകദേശം 3 കോടിയാണ്. ആദ്യ ഘട്ടത്തില്‍ ഈ 3 കോടി ആളുകള്‍ക്ക് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ് നല്‍കാന്‍ സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകള്‍ യാതൊരു ചെലവും വഹിക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ചെലവ് കേന്ദ്രം വഹിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
രണ്ടാമത്തെ ഘട്ടത്തില്‍, 50 വയസ്സിന് മുകളിലുള്ളവര്‍ക്കും മറ്റു രോഗങ്ങളോ അണുബാധയുടെ ഉയര്‍ന്ന അപകടസാധ്യതയോ ഉള്ള 50 വയസ്സിന് താഴെയുള്ളവര്‍ക്കും വാക്‌സിന്‍ നല്‍കും. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങള്‍ക്കും സൂക്ഷിപ്പിനുമായി തയ്യാറെടുപ്പ് നടത്തിയെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകള്‍ രാജ്യത്തുടനീളം നടന്നിട്ടുണ്ട്. സാര്‍വത്രിക രോഗപ്രതിരോധ പരിപാടികള്‍ നടത്തുകയും രാജ്യത്തുടനീളം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്തുകയും ചെയ്യുന്ന നമ്മുടെ പഴയ അനുഭവങ്ങളുമായി കോവിഡിനായുള്ള നമ്മുടെ പുതിയ തയ്യാറെടുപ്പുകളും പൊതുപ്രവര്‍ത്തന മാനദണ്ഡങ്ങളും ബന്ധിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. തിരഞ്ഞെടുപ്പിനായി ഉപയോഗിക്കുന്ന ബൂത്ത് ലെവല്‍ തന്ത്രവും ഇവിടെ ഉപയോഗിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
കോ-വിന്‍
വാക്‌സിനേഷന്‍ ആവശ്യമുള്ളവരെ തിരിച്ചറിയുകയും നിരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഈ വാക്‌സിനേഷന്‍ ഡ്രൈവിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഘടകം എന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഇതിനായി കോ-വിന്‍ ഡിജിറ്റല്‍ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം സൃഷ്ടിച്ചു. ആധാറിന്റെ സഹായത്തോടെ ഗുണഭോക്താക്കളെ തിരിച്ചറിയുകയും സമയബന്ധിതമായി രണ്ടാമത്തെ അളവ് ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്യും. വാക്‌സിനേഷനുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തത്സമയ ഡാറ്റ കോ-വിനില്‍ അപ്ലോഡ് ചെയ്യപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു.
ഒരു വ്യക്തിക്ക് വാക്‌സിനേഷന്റെ ആദ്യ ഡോസ് ലഭിച്ച ശേഷം, കോ-വിന്‍ ഉടന്‍ തന്നെ ഒരു ഡിജിറ്റല്‍ വാക്‌സിനേഷന്‍ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് സൃഷ്ടിക്കും. ഈ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് രണ്ടാമത്തെ ഡോസിനുള്ള ഓര്‍മ്മപ്പെടുത്തലായി പ്രവര്‍ത്തിക്കും, അതിനുശേഷം ഒരു അന്തിമ സര്‍ട്ടിഫിക്കറ്റ് നല്‍കും.
അടുത്ത കുറച്ച് മാസങ്ങളില്‍ 30 കോടി ലക്ഷ്യമിടുന്നു
മറ്റ് പല രാജ്യങ്ങളും നമ്മെ പിന്തുടരാന്‍ പോകുന്നതിനാല്‍ ഇന്ത്യയിലെ വാക്‌സിനേഷന്‍ ഡ്രൈവും പ്രധാനമാണെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. കഴിഞ്ഞ 3-4 ആഴ്ച മുതല്‍ 50 ഓളം രാജ്യങ്ങളില്‍ കോവിഡ് -19 വാക്‌സിനേഷന്‍ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇതുവരെ 2.5 കോടി ആളുകള്‍ക്ക് മാത്രമാണ് പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് ലഭിച്ചതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അടുത്ത ഏതാനും മാസങ്ങള്‍ക്കുള്ളില്‍ 30 കോടി ആളുകള്‍ക്ക് വാക്‌സിനേഷന്‍ നേടാനാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
വാക്‌സിന്‍ കാരണം ഒരാള്‍ക്ക് അസ്വസ്ഥത അനുഭവപ്പെടുന്ന സാഹചര്യമുണ്ടായാല്‍ ശരിയായ സംവിധാനങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സാര്‍വത്രിക രോഗപ്രതിരോധ പദ്ധതിക്കായി അത്തരമൊരു സംവിധാനം ഇതിനകം തന്നെ നിലവിലുണ്ട്. ഈ വാക്‌സിനേഷന്‍ ഊർജിതയത്നത്തിനായി ഇത് കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഈ ശ്രമത്തിലുടനീളം കൊവിഡ് അനുബന്ധ പ്രോട്ടോക്കോളുകള്‍ പാലിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം പ്രധാനമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. വാക്‌സിന്‍ സ്വീകരിക്കുന്നവര്‍ പോലും വൈറസ് പടരാതിരിക്കാന്‍ ഈ മുന്‍കരുതലുകള്‍ പാലിക്കേണ്ടതുണ്ട്. പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അഭ്യൂഹങ്ങള്‍ തടയാന്‍ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളും സംവിധാനങ്ങള്‍ ഏര്‍പ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. ഇതിനായി മത, സാമൂഹിക സംഘടനകള്‍, എന്‍വൈകെ, എന്‍എസ്എസ്, സ്വാശ്രയസംഘങ്ങള്‍ തുടങ്ങിയവരുടെ സഹായം സ്വീകരിക്കണം.
പക്ഷിപ്പനി വെല്ലുവിളി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു
കേരളം, രാജസ്ഥാന്‍, ഹിമാചല്‍ പ്രദേശ്, ഗുജറാത്ത്, ഹരിയാന, ഉത്തര്‍പ്രദേശ്, മധ്യപ്രദേശ്, ദില്ലി, മഹാരാഷ്ട്ര ഉള്‍പ്പെടെ ഒമ്പത് സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ പക്ഷിപ്പനി പടരുന്നതിനെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി ചര്‍ച്ച നടത്തി. മത്സ്യബന്ധന, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോല്‍പാദന മന്ത്രാലയം പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാനുള്ള പദ്ധതി ആവിഷ്‌കരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അതില്‍ ജില്ലാ മജിസ്ട്രേട്ടിന് പ്രധാന പങ്കുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ദുരിതബാധിത സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മുഖ്യമന്ത്രിമാരോട് ഈ ശ്രമത്തില്‍ തങ്ങളുടെ ജില്ലാ മജിസ്‌ട്രേറ്റുമാര്‍ക്കു മാര്‍ഗ്ഗദര്‍ശനം നല്‍കാന്‍ അദ്ദേഹം ആവശ്യപ്പെട്ടു. പക്ഷിപ്പനി ഇനിയും എത്തിയിട്ടില്ലാത്ത മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ നിരന്തരം ജാഗ്രത പാലിക്കണം. വനം, ആരോഗ്യം, മൃഗസംരക്ഷണ വകുപ്പുകള്‍ തമ്മിലുള്ള ശരിയായ ഏകോപനത്തിലൂടെ ഈ വെല്ലുവിളിയെ ഉടന്‍ മറികടക്കാന്‍ നമുക്കു കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
വാക്‌സിനേഷന്‍ തയ്യാറെടുപ്പും പ്രതികരണങ്ങളും
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെയും മുഖ്യമന്ത്രിമാരുടെയും നേതൃത്വത്തില്‍ കോവിഡിനെ നേരിടുന്നതില്‍ മറ്റ് രാജ്യങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് രാജ്യം മികച്ച പ്രകടനം കാഴ്ചവച്ചതായി കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ഈ ശ്രമത്തില്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ കാണിക്കുന്ന ഏകോപനം വാക്‌സിനേഷന്‍ ഡ്രൈവിലും തുടരണം.
പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പ് നടത്തുന്നതില്‍ മുഖ്യമന്ത്രിമാര്‍ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. വാക്‌സിനുകളെക്കുറിച്ചുള്ള ചില പ്രശ്‌നങ്ങളും ആശങ്കകളും അവര്‍ ചര്‍ച്ച ചെയ്തു, അവ യോഗത്തില്‍ വിശദീകരിച്ചു.
വാക്‌സിനേഷന്‍ ഊർജിതയത്നത്തിനുള്ള തയ്യാറെടുപ്പിനെക്കുറിച്ച് കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ സെക്രട്ടറി അവതരണം നടത്തി. വാക്‌സിനേഷന്‍ ജനപങ്കാളിത്തത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണെന്നും നിലവിലുള്ള ആരോഗ്യസംരക്ഷണ ക്രമീകരണത്തില്‍ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യാതെ ചിട്ടയായും സുഗമമായും നടപ്പാക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഊർജിതയത്നത്തിനുള്ള ഗതാഗത തയ്യാറെടുപ്പിനെക്കുറിച്ചുള്ള ഒരു അവലോകനവും അദ്ദേഹം നല്‍കി.

Prime Minister's Office
PM chairs meeting with CMs on COVID-19 vaccination
State governments will not have to bear any cost towards vaccinating 3 crore Health Workers and Front Line Workers in the first stage: PM
Co-Win digital platform to assist vaccination drive and issue digital vaccination certificates
India aims to achieve vaccination for 30 crore people in the next few months: PM
Plan to tackle Bird Flu put in place; constant vigilance paramount: PM
11 JAN 2021 6:19PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired a high level meeting with Chief Ministers and Administrators of all States and Union Territories to review the status and preparedness for COVID-19 vaccination on 11th January, 2021, via video conferencing.
Coordinated battle against the virus
Prime Minister paid obeisance to former Prime Minister Shri Lal Bahadur Shastri on his death anniversary. He lauded the constant coordination and communication between the Centre and the States, and timely decision making, which has played a big role in the fight against the virus. As a result, the spread of the virus has been contained vis-a-vis several other countries. Prime Minister noted that the fear and apprehensions that citizens had at the start of the pandemic have now ebbed, and the growing confidence has reflected positively on the economic activities also. He also appreciated the State governments for working zealously in this battle.
World’s biggest vaccination campaign
Prime Minister said that the country is in a decisive phase of this fight, with the start of the world’s biggest vaccination campaign from 16th January. He underlined that it's a matter of pride that both the vaccines for which Emergency Use Authorization has been given are made in India. He highlighted that both the approved vaccines are highly cost effective in comparison to other vaccines from across the world, adding that India would have faced great difficulty if it would have had to depend on foreign vaccines.
Prime Minister noted that India’s vast experience with vaccination will prove handy in this endeavour. He said that the priority of vaccination has been decided as per advice of the experts and scientific community after consultation with the States. Health workers, from both government and private sector, will be the first ones to receive the vaccine. Along with them, Safai Karmacharis, other Front Line Workers, police and paramilitary, Home Guards, Disaster Management Volunteers and other jawans in Civil Defence, and Revenue Officials associated with containment and surveillance, will also also receive the vaccine in the first stage. The total number of such personnel is around 3 crore. Prime Minister announced that State governments will not have to bear any cost towards vaccinating these 3 crore people in the first stage. Centre will bear this cost, he added.
In the second stage, those above 50 years of age, and those below 50 years of age with comorbidities or with high risk of infection, will be vaccinated. Preparation for infrastructure and logistics has been done with all States and UTs, the Prime Minister said, adding that dry runs for vaccination has also been done across the country. He said that our new preparations and SOPs for COVID have to be linked up with our old experiences of running universal immunization programmes and conducting elections throughout the country. He noted that the booth level strategy used for elections needs to be used here as well.
Co-Win
Prime Minister remarked that the most important factor in this vaccination drive is identification and monitoring of those who need to be vaccinated. For this, Co-Win digital platform has been created. With the help of Aadhaar, beneficiaries will be identified as well as timely second dosage will be ensured. Prime Minister underlined the significance of ensuring that real time data related to vaccination gets uploaded on Co-Win.
After a person receives the first dose of vaccination, Co-Win will immediately generate a digital vaccination certificate. This certificate will also act as a reminder for the second dose, after which, a final certificate will be given.
Target of 30 crore in next few months
Prime Minister said that the vaccination drive in India is also significant since several other countries are going to follow us. He said that vaccination for COVID-19 has been going on in about 50 countries since past 3-4 weeks, and till now, only about 2.5 crore people have received vaccination. India aims to achieve vaccination for 30 crore people in the next few months, he said.
Prime Minister further said that proper mechanisms have been put in place in case a person feels discomfort due to the vaccine, adding that such a mechanism is already in place for universal immunization programme, and it has been further strengthened for this vaccination drive.
Prime Minister underlined the significance of following the COVID related protocols throughout this endeavour, adding that even those who are receiving the vaccine should continue to follow these precautions to prevent any spread of the virus. He said that all States and UTs will have to put in place mechanisms to keep rumours related to vaccination in check. For this, help from religious and social organizations, NYK, NSS, SHGs etc should be taken.
Tackling the Bird Flu Challenge
Prime Minister also discussed the spread of Bird Flu in nine States including Kerala, Rajasthan, Himachal Pradesh, Gujarat, Haryana, Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Delhi and Maharashtra. He said that the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying has put in place a plan to tackle the problem, in which District Magistrates will have a key role. He asked Chief Ministers of the affected States to guide their DMs in this endeavour. He added that other States where Bird Flu is yet to reach should be on a constant vigil. He expressed hope that through proper coordination between Forest, Health and Animal Husbandry Departments, we will be able to overcome this challenge soon.
Vaccination preparedness and feedback
Union Home Minister said that the country has performed better than most of the other countries in facing COVID under the leadership of the Prime Minister and the Chief Ministers. He added that the coordination displayed by the States in this endeavour till now should also continue in the vaccination drive as well.
The Chief Ministers expressed happiness at the rollout of vaccination. They discussed some issues and concerns about vaccines, which were clarified in the meeting.
Union Health Secretary gave a presentation on preparedness for the vaccination drive. He outlined that vaccination would be based on Jan Bhagidari, and there would be orderly and smooth implementation without compromising on the existing healthcare setup. He also gave an overview of logistics preparedness for the drive.