ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
జీఎస్టీ పరిహార లోటును భర్తీ చేయడానికి రాష్ట్రాలకు 11 వ విడత 6,000 కోట్ల రూపాయల బ్యాక్ టు బ్యాక్ లోన్
ఇంతవరకు అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు యుటిలకు చట్ట ప్రకారం మొత్తం 66,000 కోట్ల రూపాయల విడుదల
ఇది రాష్ట్రాలకు మంజూరు చేసిన 1,06,830 కోట్ల రూపాయల అదనపు రుణ అనుమతికి అదనం
11 JAN 2021 5:04PM by PIB Hyderabad
జీఎస్టీ పరిహార లోటును భర్తీ చేయడానికి 11 వ వారపు విడతగా 6,000 కోట్ల రూపాయలను ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ విడుదల చేసింది. ఈ మొత్తంలో జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సభ్యులుగా ఉన్న 23 రాష్ట్రాలకు 5,516.60 కోట్ల రూపాయలను, శాసనసభలు కలిగిన మూడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు ( ఢిల్లీ, జమ్ము కాశ్మీర్, పుదుచ్చేరి) 483.40 కోట్ల రూపాయలను కేటాయించారు. జీఎస్టీ కౌన్సిల్ సభ్యులుగా ఉన్న మిగిలిన 5 రాష్ట్రాలు,అరుణాచల్ ప్రదేశ్, మణిపూర్, మిజోరం, నాగాలాండ్ మరియు సిక్కింలకు జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో లోటు ఏర్పడలేదు. ఇప్పుడు అంచనా వేసిన జీఎస్టీ పరిహారలోటులో 60 శాతం నిధులను రాష్ట్రాలు, శాసనసభలు కలిగిన కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు విడుదల చేయడం జరిగింది. ఇందులో రాష్ట్రాలకు 60,066.36 కోట్ల రూపాయలు, మూడు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 5,933.64 కోట్ల రూపాయలు విడుదల చేయబడ్డాయి.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయంలో ఏర్పడే లోటును భర్తీ చేయడానికి 2020 అక్టోబర్ లో 1.10 లక్షల కోట్ల రూపాయల మేరకు ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండోను ఏర్పాటు చేసింది. రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల తరపున భారత ప్రభుత్వం ఈ విండో ద్వారా రుణాలు తీసుకుంటోంది. ఈ రుణాలను 11 దఫాలుగా తీసుకోవడం జరిగింది. ఇప్పటివరకు తీసుకున్న మొత్తాన్ని 2020 అక్టోబర్ 23, 2020, నవంబర్ 2 , 2020 నవంబర్ 9 , 2020 నవంబర్ 23 , 2020 డిసెంబర్ 1 , 2020 డిసెంబర్ 7, 2020 డిసెంబర్ 14 , 2020 డిసెంబర్ 21 , 2020 డిసెంబర్ 28 , 2020 జనవరి 04 , 2021 జనవరి 11 తేదీలలో రాష్ట్రాలకు విడుదల చేయడం జరిగింది.
ఈ వారంలో విడుదల చేసిన మొత్తం రాష్ట్రాలకు అందించిన అటువంటి నిధుల 11 వ విడత. ఈ మొత్తాన్ని ఈ వారం 5.1057% వడ్డీ రేటుతో రుణంగా తీసుకున్నారు. ఇప్పటివరకు, కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా సగటున 4.7271% వడ్డీ రేటుతో 66,000 కోట్ల రూపాయలను రుణంగా తీసుకుంది.
జీఎస్టీ అమలు కారణంగా ఆదాయ కొరతను తీర్చడానికి ప్రత్యేక రుణాలు తీసుకునే విండో ద్వారా నిధులను అందించడంతో పాటు మొదటి ఆప్షన్ కు ఆమోదం తెలిపిన రాష్ట్రాలకు వాటి స్థూల రాష్ట్రాల దేశీయ ఉత్పత్తి (జిఎస్‌డిపి) లో 0.50% కు సమానమైన అదనపు రుణాలు తీసుకోవడానికి భారత ప్రభుత్వం అనుమతి ఇచ్చింది.అన్ని రాష్ట్రాలు మొదటి ఆప్షన్ కు ఆమోదం తెలిపాయి. దీనితో అదనపు ఆర్థిక వనరులను సమీకరించుకుని జీఎస్టీ పరిహార లోటును భర్తీ చేసుకోవడానికి 28 రాష్ట్రాలకు మొత్తం 1,06,830 కోట్ల రూపాయల (జిఎస్‌డిపిలో 0.50%) రుణం తీసుకోవడానికి అనుమతి ఇవ్వబడింది.
అదనపు రుణాలు తీసుకోడానికి 28 రాష్ట్రాలకు ఇచ్చిన అనుమతులు,ప్రత్యేక విండో ద్వారా రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు సేకరించిన నిధుల మొత్తం కింది అనుబంధంలో జతచేయబడింది.
2021 జనవరి 11వ తీదీనాటికి జిఎస్‌డిపిలో 0.50 శాతం అదనపు రుణాలు తీసుకోవడం మరియు ప్రత్యేక విండో ద్వారా సేకరించిన నిధులు
(కోట్ల రూపాయల్లో)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1559.07
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
670.84
4
Bihar
3231
2634.14
5
Chhattisgarh
1792
1015.56
6
Goa
446
566.58
7
Gujarat
8704
6221.22
8
Haryana
4293
2935.98
9
Himachal Pradesh
877
1158.35
10
Jharkhand
1765
551.70
11
Karnataka
9018
8370.15
12
Kerala
4,522
2211.72
13
Madhya Pradesh
4746
3064.19
14
Maharashtra
15394
8080.35
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
75.49
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
2578.45
20
Punjab
3033
3206.28
21
Rajasthan
5462
2411.02
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
4210.58
24
Telangana
5017
1077.30
25
Tripura
297
152.70
26
Uttar Pradesh
9703
4052.45
27
Uttarakhand
1405
1562.64
28
West Bengal
6787
1699.60
Total (A):
106830
60066.36
1
Delhi
Not applicable
3956.63
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1532.67
3
Puducherry
Not applicable
444.34
Total (B):
Not applicable
5933.64
Grand Total (A+B)
106830
66000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap

Ministry of Finance
11th Instalment of Rs.6,000 crore released to the States as back to back loan to meet the GST compensation shortfall
A total amount of Rs.66,000 crore released so far to all States and UTs with legislation
This is in addition to additional borrowing permission of Rs.1,06,830 crore granted to the States
11 JAN 2021 5:04PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance has released the 11th weekly instalment of Rs.6,000 crore to the States to meet the GST compensation shortfall. Out of this, an amount of Rs.5,516.60 crore has been released to 23 States and an amount of Rs.483.40 crore has been released to the 3 Union Territories (UT) with Legislative Assembly (Delhi, Jammu & Kashmir & Puducherry) who are members of the GST Council. The remaining 5 States, Arunachal Pradesh, Manipur, Mizoram, Nagaland and Sikkim do not have a gap in revenue on account of GST implementation. Now, 60 percent of the estimated GST compensation shortfall has been released to the States & UT with Legislative Assembly. Out of this an amount of Rs.60,066.36 crore has been released to the States and an maount of Rs.5,933.64 crore has been released to the 3 UTs with Legislative Assembly.
The Government of India had set up a special borrowing window in October, 2020 to meet the estimated shortfall of Rs.1.10 Lakh crore in revenue arising on account of implementation of GST. The borrowings are being done through this window by the Government of India on behalf of the States and UTs. The borrowings have been done in 11 rounds. The amount borrowed so far was released to the States on 23rd October, 2020, 2nd November, 2020, 9th November, 2020, 23rd November, 2020, 1st December, 2020, 7th December, 2020, 14th December, 2020, 21st December, 2020, 28th December, 2020, 04th January, 2021and 11th January, 2021.
The amount released this week was the 11th instalment of such funds provided to the States. The amount has been borrowed this week at an interest rate of 5.1057%. So far, an amount of Rs.66,000 crore has been borrowed by the Central Government through the special borrowing window at an average interest rate of 4.7271%.
In addition to providing funds through the special borrowing window to meet the shortfall in revenue on account of GST implementation, the Government of India has also granted additional borrowing permission equivalent to 0.50 % of Gross States Domestic Product (GSDP) to the states choosing Option-I to meet GST compensation shortfall to help them in mobilising additional financial resources. All the States have been given their preference for Option-I. Permission for borrowing the entire additional amount of Rs.1,06,830 crore (0.50 % of GSDP) has been granted to 28 States under this provision.
The amount of additional borrowing permission granted to 28 States and the amount of funds raised through special window and released to the States and Union Territories so far is annexed.
State wise additional borrowing of 0.50 percent of GSDP allowed and amount of funds raised through special window passed on to the States/UTs till 11.01.2021
(Rs. in Crore)
S. No.
Name of State / UT
Additional borrowing of 0.50 percent allowed to States
Amount of fund raised through special window passed on to the States/ UTs
1
Andhra Pradesh
5051
1559.07
2
Arunachal Pradesh*
143
0.00
3
Assam
1869
670.84
4
Bihar
3231
2634.14
5
Chhattisgarh
1792
1015.56
6
Goa
446
566.58
7
Gujarat
8704
6221.22
8
Haryana
4293
2935.98
9
Himachal Pradesh
877
1158.35
10
Jharkhand
1765
551.70
11
Karnataka
9018
8370.15
12
Kerala
4,522
2211.72
13
Madhya Pradesh
4746
3064.19
14
Maharashtra
15394
8080.35
15
Manipur*
151
0.00
16
Meghalaya
194
75.49
17
Mizoram*
132
0.00
18
Nagaland*
157
0.00
19
Odisha
2858
2578.45
20
Punjab
3033
3206.28
21
Rajasthan
5462
2411.02
22
Sikkim*
156
0.00
23
Tamil Nadu
9627
4210.58
24
Telangana
5017
1077.30
25
Tripura
297
152.70
26
Uttar Pradesh
9703
4052.45
27
Uttarakhand
1405
1562.64
28
West Bengal
6787
1699.60
Total (A):
106830
60066.36
1
Delhi
Not applicable
3956.63
2
Jammu & Kashmir
Not applicable
1532.67
3
Puducherry
Not applicable
444.34
Total (B):
Not applicable
5933.64
Grand Total (A+B)
106830
66000.00
* These States have ‘NIL’ GST compensation gap