ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
10 JAN 2021 4:03PM by PIB Chandigarh
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪੋਲਟਰੀ (ਦੋ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ) ਵਿੱਚ ਏਵੀਅਨ ਇਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰਾਜ ਨੇ 9 ਰੈਪਿਡ ਰਿਸਪਾਂਸ ਟੀਮ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਜ਼ਿਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਿਰੋਹੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਏਵੀਅਨ ਇੰਨਫਲੂਐਂਜ਼ਾ (ਐਚ 5) ਲਈ ਕਾਵਾਂ / ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਾਂਗੜਾ ਜ਼ਿਲੇ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ 86 ਕਾਵਾਂ ਅਤੇ 2 ਬੱਤਖਾਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਮੌਤ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਨਾਹਨ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਅਤੇ ਮੰਡੀ (ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਣ ਮੌਤ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਨਮੂਨੇ ਜਾਂਚ ਲਈ ਮਨੋਨੀਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹਕਾਰੀਆਂ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਹੋਰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਣ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ (ਕੇਰਲ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਹਰਿਆਣਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਤੋਂ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦਾ ਅਜੇ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਾਲੋਡ ਜ਼ਿਲੇ ਦੇ ਜੰਗਲੀ ਪੰਛੀਆਂ ਵਿਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਨਮੂਨੇ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਹੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੇਰਲ ਦੇ ਦੋਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜਿਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀਆਈਐਲਆਈ, ਐਮ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕੇਰਲ ਰਾਜ ਨੂੰ ਪੋਸਟ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁਕੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਗਠਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਕ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ 9 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਕੇਰਲ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਂਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਕ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮ 10 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪਹੁੰਚੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚ ਸਰਵੇਖਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਬਾਰੇ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਪਸਾਰੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਭੰਡਾਰਾਂ, ਜੀਵਿਤ ਪੰਛੀ ਮਾਰਕੀਟਾਂ, ਚਿੜੀਆਘਰਾਂ, ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਾਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Status of Avian Influenza in the country
10 JAN 2021 4:03PM by PIB Delhi
After confirmation of Avian Influenza positive samples in poultry (two poultry farms) of Panchkula district, Haryana, State has deployed 9 Rapid Response team and control and containment operation is underway in both the epicentres. Samples of crow/wild birds have been confirmed for AvianInfluenza (H5) from Surat district of Gujarat and Sirohi district of Rajasthan. Further, reports of unusual deaths of 86 crows and 2 egrets were received from Kangra district (Himachal Pradesh). Reports of unusual mortality of wild birds have also been received from Nahan, Bilaspur and Mandi (Himachal Pradesh) and samples have been sent to the designated laboratory for testing.
The Department has issued advisories to the affected States so as to avoid further spread of disease.So far, the disease has been confirmed from seven states (Kerala, Rajasthan, Madhya Pradesh, Himachal Pradesh, Haryana, Gujarat and Uttar Pradesh).
Test reports of the samples sent to the designated laboratory from Delhi, Maharashtra are still awaited. Further, no samples have been confirmed positive in wild birds from Balod district, Chhattisgarh which were tested earlier.
Control and containment have been completed in both the affected districts of Kerala and Post Operational Surveillance Programme guidelines have been issued to the State of Kerala.
The central teams formed for monitoring the situation in the affected areas of the country are visiting the affected sites. One of the central teams reached Kerala on January 9, 2021 and is presently monitoring the epicentre sites and conducting epidemiological investigation. Another central team reached Himachal Pradesh on January 10, 2021 and undertaking survey in the affected areas.
States have been requested to build awareness among the public and avoid the spread of mis-information regarding AI. States/ UTs have been requested to increase surveillance around water bodies, live bird markets, zoos, poultry farms, etc. proper disposal of carcass, and strengthening of bio-security in poultry farms.