ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਿਕਸੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚ ਮੁਫਤ ਡੋਮੇਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ
08 JAN 2021 2:03PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਐਕਸਚੇਂਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਨਿਕਸੀ) ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ 22 ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰਜੀਹੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਮੁਫਤ ਆਈਡੀਐਨ (ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨੇਲਾਈਜ਼ਡ ਡੋਮੇਨ ਨੇਮ) ਦੇ ਨਾਲ ਹਰੇਕ ਆਈ ਐਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਂਟ ਵੱਲੋਂ ਬੁਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਈ ਐਨ ਡੋਮੇਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਨਿਵੇਦਨਕਰਤਾ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਚ ਇਕ ਮੁਫਤ ਈ-ਮੇਲ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਭਾਰਤ (ਆਈਡੀਐਨ) ਡੋਮੇਨ ਨੇਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਲੀਫਿਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਲੋਕਲ ਲੈਂਗੁਏਜ ਕੰਟੈਂਟ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਯੂਜ਼ਰਾਂ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ ਜੋ 31 ਜਨਵਰੀ, 2021 ਤੱਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਯੂਜ਼ਰਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਆਪਣੇ ਡੋਮੇਨ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਰੀਨਿਊ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਨਿਕਸੀ ਬਾਰੇ ਕੁਝ ਜਾਣਕਾਰੀ
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਐਕਸਚੇਂਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਨਿਕਸੀ) ਇਕ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ 2003 ਤੋਂ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
- ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਡਾਟਾ, ਆਈਐਸਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਡੀਐਨਜ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਐਕਸਚੇਂਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਆਈਐਨ ਰਜਿਸਟਰੀ, ਆਈਐਨ ਕੰਟਰੀ ਕੋਡ ਡੋਮੇਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਆਈਡੀਐਨ ਡੋਮੇਨ ਫਾਰ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ।
- ਆਈਆਰਆਈਐਨਐਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ (IPv4/IPv6).

Ministry of Electronics & IT
NIXI Offers free Domain in Local Indian Languages
08 JAN 2021 2:03PM by PIB Delhi
The National Internet Exchange of India (NIXI) announced that it will offer a free IDN (Internationalized Domain Name) in any of their preferred 22 official Indian language along with every IN domain booked by the registrant. Applicant will also get a free email in local language. This offer has been created to stimulate the adoption of भारत (IDN) domain name and proliferation of local language content.
This offer is valid for new .in users who register up to 31st January 2021. This offer is also extended to those existing in users who renew their domain in the month of January 2021.
About NIXI
National Internet Exchange of India (NIXI) is a not for profit organization working since 2003 for spreading the internet technology to the citizens of India through the following activities: -
i) Internet Exchanges through which the internet data is exchanged amongst ISPs and between ISPs and CDNs.
ii) IN Registry, managing and operation of IN country code domain and भारत IDN domain for India.
iii) IRINN, managing and operating Internet protocol (IPv4/IPv6).