ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿਚਲੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਐੱਲਐੱਫ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ
08 JAN 2021 2:42PM by PIB Chandigarh
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲੀ ਯੂਨਿਟ, ਜੋ ਕਿ 38 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ ਵਿਖੇ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਥਰਮਲ ਇਕਾਈਆਂ ਨਾਲੋਂ 100.24% ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪਲਾਂਟ ਲੋਡ ਫੈਕਟਰ (ਪੀਐਲੱਐੱਫ਼) ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ, ਇਸਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਟੀ (ਸੀਈਏ) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਰਸ਼ਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ| 1982 ਵਿੱਚ 200 ਮੈਗਾਵਾਟ ਯੂਨਿਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪੀਐਲੱਐੱਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਵਿੱਚ ਅਪਵਾਦ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ|
ਯੂਨਿਟ 1 ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਹੋਰ ਇਕਾਈਆਂ - ਸਿੰਗ੍ਰੌਲੀ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਨੰਬਰ 4 ਅਤੇ ਕੋਰਬਾ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਨੰਬਰ 1 ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਨੰਬਰ 2, ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 5 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਕਾਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਬਿਆਨ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ 222.4 ਬਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ (ਬੀਯੂ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੈਦਾਵਾਰ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 3.8 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਲਾ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2020 ਤੱਕ 92.21 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦੀ ਉੱਚ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ 87.64 ਫ਼ੀਸਦੀ ਸੀ|
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਛੇ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਯਾਨੀ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਰਬਾ (2600 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਿਪਤ (2980 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਰਿਹੰਦ (3000 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਵਿੰਧਿਆਚਲ (4760 ਮੈਗਾਵਾਟ), ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਤਲਛੇਰ ਥਰਮਲ (460 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਤਲਛੇਰ ਕਨਿਹਾ (3000 ਮੈਗਾਵਾਟ) ਵੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਥਰਮਲ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
62.9 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਸਮੂਹ ਕੋਲ 71 ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੋਲਾ, 7 ਕੰਬਾਇੰਡ ਸਾਇਕਲ ਗੈਸ / ਤਰਲ ਬਾਲਣ, 1 ਹਾਈਡ੍ਰੋ, 14 ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 25 ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਜੇਵੀ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹਨ| ਇਸ ਇਸ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ 20 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 5 ਗੀਗਾਵਾਟ ਦੇ ਅਖੁੱਟ / ਪਣ ਬਿਜਲੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ|

Ministry of Power
NTPC’s oldest unit at Singrauli records highest PLF so far in current fiscal
08 JAN 2021 2:42PM by PIB Delhi
NTPC Ltd’s very first unit, which was commissioned 38 years ago at Singrauli in Uttar Pradesh, has achieved the highest Plant Load Factor (PLF) of 100.24% among all thermal units in the country between April 2020 to December 2020, data published by Central Electricity Authority (CEA) showed. The 200 MW unit was commissioned in 1982 and the robust PLF signifies the exceptional operational and maintenance efficiency at India’s largest power generation company.
Besides the exceptional feat achieved by unit#1, three more NTPC units - Singrauli unit#4 and Korba unit #1 & #2 in Chhattisgarh, have figured among Top 5 performing units.
As per a statement issued by NTPC Ltd., a PSU under Ministry of Power, the NTPC Group achieved highest gross generation of 222.4 Billion Unit (BU) from April to December 2020, an increase of 3.8 percent compared to the same period last year. Concurrently, NTPC coal power stations have maintained high availability of 92.21 percent from April 2020 to December 2020 as against 87.64 percent during the same period last year.
Six flagship power plants of NTPC i.e. NTPC Korba (2600 MW) & NTPC Sipat (2980 MW) in Chhattisgarh, NTPC Rihand (3000 MW) in Uttar Pradesh, NTPC Vindhyachal (4760 MW) in Madhya Pradesh, NTPC Talcher Thermal (460 MW) and NTPC Talcher Kaniha (3000 MW) in Odisha have also featured among the top 10 performing thermal plants in the country.
With a total installed capacity of 62.9 GW, NTPC Group has 71 Power stations comprising of 24 Coal, 7 combined cycle Gas/Liquid Fuel, 1 Hydro, 14 Renewables along with 25 Subsidiary & JV Power Stations. The group has over 20 GW of capacity under construction, including 5 GW of renewable/hydro energy projects.